Sử dụng Free Hosting cho Website của bạn, hại nhiều hơn lợi

10/09/2020

Dịch vụ Free Hosting hiện nay đang được khá nhiều các nhà cung cấp dịch vụ Hosting sử dụng như một cách để quảng bá và PR thương hiệu. Tuy nhiên việc sử dụng những dịch vụ Free Hosting này đôi khi hại nhiều hơn lợi.

Sử dụng Free Hosting cho Website của bạn, hại nhiều hơn lợi

Người ta thu được gì từ những dịch vụ Free Hosting

Dịch vụ Free Hosing hay Hosting Miễn phí là một trong nhiều dịch vụ được các nhà cung cấp đưa ra với mục đích phi lợi nhuận. Viettel IDC cũng đã có bài viết phân tích khá chi tiết về chủ đề này rồi. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo tại đây.

Trong bài viết này mình sẽ không nói lại những ưu điểm cũng như nhược điểm của dịch vụ Free Hosting nữa. Bạn đọc có thể tìm kiếm những thông tin đó trong bài viết trước. Thay vào đó chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ hơn về mục đích của việc đưa ra dịch vụ Free Hosting. Đồng thời tìm hiểu về những ảnh hưởng theo hướng tiêu cực này đến với việc kinh doanh của bạn nhé.

Quay trở lại mục đích của dịch vụ Free Hosting là gì? Những nhà cung cấp dịch vụ này không đặt nặng vấn đề chi phí. Thường họ sẽ coi đây là một hình thức PR với chi phí rẻ mà lại tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu. Như vậy dễ thấy mặc dù không thu được khoản doanh thu từ bạn nhưng với dịch vụ Free Hosting họ sẽ thu được nhiều thứ như:

+ Khách hàng: Dù bạn trả tiền hay không trả tiền thì bạn vẫn là một khách hàng của nhà cung cấp đó. So với việc phải bỏ tiền marketing để thu về một khách hàng mới thì Free Hosting được xem như là một cách làm khôn ngoan. Nó vừa giúp tận dụng được các nguồn tài nguyên dư thừa, vừa giúp mang về khách hàng tiềm năng. Khi bạn đã sử dụng quen với dịch vụ rồi thì việc chuyển đổi bạn sang thành khách hàng trả phí sẽ dễ hơn nhiều. 

+ Quảng cáo: Đa phần các đơn vị cung cấp dịch vụ Free Hosting đều có chung ý tưởng tận dụng nguồn doanh thu bằng quảng cáo. Cũng giống như Facebook/Google, bạn sử dụng miễn phí thì bạn phải đóng góp bằng việc xem quảng cáo của họ. Có thể không nhiều nhưng đây cũng là môt cách giúp họ giảm tải về áp lực doanh thu.

Nếu như nhà cung cấp dịch vụ Free Hosting đó có ý đồ xấu thì còn nhiều mục đích đằng sau nữa. Tuy nhiên chỉ với hai thông tin trên thôi thì chúng ta cũng đủ thấy dịch vụ Free Hosting này vốn dĩ không miễn phí như cách mà chúng ta vẫn nghĩ rồi. Chỉ có điều là nó vẫn mang lại những giá trị nên đa phần chúng ta vẫn chấp nhận và sử dụng nó mà thôi.

Tuy nhiên, với một số nhược điểm vốn có của dịch vụ Hosting miễn phí này, nó có thể dán tiếp tác động xấu lên việc kinh doanh của chính bạn. Cụ thể là gì, phần tiếp theo dưới đây Viettel IDC sẽ giải thích với các bạn kỹ hơn nhé.

Free Hosting ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn thế nào?

Ở phần này, chúng ta sẽ không đi sâu vào phân tích nhược điểm của dịch vụ Hosting miễn phí này nữa. Thay vào đó chúng ta sẽ cùng xem từ những nhược điểm đó nó gây tác động gì tới việc kinh doanh.

Free Hosting không tốt cho SEO

Nếu bạn tạo website để kinh doanh thì hẳn bạn biết SEO đúng không? Đây là cách giúp website của bạn có vị trí hiển thị tốt trên trang tìm kiếm của Google (Google Search). Trong công cụ Google Search Console có một mục riêng chuyên theo dõi và giám sát tốc độ tải trang của website. Và Free Hosting lại là nhân tố gián tiếp tác động lên kết quả này.

Không may mắn là với các dịch vụ Free Hosting thì tốc độ tải trang thường không đáp ứng được tiêu chuẩn này của Google. Với lượng tài nguyên bị hạn chế điều này cũng không có gì lấy làm lạ cả. 

Chưa kể đến việc Hosting miễn phí thường không ổn định. Nó đồng nghĩa với việc website của bạn có thể bất ngờ không truy cập được hoặc mất rất lâu để có thể truy cập được. Như vậy nó sẽ bị Google đánh giá là mang đến trải nghiệm không tốt cho người dùng. Và về lâu về dài bạn khó mà có được thứ hạng tốt trên Google Search.

Free Hosting có tốc độ tải trang kém

Free Hosting không tốt cho chính dữ liệu của bạn

Bảo mật dữ liệu luôn là vấn đề đáng quan tâm nhất. Dữ liệu website là tài sản vô hình của chính bạn. Tuy nhiên một bộ phận không nhỏ những dịch vụ Free Hosting lại không đảm bảo được việc này. Điều này có thể khiến website của bạn bị đánh sập bất cứ lúc nào.

Cơ chế backup (sao lưu) thường không đầy đủ. Giả sử bạn cần phải khôi phục lại website với một bản backup trước đó vài ngày thì chưa chắc Free Hosting đã có cơ chế lưu và backup cho bạn. Đương nhiên với những dịch vụ Hosting trả phí thì vấn đề này mặc nhiên được giải quyết rồi. Chi phí cho một gói dịch vụ hosting trả phí theo dung lượng cũng không tiêu tốn quá nhiều như bạn nghĩ đâu.

>> Xem thêm: Dịch vụ Web Hosting tại Viettel IDC.

Chỉ nên dùng Free Hosting trong những trường hợp nào?

Nếu như bạn đã từng đọc bài viết Hosting là gì? Nếu kinh doanh, đừng nên chọn hosting miễn phí thì sẽ thấy có hai trường hợp có thể sử dụng Hosting miễn phí. Và Viettel IDC cũng khuyên bạn chỉ nên sử dụng Hosting miễn phí cho các mục đích về nghiên cứu, học tập và phi kinh doanh mà thôi.

Vì khi bạn sử dụng với mục đích khám phá, học tập, nghiên cứu,... thì lúc này bạn sẽ không phải đặt quá nặng các vấn đề nêu trên. Do đó trường hợp này Free Hosting sẽ là cách để giúp bạn tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt được mục tiêu của mình. Tuy nhiên, cho dù với mục đích nào đi chăng nữa thì việc chọn những nhà cung cấp dịch vụ Hosting miễn phí uy tín cũng luôn là điều tiên quyết.

>> Xem thêm: Các free hosting tốt nhất để tìm hiểu về host

Kết luận

Free Hosting về cơ bản nó không phù hợp cho mục đích kinh doanh. Bằng chứng bạn có thể thấy làm gì có website nào có lượng truy cập lớn mà sử dụng Hosting miễn phí đâu. Nó chỉ nên dùng cho mục đích phi kinh doanh, để tìm tiểu về hosting thì hay hơn. Đôi khi việc tận dụng những thứ miễn phí có thể khiến ảnh hưởng xấu đến công việc của chính bạn.

Hi vọng bài viết này Viettel IDC đã mang đến cho các bạn thêm một góc nhìn mới về dịch vụ Free Hosting này. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết sau.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ về Web Hosting, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

24/11/2023

Viettel IDC xây dựng giải pháp email server trên AWS cho Viettel Post

Với mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng đến trải nghiệm của người dùng, Viettel Post đã bắt đầu thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào các hoạt động vận hành, quản lý, trong đó không thể không nhắc đến việc tích hợp các giải pháp tiên tiến vào hệ thống gửi email hóa đơn điện tử cho khách hàng.

22/11/2023

Live Streaming và mối liên kết không thể thiếu với công nghệ CDN

Live streaming đã trở thành xu hướng, được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Hình thức này cho phép người dùng chia sẻ những trải nghiệm trực tiếp, tương tác với khán giả và truyền tải thông tin một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc, để đảm bảo một buổi phát sóng không gặp sự cố gián đoạn hoặc độ trễ thì công nghệ nào sẽ gián tiếp hỗ trợ?

15/11/2023

Tham gia Tiếp thị liên kết dễ dàng - Tăng thu nhập không giới hạn cùng Viettel IDC

Với việc trở thành Đối tác Tiếp thị liên kết của Viettel IDC (Publisher), bạn sẽ có cơ hội gia tăng thu nhập thụ động không giới hạn với mức hoa hồng lên đến 4% tổng giá trị đơn hàng.

03/11/2023

Tích hợp ESG vào chiến lược phát triển trung tâm dữ liệu bền vững

Ngày càng có nhiều các doanh nghiệp trong nước, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu, đẩy mạnh đầu tư vào các giải pháp chuyển dịch sang năng lượng sạch, thúc đẩy hoạt động kinh doanh bền vững...

03/11/2023

Green Cloud: Hiện thực hóa hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp

​So với giải pháp truyền thống hiện nay, giải pháp máy tính ảo trên đám mây giúp tiết kiệm năng lượng hơn 93% so với cơ sở hạ tầng thông thường.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

18/10/2023

Dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây của Viettel IDC: Lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp

Mất dữ liệu có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm tổn thất về tài chính, danh tiếng và sự tin tưởng của khách hàng. Để đối phó với những rủi ro này, dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây của Viettel IDC là lựa chọn đáng tin cậy hàng đầu cho mọi doanh nghiệp.

13/10/2023

Object Storage - Giải pháp lưu trữ trong các hệ thống CNTT hiện đại

Object Storage được đánh giá cao nhờ linh hoạt, có khả năng mở rộng và đảm bảo tính an toàn cho dữ liệu, phục vụ tối ưu cho việc lưu trữ dữ liệu lớn, phân tán trên đám mây. Đây cũng là lựa chọn thay thế cho các hệ thống lưu trữ truyền thống. Hãy cùng khám phá sâu hơn về tầm quan trọng và tính năng của dịch vụ này qua bài viết sau đây.

01/10/2023

Khám phá tiện ích và sự đa dạng của dịch vụ thuê máy chủ ảo tại Viettel IDC

Dịch vụ thuê máy chủ ảo tại Viettel IDC là giải pháp mang đến môi trường linh hoạt cho doanh nghiệp trong quá trình vận hành. Với nền tảng điện toán đám mây chất lượng, doanh nghiệp có thể dễ dàng tùy chỉnh tài nguyên máy chủ theo nhu cầu thực tế, giúp tối ưu hiệu suất làm việc.

12/09/2023

Viettel IDC đáp ứng Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Với gần 78 triệu người sử dụng internet (chiếm hơn 79% dân số), Việt Nam hiện đang xếp thứ 12 trên thế giới về số lượng người sử dụng internet. Đi cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và hạ tầng không gian mạng, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân đang ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng.

// doi link