Virtual Private Server (VPS) Hosting là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về máy chủ ảo

27/02/2021

Virtual Private Server (VPS) là viết tắt của Máy chủ riêng ảo. Lưu trữ Virtual Private Server là một trong những dịch vụ lưu trữ phổ biến nhất mà bạn có thể chọn cho trang web của mình.
Nó sử dụng công nghệ ảo hóa để cung cấp cho bạn các tài nguyên dành riêng (riêng tư) trên một máy chủ có nhiều người dùng. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Những điều cần biết về Virtual Private Server

Những điều cần biết về Virtual Private Server

Tổng quan về Virtual Private Server

Virtual Private Server là một giải pháp an toàn và ổn định hơn so với Shared Hosting. Tuy nhiên, quy mô nhỏ hơn và rẻ hơn so với thuê toàn bộ máy chủ. Máy chủ lưu trữ Virtual Private Server thường được chọn bởi chủ sở hữu trang Web có lưu lượng truy cập cấp trung bình vượt quá giới hạn của gói lưu trữ Shared Hosting nhưng vẫn không cần tài nguyên của máy chủ chuyên dụng.

Tùy vào cơ chế của từng nhà cung cấp, các giải pháp về Virtual Private Server thường cung cấp nhiều hơn một gói dịch vụ Shared Hosting. Điều này mang đến cho người dùng của họ nhiều sự lựa chọn khác nhau trên thực tế. Có thể đây được xem như là dấu hiệu dần chấm dứt của chuỗi thời kỳ cho dịch vụ về lưu trữ chia sẻ này. Đề giúp bạn hiểu đúng và chi tiết hơn về Virtual Private Server, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số ưu nhược điểm của nó trong phần tiếp theo nhé.

>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê VPS là gì? Có những loại hình dịch vụ cho thuê VPS nào?

Ưu và nhược điểm của Virtual Private Server

Dịch vụ lưu trữ Virtual Private Server có thể là một giải pháp lý tưởng cho bạn nếu đó là dịch vụ bạn thực sự cần. Dưới đây, bạn có thể đọc những ưu và nhược điểm của việc chạy một máy chủ riêng ảo.

Ưu điểm của Virtual Private Server

+ Nó nhanh hơn và đáng tin cậy hơn một máy chủ lưu trữ dạng Shared Hosting.

+ Do các tài nguyên của máy chủ như bộ nhớ hoặc sức mạnh xử lý được đảm bảo, nên các tài nguyên có sẵn sẽ không có nhiều sự dao động.

+ Các vấn đề và lưu lượng truy cập của những người dùng máy chủ khác không ảnh hưởng đến trang Web của bạn khi bạn lựa chọn Virtual Private Server.

+ Bạn có quyền truy cập superuser (root) vào máy chủ của mình.

+ Bạn có quyền riêng tư tốt hơn vì các tệp và cơ sở dữ liệu của bạn bị khóa khỏi những người dùng máy chủ khác.

+ Đó là một dịch vụ dễ mở rộng. Khi trang Web của bạn phát triển, bạn có thể dễ dàng nâng cấp tài nguyên máy chủ của mình (RAM, CPU, dung lượng đĩa, băng thông,...).

Bảng giá thuê dịch vụ Cloud VPS tại Viettel IDC

Bảng giá thuê dịch vụ Cloud VPS tại Viettel IDC

Nhược điểm của Virtual Private Server

+ Nó đắt hơn so với Shared Hosting.

+ Nó đòi hỏi nhiều kiến thức kỹ thuật hơn để quản lý máy chủ của bạn.

+ Máy chủ được cấu hình không đúng có thể dẫn đến lỗ hổng bảo mật.

Khi nào sử dụng Virtual Private Server và làm thế nào để quyết định đã đến lúc nâng cấp?

Lưu trữ Virtual Private Server thường được coi là bước tiếp theo sau khi trang Web của bạn phát triển ra khỏi giới hạn tài nguyên của dịch vụ Shared Hosting. Nếu gói lưu trữ được chia sẻ nâng cao nhất không còn đủ để chạy trang Web của bạn một cách trơn tru, thì bạn nên nâng cấp lên gói Virtual Private Server. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn nên bắt đầu với gói Virtual Private Server ngay từ đầu. Ví dụ, các trang Web về Thương mại điện tử nơi bạn cần đảm bảo thanh toán an toàn với môi trường nhanh và ổn định có thể được hưởng lợi rất nhiều từ một máy chủ riêng ảo. Trên thực tế, nếu bạn lưu trữ bất kỳ loại dữ liệu nhạy cảm nào hoặc phải xử lý thanh toán trực tuyến, VPS có thể giúp bạn giảm nguy cơ vi phạm bảo mật và đánh cắp danh tính.

Một ví dụ khác là nếu bạn mong đợi lưu lượng truy cập tăng đột biến vào những thời điểm nhất định trên trang Web của mình, trong trường hợp tổ chức sự kiện hoặc trang Web bán vé, gói lưu trữ Virtual Private Server cũng có thể là một món quà trời cho. Máy chủ trò chơi và các trang Web sử dụng nhiều tài nguyên khác cũng chạy với hiệu suất tốt hơn nhiều trên máy chủ riêng ảo.

Có bất kỳ lựa chọn thay thế Virtual Private Server nào không? VPS được quản lý là gì?

Một trong những cạm bẫy lớn nhất của dịch vụ lưu trữ Virtual Private Server là phải tự mình quản lý toàn bộ môi trường máy chủ của bạn. Nếu máy chủ ảo của bạn không được định cấu hình và duy trì tốt, bạn có thể phải đối mặt với rủi ro bảo mật nghiêm trọng và mất hiệu suất. Dịch vụ lưu trữ Virtual Private Server được quản lý đã xuất hiện trên thị trường như một giải pháp khả thi cho vấn đề này. Bạn có thể coi nó như một giải pháp thay thế nâng cao của lưu trữ VPS, đi kèm với hỗ trợ kỹ thuật đầy đủ.

Virtual Private Server được quản lý vẫn còn là một thứ mới trên thị trường, tuy nhiên ngày càng có nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cung cấp nó cho khách hàng của họ. Ví dụ, tại một số nhà cung cấp dịch vụ, họ mong muốn cung cấp một môi trường lưu trữ được quản lý đầy đủ với tất cả các gói dịch vụ lưu trữ đám mây. Họ thiết lập và chạy máy chủ của bạn theo nhu cầu của bạn, xử lý thời gian hoạt động và giám sát máy chủ, xử lý sao lưu và bộ nhớ đệm, đồng thời cung cấp hỗ trợ chuyên dụng 24/7 cho tất cả khách hàng VPS được quản lý của họ.

>> Xem thêm: Viettel IDC chính thức thay thế VPS thường bằng Cloud VPS.

Lời kết

Chúng tôi hi vọng bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về Virtual Private Server thông qua bài viết này. Nếu như bạn đang sử dụng các dịch vụ lưu trữ như Shared Hosting và bạn thấy nó có phần quá tải so với nhu cầu hiện tại của bạn, đó có thể là dấu hiệu cho việc nâng cấp lên dịch vụ Virtual Private Server. Do đó, hãy thử đánh giá lại nhu cầu của mình và chuyển đối sang một dịch vụ phù hợp nếu cần nhé.

Ngoài ra, nếu bạn đang cần tìm kiếm một số dịch vụ lưu trữ như Shared Hosting, Cloud Server hay máy chủ chuyên dụng,... hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Để tìm hiểu thêm về một số dịch vụ lưu trữ như Shared Hosting, Cloud Server tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

19/07/2024

Backup và DR: Những biện pháp sao lưu và phục hồi dữ liệu sau thảm họa

Ngày nay, dữ liệu được xem là nguồn tài sản quý giá, các nhà phân tích thị trường như Gartner và IDC đã gọi với một cái tên là "Kỷ nguyên dữ liệu". Tại Việt Nam, trong hành trình chuyển đổi số hiện nay, dữ liệu được coi là một thành phần căn bản, nếu không có dữ liệu thì sẽ không có chuyển đổi số.

16/07/2024

Viettel IDC được vinh danh doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

Mới đây, Viettel IDC đã được trao danh hiệu "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" và là một trong những đơn vị có thành tích xuất sắc trong hoạt động chăm lo đời sống cho CBNV.

01/07/2024

Cùng nhìn lại dấu ấn Hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure (DCCI) Summit 2024

Vào ngày 26.06.2024 vừa qua, DCCI Summit được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề "Phát triển tương lai số bền vững" đã diễn ra thành công tốt đẹp.

07/03/2024

Khám phá 3 ứng dụng nổi bật của mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh

Trí tuệ nhân tạo tạo sinh đang tạo nên những đột phá mới, mở ra cánh cửa cho vô số ứng dụng sáng tạo. Bài viết này sẽ giới thiệu 3 ví dụ điển hình về cách thức các mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh đang được ứng dụng, giúp bạn hiểu hơn về công nghệ AI này.

07/03/2024

SSL miễn phí và trả phí - Đâu là lựa chọn thông minh?

Với sự xuất hiện của nhiều loại SSL khác nhau, không ít người băn khoăn có nên lựa chọn SSL miễn phí hay không. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ điểm qua các thông tin quan trọng, giúp bạn hiểu rõ lợi ích và hạn chế khi đăng ký SSL miễn phí.

20/05/2024

NPU là gì? Khám phá lợi ích nổi bật của NPU có thể bạn chưa biết

Ứng dụng NPU được xem là công cụ giúp người dùng khai thác sức mạnh của trí tuệ nhân tạo hiệu quả hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chi tiết hơn về NPU là gì, bao gồm cách thức hoạt động, lợi ích cũng như tầm quan trọng của chúng trong việc giải quyết các nhiệm vụ AI trong đời sống.

11/04/2024

Cyber attack là gì? Các loại hình tấn công và giải pháp ngăn chặn phổ biến

Cyber attack được xem là vấn đề an ninh mạng mà không một cá nhân, tổ chức nào có thể xem nhẹ. Trong bài viết này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu tổng quan Cyber Attack là gì cũng như giải pháp phòng chống đáng cân nhắc nhé.

18/04/2024

Hiểu về 3 loại lưu trữ dữ liệu đám mây chính hiện nay

Với khả năng lưu trữ và quản lý dữ liệu một cách dễ dàng và hiệu quả, Cloud Storage - lưu trữ đám mây đang dần trở thành giải pháp linh hoạt và hiệu quả, được nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng Viettel IDC khám phá về 3 loại lưu trữ đám mây chính hiện nay với bài viết sau nhé.

16/04/2024

Mức độ nguy hiểm của lỗ hổng Zero Day Attack có thể bạn chưa biết

Một trong những nguy hiểm tiềm ẩn mà người dùng cần đặc biệt lưu ý là lỗ hổng Zero Day Attack. Vậy Zero Day Attack là gì? Mức độ nguy hiểm của chúng có gì đáng lưu tâm? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau, giúp bạn nâng cao ý thức phòng tránh khỏi những mối đe dọa tiềm ẩn này nhé.

15/04/2024

Bí quyết tăng tốc website nhanh chóng và dễ dàng

Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ hướng dẫn bạn những bí quyết giúp tăng tốc website nhanh chóng và hiệu quả, giúp tối ưu hiệu suất, tốc độ website của mình, hãy cùng điểm qua nhé.

// doi link