​Tên miền miễn phí có ưu và nhược điểm gì?

01/10/2020

Có thể nói thành phần đóng vai trò chủ đạo cho một Website chính là tên miền. Khi nhắc đến tên miền, ta thường nghe đến hai loại: tên miền miễn phí và tên miền trả phí. Tên miền miễn phí (Free Domain) nghe có vẻ hấp dẫn và thu hút người sử dụng, nhưng nó cũng có nhiều hạn chế đáng lưu ý. Hãy cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của tên miền miễn phí trong bài viết dưới đây!


 Bạn đã thực sự hiểu về tên miền miễn phí?

Bạn đã thực sự hiểu về tên miền miễn phí?

 

Tên miền (Domain) là địa chỉ bạn cần nhập vào thanh URL để có thể truy cập vào Website mong muốn. Một cách ví von dễ hiểu nhất là tên miền như một địa chỉ nhà cho một trang Web nào đó và bạn cần sử dụng địa chỉ chính xác để có thể tìm đến đúng ngôi nhà mình đang tìm.

 

Xem thêm: Tầm quan trọng của việc sở hữu một tên miền riêng trong kinh doanh

Vậy tên miền miễn phí là gì? 

 

Ngay ở cái tên ta đã có thể hiểu rằng tên miền miễn phí (Free Domain) là một dạng tên miền mà người dùng sẽ không phải mất chi phí để sở hữu.

Ưu điểm của tên miền miễn phí

 

Thật đáng tiếc khi tên miền miễn phí chỉ có hai lợi ích duy nhất, đó là về mặt tài chính và việc đăng ký.

 

Khách hàng sẽ không phải trả bất cứ khoản tiền nào trong quá trình sử dụng. Đồng thời, việc đăng ký rất dễ thực hiện.

 

Nhưng bạn cũng cần lưu ý, có những tên miền miễn phí chỉ gói gọn trong khoảng thời gian nhất định. Sau thời gian đó, bạn cần phải trả tiền để tiếp tục sử dụng.

Tên miền miễn phí phù hợp đối tượng nào?

 

Tên miền miễn phí sẽ trở nên hữu dụng với các đối tượng trong những tình huống sau:

 

- Người dùng không có đủ vốn để đầu tư một tên miền trả phí.

- Những blogger, nhà văn muốn tạo một trang Web cá nhân không muốn nhiều người biết tới.

- Test Website, kiểm nghiệm trang Web.

- Thử lập trình Web.

- Các sự kiện, dự án ngắn hạn.

 

Free Domain có ưu và nhược điểm gì?

Free Domain có ưu và nhược điểm gì?

Nhược điểm của tên miền miễn phí

Trái với số ưu điểm ít ỏi, tên miền miễn phí lại có quá nhiều mặt hạn chế mà người dùng cần phải nắm rõ trước khi quyết định dùng.

Dịch vụ hạn chế

 

Khác với tên miền trả phí, Free Domain chỉ có một số tính năng nhất định, và để sở hữu gói Web cao cấp hơn, bạn buộc phải trả tiền để sử dụng.

Hoạt động chậm

 

Tốc độ hoạt động của những Website sử dụng tên miền miễn phí thường rất ì ạch. Bên cạnh đó, sẽ không có bất cứ nhà cung cấp nào đứng ra chịu trách nhiệm hay  khắc phục cho bạn cả.

Bảo mật kém

 

Việc sử dụng tên miền miễn phí không thể đảm bảo Website của bạn được bảo mật cao. Ngược lại Website còn thường dễ dàng bị tấn công bởi những hacker. Một khi đã bị hack thì rất khó có thể phục hồi và lấy lại thông tin bởi những các công ty này cung cấp quyền truy cập rất hạn chế vào các file dữ liệu của bạn.

Không phù hợp để SEO

 

Những tên miền miễn phí thường có đuôi mở rộng dài (cu.cc, co.nf, uni.me,...) đây là những domain không phổ biến, rất khó nhớ. Khách hàng có thể sẽ cho rằng Website của bạn thiếu đi sự chuyên nghiệp và độ tin cậy.

 

Ngoài ra, các tên miền miễn phí thường không được đề cập trong các công cụ tìm kiếm, thế nên, nếu bạn muốn SEO tốt cho Website của mình, thì hãy quên tên miền miễn phí đi và chuyển sang dùng tên miền trả phí.

 

Xem thêm: Nên sử dụng tên miền miễn phí như thế nào để đạt hiệu quả cao trong kinh doanh?

Đăng ký tên miền ở đâu uy tín?

 

Khi đăng ký tên miền hãy đặc biệt chú ý đến những nhà cung cấp có uy tín để có thể đảm bảo dịch vụ bạn sử dụng là tốt nhất, cũng như đảm bảo tính tức thời trong việc khắc phục sự cố.

 

Viettel IDC với nhiều năm kinh nghiệm sẽ là một địa chỉ cung cấp tên miền chất lượng với giá cả phải chăng mà bạn nên tham khảo. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp hỗ trợ khách hàng 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của bạn.

 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ tên miền, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

06/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Kiến trúc của Điện toán đám mây

Mục đích của bài này trong chuyên mục Cẩm nang Cloud là để giúp bạn hiểu rõ kiến trúc của Điện toán đám mây, từ đó biết cách ứng dụng để mang lại lợi nhuận và nâng cao chất lượng công việc trong doanh nghiệp.

03/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Ứng dụng thực tế của Điện toán đám mây

Dịch vụ đám mây được ứng dụng trong nhiều khía cạnh quan trọng trên thực tế. Cho dù bạn là một cá nhân đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc tổ chức của bạn đang vận hành một ứng dụng chia sẻ ảnh với hàng triệu người dùng qua điện thoại, dịch vụ đám mây có thể thỏa mãn tất cả nhu cầu với mức chi phí thấp.

02/12/2021

​[Cẩm nang Cloud] Cách thức hoạt động của Điện toán đám mây

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách hoạt động của Điện toán đám mây và cách nó được quản lý. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về trường hợp sử dụng Điện toán đám mây của công ty nước ngoài và các đặc điểm của nó.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Ưu điểm và nhược điểm của Điện toán đám mây

Mặc dù điện toán đám mây chắc chắn mang lại lợi ích cho các công ty quy mô vừa và lớn, nhưng nó không phải là không có mặt trái của nó, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chuyên mục Cẩm nang Cloud hôm nay.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

Webinar: Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Dự án “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viettel IDC và Akamai Technologies tổ chức hội thảo trực tuyến.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

26/11/2021

So sánh phương án thuê và xây Trung tâm dữ liệu

Hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển hạ tầng công nghệ thông tin lên môi trường Cloud. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng mà doanh nghiệp cần triển khai trên hạ tầng trong Data Center, vậy nên lựa chọn việc thuê và xây mới một trung tâm dữ liệu đang là một bài toán khó. Bài viết này sẽ giúp chúng ta so sánh và tìm ra câu trả lời phù hợp dựa trên một số tiêu chí nổi bật dưới đây.

26/11/2021

Sự phát triển của Cloud Computing trong tương lai

Ngày nay, chúng ta có thể kết nối tất cả các hệ thống công nghệ thông tin với Cloud Computing. Ở đó mọi người sẽ được cung cấp một thế giới về kỹ thuật số, ứng dụng, dịch vụ và nền tảng hoàn toàn mới. Chúng ta có thể thấy tương lai của Cloud Computing là sự kết hợp giữa các sản phẩm phần mềm dựa trên Cloud và on-permises sẽ giúp tạo ra các giải pháp CNTT kết hợp với nhau.

26/11/2021

VMware NSX - Giải pháp mạng và bảo mật trên nền tảng Cloud của Viettel IDC

VMWare đang là một trong những hãng công nghệ dẫn đầu trên thị trường điện toán đám mây hiện nay. Các sản phẩm của họ được đánh giá rất cao trong ngành công nghiệp IT, VMWare ESXi, VMWare vCenter là những thành phần nổi bật trong bộ giải pháp VMWare VSphere được biết đến rộng rãi nhất.

// doi link