Sử dụng Free Hosting cho Website của bạn, hại nhiều hơn lợi

10/09/2020

Dịch vụ Free Hosting hiện nay đang được khá nhiều các nhà cung cấp dịch vụ Hosting sử dụng như một cách để quảng bá và PR thương hiệu. Tuy nhiên việc sử dụng những dịch vụ Free Hosting này đôi khi hại nhiều hơn lợi.

Sử dụng Free Hosting cho Website của bạn, hại nhiều hơn lợi

Người ta thu được gì từ những dịch vụ Free Hosting

Dịch vụ Free Hosing hay Hosting Miễn phí là một trong nhiều dịch vụ được các nhà cung cấp đưa ra với mục đích phi lợi nhuận. Viettel IDC cũng đã có bài viết phân tích khá chi tiết về chủ đề này rồi. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo tại đây.

Trong bài viết này mình sẽ không nói lại những ưu điểm cũng như nhược điểm của dịch vụ Free Hosting nữa. Bạn đọc có thể tìm kiếm những thông tin đó trong bài viết trước. Thay vào đó chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ hơn về mục đích của việc đưa ra dịch vụ Free Hosting. Đồng thời tìm hiểu về những ảnh hưởng theo hướng tiêu cực này đến với việc kinh doanh của bạn nhé.

Quay trở lại mục đích của dịch vụ Free Hosting là gì? Những nhà cung cấp dịch vụ này không đặt nặng vấn đề chi phí. Thường họ sẽ coi đây là một hình thức PR với chi phí rẻ mà lại tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu. Như vậy dễ thấy mặc dù không thu được khoản doanh thu từ bạn nhưng với dịch vụ Free Hosting họ sẽ thu được nhiều thứ như:

+ Khách hàng: Dù bạn trả tiền hay không trả tiền thì bạn vẫn là một khách hàng của nhà cung cấp đó. So với việc phải bỏ tiền marketing để thu về một khách hàng mới thì Free Hosting được xem như là một cách làm khôn ngoan. Nó vừa giúp tận dụng được các nguồn tài nguyên dư thừa, vừa giúp mang về khách hàng tiềm năng. Khi bạn đã sử dụng quen với dịch vụ rồi thì việc chuyển đổi bạn sang thành khách hàng trả phí sẽ dễ hơn nhiều. 

+ Quảng cáo: Đa phần các đơn vị cung cấp dịch vụ Free Hosting đều có chung ý tưởng tận dụng nguồn doanh thu bằng quảng cáo. Cũng giống như Facebook/Google, bạn sử dụng miễn phí thì bạn phải đóng góp bằng việc xem quảng cáo của họ. Có thể không nhiều nhưng đây cũng là môt cách giúp họ giảm tải về áp lực doanh thu.

Nếu như nhà cung cấp dịch vụ Free Hosting đó có ý đồ xấu thì còn nhiều mục đích đằng sau nữa. Tuy nhiên chỉ với hai thông tin trên thôi thì chúng ta cũng đủ thấy dịch vụ Free Hosting này vốn dĩ không miễn phí như cách mà chúng ta vẫn nghĩ rồi. Chỉ có điều là nó vẫn mang lại những giá trị nên đa phần chúng ta vẫn chấp nhận và sử dụng nó mà thôi.

Tuy nhiên, với một số nhược điểm vốn có của dịch vụ Hosting miễn phí này, nó có thể dán tiếp tác động xấu lên việc kinh doanh của chính bạn. Cụ thể là gì, phần tiếp theo dưới đây Viettel IDC sẽ giải thích với các bạn kỹ hơn nhé.

Free Hosting ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn thế nào?

Ở phần này, chúng ta sẽ không đi sâu vào phân tích nhược điểm của dịch vụ Hosting miễn phí này nữa. Thay vào đó chúng ta sẽ cùng xem từ những nhược điểm đó nó gây tác động gì tới việc kinh doanh.

Free Hosting không tốt cho SEO

Nếu bạn tạo website để kinh doanh thì hẳn bạn biết SEO đúng không? Đây là cách giúp website của bạn có vị trí hiển thị tốt trên trang tìm kiếm của Google (Google Search). Trong công cụ Google Search Console có một mục riêng chuyên theo dõi và giám sát tốc độ tải trang của website. Và Free Hosting lại là nhân tố gián tiếp tác động lên kết quả này.

Không may mắn là với các dịch vụ Free Hosting thì tốc độ tải trang thường không đáp ứng được tiêu chuẩn này của Google. Với lượng tài nguyên bị hạn chế điều này cũng không có gì lấy làm lạ cả. 

Chưa kể đến việc Hosting miễn phí thường không ổn định. Nó đồng nghĩa với việc website của bạn có thể bất ngờ không truy cập được hoặc mất rất lâu để có thể truy cập được. Như vậy nó sẽ bị Google đánh giá là mang đến trải nghiệm không tốt cho người dùng. Và về lâu về dài bạn khó mà có được thứ hạng tốt trên Google Search.

Free Hosting có tốc độ tải trang kém

Free Hosting không tốt cho chính dữ liệu của bạn

Bảo mật dữ liệu luôn là vấn đề đáng quan tâm nhất. Dữ liệu website là tài sản vô hình của chính bạn. Tuy nhiên một bộ phận không nhỏ những dịch vụ Free Hosting lại không đảm bảo được việc này. Điều này có thể khiến website của bạn bị đánh sập bất cứ lúc nào.

Cơ chế backup (sao lưu) thường không đầy đủ. Giả sử bạn cần phải khôi phục lại website với một bản backup trước đó vài ngày thì chưa chắc Free Hosting đã có cơ chế lưu và backup cho bạn. Đương nhiên với những dịch vụ Hosting trả phí thì vấn đề này mặc nhiên được giải quyết rồi. Chi phí cho một gói dịch vụ hosting trả phí theo dung lượng cũng không tiêu tốn quá nhiều như bạn nghĩ đâu.

>> Xem thêm: Dịch vụ Web Hosting tại Viettel IDC.

Chỉ nên dùng Free Hosting trong những trường hợp nào?

Nếu như bạn đã từng đọc bài viết Hosting là gì? Nếu kinh doanh, đừng nên chọn hosting miễn phí thì sẽ thấy có hai trường hợp có thể sử dụng Hosting miễn phí. Và Viettel IDC cũng khuyên bạn chỉ nên sử dụng Hosting miễn phí cho các mục đích về nghiên cứu, học tập và phi kinh doanh mà thôi.

Vì khi bạn sử dụng với mục đích khám phá, học tập, nghiên cứu,... thì lúc này bạn sẽ không phải đặt quá nặng các vấn đề nêu trên. Do đó trường hợp này Free Hosting sẽ là cách để giúp bạn tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt được mục tiêu của mình. Tuy nhiên, cho dù với mục đích nào đi chăng nữa thì việc chọn những nhà cung cấp dịch vụ Hosting miễn phí uy tín cũng luôn là điều tiên quyết.

>> Xem thêm: Các free hosting tốt nhất để tìm hiểu về host

Kết luận

Free Hosting về cơ bản nó không phù hợp cho mục đích kinh doanh. Bằng chứng bạn có thể thấy làm gì có website nào có lượng truy cập lớn mà sử dụng Hosting miễn phí đâu. Nó chỉ nên dùng cho mục đích phi kinh doanh, để tìm tiểu về hosting thì hay hơn. Đôi khi việc tận dụng những thứ miễn phí có thể khiến ảnh hưởng xấu đến công việc của chính bạn.

Hi vọng bài viết này Viettel IDC đã mang đến cho các bạn thêm một góc nhìn mới về dịch vụ Free Hosting này. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết sau.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ về Web Hosting, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link