Virtual Private Server (VPS) Hosting là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về máy chủ ảo

27/02/2021

Virtual Private Server (VPS) là viết tắt của Máy chủ riêng ảo. Lưu trữ Virtual Private Server là một trong những dịch vụ lưu trữ phổ biến nhất mà bạn có thể chọn cho trang web của mình.
Nó sử dụng công nghệ ảo hóa để cung cấp cho bạn các tài nguyên dành riêng (riêng tư) trên một máy chủ có nhiều người dùng. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Những điều cần biết về Virtual Private Server

Những điều cần biết về Virtual Private Server

Tổng quan về Virtual Private Server

Virtual Private Server là một giải pháp an toàn và ổn định hơn so với Shared Hosting. Tuy nhiên, quy mô nhỏ hơn và rẻ hơn so với thuê toàn bộ máy chủ. Máy chủ lưu trữ Virtual Private Server thường được chọn bởi chủ sở hữu trang Web có lưu lượng truy cập cấp trung bình vượt quá giới hạn của gói lưu trữ Shared Hosting nhưng vẫn không cần tài nguyên của máy chủ chuyên dụng.

Tùy vào cơ chế của từng nhà cung cấp, các giải pháp về Virtual Private Server thường cung cấp nhiều hơn một gói dịch vụ Shared Hosting. Điều này mang đến cho người dùng của họ nhiều sự lựa chọn khác nhau trên thực tế. Có thể đây được xem như là dấu hiệu dần chấm dứt của chuỗi thời kỳ cho dịch vụ về lưu trữ chia sẻ này. Đề giúp bạn hiểu đúng và chi tiết hơn về Virtual Private Server, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số ưu nhược điểm của nó trong phần tiếp theo nhé.

>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê VPS là gì? Có những loại hình dịch vụ cho thuê VPS nào?

Ưu và nhược điểm của Virtual Private Server

Dịch vụ lưu trữ Virtual Private Server có thể là một giải pháp lý tưởng cho bạn nếu đó là dịch vụ bạn thực sự cần. Dưới đây, bạn có thể đọc những ưu và nhược điểm của việc chạy một máy chủ riêng ảo.

Ưu điểm của Virtual Private Server

+ Nó nhanh hơn và đáng tin cậy hơn một máy chủ lưu trữ dạng Shared Hosting.

+ Do các tài nguyên của máy chủ như bộ nhớ hoặc sức mạnh xử lý được đảm bảo, nên các tài nguyên có sẵn sẽ không có nhiều sự dao động.

+ Các vấn đề và lưu lượng truy cập của những người dùng máy chủ khác không ảnh hưởng đến trang Web của bạn khi bạn lựa chọn Virtual Private Server.

+ Bạn có quyền truy cập superuser (root) vào máy chủ của mình.

+ Bạn có quyền riêng tư tốt hơn vì các tệp và cơ sở dữ liệu của bạn bị khóa khỏi những người dùng máy chủ khác.

+ Đó là một dịch vụ dễ mở rộng. Khi trang Web của bạn phát triển, bạn có thể dễ dàng nâng cấp tài nguyên máy chủ của mình (RAM, CPU, dung lượng đĩa, băng thông,...).

Bảng giá thuê dịch vụ Cloud VPS tại Viettel IDC

Bảng giá thuê dịch vụ Cloud VPS tại Viettel IDC

Nhược điểm của Virtual Private Server

+ Nó đắt hơn so với Shared Hosting.

+ Nó đòi hỏi nhiều kiến thức kỹ thuật hơn để quản lý máy chủ của bạn.

+ Máy chủ được cấu hình không đúng có thể dẫn đến lỗ hổng bảo mật.

Khi nào sử dụng Virtual Private Server và làm thế nào để quyết định đã đến lúc nâng cấp?

Lưu trữ Virtual Private Server thường được coi là bước tiếp theo sau khi trang Web của bạn phát triển ra khỏi giới hạn tài nguyên của dịch vụ Shared Hosting. Nếu gói lưu trữ được chia sẻ nâng cao nhất không còn đủ để chạy trang Web của bạn một cách trơn tru, thì bạn nên nâng cấp lên gói Virtual Private Server. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn nên bắt đầu với gói Virtual Private Server ngay từ đầu. Ví dụ, các trang Web về Thương mại điện tử nơi bạn cần đảm bảo thanh toán an toàn với môi trường nhanh và ổn định có thể được hưởng lợi rất nhiều từ một máy chủ riêng ảo. Trên thực tế, nếu bạn lưu trữ bất kỳ loại dữ liệu nhạy cảm nào hoặc phải xử lý thanh toán trực tuyến, VPS có thể giúp bạn giảm nguy cơ vi phạm bảo mật và đánh cắp danh tính.

Một ví dụ khác là nếu bạn mong đợi lưu lượng truy cập tăng đột biến vào những thời điểm nhất định trên trang Web của mình, trong trường hợp tổ chức sự kiện hoặc trang Web bán vé, gói lưu trữ Virtual Private Server cũng có thể là một món quà trời cho. Máy chủ trò chơi và các trang Web sử dụng nhiều tài nguyên khác cũng chạy với hiệu suất tốt hơn nhiều trên máy chủ riêng ảo.

Có bất kỳ lựa chọn thay thế Virtual Private Server nào không? VPS được quản lý là gì?

Một trong những cạm bẫy lớn nhất của dịch vụ lưu trữ Virtual Private Server là phải tự mình quản lý toàn bộ môi trường máy chủ của bạn. Nếu máy chủ ảo của bạn không được định cấu hình và duy trì tốt, bạn có thể phải đối mặt với rủi ro bảo mật nghiêm trọng và mất hiệu suất. Dịch vụ lưu trữ Virtual Private Server được quản lý đã xuất hiện trên thị trường như một giải pháp khả thi cho vấn đề này. Bạn có thể coi nó như một giải pháp thay thế nâng cao của lưu trữ VPS, đi kèm với hỗ trợ kỹ thuật đầy đủ.

Virtual Private Server được quản lý vẫn còn là một thứ mới trên thị trường, tuy nhiên ngày càng có nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cung cấp nó cho khách hàng của họ. Ví dụ, tại một số nhà cung cấp dịch vụ, họ mong muốn cung cấp một môi trường lưu trữ được quản lý đầy đủ với tất cả các gói dịch vụ lưu trữ đám mây. Họ thiết lập và chạy máy chủ của bạn theo nhu cầu của bạn, xử lý thời gian hoạt động và giám sát máy chủ, xử lý sao lưu và bộ nhớ đệm, đồng thời cung cấp hỗ trợ chuyên dụng 24/7 cho tất cả khách hàng VPS được quản lý của họ.

>> Xem thêm: Viettel IDC chính thức thay thế VPS thường bằng Cloud VPS.

Lời kết

Chúng tôi hi vọng bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về Virtual Private Server thông qua bài viết này. Nếu như bạn đang sử dụng các dịch vụ lưu trữ như Shared Hosting và bạn thấy nó có phần quá tải so với nhu cầu hiện tại của bạn, đó có thể là dấu hiệu cho việc nâng cấp lên dịch vụ Virtual Private Server. Do đó, hãy thử đánh giá lại nhu cầu của mình và chuyển đối sang một dịch vụ phù hợp nếu cần nhé.

Ngoài ra, nếu bạn đang cần tìm kiếm một số dịch vụ lưu trữ như Shared Hosting, Cloud Server hay máy chủ chuyên dụng,... hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Để tìm hiểu thêm về một số dịch vụ lưu trữ như Shared Hosting, Cloud Server tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán Đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

25/11/2021

Ra mắt Chuyên mục Cẩm nang Cloud: Điện toán đám mây dành cho người mới bắt đầu

Viettel IDC ra mắt chuyên mục Cẩm nang Cloud để đồng hành cùng tất cả mọi người trên còn đường bắt đầu tìm hiểu về Cloud, giúp người dùng, khách hàng hay doanh nghiệp có thể hiểu rõ tường tận và biết cách ứng dụng Cloud vào tổ chức của mình một cách hiệu quả và tối ưu nhất!

23/11/2021

Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Snapshot và Backup

Hiện nay, không ít người dùng vẫn còn đăng thắc mắc Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Backup và Snapshot là gì? Tất cả những điều này sẽ được Viettel IDC chia sẻ và phân tích đến độc giả kỹ hơn trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi theo dõi hết bài viết, để không qua qua những thông tin hữu ích nhé.

16/11/2021

Tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO/IEC 20000-1 về quản lý dịch vụ công nghệ thông tin

Mới đây, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM). Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn này.

12/11/2021

​Viettel IDC hoàn thành đánh giá chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 về quản lý dịch vụ CNTT

Tháng 10/2021, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM).

31/10/2021

Trải nghiệm ngay Hosting dùng thử chất lượng tại Viettel IDC

Bạn đang muốn tìm các nhà cung cấp dịch vụ Hosting uy tín, trong đó có Viettel IDC, nhưng bạn còn băn khoăn về chất lượng của dịch vụ này? Hosting dùng thử sẽ là giải pháp tốt nhất cho bạn để trải nghiệm thử chất lượng của dịch vụ.

31/10/2021

Cần thuê Hosting chất lượng? Tìm hiểu ngay tại Viettel IDC

Thuê Hosting là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể bắt đầu xây dựng Website riêng cho mình. Nhưng, chúng ta cần tìm Hosting chất lượng ở đâu? Trên thị trường đang tràn lan nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting, nhưng bạn không biết nên lựa chọn đơn vị nào cho uy tín?

31/10/2021

ASP NET là gì? Nên sử dụng Host ASP NET hay PHP?

Trong thời đại 4.0, nhiều loại ngôn ngữ lập trình Web và dịch vụ Hosting khác nhau đã được ra đời nhằm phục vụ cho việc xây dựng và phát triển Website, điển hình như Host ASP NET. Đây là dịch vụ Hosting được xây dựng dành riêng cho các nhà phát triển sử dụng khung mã nguồn ASP NET.

31/10/2021

Điểm nhanh 7 lợi ích mà Web Portal mang lại cho người dùng

Hiện nay, không qua bất ngờ khi Web Portal là hệ thống được khá nhiều cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp muốn đưa vào sử dụng thay cho các website thông thường, bởi những lợi ích vô cùng tuyệt vời mà Web Portal mang lại. Qua bài viết này, Viettel IDC sẽ chia sẻ đến độc giả những lợi ích mà Web Portal đã và đang mang lại cho người dùng. H

// doi link