So sánh chi tiết giữa Windows Server và Linux Server

09/10/2020

Nếu bạn là một người quản trị hệ thống, hẳn việc lựa chọn hệ điều hanh cho máy chủ không còn lạ lẫm gì. Có lẽ, Windows Server và Linux Server là hai trong nhiều hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay. 

Thông thường, bạn sẽ sử dụng hệ điều hành nào cho máy chủ? Windows Server và Linux Server? Tuỳ thuộc vào nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp, kiến thức về CNTT mà bạn sẽ quyết định chọn Windows Server hay Linux. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số điểm khác nhau giữa hai hệ điều hành này nhé. 

Phân biệt Windows Server và Linux Server

Phân biệt Windows Server và Linux Server

Lợi thế của Windows Server so với Linux

Dưới đây là một số lợi ích vượt trội của Windows Server so với Linux:

+ Tính chuyên nghiệp: Về cơ bản Windows Server là một bản thương mại của Microsoft. Nghĩa là bạn phải trả tiền để có thể được sử dụng nó. Trong khi Linux là một phiên bản mã nguồn mở, được phát triển bởi cộng đồng. Đương nhiên, khi bạn phải mất tiền để sở hữu Windows Server thì việc bạn được hỗ trợ chu đáo từ A-Z là điều không thể bàn cãi. So với Linux thì ở điểm này, Windows Server đã hơn hẳn rồi.

+ Tận dụng hệ sinh thái của Microsoft: Lợi ích thứ hai khi sử dụng Windows Server đó là việc bạn sẽ có thể dùng được chính hệ sinh thái mà Microsoft đã nhọc công phát triển trước đó. Các giải pháp như Outlook, Office,... sẽ được tích hợp sẵn vào Windows Server. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ việc cài một lần là có đủ mọi thứ cần thiết cho công việc của bạn.

+ Những chương trình đặc thù: Nếu bạn là fan của Microsoft SQL thì chắc chắn sẽ phải lựa chọn Windows Server rồi. Nó không chạy trên Linux. Hoặc là bạn phải giả lập Windows Server trên Linux.

+ Tính tiện dụng: Giao diện Windows Server hướng đến những người dùng phổ thông với giao diện trực quan, dễ sử dụng. Trong khi với Linux, bạn sẽ phải thao tác với dòng lệnh nên đôi khi cũng khá phức tạp.

>> Xem thêm: 10 tính năng hữu dụng trên Windows Server 2016 bạn nên biết.

Giao diện Windows Server
Giao diện Windows Server

Vậy không lẽ Linux hoàn toàn thất thế trước Windows Server hay sao? Thực tế thì không hẳn là vậy đâu. Linux cũng có những điểm mạnh riêng của nó. Cụ thể:

Lợi thế của Linux Server so với Windows

+ Tính tuỳ biến: Nếu như Windows Server được Microsoft đóng gói hoàn chỉnh thì Linux là một hệ điều hành (OS) mã nguồn mở. Việc sử dụng mã nguồn mở này cho phép nguòi dùng có thể tuỳ biến mã nguồn hoặc sửa lỗi nếu có. Đương nhiên, với Windows Server thì việc này là do Microsoft chịu trách nhiệm và bạn không thể tác động gì tới hệ điều hành ngoài việc sử dụng nó.

+ Miễn phí: Với Linux, bạn không cần phải bỏ chi phí để sở hữu như Windows Server. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí kha khá khi đầu tư loại hình này.

+ Tính tương thích: Không giống Windows Server, Linux có khả năng tương thích tức thì với các sản phẩm phần mềm nguồn mở khác và cung cấp giao diện nhanh chóng với khả năng áp dụng liền mạch. Người dùng Linux vẫn có thể sử dụng Windows Server song song bằng cách giả lập. Điều này sẽ thực sự hữu ích khi bạn có các ứng dụng kế thừa phải chạy trên trình giả lập Windows Server.

+ Tiêu tốn ít tài nguyên: Các máy chủ Linux và các ứng dụng chúng chạy thường sử dụng ít tài nguyên máy tính hơn so với Windows Server. Đơn giản vì chúng được thiết kế để chạy tinh gọn. Windows Server lại có xu hướng chạy chậm hơn trong tác vụ đa cơ sở dữ liệu, với nguy cơ gặp sự cố cao hơn.

+ Tính an toàn: So với Windows Server thì Linux có phần an toàn hơn. Nguyên nhân do Windows Server tương thích và chạy được phần lớn các phần mềm trên thế giới. Do đó, nó có nguy cơ cao hơn là miếng mồi ngon của các tin tặc như hiện nay.

Khi nào nên lựa chọn Windowns Server hoặc Linux Server

Như chúng tôi đã đề cập đến các lợi thế của cả hai hệ điều hành này ở phần trên, bạn có thể thấy với mỗi loại hệ điều hành này sẽ hướng đến một nhóm người dùng khác nhau. Cụ thể

+ Nếu như bạn là một quản trị viên mới, bạn chưa có kinh nghiệm vận hành hệ thống thì Windows Server sẽ là lựa chọn nên được ưu tiên. Người dùng Windows Server không cần phải là chuyên gia lập trình để tùy chỉnh máy chủ. Trong khi ở Linux, bạn sẽ khó để bắt đầu khi bạn chưa quen với no. 

+ Nếu như bạn có thế mạnh về phát triển web, bạn có thể cấu hình máy chủ Apache/NGINX thì Linux lại là lựa chọn tốt hơn Windows Server. 

+ Nếu như bạn là một người ít thay đổi thì gói Windows Server bao gồm hỗ trợ kỹ thuật, cùng với các bản sửa lỗi bảo mật và nâng cấp hệ thống thường xuyên. Công nghệ Linux đã tiến triển với tốc độ thay đổi chậm hơn. Nó là một hệ thống được cắt giảm. Bạn không phải nâng cấp các tính năng mà bạn có thể không cần liên tục. Bạn có thể tự thêm các tính năng đó vào Linux nếu như bạn là một người rành về công nghê và yêu thích nó.

>> Xem thêm: Windows Server 2016 – nhiều cải tiến đáng giá.

Kết luận

Việc quyết định giữa Windows Server hay Linux đòi hỏi sự hiểu biết về chuyên môn và nghiệp vụ của từng hệ thống, cũng như cách chúng phù hợp với nhu cầu lưu trữ của bạn. Trong một số trường hợp việc tiết kiệm chi phí mua Windows Server sẽ khiến bạn phải trả giá bằng việc vận hành của cả hệ thống.

Không có một định nghĩa nào chính xác về việc Windows Server tốt hơn hay Linux tốt hơn cả. Nếu bạn chọn Windows, bạn sẽ nhận được một cài đặt và cấu hình đơn giản, cũng như hỗ trợ tuyệt vời từ gã khổng lồ Microsoft. Nếu bạn sử dụng Linux, bạn đang làm việc với một hệ điều hành mã nguồn mở với mạng lưới hỗ trợ cộng đồng và nó miễn phí.

Khi đã quyết định được việc nên chọn lựa thế nào giữa Windows Server và Linux, việc lúc này của bạn là tìm nhà cung cấp có thể đáp ứng được nhu cầu đó. Hoặc nếu bạn vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ nhà cung cấp để họ có thể tư vấn giúp bạn về việc lựa chọn này. 

Viettel IDC là một nhà cung cấp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực này. Với đội ngũ tư vấn viên nhiều kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra nhu cầu và lựa chọn giải pháp để giải quyết được nhu cầu đó. Hãy liên hệ với Viettel IDC để được hỗ trợ về vấn đề này nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam


Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link