​Tên miền miễn phí có ưu và nhược điểm gì?

01/10/2020

Có thể nói thành phần đóng vai trò chủ đạo cho một Website chính là tên miền. Khi nhắc đến tên miền, ta thường nghe đến hai loại: tên miền miễn phí và tên miền trả phí. Tên miền miễn phí (Free Domain) nghe có vẻ hấp dẫn và thu hút người sử dụng, nhưng nó cũng có nhiều hạn chế đáng lưu ý. Hãy cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của tên miền miễn phí trong bài viết dưới đây!


 Bạn đã thực sự hiểu về tên miền miễn phí?

Bạn đã thực sự hiểu về tên miền miễn phí?

 

Tên miền (Domain) là địa chỉ bạn cần nhập vào thanh URL để có thể truy cập vào Website mong muốn. Một cách ví von dễ hiểu nhất là tên miền như một địa chỉ nhà cho một trang Web nào đó và bạn cần sử dụng địa chỉ chính xác để có thể tìm đến đúng ngôi nhà mình đang tìm.

 

Xem thêm: Tầm quan trọng của việc sở hữu một tên miền riêng trong kinh doanh

Vậy tên miền miễn phí là gì? 

 

Ngay ở cái tên ta đã có thể hiểu rằng tên miền miễn phí (Free Domain) là một dạng tên miền mà người dùng sẽ không phải mất chi phí để sở hữu.

Ưu điểm của tên miền miễn phí

 

Thật đáng tiếc khi tên miền miễn phí chỉ có hai lợi ích duy nhất, đó là về mặt tài chính và việc đăng ký.

 

Khách hàng sẽ không phải trả bất cứ khoản tiền nào trong quá trình sử dụng. Đồng thời, việc đăng ký rất dễ thực hiện.

 

Nhưng bạn cũng cần lưu ý, có những tên miền miễn phí chỉ gói gọn trong khoảng thời gian nhất định. Sau thời gian đó, bạn cần phải trả tiền để tiếp tục sử dụng.

Tên miền miễn phí phù hợp đối tượng nào?

 

Tên miền miễn phí sẽ trở nên hữu dụng với các đối tượng trong những tình huống sau:

 

- Người dùng không có đủ vốn để đầu tư một tên miền trả phí.

- Những blogger, nhà văn muốn tạo một trang Web cá nhân không muốn nhiều người biết tới.

- Test Website, kiểm nghiệm trang Web.

- Thử lập trình Web.

- Các sự kiện, dự án ngắn hạn.

 

Free Domain có ưu và nhược điểm gì?

Free Domain có ưu và nhược điểm gì?

Nhược điểm của tên miền miễn phí

Trái với số ưu điểm ít ỏi, tên miền miễn phí lại có quá nhiều mặt hạn chế mà người dùng cần phải nắm rõ trước khi quyết định dùng.

Dịch vụ hạn chế

 

Khác với tên miền trả phí, Free Domain chỉ có một số tính năng nhất định, và để sở hữu gói Web cao cấp hơn, bạn buộc phải trả tiền để sử dụng.

Hoạt động chậm

 

Tốc độ hoạt động của những Website sử dụng tên miền miễn phí thường rất ì ạch. Bên cạnh đó, sẽ không có bất cứ nhà cung cấp nào đứng ra chịu trách nhiệm hay  khắc phục cho bạn cả.

Bảo mật kém

 

Việc sử dụng tên miền miễn phí không thể đảm bảo Website của bạn được bảo mật cao. Ngược lại Website còn thường dễ dàng bị tấn công bởi những hacker. Một khi đã bị hack thì rất khó có thể phục hồi và lấy lại thông tin bởi những các công ty này cung cấp quyền truy cập rất hạn chế vào các file dữ liệu của bạn.

Không phù hợp để SEO

 

Những tên miền miễn phí thường có đuôi mở rộng dài (cu.cc, co.nf, uni.me,...) đây là những domain không phổ biến, rất khó nhớ. Khách hàng có thể sẽ cho rằng Website của bạn thiếu đi sự chuyên nghiệp và độ tin cậy.

 

Ngoài ra, các tên miền miễn phí thường không được đề cập trong các công cụ tìm kiếm, thế nên, nếu bạn muốn SEO tốt cho Website của mình, thì hãy quên tên miền miễn phí đi và chuyển sang dùng tên miền trả phí.

 

Xem thêm: Nên sử dụng tên miền miễn phí như thế nào để đạt hiệu quả cao trong kinh doanh?

Đăng ký tên miền ở đâu uy tín?

 

Khi đăng ký tên miền hãy đặc biệt chú ý đến những nhà cung cấp có uy tín để có thể đảm bảo dịch vụ bạn sử dụng là tốt nhất, cũng như đảm bảo tính tức thời trong việc khắc phục sự cố.

 

Viettel IDC với nhiều năm kinh nghiệm sẽ là một địa chỉ cung cấp tên miền chất lượng với giá cả phải chăng mà bạn nên tham khảo. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp hỗ trợ khách hàng 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của bạn.

 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ tên miền, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link