So sánh chi tiết giữa Windows Server và Linux Server

09/10/2020

Nếu bạn là một người quản trị hệ thống, hẳn việc lựa chọn hệ điều hanh cho máy chủ không còn lạ lẫm gì. Có lẽ, Windows Server và Linux Server là hai trong nhiều hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay. 

Thông thường, bạn sẽ sử dụng hệ điều hành nào cho máy chủ? Windows Server và Linux Server? Tuỳ thuộc vào nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp, kiến thức về CNTT mà bạn sẽ quyết định chọn Windows Server hay Linux. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số điểm khác nhau giữa hai hệ điều hành này nhé. 

Phân biệt Windows Server và Linux Server

Phân biệt Windows Server và Linux Server

Lợi thế của Windows Server so với Linux

Dưới đây là một số lợi ích vượt trội của Windows Server so với Linux:

+ Tính chuyên nghiệp: Về cơ bản Windows Server là một bản thương mại của Microsoft. Nghĩa là bạn phải trả tiền để có thể được sử dụng nó. Trong khi Linux là một phiên bản mã nguồn mở, được phát triển bởi cộng đồng. Đương nhiên, khi bạn phải mất tiền để sở hữu Windows Server thì việc bạn được hỗ trợ chu đáo từ A-Z là điều không thể bàn cãi. So với Linux thì ở điểm này, Windows Server đã hơn hẳn rồi.

+ Tận dụng hệ sinh thái của Microsoft: Lợi ích thứ hai khi sử dụng Windows Server đó là việc bạn sẽ có thể dùng được chính hệ sinh thái mà Microsoft đã nhọc công phát triển trước đó. Các giải pháp như Outlook, Office,... sẽ được tích hợp sẵn vào Windows Server. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ việc cài một lần là có đủ mọi thứ cần thiết cho công việc của bạn.

+ Những chương trình đặc thù: Nếu bạn là fan của Microsoft SQL thì chắc chắn sẽ phải lựa chọn Windows Server rồi. Nó không chạy trên Linux. Hoặc là bạn phải giả lập Windows Server trên Linux.

+ Tính tiện dụng: Giao diện Windows Server hướng đến những người dùng phổ thông với giao diện trực quan, dễ sử dụng. Trong khi với Linux, bạn sẽ phải thao tác với dòng lệnh nên đôi khi cũng khá phức tạp.

>> Xem thêm: 10 tính năng hữu dụng trên Windows Server 2016 bạn nên biết.

Giao diện Windows Server
Giao diện Windows Server

Vậy không lẽ Linux hoàn toàn thất thế trước Windows Server hay sao? Thực tế thì không hẳn là vậy đâu. Linux cũng có những điểm mạnh riêng của nó. Cụ thể:

Lợi thế của Linux Server so với Windows

+ Tính tuỳ biến: Nếu như Windows Server được Microsoft đóng gói hoàn chỉnh thì Linux là một hệ điều hành (OS) mã nguồn mở. Việc sử dụng mã nguồn mở này cho phép nguòi dùng có thể tuỳ biến mã nguồn hoặc sửa lỗi nếu có. Đương nhiên, với Windows Server thì việc này là do Microsoft chịu trách nhiệm và bạn không thể tác động gì tới hệ điều hành ngoài việc sử dụng nó.

+ Miễn phí: Với Linux, bạn không cần phải bỏ chi phí để sở hữu như Windows Server. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí kha khá khi đầu tư loại hình này.

+ Tính tương thích: Không giống Windows Server, Linux có khả năng tương thích tức thì với các sản phẩm phần mềm nguồn mở khác và cung cấp giao diện nhanh chóng với khả năng áp dụng liền mạch. Người dùng Linux vẫn có thể sử dụng Windows Server song song bằng cách giả lập. Điều này sẽ thực sự hữu ích khi bạn có các ứng dụng kế thừa phải chạy trên trình giả lập Windows Server.

+ Tiêu tốn ít tài nguyên: Các máy chủ Linux và các ứng dụng chúng chạy thường sử dụng ít tài nguyên máy tính hơn so với Windows Server. Đơn giản vì chúng được thiết kế để chạy tinh gọn. Windows Server lại có xu hướng chạy chậm hơn trong tác vụ đa cơ sở dữ liệu, với nguy cơ gặp sự cố cao hơn.

+ Tính an toàn: So với Windows Server thì Linux có phần an toàn hơn. Nguyên nhân do Windows Server tương thích và chạy được phần lớn các phần mềm trên thế giới. Do đó, nó có nguy cơ cao hơn là miếng mồi ngon của các tin tặc như hiện nay.

Khi nào nên lựa chọn Windowns Server hoặc Linux Server

Như chúng tôi đã đề cập đến các lợi thế của cả hai hệ điều hành này ở phần trên, bạn có thể thấy với mỗi loại hệ điều hành này sẽ hướng đến một nhóm người dùng khác nhau. Cụ thể

+ Nếu như bạn là một quản trị viên mới, bạn chưa có kinh nghiệm vận hành hệ thống thì Windows Server sẽ là lựa chọn nên được ưu tiên. Người dùng Windows Server không cần phải là chuyên gia lập trình để tùy chỉnh máy chủ. Trong khi ở Linux, bạn sẽ khó để bắt đầu khi bạn chưa quen với no. 

+ Nếu như bạn có thế mạnh về phát triển web, bạn có thể cấu hình máy chủ Apache/NGINX thì Linux lại là lựa chọn tốt hơn Windows Server. 

+ Nếu như bạn là một người ít thay đổi thì gói Windows Server bao gồm hỗ trợ kỹ thuật, cùng với các bản sửa lỗi bảo mật và nâng cấp hệ thống thường xuyên. Công nghệ Linux đã tiến triển với tốc độ thay đổi chậm hơn. Nó là một hệ thống được cắt giảm. Bạn không phải nâng cấp các tính năng mà bạn có thể không cần liên tục. Bạn có thể tự thêm các tính năng đó vào Linux nếu như bạn là một người rành về công nghê và yêu thích nó.

>> Xem thêm: Windows Server 2016 – nhiều cải tiến đáng giá.

Kết luận

Việc quyết định giữa Windows Server hay Linux đòi hỏi sự hiểu biết về chuyên môn và nghiệp vụ của từng hệ thống, cũng như cách chúng phù hợp với nhu cầu lưu trữ của bạn. Trong một số trường hợp việc tiết kiệm chi phí mua Windows Server sẽ khiến bạn phải trả giá bằng việc vận hành của cả hệ thống.

Không có một định nghĩa nào chính xác về việc Windows Server tốt hơn hay Linux tốt hơn cả. Nếu bạn chọn Windows, bạn sẽ nhận được một cài đặt và cấu hình đơn giản, cũng như hỗ trợ tuyệt vời từ gã khổng lồ Microsoft. Nếu bạn sử dụng Linux, bạn đang làm việc với một hệ điều hành mã nguồn mở với mạng lưới hỗ trợ cộng đồng và nó miễn phí.

Khi đã quyết định được việc nên chọn lựa thế nào giữa Windows Server và Linux, việc lúc này của bạn là tìm nhà cung cấp có thể đáp ứng được nhu cầu đó. Hoặc nếu bạn vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ nhà cung cấp để họ có thể tư vấn giúp bạn về việc lựa chọn này. 

Viettel IDC là một nhà cung cấp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực này. Với đội ngũ tư vấn viên nhiều kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra nhu cầu và lựa chọn giải pháp để giải quyết được nhu cầu đó. Hãy liên hệ với Viettel IDC để được hỗ trợ về vấn đề này nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam


Tin liên quan

24/11/2023

Viettel IDC xây dựng giải pháp email server trên AWS cho Viettel Post

Với mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng đến trải nghiệm của người dùng, Viettel Post đã bắt đầu thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào các hoạt động vận hành, quản lý, trong đó không thể không nhắc đến việc tích hợp các giải pháp tiên tiến vào hệ thống gửi email hóa đơn điện tử cho khách hàng.

22/11/2023

Live Streaming và mối liên kết không thể thiếu với công nghệ CDN

Live streaming đã trở thành xu hướng, được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Hình thức này cho phép người dùng chia sẻ những trải nghiệm trực tiếp, tương tác với khán giả và truyền tải thông tin một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc, để đảm bảo một buổi phát sóng không gặp sự cố gián đoạn hoặc độ trễ thì công nghệ nào sẽ gián tiếp hỗ trợ?

15/11/2023

Tham gia Tiếp thị liên kết dễ dàng - Tăng thu nhập không giới hạn cùng Viettel IDC

Với việc trở thành Đối tác Tiếp thị liên kết của Viettel IDC (Publisher), bạn sẽ có cơ hội gia tăng thu nhập thụ động không giới hạn với mức hoa hồng lên đến 4% tổng giá trị đơn hàng.

03/11/2023

Tích hợp ESG vào chiến lược phát triển trung tâm dữ liệu bền vững

Ngày càng có nhiều các doanh nghiệp trong nước, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu, đẩy mạnh đầu tư vào các giải pháp chuyển dịch sang năng lượng sạch, thúc đẩy hoạt động kinh doanh bền vững...

03/11/2023

Green Cloud: Hiện thực hóa hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp

​So với giải pháp truyền thống hiện nay, giải pháp máy tính ảo trên đám mây giúp tiết kiệm năng lượng hơn 93% so với cơ sở hạ tầng thông thường.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

18/10/2023

Dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây của Viettel IDC: Lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp

Mất dữ liệu có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm tổn thất về tài chính, danh tiếng và sự tin tưởng của khách hàng. Để đối phó với những rủi ro này, dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây của Viettel IDC là lựa chọn đáng tin cậy hàng đầu cho mọi doanh nghiệp.

13/10/2023

Object Storage - Giải pháp lưu trữ trong các hệ thống CNTT hiện đại

Object Storage được đánh giá cao nhờ linh hoạt, có khả năng mở rộng và đảm bảo tính an toàn cho dữ liệu, phục vụ tối ưu cho việc lưu trữ dữ liệu lớn, phân tán trên đám mây. Đây cũng là lựa chọn thay thế cho các hệ thống lưu trữ truyền thống. Hãy cùng khám phá sâu hơn về tầm quan trọng và tính năng của dịch vụ này qua bài viết sau đây.

01/10/2023

Khám phá tiện ích và sự đa dạng của dịch vụ thuê máy chủ ảo tại Viettel IDC

Dịch vụ thuê máy chủ ảo tại Viettel IDC là giải pháp mang đến môi trường linh hoạt cho doanh nghiệp trong quá trình vận hành. Với nền tảng điện toán đám mây chất lượng, doanh nghiệp có thể dễ dàng tùy chỉnh tài nguyên máy chủ theo nhu cầu thực tế, giúp tối ưu hiệu suất làm việc.

12/09/2023

Viettel IDC đáp ứng Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Với gần 78 triệu người sử dụng internet (chiếm hơn 79% dân số), Việt Nam hiện đang xếp thứ 12 trên thế giới về số lượng người sử dụng internet. Đi cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và hạ tầng không gian mạng, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân đang ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng.

// doi link