​Tên miền miễn phí có ưu và nhược điểm gì?

01/10/2020

Có thể nói thành phần đóng vai trò chủ đạo cho một Website chính là tên miền. Khi nhắc đến tên miền, ta thường nghe đến hai loại: tên miền miễn phí và tên miền trả phí. Tên miền miễn phí (Free Domain) nghe có vẻ hấp dẫn và thu hút người sử dụng, nhưng nó cũng có nhiều hạn chế đáng lưu ý. Hãy cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của tên miền miễn phí trong bài viết dưới đây!


 Bạn đã thực sự hiểu về tên miền miễn phí?

Bạn đã thực sự hiểu về tên miền miễn phí?

 

Tên miền (Domain) là địa chỉ bạn cần nhập vào thanh URL để có thể truy cập vào Website mong muốn. Một cách ví von dễ hiểu nhất là tên miền như một địa chỉ nhà cho một trang Web nào đó và bạn cần sử dụng địa chỉ chính xác để có thể tìm đến đúng ngôi nhà mình đang tìm.

 

Xem thêm: Tầm quan trọng của việc sở hữu một tên miền riêng trong kinh doanh

Vậy tên miền miễn phí là gì? 

 

Ngay ở cái tên ta đã có thể hiểu rằng tên miền miễn phí (Free Domain) là một dạng tên miền mà người dùng sẽ không phải mất chi phí để sở hữu.

Ưu điểm của tên miền miễn phí

 

Thật đáng tiếc khi tên miền miễn phí chỉ có hai lợi ích duy nhất, đó là về mặt tài chính và việc đăng ký.

 

Khách hàng sẽ không phải trả bất cứ khoản tiền nào trong quá trình sử dụng. Đồng thời, việc đăng ký rất dễ thực hiện.

 

Nhưng bạn cũng cần lưu ý, có những tên miền miễn phí chỉ gói gọn trong khoảng thời gian nhất định. Sau thời gian đó, bạn cần phải trả tiền để tiếp tục sử dụng.

Tên miền miễn phí phù hợp đối tượng nào?

 

Tên miền miễn phí sẽ trở nên hữu dụng với các đối tượng trong những tình huống sau:

 

- Người dùng không có đủ vốn để đầu tư một tên miền trả phí.

- Những blogger, nhà văn muốn tạo một trang Web cá nhân không muốn nhiều người biết tới.

- Test Website, kiểm nghiệm trang Web.

- Thử lập trình Web.

- Các sự kiện, dự án ngắn hạn.

 

Free Domain có ưu và nhược điểm gì?

Free Domain có ưu và nhược điểm gì?

Nhược điểm của tên miền miễn phí

Trái với số ưu điểm ít ỏi, tên miền miễn phí lại có quá nhiều mặt hạn chế mà người dùng cần phải nắm rõ trước khi quyết định dùng.

Dịch vụ hạn chế

 

Khác với tên miền trả phí, Free Domain chỉ có một số tính năng nhất định, và để sở hữu gói Web cao cấp hơn, bạn buộc phải trả tiền để sử dụng.

Hoạt động chậm

 

Tốc độ hoạt động của những Website sử dụng tên miền miễn phí thường rất ì ạch. Bên cạnh đó, sẽ không có bất cứ nhà cung cấp nào đứng ra chịu trách nhiệm hay  khắc phục cho bạn cả.

Bảo mật kém

 

Việc sử dụng tên miền miễn phí không thể đảm bảo Website của bạn được bảo mật cao. Ngược lại Website còn thường dễ dàng bị tấn công bởi những hacker. Một khi đã bị hack thì rất khó có thể phục hồi và lấy lại thông tin bởi những các công ty này cung cấp quyền truy cập rất hạn chế vào các file dữ liệu của bạn.

Không phù hợp để SEO

 

Những tên miền miễn phí thường có đuôi mở rộng dài (cu.cc, co.nf, uni.me,...) đây là những domain không phổ biến, rất khó nhớ. Khách hàng có thể sẽ cho rằng Website của bạn thiếu đi sự chuyên nghiệp và độ tin cậy.

 

Ngoài ra, các tên miền miễn phí thường không được đề cập trong các công cụ tìm kiếm, thế nên, nếu bạn muốn SEO tốt cho Website của mình, thì hãy quên tên miền miễn phí đi và chuyển sang dùng tên miền trả phí.

 

Xem thêm: Nên sử dụng tên miền miễn phí như thế nào để đạt hiệu quả cao trong kinh doanh?

Đăng ký tên miền ở đâu uy tín?

 

Khi đăng ký tên miền hãy đặc biệt chú ý đến những nhà cung cấp có uy tín để có thể đảm bảo dịch vụ bạn sử dụng là tốt nhất, cũng như đảm bảo tính tức thời trong việc khắc phục sự cố.

 

Viettel IDC với nhiều năm kinh nghiệm sẽ là một địa chỉ cung cấp tên miền chất lượng với giá cả phải chăng mà bạn nên tham khảo. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp hỗ trợ khách hàng 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của bạn.

 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ tên miền, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

11/12/2023

Trung tâm dữ liệu Hoà Lạc Viettel IDC nhận Danh hiệu Năng lượng xanh 5 sao

Viettel IDC nằm trong danh sách “Danh hiệu năng lượng xanh 5 sao dành cho 07 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong công trình xây dựng.

12/11/2023

HTML là gì? Nguyên lý hoạt động của HTML trong việc xây dựng website

HTML là gì là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Thực tế, HTML đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc, giao diện của nhiều loại trang web và ứng dụng trực tuyến, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên Internet.

10/11/2023

Tấn công DDoS là gì? Cách phát hiện và ứng phó với cuộc tấn công DDoS

Trong thời đại công nghệ hiện nay, mạng xã hội kỹ thuật số đã mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng hình thành những rủi ro, trong đó có thể kể đến tấn công DDoS.

08/11/2023

Những điểm mới của Luật Giao dịch điện tử 2023

Để tạo hành lang pháp lý vững chắc, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có đủ cơ sở để thực hiện công cuộc số hóa nêu trên, ngày 22/6/2023, Quốc hội đã thông qua Luật Giao dịch điện tử số 20/2023/QH15 kế thừa có sửa đổi, bổ sung Luật Giao dịch điện tử 2005.

24/11/2023

Viettel IDC xây dựng giải pháp email server trên AWS cho Viettel Post

Với mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng đến trải nghiệm của người dùng, Viettel Post đã bắt đầu thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào các hoạt động vận hành, quản lý, trong đó không thể không nhắc đến việc tích hợp các giải pháp tiên tiến vào hệ thống gửi email hóa đơn điện tử cho khách hàng.

22/11/2023

Live Streaming và mối liên kết không thể thiếu với công nghệ CDN

Live streaming đã trở thành xu hướng, được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Hình thức này cho phép người dùng chia sẻ những trải nghiệm trực tiếp, tương tác với khán giả và truyền tải thông tin một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc, để đảm bảo một buổi phát sóng không gặp sự cố gián đoạn hoặc độ trễ thì công nghệ nào sẽ gián tiếp hỗ trợ?

15/11/2023

Tham gia Tiếp thị liên kết dễ dàng - Tăng thu nhập không giới hạn cùng Viettel IDC

Với việc trở thành Đối tác Tiếp thị liên kết của Viettel IDC (Publisher), bạn sẽ có cơ hội gia tăng thu nhập thụ động không giới hạn với mức hoa hồng lên đến 4% tổng giá trị đơn hàng.

03/11/2023

Tích hợp ESG vào chiến lược phát triển trung tâm dữ liệu bền vững

Ngày càng có nhiều các doanh nghiệp trong nước, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu, đẩy mạnh đầu tư vào các giải pháp chuyển dịch sang năng lượng sạch, thúc đẩy hoạt động kinh doanh bền vững...

03/11/2023

Green Cloud: Hiện thực hóa hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp

​So với giải pháp truyền thống hiện nay, giải pháp máy tính ảo trên đám mây giúp tiết kiệm năng lượng hơn 93% so với cơ sở hạ tầng thông thường.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

// doi link