Người mới nên bắt đầu với Google Cloud Platform (GCP) như thế nào?

26/01/2021

Bài viết này, Viettel IDC sẽ gợi ý đến bạn con đường ngắn nhất giúp bạn làm quen với Google Cloud Platform nói riêng và lĩnh vực Cloud nói chung. Hãy theo chân Viettel IDC trong bài viết dưới đây để tìm kiếm cho mình những kiến thức cần thiết về chủ đề này nhé.

Bắt đầu với Google Cloud Platform cho người mới như thế nào?

Bắt đầu với Google Cloud Platform cho người mới như thế nào?

Cách tốt nhất để giúp bạn làm quyen với Google Cloud Platform

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn bắt đầu tự học Google Cloud Platform:

Bắt đầu với Kiến thức cơ bản về đám mây

Trước khi có thể làm quen với Google Cloud Platform, bạn cần hiểu những kiến ​​thức cơ bản về đám mây. Hãy dành thời gian nghiên cứu về mạng đám mây, cơ sở dữ liệu, bảo mật, lưu trữ, dữ liệu lớn và học máy để hiểu cách tất cả chúng hoạt động trong nền tảng đám mây như thế nào.

>> Xem thêm: 4 loại dịch vụ trong mô hình kim tự tháp Cloud Computing hiện nay.

Khám phá các tài nguyên miễn phí trên Google Cloud Platform

Google Cloud Platform cung cấp rất nhiều tài nguyên miễn phí để giới thiệu cho bạn các dịch vụ và công nghệ của Google. Hãy thử thử nghiệm hết những dịch vụ miễn phí này nếu có thể. Đây là cách đơn giản và tiết kiệm nhất để bạn có thể hiểu được cách thức vận hành của từng sản phẩm bên trong Google Cloud Platform.

Đăng ký các khóa đào tạo Google Cloud Platform    

Các tài nguyên miễn phí là một nơi tuyệt vời để thao tác các kiến ​​thức cơ bản của Google Cloud Platform mà bạn đã tìm hiểu được ở bên trên. Tuy nhiên, nếu bạn tìm kiếm kinh nghiệm thực tế nhằm giúp bạn chuẩn bị cho sự nghiệp liên quan đến các công việc về công nghệ đám mây, thì các khóa đào tạo chuyên nghiệp là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Cho dù bạn quan tâm đến phát triển ứng dụng, kinh doanh và công nghệ, cơ sở hạ tầng đám mây hay thậm chí là dữ liệu và học máy, thì có rất nhiều khóa đào tạo về đám mây của Google Cloud Platform dành cho bạn. Đào tạo một các bài bản có thể giúp bạn lưu giữ thông tin tốt hơn so với việc tự học kể trên. Hơn nữa, Google Cloud Platform còn cung cấp chứng chỉ như là một hình thức ghi nhận cho quá trình học của bạn. Nó có thể hữu ích trong quá trình xin việc khi liên quan đến các dịch vụ tương tự này.

Một số khóa học được đề xuất để giúp bạn bắt đầu với Google Cloud Platform

+ Các nguyên tắc cơ bản của Google Cloud Platform - Cơ sở hạ tầng cốt lõi: Trong khóa học cấp độ đầu vào này, bạn sẽ học cách kết hợp các giải pháp Google Cloud Platform thông qua sự kết hợp của của nhiều hình thức khác nhau. Đúng như mục đích của tên khóa học, nó sẽ mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về cơ sở hạ tầng cốt lõi làm nền tảng cho việc học thêm sau này của bạn về Google Cloud Platform.

+ Kiến trúc với Google Cloud Platform - Cơ sở hạ tầng: Khám phá cơ sở hạ tầng toàn diện và linh hoạt và các dịch vụ nền tảng do Google Cloud Platform cung cấp. Bạn sẽ tìm hiểu cách triển khai các giải pháp thiết thực bao gồm các mạng kết nối an toàn với nhau, khóa mã hóa và quản lý quyền truy cập. 

+ Kiến trúc với Google Cloud Platform - Thiết kế và Quy trình: Bạn sẽ học cách xây dựng các giải pháp hiệu quả, đáng tin cậy trên Google Cloud Platform bằng cách sử dụng các mẫu thiết kế đã được chứng minh và các nguyên tắc của trang web (SRE).

>> Xem thêm: Google Cloud SQL là gì? Mọi thứ bạn cần biết về Dịch vụ nền tảng đám mây của Google.

Được Google Cloud Platform chứng nhận

Google cung cấp một số chương trình chứng nhận cho những người muốn trở thành chuyên gia của Google Cloud Platform. Chứng chỉ Kiến trúc sư đám mây chuyên nghiệp là một mục tiêu tuyệt vời cho bạn để bắt đầu.

Tham gia và nhận chứng chỉ của Google Cloud Platform

Tham gia và nhận chứng chỉ của Google Cloud Platform

Để đạt được danh hiệu Kiến trúc sư đám mây chuyên nghiệp của Google, bạn phải hiểu biết sâu sắc về kiến ​​trúc đám mây và Google Cloud Platform. Bạn phải biết cách thiết kế, phát triển và quản lý các giải pháp đám mây mạnh mẽ để hoàn thành các mục tiêu kinh doanh khác nhau của mỗi doanh nghiệp hiện nay. Bạn sẽ cần phải học, phải tìm hiểu và tham gia kỳ thi để nhận được chứng chỉ này.

Việc kiểm tra sẽ đánh giá những vấn đề sau đây:

+ Thiết kế và lập kế hoạch xây dựng kiến ​​trúc giải pháp đám mây.

+ Quản lý cơ sở hạ tầng giải pháp đám mây.

+ Thiết kế và xây dựng các cơ chế về bảo mật.

+ Tối ưu hóa các quy trình kỹ thuật để phù hợp với mục đích kinh doanh.

Google khuyên bạn nên tham gia các khóa học này để có kiến ​​thức sâu rộng về cơ sở hạ tầng và dịch vụ cốt lõi của Google Cloud Platform. Nó bao gồm 3 khóa học mà Viettel IDC đã nói ở bên trên. Do đó, nếu như bạn có ý định hướng theo lĩnh vực này, chúng tôi khuyên bạn nên tích cực tham gia nhé.

Lời kết

Bản thân Google Cloud Platform đã và đang tối ưu rất tốt cho trải nghiệm của người dùng. Tuy nhiên, với một sự đa dạng về sản phẩm, không phải bất kỳ ai cũng có thể vận hành được nó một cách trơn chu. Nếu bạn có ý định bắt đầu công việc của mình trong phân khúc Cloud, chúng tôi khuyên bạn nên thử bắt đầu và tham gia với Google Cloud Platform để nâng cao trình độ và năng lực của mình nhé.

Ngoài ra, đừng quên nếu như bạn cần tìm kiếm các dịch vụ Cloud từ một nhà cung cấp lớn và uy tín trong nước thì hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud tại Viettel IDC như Cloud Server, Viettel Start Cloud hay dịch vụ Private Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link