Người mới nên bắt đầu với Google Cloud Platform (GCP) như thế nào?

26/01/2021

Bài viết này, Viettel IDC sẽ gợi ý đến bạn con đường ngắn nhất giúp bạn làm quen với Google Cloud Platform nói riêng và lĩnh vực Cloud nói chung. Hãy theo chân Viettel IDC trong bài viết dưới đây để tìm kiếm cho mình những kiến thức cần thiết về chủ đề này nhé.

Bắt đầu với Google Cloud Platform cho người mới như thế nào?

Bắt đầu với Google Cloud Platform cho người mới như thế nào?

Cách tốt nhất để giúp bạn làm quyen với Google Cloud Platform

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn bắt đầu tự học Google Cloud Platform:

Bắt đầu với Kiến thức cơ bản về đám mây

Trước khi có thể làm quen với Google Cloud Platform, bạn cần hiểu những kiến ​​thức cơ bản về đám mây. Hãy dành thời gian nghiên cứu về mạng đám mây, cơ sở dữ liệu, bảo mật, lưu trữ, dữ liệu lớn và học máy để hiểu cách tất cả chúng hoạt động trong nền tảng đám mây như thế nào.

>> Xem thêm: 4 loại dịch vụ trong mô hình kim tự tháp Cloud Computing hiện nay.

Khám phá các tài nguyên miễn phí trên Google Cloud Platform

Google Cloud Platform cung cấp rất nhiều tài nguyên miễn phí để giới thiệu cho bạn các dịch vụ và công nghệ của Google. Hãy thử thử nghiệm hết những dịch vụ miễn phí này nếu có thể. Đây là cách đơn giản và tiết kiệm nhất để bạn có thể hiểu được cách thức vận hành của từng sản phẩm bên trong Google Cloud Platform.

Đăng ký các khóa đào tạo Google Cloud Platform    

Các tài nguyên miễn phí là một nơi tuyệt vời để thao tác các kiến ​​thức cơ bản của Google Cloud Platform mà bạn đã tìm hiểu được ở bên trên. Tuy nhiên, nếu bạn tìm kiếm kinh nghiệm thực tế nhằm giúp bạn chuẩn bị cho sự nghiệp liên quan đến các công việc về công nghệ đám mây, thì các khóa đào tạo chuyên nghiệp là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Cho dù bạn quan tâm đến phát triển ứng dụng, kinh doanh và công nghệ, cơ sở hạ tầng đám mây hay thậm chí là dữ liệu và học máy, thì có rất nhiều khóa đào tạo về đám mây của Google Cloud Platform dành cho bạn. Đào tạo một các bài bản có thể giúp bạn lưu giữ thông tin tốt hơn so với việc tự học kể trên. Hơn nữa, Google Cloud Platform còn cung cấp chứng chỉ như là một hình thức ghi nhận cho quá trình học của bạn. Nó có thể hữu ích trong quá trình xin việc khi liên quan đến các dịch vụ tương tự này.

Một số khóa học được đề xuất để giúp bạn bắt đầu với Google Cloud Platform

+ Các nguyên tắc cơ bản của Google Cloud Platform - Cơ sở hạ tầng cốt lõi: Trong khóa học cấp độ đầu vào này, bạn sẽ học cách kết hợp các giải pháp Google Cloud Platform thông qua sự kết hợp của của nhiều hình thức khác nhau. Đúng như mục đích của tên khóa học, nó sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về cơ sở hạ tầng cốt lõi làm nền tảng cho việc học thêm sau này của bạn về Google Cloud Platform.

+ Kiến trúc với Google Cloud Platform - Cơ sở hạ tầng: Khám phá cơ sở hạ tầng toàn diện và linh hoạt và các dịch vụ nền tảng do Google Cloud Platform cung cấp. Bạn sẽ tìm hiểu cách triển khai các giải pháp thiết thực bao gồm các mạng kết nối an toàn với nhau, khóa mã hóa và quản lý quyền truy cập. 

+ Kiến trúc với Google Cloud Platform - Thiết kế và Quy trình: Bạn sẽ học cách xây dựng các giải pháp hiệu quả, đáng tin cậy trên Google Cloud Platform bằng cách sử dụng các mẫu thiết kế đã được chứng minh và các nguyên tắc của trang web (SRE).

>> Xem thêm: Google Cloud SQL là gì? Mọi thứ bạn cần biết về Dịch vụ nền tảng đám mây của Google.

Được Google Cloud Platform chứng nhận

Google cung cấp một số chương trình chứng nhận cho những người muốn trở thành chuyên gia của Google Cloud Platform. Chứng chỉ Kiến trúc sư đám mây chuyên nghiệp là một mục tiêu tuyệt vời cho bạn để bắt đầu.

Tham gia và nhận chứng chỉ của Google Cloud Platform

Tham gia và nhận chứng chỉ của Google Cloud Platform

Để đạt được danh hiệu Kiến trúc sư đám mây chuyên nghiệp của Google, bạn phải hiểu biết sâu sắc về kiến ​​trúc đám mây và Google Cloud Platform. Bạn phải biết cách thiết kế, phát triển và quản lý các giải pháp đám mây mạnh mẽ để hoàn thành các mục tiêu kinh doanh khác nhau của mỗi doanh nghiệp hiện nay. Bạn sẽ cần phải học, phải tìm hiểu và tham gia kỳ thi để nhận được chứng chỉ này.

Việc kiểm tra sẽ đánh giá những vấn đề sau đây:

+ Thiết kế và lập kế hoạch xây dựng kiến ​​trúc giải pháp đám mây.

+ Quản lý cơ sở hạ tầng giải pháp đám mây.

+ Thiết kế và xây dựng các cơ chế về bảo mật.

+ Tối ưu hóa các quy trình kỹ thuật để phù hợp với mục đích kinh doanh.

Google khuyên bạn nên tham gia các khóa học này để có kiến ​​thức sâu rộng về cơ sở hạ tầng và dịch vụ cốt lõi của Google Cloud Platform. Nó bao gồm 3 khóa học mà Viettel IDC đã nói ở bên trên. Do đó, nếu như bạn có ý định hướng theo lĩnh vực này, chúng tôi khuyên bạn nên tích cực tham gia nhé.

Lời kết

Bản thân Google Cloud Platform đã và đang tối ưu rất tốt cho trải nghiệm của người dùng. Tuy nhiên, với một sự đa dạng về sản phẩm, không phải bất kỳ ai cũng có thể vận hành được nó một cách trơn chu. Nếu bạn có ý định bắt đầu công việc của mình trong phân khúc Cloud, chúng tôi khuyên bạn nên thử bắt đầu và tham gia với Google Cloud Platform để nâng cao trình độ và năng lực của mình nhé.

Ngoài ra, đừng quên nếu như bạn cần tìm kiếm các dịch vụ Cloud từ một nhà cung cấp lớn và uy tín trong nước thì hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud tại Viettel IDC như Cloud Server, Viettel Start Cloud hay dịch vụ Private Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link