Virtual Private Server (VPS) Hosting là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về máy chủ ảo

27/02/2021

Virtual Private Server (VPS) là viết tắt của Máy chủ riêng ảo. Lưu trữ Virtual Private Server là một trong những dịch vụ lưu trữ phổ biến nhất mà bạn có thể chọn cho trang web của mình.
Nó sử dụng công nghệ ảo hóa để cung cấp cho bạn các tài nguyên dành riêng (riêng tư) trên một máy chủ có nhiều người dùng. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Những điều cần biết về Virtual Private Server

Những điều cần biết về Virtual Private Server

Tổng quan về Virtual Private Server

Virtual Private Server là một giải pháp an toàn và ổn định hơn so với Shared Hosting. Tuy nhiên, quy mô nhỏ hơn và rẻ hơn so với thuê toàn bộ máy chủ. Máy chủ lưu trữ Virtual Private Server thường được chọn bởi chủ sở hữu trang Web có lưu lượng truy cập cấp trung bình vượt quá giới hạn của gói lưu trữ Shared Hosting nhưng vẫn không cần tài nguyên của máy chủ chuyên dụng.

Tùy vào cơ chế của từng nhà cung cấp, các giải pháp về Virtual Private Server thường cung cấp nhiều hơn một gói dịch vụ Shared Hosting. Điều này mang đến cho người dùng của họ nhiều sự lựa chọn khác nhau trên thực tế. Có thể đây được xem như là dấu hiệu dần chấm dứt của chuỗi thời kỳ cho dịch vụ về lưu trữ chia sẻ này. Đề giúp bạn hiểu đúng và chi tiết hơn về Virtual Private Server, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số ưu nhược điểm của nó trong phần tiếp theo nhé.

>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê VPS là gì? Có những loại hình dịch vụ cho thuê VPS nào?

Ưu và nhược điểm của Virtual Private Server

Dịch vụ lưu trữ Virtual Private Server có thể là một giải pháp lý tưởng cho bạn nếu đó là dịch vụ bạn thực sự cần. Dưới đây, bạn có thể đọc những ưu và nhược điểm của việc chạy một máy chủ riêng ảo.

Ưu điểm của Virtual Private Server

+ Nó nhanh hơn và đáng tin cậy hơn một máy chủ lưu trữ dạng Shared Hosting.

+ Do các tài nguyên của máy chủ như bộ nhớ hoặc sức mạnh xử lý được đảm bảo, nên các tài nguyên có sẵn sẽ không có nhiều sự dao động.

+ Các vấn đề và lưu lượng truy cập của những người dùng máy chủ khác không ảnh hưởng đến trang Web của bạn khi bạn lựa chọn Virtual Private Server.

+ Bạn có quyền truy cập superuser (root) vào máy chủ của mình.

+ Bạn có quyền riêng tư tốt hơn vì các tệp và cơ sở dữ liệu của bạn bị khóa khỏi những người dùng máy chủ khác.

+ Đó là một dịch vụ dễ mở rộng. Khi trang Web của bạn phát triển, bạn có thể dễ dàng nâng cấp tài nguyên máy chủ của mình (RAM, CPU, dung lượng đĩa, băng thông,...).

Bảng giá thuê dịch vụ Cloud VPS tại Viettel IDC

Bảng giá thuê dịch vụ Cloud VPS tại Viettel IDC

Nhược điểm của Virtual Private Server

+ Nó đắt hơn so với Shared Hosting.

+ Nó đòi hỏi nhiều kiến thức kỹ thuật hơn để quản lý máy chủ của bạn.

+ Máy chủ được cấu hình không đúng có thể dẫn đến lỗ hổng bảo mật.

Khi nào sử dụng Virtual Private Server và làm thế nào để quyết định đã đến lúc nâng cấp?

Lưu trữ Virtual Private Server thường được coi là bước tiếp theo sau khi trang Web của bạn phát triển ra khỏi giới hạn tài nguyên của dịch vụ Shared Hosting. Nếu gói lưu trữ được chia sẻ nâng cao nhất không còn đủ để chạy trang Web của bạn một cách trơn tru, thì bạn nên nâng cấp lên gói Virtual Private Server. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn nên bắt đầu với gói Virtual Private Server ngay từ đầu. Ví dụ, các trang Web về Thương mại điện tử nơi bạn cần đảm bảo thanh toán an toàn với môi trường nhanh và ổn định có thể được hưởng lợi rất nhiều từ một máy chủ riêng ảo. Trên thực tế, nếu bạn lưu trữ bất kỳ loại dữ liệu nhạy cảm nào hoặc phải xử lý thanh toán trực tuyến, VPS có thể giúp bạn giảm nguy cơ vi phạm bảo mật và đánh cắp danh tính.

Một ví dụ khác là nếu bạn mong đợi lưu lượng truy cập tăng đột biến vào những thời điểm nhất định trên trang Web của mình, trong trường hợp tổ chức sự kiện hoặc trang Web bán vé, gói lưu trữ Virtual Private Server cũng có thể là một món quà trời cho. Máy chủ trò chơi và các trang Web sử dụng nhiều tài nguyên khác cũng chạy với hiệu suất tốt hơn nhiều trên máy chủ riêng ảo.

Có bất kỳ lựa chọn thay thế Virtual Private Server nào không? VPS được quản lý là gì?

Một trong những cạm bẫy lớn nhất của dịch vụ lưu trữ Virtual Private Server là phải tự mình quản lý toàn bộ môi trường máy chủ của bạn. Nếu máy chủ ảo của bạn không được định cấu hình và duy trì tốt, bạn có thể phải đối mặt với rủi ro bảo mật nghiêm trọng và mất hiệu suất. Dịch vụ lưu trữ Virtual Private Server được quản lý đã xuất hiện trên thị trường như một giải pháp khả thi cho vấn đề này. Bạn có thể coi nó như một giải pháp thay thế nâng cao của lưu trữ VPS, đi kèm với hỗ trợ kỹ thuật đầy đủ.

Virtual Private Server được quản lý vẫn còn là một thứ mới trên thị trường, tuy nhiên ngày càng có nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cung cấp nó cho khách hàng của họ. Ví dụ, tại một số nhà cung cấp dịch vụ, họ mong muốn cung cấp một môi trường lưu trữ được quản lý đầy đủ với tất cả các gói dịch vụ lưu trữ đám mây. Họ thiết lập và chạy máy chủ của bạn theo nhu cầu của bạn, xử lý thời gian hoạt động và giám sát máy chủ, xử lý sao lưu và bộ nhớ đệm, đồng thời cung cấp hỗ trợ chuyên dụng 24/7 cho tất cả khách hàng VPS được quản lý của họ.

>> Xem thêm: Viettel IDC chính thức thay thế VPS thường bằng Cloud VPS.

Lời kết

Chúng tôi hi vọng bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về Virtual Private Server thông qua bài viết này. Nếu như bạn đang sử dụng các dịch vụ lưu trữ như Shared Hosting và bạn thấy nó có phần quá tải so với nhu cầu hiện tại của bạn, đó có thể là dấu hiệu cho việc nâng cấp lên dịch vụ Virtual Private Server. Do đó, hãy thử đánh giá lại nhu cầu của mình và chuyển đối sang một dịch vụ phù hợp nếu cần nhé.

Ngoài ra, nếu bạn đang cần tìm kiếm một số dịch vụ lưu trữ như Shared Hosting, Cloud Server hay máy chủ chuyên dụng,... hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Để tìm hiểu thêm về một số dịch vụ lưu trữ như Shared Hosting, Cloud Server tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

12/09/2023

Viettel IDC đáp ứng Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Với gần 78 triệu người sử dụng internet (chiếm hơn 79% dân số), Việt Nam hiện đang xếp thứ 12 trên thế giới về số lượng người sử dụng internet. Đi cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và hạ tầng không gian mạng, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân đang ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng.

07/09/2023

Quản lý quy trình đa chiều an toàn, hiệu quả cùng Viettel CyberWork

Trong xu hướng chuyển đối số hiện nay, quản lý quy trình đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp tăng năng suất làm việc của nhân viên. Với sự gia tăng mạnh mẽ của số lượng dữ liệu và thông tin, việc duy trì quy trình truyền thống, thủ công không còn đủ để đảm bảo tính thích nghi linh hoạt.

06/09/2023

Viettel IDC đồng hành cùng Viettel Telecom xây dựng giải pháp hệ thống mail server trên AWS

Để đáp ứng về mặt hạ tầng cho các dịch vụ, Viettel Telecom đã tin tưởng triển khai giải pháp do Viettel IDC xây dựng, sử dụng Amazon Simple Email Service – Amazon (SES) tích hợp với hệ thống mail server và hệ thống phần mềm hiện tại của Viettel Telecom để gửi email tới khách hàng đầu cuối một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

31/08/2023

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp cùng Viettel Colocation

Giải pháp thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp là sự lựa chọn thông minh, mang tính tối ưu cho các doanh nghiệp và tổ chức cần không gian vật lý để triển khai, quản lý máy chủ hệ thống công nghệ thông tin.

29/08/2023

Dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý server chất lượng giá hợp lý - Viettel Server Leasing

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, cá nhân vẫn có nhu cầu sử dụng các hệ thống server vật lý riêng đáp đáp ứng các nhu cầu đặc thù, trong khi lại không có bộ máy để triển khai hoặc quản trị các hệ thống server vật lý này hoặc chi phí đầu tư, quản trị hệ thống cao, nhiều rủi ro phát sinh.

30/08/2023

Lưu trữ đám mây là gì? Ưu điểm và lợi ích khi ứng dụng

Một thực tế không thể phủ nhận là dù bạn có quen thuộc với các thuật ngữ như "Cloud Storage", "Lưu trữ đám mây", hay "Điện toán đám mây" hay không thì hàng ngày, khi tiếp xúc với công nghệ, chúng ta đều đã có sự tương tác liên tục với các nền tảng này.

23/08/2023

Viettel Drive - Giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến tốt nhất năm 2023

Việc lựa chọn giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về yếu tố kỹ thuật, tài chính và phù hợp với mục tiêu kinh doanh. Sự đa dạng của các nhà cung cấp và dịch vụ lớn nhỏ có thể gây nhầm lẫn, khiến người dùng phải đối mặt với vô số lựa chọn phức tạp.

24/08/2023

Viettel CyberWork - Phần mềm giao việc tốt nhất cho doanh nghiệp 2023

Để đảm bảo hiệu quả tổ chức tối đa, phần mềm giao việc và quản lý hồ sơ dự án Viettel CyberWork đã được ra đời và phát triển mạnh mẽ như những "người bạn đồng hành" đáng tin cậy của các doanh nghiệp và cá nhân.

23/08/2023

Dịch vụ điện toán đám mây - Giải pháp cung cấp tài nguyên dùng chung tốt nhất hiện nay

Mặc dù dịch vụ điện toán đám mây là thuật ngữ đã xuất hiện trong vài năm gần đây, song những thông tin về chúng vẫn được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp đang tìm kiếm một giải pháp quản lý toàn diện.

22/08/2023

Quản lý doanh nghiệp trong kỷ nguyên số cùng Viettel CyberWork

Viettel CyberWork được phát triển nhằm cung cấp nền tảng cần thiết, mang đến lộ trình chuyển đổi số tối ưu nhất cho các doanh nghiệp.

// doi link