So sánh chi tiết giữa Windows Server và Linux Server

09/10/2020

Nếu bạn là một người quản trị hệ thống, hẳn việc lựa chọn hệ điều hanh cho máy chủ không còn lạ lẫm gì. Có lẽ, Windows Server và Linux Server là hai trong nhiều hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay. 

Thông thường, bạn sẽ sử dụng hệ điều hành nào cho máy chủ? Windows Server và Linux Server? Tuỳ thuộc vào nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp, kiến thức về CNTT mà bạn sẽ quyết định chọn Windows Server hay Linux. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số điểm khác nhau giữa hai hệ điều hành này nhé. 

Phân biệt Windows Server và Linux Server

Phân biệt Windows Server và Linux Server

Lợi thế của Windows Server so với Linux

Dưới đây là một số lợi ích vượt trội của Windows Server so với Linux:

+ Tính chuyên nghiệp: Về cơ bản Windows Server là một bản thương mại của Microsoft. Nghĩa là bạn phải trả tiền để có thể được sử dụng nó. Trong khi Linux là một phiên bản mã nguồn mở, được phát triển bởi cộng đồng. Đương nhiên, khi bạn phải mất tiền để sở hữu Windows Server thì việc bạn được hỗ trợ chu đáo từ A-Z là điều không thể bàn cãi. So với Linux thì ở điểm này, Windows Server đã hơn hẳn rồi.

+ Tận dụng hệ sinh thái của Microsoft: Lợi ích thứ hai khi sử dụng Windows Server đó là việc bạn sẽ có thể dùng được chính hệ sinh thái mà Microsoft đã nhọc công phát triển trước đó. Các giải pháp như Outlook, Office,... sẽ được tích hợp sẵn vào Windows Server. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ việc cài một lần là có đủ mọi thứ cần thiết cho công việc của bạn.

+ Những chương trình đặc thù: Nếu bạn là fan của Microsoft SQL thì chắc chắn sẽ phải lựa chọn Windows Server rồi. Nó không chạy trên Linux. Hoặc là bạn phải giả lập Windows Server trên Linux.

+ Tính tiện dụng: Giao diện Windows Server hướng đến những người dùng phổ thông với giao diện trực quan, dễ sử dụng. Trong khi với Linux, bạn sẽ phải thao tác với dòng lệnh nên đôi khi cũng khá phức tạp.

>> Xem thêm: 10 tính năng hữu dụng trên Windows Server 2016 bạn nên biết.

Giao diện Windows Server
Giao diện Windows Server

Vậy không lẽ Linux hoàn toàn thất thế trước Windows Server hay sao? Thực tế thì không hẳn là vậy đâu. Linux cũng có những điểm mạnh riêng của nó. Cụ thể:

Lợi thế của Linux Server so với Windows

+ Tính tuỳ biến: Nếu như Windows Server được Microsoft đóng gói hoàn chỉnh thì Linux là một hệ điều hành (OS) mã nguồn mở. Việc sử dụng mã nguồn mở này cho phép nguòi dùng có thể tuỳ biến mã nguồn hoặc sửa lỗi nếu có. Đương nhiên, với Windows Server thì việc này là do Microsoft chịu trách nhiệm và bạn không thể tác động gì tới hệ điều hành ngoài việc sử dụng nó.

+ Miễn phí: Với Linux, bạn không cần phải bỏ chi phí để sở hữu như Windows Server. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí kha khá khi đầu tư loại hình này.

+ Tính tương thích: Không giống Windows Server, Linux có khả năng tương thích tức thì với các sản phẩm phần mềm nguồn mở khác và cung cấp giao diện nhanh chóng với khả năng áp dụng liền mạch. Người dùng Linux vẫn có thể sử dụng Windows Server song song bằng cách giả lập. Điều này sẽ thực sự hữu ích khi bạn có các ứng dụng kế thừa phải chạy trên trình giả lập Windows Server.

+ Tiêu tốn ít tài nguyên: Các máy chủ Linux và các ứng dụng chúng chạy thường sử dụng ít tài nguyên máy tính hơn so với Windows Server. Đơn giản vì chúng được thiết kế để chạy tinh gọn. Windows Server lại có xu hướng chạy chậm hơn trong tác vụ đa cơ sở dữ liệu, với nguy cơ gặp sự cố cao hơn.

+ Tính an toàn: So với Windows Server thì Linux có phần an toàn hơn. Nguyên nhân do Windows Server tương thích và chạy được phần lớn các phần mềm trên thế giới. Do đó, nó có nguy cơ cao hơn là miếng mồi ngon của các tin tặc như hiện nay.

Khi nào nên lựa chọn Windowns Server hoặc Linux Server

Như chúng tôi đã đề cập đến các lợi thế của cả hai hệ điều hành này ở phần trên, bạn có thể thấy với mỗi loại hệ điều hành này sẽ hướng đến một nhóm người dùng khác nhau. Cụ thể

+ Nếu như bạn là một quản trị viên mới, bạn chưa có kinh nghiệm vận hành hệ thống thì Windows Server sẽ là lựa chọn nên được ưu tiên. Người dùng Windows Server không cần phải là chuyên gia lập trình để tùy chỉnh máy chủ. Trong khi ở Linux, bạn sẽ khó để bắt đầu khi bạn chưa quen với no. 

+ Nếu như bạn có thế mạnh về phát triển web, bạn có thể cấu hình máy chủ Apache/NGINX thì Linux lại là lựa chọn tốt hơn Windows Server. 

+ Nếu như bạn là một người ít thay đổi thì gói Windows Server bao gồm hỗ trợ kỹ thuật, cùng với các bản sửa lỗi bảo mật và nâng cấp hệ thống thường xuyên. Công nghệ Linux đã tiến triển với tốc độ thay đổi chậm hơn. Nó là một hệ thống được cắt giảm. Bạn không phải nâng cấp các tính năng mà bạn có thể không cần liên tục. Bạn có thể tự thêm các tính năng đó vào Linux nếu như bạn là một người rành về công nghê và yêu thích nó.

>> Xem thêm: Windows Server 2016 – nhiều cải tiến đáng giá.

Kết luận

Việc quyết định giữa Windows Server hay Linux đòi hỏi sự hiểu biết về chuyên môn và nghiệp vụ của từng hệ thống, cũng như cách chúng phù hợp với nhu cầu lưu trữ của bạn. Trong một số trường hợp việc tiết kiệm chi phí mua Windows Server sẽ khiến bạn phải trả giá bằng việc vận hành của cả hệ thống.

Không có một định nghĩa nào chính xác về việc Windows Server tốt hơn hay Linux tốt hơn cả. Nếu bạn chọn Windows, bạn sẽ nhận được một cài đặt và cấu hình đơn giản, cũng như hỗ trợ tuyệt vời từ gã khổng lồ Microsoft. Nếu bạn sử dụng Linux, bạn đang làm việc với một hệ điều hành mã nguồn mở với mạng lưới hỗ trợ cộng đồng và nó miễn phí.

Khi đã quyết định được việc nên chọn lựa thế nào giữa Windows Server và Linux, việc lúc này của bạn là tìm nhà cung cấp có thể đáp ứng được nhu cầu đó. Hoặc nếu bạn vẫn còn băn khoăn, hãy liên hệ nhà cung cấp để họ có thể tư vấn giúp bạn về việc lựa chọn này. 

Viettel IDC là một nhà cung cấp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực này. Với đội ngũ tư vấn viên nhiều kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra nhu cầu và lựa chọn giải pháp để giải quyết được nhu cầu đó. Hãy liên hệ với Viettel IDC để được hỗ trợ về vấn đề này nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam


Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link