Sử dụng Free Hosting cho Website của bạn, hại nhiều hơn lợi

10/09/2020

Dịch vụ Free Hosting hiện nay đang được khá nhiều các nhà cung cấp dịch vụ Hosting sử dụng như một cách để quảng bá và PR thương hiệu. Tuy nhiên việc sử dụng những dịch vụ Free Hosting này đôi khi hại nhiều hơn lợi.

Sử dụng Free Hosting cho Website của bạn, hại nhiều hơn lợi

Người ta thu được gì từ những dịch vụ Free Hosting

Dịch vụ Free Hosing hay Hosting Miễn phí là một trong nhiều dịch vụ được các nhà cung cấp đưa ra với mục đích phi lợi nhuận. Viettel IDC cũng đã có bài viết phân tích khá chi tiết về chủ đề này rồi. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo tại đây.

Trong bài viết này mình sẽ không nói lại những ưu điểm cũng như nhược điểm của dịch vụ Free Hosting nữa. Bạn đọc có thể tìm kiếm những thông tin đó trong bài viết trước. Thay vào đó chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ hơn về mục đích của việc đưa ra dịch vụ Free Hosting. Đồng thời tìm hiểu về những ảnh hưởng theo hướng tiêu cực này đến với việc kinh doanh của bạn nhé.

Quay trở lại mục đích của dịch vụ Free Hosting là gì? Những nhà cung cấp dịch vụ này không đặt nặng vấn đề chi phí. Thường họ sẽ coi đây là một hình thức PR với chi phí rẻ mà lại tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu. Như vậy dễ thấy mặc dù không thu được khoản doanh thu từ bạn nhưng với dịch vụ Free Hosting họ sẽ thu được nhiều thứ như:

+ Khách hàng: Dù bạn trả tiền hay không trả tiền thì bạn vẫn là một khách hàng của nhà cung cấp đó. So với việc phải bỏ tiền marketing để thu về một khách hàng mới thì Free Hosting được xem như là một cách làm khôn ngoan. Nó vừa giúp tận dụng được các nguồn tài nguyên dư thừa, vừa giúp mang về khách hàng tiềm năng. Khi bạn đã sử dụng quen với dịch vụ rồi thì việc chuyển đổi bạn sang thành khách hàng trả phí sẽ dễ hơn nhiều. 

+ Quảng cáo: Đa phần các đơn vị cung cấp dịch vụ Free Hosting đều có chung ý tưởng tận dụng nguồn doanh thu bằng quảng cáo. Cũng giống như Facebook/Google, bạn sử dụng miễn phí thì bạn phải đóng góp bằng việc xem quảng cáo của họ. Có thể không nhiều nhưng đây cũng là môt cách giúp họ giảm tải về áp lực doanh thu.

Nếu như nhà cung cấp dịch vụ Free Hosting đó có ý đồ xấu thì còn nhiều mục đích đằng sau nữa. Tuy nhiên chỉ với hai thông tin trên thôi thì chúng ta cũng đủ thấy dịch vụ Free Hosting này vốn dĩ không miễn phí như cách mà chúng ta vẫn nghĩ rồi. Chỉ có điều là nó vẫn mang lại những giá trị nên đa phần chúng ta vẫn chấp nhận và sử dụng nó mà thôi.

Tuy nhiên, với một số nhược điểm vốn có của dịch vụ Hosting miễn phí này, nó có thể dán tiếp tác động xấu lên việc kinh doanh của chính bạn. Cụ thể là gì, phần tiếp theo dưới đây Viettel IDC sẽ giải thích với các bạn kỹ hơn nhé.

Free Hosting ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn thế nào?

Ở phần này, chúng ta sẽ không đi sâu vào phân tích nhược điểm của dịch vụ Hosting miễn phí này nữa. Thay vào đó chúng ta sẽ cùng xem từ những nhược điểm đó nó gây tác động gì tới việc kinh doanh.

Free Hosting không tốt cho SEO

Nếu bạn tạo website để kinh doanh thì hẳn bạn biết SEO đúng không? Đây là cách giúp website của bạn có vị trí hiển thị tốt trên trang tìm kiếm của Google (Google Search). Trong công cụ Google Search Console có một mục riêng chuyên theo dõi và giám sát tốc độ tải trang của website. Và Free Hosting lại là nhân tố gián tiếp tác động lên kết quả này.

Không may mắn là với các dịch vụ Free Hosting thì tốc độ tải trang thường không đáp ứng được tiêu chuẩn này của Google. Với lượng tài nguyên bị hạn chế điều này cũng không có gì lấy làm lạ cả. 

Chưa kể đến việc Hosting miễn phí thường không ổn định. Nó đồng nghĩa với việc website của bạn có thể bất ngờ không truy cập được hoặc mất rất lâu để có thể truy cập được. Như vậy nó sẽ bị Google đánh giá là mang đến trải nghiệm không tốt cho người dùng. Và về lâu về dài bạn khó mà có được thứ hạng tốt trên Google Search.

Free Hosting có tốc độ tải trang kém

Free Hosting không tốt cho chính dữ liệu của bạn

Bảo mật dữ liệu luôn là vấn đề đáng quan tâm nhất. Dữ liệu website là tài sản vô hình của chính bạn. Tuy nhiên một bộ phận không nhỏ những dịch vụ Free Hosting lại không đảm bảo được việc này. Điều này có thể khiến website của bạn bị đánh sập bất cứ lúc nào.

Cơ chế backup (sao lưu) thường không đầy đủ. Giả sử bạn cần phải khôi phục lại website với một bản backup trước đó vài ngày thì chưa chắc Free Hosting đã có cơ chế lưu và backup cho bạn. Đương nhiên với những dịch vụ Hosting trả phí thì vấn đề này mặc nhiên được giải quyết rồi. Chi phí cho một gói dịch vụ hosting trả phí theo dung lượng cũng không tiêu tốn quá nhiều như bạn nghĩ đâu.

>> Xem thêm: Dịch vụ Web Hosting tại Viettel IDC.

Chỉ nên dùng Free Hosting trong những trường hợp nào?

Nếu như bạn đã từng đọc bài viết Hosting là gì? Nếu kinh doanh, đừng nên chọn hosting miễn phí thì sẽ thấy có hai trường hợp có thể sử dụng Hosting miễn phí. Và Viettel IDC cũng khuyên bạn chỉ nên sử dụng Hosting miễn phí cho các mục đích về nghiên cứu, học tập và phi kinh doanh mà thôi.

Vì khi bạn sử dụng với mục đích khám phá, học tập, nghiên cứu,... thì lúc này bạn sẽ không phải đặt quá nặng các vấn đề nêu trên. Do đó trường hợp này Free Hosting sẽ là cách để giúp bạn tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt được mục tiêu của mình. Tuy nhiên, cho dù với mục đích nào đi chăng nữa thì việc chọn những nhà cung cấp dịch vụ Hosting miễn phí uy tín cũng luôn là điều tiên quyết.

>> Xem thêm: Các free hosting tốt nhất để tìm hiểu về host

Kết luận

Free Hosting về cơ bản nó không phù hợp cho mục đích kinh doanh. Bằng chứng bạn có thể thấy làm gì có website nào có lượng truy cập lớn mà sử dụng Hosting miễn phí đâu. Nó chỉ nên dùng cho mục đích phi kinh doanh, để tìm tiểu về hosting thì hay hơn. Đôi khi việc tận dụng những thứ miễn phí có thể khiến ảnh hưởng xấu đến công việc của chính bạn.

Hi vọng bài viết này Viettel IDC đã mang đến cho các bạn thêm một góc nhìn mới về dịch vụ Free Hosting này. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết sau.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ về Web Hosting, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link