Sử dụng Free Hosting cho Website của bạn, hại nhiều hơn lợi

10/09/2020

Dịch vụ Free Hosting hiện nay đang được khá nhiều các nhà cung cấp dịch vụ Hosting sử dụng như một cách để quảng bá và PR thương hiệu. Tuy nhiên việc sử dụng những dịch vụ Free Hosting này đôi khi hại nhiều hơn lợi.

Sử dụng Free Hosting cho Website của bạn, hại nhiều hơn lợi

Người ta thu được gì từ những dịch vụ Free Hosting

Dịch vụ Free Hosing hay Hosting Miễn phí là một trong nhiều dịch vụ được các nhà cung cấp đưa ra với mục đích phi lợi nhuận. Viettel IDC cũng đã có bài viết phân tích khá chi tiết về chủ đề này rồi. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo tại đây.

Trong bài viết này mình sẽ không nói lại những ưu điểm cũng như nhược điểm của dịch vụ Free Hosting nữa. Bạn đọc có thể tìm kiếm những thông tin đó trong bài viết trước. Thay vào đó chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ hơn về mục đích của việc đưa ra dịch vụ Free Hosting. Đồng thời tìm hiểu về những ảnh hưởng theo hướng tiêu cực này đến với việc kinh doanh của bạn nhé.

Quay trở lại mục đích của dịch vụ Free Hosting là gì? Những nhà cung cấp dịch vụ này không đặt nặng vấn đề chi phí. Thường họ sẽ coi đây là một hình thức PR với chi phí rẻ mà lại tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu. Như vậy dễ thấy mặc dù không thu được khoản doanh thu từ bạn nhưng với dịch vụ Free Hosting họ sẽ thu được nhiều thứ như:

+ Khách hàng: Dù bạn trả tiền hay không trả tiền thì bạn vẫn là một khách hàng của nhà cung cấp đó. So với việc phải bỏ tiền marketing để thu về một khách hàng mới thì Free Hosting được xem như là một cách làm khôn ngoan. Nó vừa giúp tận dụng được các nguồn tài nguyên dư thừa, vừa giúp mang về khách hàng tiềm năng. Khi bạn đã sử dụng quen với dịch vụ rồi thì việc chuyển đổi bạn sang thành khách hàng trả phí sẽ dễ hơn nhiều. 

+ Quảng cáo: Đa phần các đơn vị cung cấp dịch vụ Free Hosting đều có chung ý tưởng tận dụng nguồn doanh thu bằng quảng cáo. Cũng giống như Facebook/Google, bạn sử dụng miễn phí thì bạn phải đóng góp bằng việc xem quảng cáo của họ. Có thể không nhiều nhưng đây cũng là môt cách giúp họ giảm tải về áp lực doanh thu.

Nếu như nhà cung cấp dịch vụ Free Hosting đó có ý đồ xấu thì còn nhiều mục đích đằng sau nữa. Tuy nhiên chỉ với hai thông tin trên thôi thì chúng ta cũng đủ thấy dịch vụ Free Hosting này vốn dĩ không miễn phí như cách mà chúng ta vẫn nghĩ rồi. Chỉ có điều là nó vẫn mang lại những giá trị nên đa phần chúng ta vẫn chấp nhận và sử dụng nó mà thôi.

Tuy nhiên, với một số nhược điểm vốn có của dịch vụ Hosting miễn phí này, nó có thể dán tiếp tác động xấu lên việc kinh doanh của chính bạn. Cụ thể là gì, phần tiếp theo dưới đây Viettel IDC sẽ giải thích với các bạn kỹ hơn nhé.

Free Hosting ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn thế nào?

Ở phần này, chúng ta sẽ không đi sâu vào phân tích nhược điểm của dịch vụ Hosting miễn phí này nữa. Thay vào đó chúng ta sẽ cùng xem từ những nhược điểm đó nó gây tác động gì tới việc kinh doanh.

Free Hosting không tốt cho SEO

Nếu bạn tạo website để kinh doanh thì hẳn bạn biết SEO đúng không? Đây là cách giúp website của bạn có vị trí hiển thị tốt trên trang tìm kiếm của Google (Google Search). Trong công cụ Google Search Console có một mục riêng chuyên theo dõi và giám sát tốc độ tải trang của website. Và Free Hosting lại là nhân tố gián tiếp tác động lên kết quả này.

Không may mắn là với các dịch vụ Free Hosting thì tốc độ tải trang thường không đáp ứng được tiêu chuẩn này của Google. Với lượng tài nguyên bị hạn chế điều này cũng không có gì lấy làm lạ cả. 

Chưa kể đến việc Hosting miễn phí thường không ổn định. Nó đồng nghĩa với việc website của bạn có thể bất ngờ không truy cập được hoặc mất rất lâu để có thể truy cập được. Như vậy nó sẽ bị Google đánh giá là mang đến trải nghiệm không tốt cho người dùng. Và về lâu về dài bạn khó mà có được thứ hạng tốt trên Google Search.

Free Hosting có tốc độ tải trang kém

Free Hosting không tốt cho chính dữ liệu của bạn

Bảo mật dữ liệu luôn là vấn đề đáng quan tâm nhất. Dữ liệu website là tài sản vô hình của chính bạn. Tuy nhiên một bộ phận không nhỏ những dịch vụ Free Hosting lại không đảm bảo được việc này. Điều này có thể khiến website của bạn bị đánh sập bất cứ lúc nào.

Cơ chế backup (sao lưu) thường không đầy đủ. Giả sử bạn cần phải khôi phục lại website với một bản backup trước đó vài ngày thì chưa chắc Free Hosting đã có cơ chế lưu và backup cho bạn. Đương nhiên với những dịch vụ Hosting trả phí thì vấn đề này mặc nhiên được giải quyết rồi. Chi phí cho một gói dịch vụ hosting trả phí theo dung lượng cũng không tiêu tốn quá nhiều như bạn nghĩ đâu.

>> Xem thêm: Dịch vụ Web Hosting tại Viettel IDC.

Chỉ nên dùng Free Hosting trong những trường hợp nào?

Nếu như bạn đã từng đọc bài viết Hosting là gì? Nếu kinh doanh, đừng nên chọn hosting miễn phí thì sẽ thấy có hai trường hợp có thể sử dụng Hosting miễn phí. Và Viettel IDC cũng khuyên bạn chỉ nên sử dụng Hosting miễn phí cho các mục đích về nghiên cứu, học tập và phi kinh doanh mà thôi.

Vì khi bạn sử dụng với mục đích khám phá, học tập, nghiên cứu,... thì lúc này bạn sẽ không phải đặt quá nặng các vấn đề nêu trên. Do đó trường hợp này Free Hosting sẽ là cách để giúp bạn tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt được mục tiêu của mình. Tuy nhiên, cho dù với mục đích nào đi chăng nữa thì việc chọn những nhà cung cấp dịch vụ Hosting miễn phí uy tín cũng luôn là điều tiên quyết.

>> Xem thêm: Các free hosting tốt nhất để tìm hiểu về host

Kết luận

Free Hosting về cơ bản nó không phù hợp cho mục đích kinh doanh. Bằng chứng bạn có thể thấy làm gì có website nào có lượng truy cập lớn mà sử dụng Hosting miễn phí đâu. Nó chỉ nên dùng cho mục đích phi kinh doanh, để tìm tiểu về hosting thì hay hơn. Đôi khi việc tận dụng những thứ miễn phí có thể khiến ảnh hưởng xấu đến công việc của chính bạn.

Hi vọng bài viết này Viettel IDC đã mang đến cho các bạn thêm một góc nhìn mới về dịch vụ Free Hosting này. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết sau.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ về Web Hosting, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

16/10/2020

Cloud Hosting và Hosting: Khi công nghệ làm gia tăng giá trị cho dịch vụ

Cloud Hosting & Hosting nếu chỉ thoáng nhìn thì với đa phần mọi người sẽ nghĩ giữa chúng không có gì khác biệt. Cũng vẫn chỉ là một dịch vụ lưu trữ web thông thường mà thôi. Tuy nhiên, thực tế thì không hẳn là như vậy. Cloud Hosting gần như là một bản nâng cấp cho phiên bản Hosting thông thường mà chúng ta vẫn thường hay thấy.

15/10/2020

​Windows Server 2008 hiện đã không còn được hỗ trợ, doanh nghiệp cần phải làm gì?

Windows Server 2008 đã được Microsoft khai tử hồi đầu năm 2020 sau hơn 10 năm ra mắt. Điều này đồng nghĩa với việc những người sử dụng Windows Server 2008 sẽ không còn nhận được những sự hỗ trợ từ hàng. Bài viết này, Viettel IDC sẽ gợi ý một số phương pháp giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề này.

15/10/2020

​Viettel IDC Cloud - Đối thủ xứng tầm với Amazon Cloud tại thị trường Việt Nam

Trong phân khúc các dịch vụ về Cloud, Amazon Cloud có lẽ là nhà cung cấp có độ phủ lớn nhất ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, không quá màu mè như Amazon Cloud, Viettel IDC Cloud cũng sở hữu cho mình một hệ sinh thái đa dạng. Và đặc biệt, những dịch vụ mà Viettel IDC cung cấp cũng đã và đang mang đến nhiều giá trị tích cực cho người dùng. Hãy cùng chúng tôi điểm qua các dịch vụ về Cloud mà Viettel IDC đã và đang cung cấp nhé.

15/10/2020

Camera Viettel - Xứ mệnh chuyển đổi từ camera thường thành Cloud Camera

Camera giám sát đang ngày càng phổ biến trong cá thể từng hộ gia đình cũng như doanh nghiệp. Tuy nhiên, đa phần các hệ thống camera hiện tại đều là camera thường. Khi mà công nghệ ngày càng trở nên phát triển, điện toán đám mây cũng đang dần biến những hệ thống camera thường trở nên lạc hậu. Bằng việc ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, camera Viettel đã lột xác thành công và chứng minh được tính ứng dụng cao đối với người dùng. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về giải pháp camera Viettel với công nghệ điện toán đám mây nhé.

15/10/2020

VPS Windows là gì? 4 lưu ý khi sử dụng VPS Windows

​Mỗi máy chủ ảo VPS thường hoạt động dựa trên hệ điều hành. Hai hệ điều hành phổ biến hiện nay là Windows hoặc Linux. Mỗi loại sẽ có đặc tính và lợi ích riêng cho đối tượng sử dụng cụ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào phân tích VPS Windows và một số lưu ý bạn cần biết khi sử dụng máy chủ ảo VPS Windows.

14/10/2020

Những lưu ý trước khi tạo VPS free để sử dụng

Các doanh nghiệp lớn hoặc thậm chí những mô hình kinh doanh nhỏ lẻ đang có xu hướng phát triển thương mại điện tử nhiều hơn dẫn đến nhu cầu sử dụng dịch vụ máy chủ ảo VPS trở nên phổ biến không kém. Việc tạo VPS free (VPS miễn phí) có thể nói là khá dễ dàng tại thời điểm hiện tại vì có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ máy chủ tung ra cái gói VPS free hấp dẫn thu hút người dùng. Tuy nhiên, khách hàng cũng cần nằm lòng một số điều lưu ý mà Viettel IDC liệt kê dưới đây trước khi tạo VPS miễn phí.

14/10/2020

Cùng Viettel IDC tìm hiểu sự khác nhau giữa Ubuntu Server và Ubuntu Desktop

Ubuntu Server & Ubuntu Desktop là hai trong nhiều phiên bản mà Ubuntu đã và đang cung cấp tới người dùng. Sự khác biệt trong cách thức sử dụng của hai phiên bản này là gì? Bài viết dưới đây, bạn hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về nó nhé.

14/10/2020

Tất tần tật những điều bạn cần biết về VMware Player

VMware Player là một phiên bản miễn phí được phát hành bởi VMware cho mục đích quản lý các máy ảo khi sử dụng. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về VMware Player cùng những tính năng đi kèm phiên bản miễn phí này nhé.

14/10/2020

[Bạn có biết?] Các thông số quan trọng của 1 máy chủ ảo

Chuyên mục "Bạn có biết?" tháng 10/2020 của Viettel IDC lần này sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về "Các thông số quan trọng của 1 máy chủ ảo", cùng đón đọc nhé!

13/10/2020

SaaS là gì? Mọi thứ bạn cần biết về Software as a service

Các ứng dụng SaaS đang ngày càng trở nên phổ biến hiện nay. Tuy nhiên liệu rằng tất cả chúng ta đã hiểu đúng và đủ SaaS là gì hay chưa? Nếu chưa thì bạn cũng đừng quá lo. Bài viết này, Viettel IDC sẽ giúp bạn làm rõ khái niệm SaaS là gì cũng như những ưu điểm mà nó mang lại cho người dùng.