So sánh chi tiết giữa Windows Server và Linux Server

09/10/2020

Nếu bạn là một người quản trị hệ thống, hẳn việc lựa chọn hệ điều hanh cho máy chủ không còn lạ lẫm gì. Có lẽ, Windows Server và Linux Server là hai trong nhiều hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay. 

Thông thường, bạn sẽ sử dụng hệ điều hành nào cho máy chủ? Windows Server và Linux Server? Tuỳ thuộc vào nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp, kiến thức về CNTT mà bạn sẽ quyết định chọn Windows Server hay Linux. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số điểm khác nhau giữa hai hệ điều hành này nhé. 

Phân biệt Windows Server và Linux Server

Phân biệt Windows Server và Linux Server

Lợi thế của Windows Server so với Linux

Dưới đây là một số lợi ích vượt trội của Windows Server so với Linux:

+ Tính chuyên nghiệp: Về cơ bản Windows Server là một bản thương mại của Microsoft. Nghĩa là bạn phải trả tiền để có thể được sử dụng nó. Trong khi Linux là một phiên bản mã nguồn mở, được phát triển bởi cộng đồng. Đương nhiên, khi bạn phải mất tiền để sở hữu Windows Server thì việc bạn được hỗ trợ chu đáo từ A-Z là điều không thể bàn cãi. So với Linux thì ở điểm này, Windows Server đã hơn hẳn rồi.

+ Tận dụng hệ sinh thái của Microsoft: Lợi ích thứ hai khi sử dụng Windows Server đó là việc bạn sẽ có thể dùng được chính hệ sinh thái mà Microsoft đã nhọc công phát triển trước đó. Các giải pháp như Outlook, Office,... sẽ được tích hợp sẵn vào Windows Server. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ việc cài một lần là có đủ mọi thứ cần thiết cho công việc của bạn.

+ Những chương trình đặc thù: Nếu bạn là fan của Microsoft SQL thì chắc chắn sẽ phải lựa chọn Windows Server rồi. Nó không chạy trên Linux. Hoặc là bạn phải giả lập Windows Server trên Linux.

+ Tính tiện dụng: Giao diện Windows Server hướng đến những người dùng phổ thông với giao diện trực quan, dễ sử dụng. Trong khi với Linux, bạn sẽ phải thao tác với dòng lệnh nên đôi khi cũng khá phức tạp.

>> Xem thêm: 10 tính năng hữu dụng trên Windows Server 2016 bạn nên biết.

Giao diện Windows Server
Giao diện Windows Server

Vậy không lẽ Linux hoàn toàn thất thế trước Windows Server hay sao? Thực tế thì không hẳn là vậy đâu. Linux cũng có những điểm mạnh riêng của nó. Cụ thể:

Lợi thế của Linux Server so với Windows

+ Tính tuỳ biến: Nếu như Windows Server được Microsoft đóng gói hoàn chỉnh thì Linux là một hệ điều hành (OS) mã nguồn mở. Việc sử dụng mã nguồn mở này cho phép nguòi dùng có thể tuỳ biến mã nguồn hoặc sửa lỗi nếu có. Đương nhiên, với Windows Server thì việc này là do Microsoft chịu trách nhiệm và bạn không thể tác động gì tới hệ điều hành ngoài việc sử dụng nó.

+ Miễn phí: Với Linux, bạn không cần phải bỏ chi phí để sở hữu như Windows Server. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí kha khá khi đầu tư loại hình này.

+ Tính tương thích: Không giống Windows Server, Linux có khả năng tương thích tức thì với các sản phẩm phần mềm nguồn mở khác và cung cấp giao diện nhanh chóng với khả năng áp dụng liền mạch. Người dùng Linux vẫn có thể sử dụng Windows Server song song bằng cách giả lập. Điều này sẽ thực sự hữu ích khi bạn có các ứng dụng kế thừa phải chạy trên trình giả lập Windows Server.

+ Tiêu tốn ít tài nguyên: Các máy chủ Linux và các ứng dụng chúng chạy thường sử dụng ít tài nguyên máy tính hơn so với Windows Server. Đơn giản vì chúng được thiết kế để chạy tinh gọn. Windows Server lại có xu hướng chạy chậm hơn trong tác vụ đa cơ sở dữ liệu, với nguy cơ gặp sự cố cao hơn.

+ Tính an toàn: So với Windows Server thì Linux có phần an toàn hơn. Nguyên nhân do Windows Server tương thích và chạy được phần lớn các phần mềm trên thế giới. Do đó, nó có nguy cơ cao hơn là miếng mồi ngon của các tin tặc như hiện nay.

Khi nào nên lựa chọn Windowns Server hoặc Linux Server

Như chúng tôi đã đề cập đến các lợi thế của cả hai hệ điều hành này ở phần trên, bạn có thể thấy với mỗi loại hệ điều hành này sẽ hướng đến một nhóm người dùng khác nhau. Cụ thể

+ Nếu như bạn là một quản trị viên mới, bạn chưa có kinh nghiệm vận hành hệ thống thì Windows Server sẽ là lựa chọn nên được ưu tiên. Người dùng Windows Server không cần phải là chuyên gia lập trình để tùy chỉnh máy chủ. Trong khi ở Linux, bạn sẽ khó để bắt đầu khi bạn chưa quen với no. 

+ Nếu như bạn có thế mạnh về phát triển web, bạn có thể cấu hình máy chủ Apache/NGINX thì Linux lại là lựa chọn tốt hơn Windows Server. 

+ Nếu như bạn là một người ít thay đổi thì gói Windows Server bao gồm hỗ trợ kỹ thuật, cùng với các bản sửa lỗi bảo mật và nâng cấp hệ thống thường xuyên. Công nghệ Linux đã tiến triển với tốc độ thay đổi chậm hơn. Nó là một hệ thống được cắt giảm. Bạn không phải nâng cấp các tính năng mà bạn có thể không cần liên tục. Bạn có thể tự thêm các tính năng đó vào Linux nếu như bạn là một người rành về công nghê và yêu thích nó.

>> Xem thêm: Windows Server 2016 – nhiều cải tiến đáng giá.

Kết luận

Việc quyết định giữa Windows Server hay Linux đòi hỏi sự hiểu biết về chuyên môn và nghiệp vụ của từng hệ thống, cũng như cách chúng phù hợp với nhu cầu lưu trữ của bạn. Trong một số trường hợp việc tiết kiệm chi phí mua Windows Server sẽ khiến bạn phải trả giá bằng việc vận hành của cả hệ thống.

Không có một định nghĩa nào chính xác về việc Windows Server tốt hơn hay Linux tốt hơn cả. Nếu bạn chọn Windows, bạn sẽ nhận được một cài đặt và cấu hình đơn giản, cũng như hỗ trợ tuyệt vời từ gã khổng lồ Microsoft. Nếu bạn sử dụng Linux, bạn đang làm việc với một hệ điều hành mã nguồn mở với mạng lưới hỗ trợ cộng đồng và nó miễn phí.

Khi đã quyết định được việc nên chọn lựa thế nào giữa Windows Server và Linux, việc lúc này của bạn là tìm nhà cung cấp có thể đáp ứng được nhu cầu đó. Hoặc nếu bạn vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ nhà cung cấp để họ có thể tư vấn giúp bạn về việc lựa chọn này. 

Viettel IDC là một nhà cung cấp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực này. Với đội ngũ tư vấn viên nhiều kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra nhu cầu và lựa chọn giải pháp để giải quyết được nhu cầu đó. Hãy liên hệ với Viettel IDC để được hỗ trợ về vấn đề này nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam


Tin liên quan

06/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Kiến trúc của Điện toán đám mây

Mục đích của bài này trong chuyên mục Cẩm nang Cloud là để giúp bạn hiểu rõ kiến trúc của Điện toán đám mây, từ đó biết cách ứng dụng để mang lại lợi nhuận và nâng cao chất lượng công việc trong doanh nghiệp.

03/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Ứng dụng thực tế của Điện toán đám mây

Dịch vụ đám mây được ứng dụng trong nhiều khía cạnh quan trọng trên thực tế. Cho dù bạn là một cá nhân đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc tổ chức của bạn đang vận hành một ứng dụng chia sẻ ảnh với hàng triệu người dùng qua điện thoại, dịch vụ đám mây có thể thỏa mãn tất cả nhu cầu với mức chi phí thấp.

02/12/2021

​[Cẩm nang Cloud] Cách thức hoạt động của Điện toán đám mây

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách hoạt động của Điện toán đám mây và cách nó được quản lý. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về trường hợp sử dụng Điện toán đám mây của công ty nước ngoài và các đặc điểm của nó.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Ưu điểm và nhược điểm của Điện toán đám mây

Mặc dù điện toán đám mây chắc chắn mang lại lợi ích cho các công ty quy mô vừa và lớn, nhưng nó không phải là không có mặt trái của nó, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chuyên mục Cẩm nang Cloud hôm nay.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

Webinar: Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Dự án “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viettel IDC và Akamai Technologies tổ chức hội thảo trực tuyến.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

26/11/2021

So sánh phương án thuê và xây Trung tâm dữ liệu

Hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển hạ tầng công nghệ thông tin lên môi trường Cloud. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng mà doanh nghiệp cần triển khai trên hạ tầng trong Data Center, vậy nên lựa chọn việc thuê và xây mới một trung tâm dữ liệu đang là một bài toán khó. Bài viết này sẽ giúp chúng ta so sánh và tìm ra câu trả lời phù hợp dựa trên một số tiêu chí nổi bật dưới đây.

26/11/2021

Sự phát triển của Cloud Computing trong tương lai

Ngày nay, chúng ta có thể kết nối tất cả các hệ thống công nghệ thông tin với Cloud Computing. Ở đó mọi người sẽ được cung cấp một thế giới về kỹ thuật số, ứng dụng, dịch vụ và nền tảng hoàn toàn mới. Chúng ta có thể thấy tương lai của Cloud Computing là sự kết hợp giữa các sản phẩm phần mềm dựa trên Cloud và on-permises sẽ giúp tạo ra các giải pháp CNTT kết hợp với nhau.

26/11/2021

VMware NSX - Giải pháp mạng và bảo mật trên nền tảng Cloud của Viettel IDC

VMWare đang là một trong những hãng công nghệ dẫn đầu trên thị trường điện toán đám mây hiện nay. Các sản phẩm của họ được đánh giá rất cao trong ngành công nghiệp IT, VMWare ESXi, VMWare vCenter là những thành phần nổi bật trong bộ giải pháp VMWare VSphere được biết đến rộng rãi nhất.

// doi link