Virtual Private Server (VPS) Hosting là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về máy chủ ảo

27/02/2021

Virtual Private Server (VPS) là viết tắt của Máy chủ riêng ảo. Lưu trữ Virtual Private Server là một trong những dịch vụ lưu trữ phổ biến nhất mà bạn có thể chọn cho trang web của mình.
Nó sử dụng công nghệ ảo hóa để cung cấp cho bạn các tài nguyên dành riêng (riêng tư) trên một máy chủ có nhiều người dùng. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Những điều cần biết về Virtual Private Server

Những điều cần biết về Virtual Private Server

Tổng quan về Virtual Private Server

Virtual Private Server là một giải pháp an toàn và ổn định hơn so với Shared Hosting. Tuy nhiên, quy mô nhỏ hơn và rẻ hơn so với thuê toàn bộ máy chủ. Máy chủ lưu trữ Virtual Private Server thường được chọn bởi chủ sở hữu trang Web có lưu lượng truy cập cấp trung bình vượt quá giới hạn của gói lưu trữ Shared Hosting nhưng vẫn không cần tài nguyên của máy chủ chuyên dụng.

Tùy vào cơ chế của từng nhà cung cấp, các giải pháp về Virtual Private Server thường cung cấp nhiều hơn một gói dịch vụ Shared Hosting. Điều này mang đến cho người dùng của họ nhiều sự lựa chọn khác nhau trên thực tế. Có thể đây được xem như là dấu hiệu dần chấm dứt của chuỗi thời kỳ cho dịch vụ về lưu trữ chia sẻ này. Đề giúp bạn hiểu đúng và chi tiết hơn về Virtual Private Server, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số ưu nhược điểm của nó trong phần tiếp theo nhé.

>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê VPS là gì? Có những loại hình dịch vụ cho thuê VPS nào?

Ưu và nhược điểm của Virtual Private Server

Dịch vụ lưu trữ Virtual Private Server có thể là một giải pháp lý tưởng cho bạn nếu đó là dịch vụ bạn thực sự cần. Dưới đây, bạn có thể đọc những ưu và nhược điểm của việc chạy một máy chủ riêng ảo.

Ưu điểm của Virtual Private Server

+ Nó nhanh hơn và đáng tin cậy hơn một máy chủ lưu trữ dạng Shared Hosting.

+ Do các tài nguyên của máy chủ như bộ nhớ hoặc sức mạnh xử lý được đảm bảo, nên các tài nguyên có sẵn sẽ không có nhiều sự dao động.

+ Các vấn đề và lưu lượng truy cập của những người dùng máy chủ khác không ảnh hưởng đến trang Web của bạn khi bạn lựa chọn Virtual Private Server.

+ Bạn có quyền truy cập superuser (root) vào máy chủ của mình.

+ Bạn có quyền riêng tư tốt hơn vì các tệp và cơ sở dữ liệu của bạn bị khóa khỏi những người dùng máy chủ khác.

+ Đó là một dịch vụ dễ mở rộng. Khi trang Web của bạn phát triển, bạn có thể dễ dàng nâng cấp tài nguyên máy chủ của mình (RAM, CPU, dung lượng đĩa, băng thông,...).

Bảng giá thuê dịch vụ Cloud VPS tại Viettel IDC

Bảng giá thuê dịch vụ Cloud VPS tại Viettel IDC

Nhược điểm của Virtual Private Server

+ Nó đắt hơn so với Shared Hosting.

+ Nó đòi hỏi nhiều kiến thức kỹ thuật hơn để quản lý máy chủ của bạn.

+ Máy chủ được cấu hình không đúng có thể dẫn đến lỗ hổng bảo mật.

Khi nào sử dụng Virtual Private Server và làm thế nào để quyết định đã đến lúc nâng cấp?

Lưu trữ Virtual Private Server thường được coi là bước tiếp theo sau khi trang Web của bạn phát triển ra khỏi giới hạn tài nguyên của dịch vụ Shared Hosting. Nếu gói lưu trữ được chia sẻ nâng cao nhất không còn đủ để chạy trang Web của bạn một cách trơn tru, thì bạn nên nâng cấp lên gói Virtual Private Server. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn nên bắt đầu với gói Virtual Private Server ngay từ đầu. Ví dụ, các trang Web về Thương mại điện tử nơi bạn cần đảm bảo thanh toán an toàn với môi trường nhanh và ổn định có thể được hưởng lợi rất nhiều từ một máy chủ riêng ảo. Trên thực tế, nếu bạn lưu trữ bất kỳ loại dữ liệu nhạy cảm nào hoặc phải xử lý thanh toán trực tuyến, VPS có thể giúp bạn giảm nguy cơ vi phạm bảo mật và đánh cắp danh tính.

Một ví dụ khác là nếu bạn mong đợi lưu lượng truy cập tăng đột biến vào những thời điểm nhất định trên trang Web của mình, trong trường hợp tổ chức sự kiện hoặc trang Web bán vé, gói lưu trữ Virtual Private Server cũng có thể là một món quà trời cho. Máy chủ trò chơi và các trang Web sử dụng nhiều tài nguyên khác cũng chạy với hiệu suất tốt hơn nhiều trên máy chủ riêng ảo.

Có bất kỳ lựa chọn thay thế Virtual Private Server nào không? VPS được quản lý là gì?

Một trong những cạm bẫy lớn nhất của dịch vụ lưu trữ Virtual Private Server là phải tự mình quản lý toàn bộ môi trường máy chủ của bạn. Nếu máy chủ ảo của bạn không được định cấu hình và duy trì tốt, bạn có thể phải đối mặt với rủi ro bảo mật nghiêm trọng và mất hiệu suất. Dịch vụ lưu trữ Virtual Private Server được quản lý đã xuất hiện trên thị trường như một giải pháp khả thi cho vấn đề này. Bạn có thể coi nó như một giải pháp thay thế nâng cao của lưu trữ VPS, đi kèm với hỗ trợ kỹ thuật đầy đủ.

Virtual Private Server được quản lý vẫn còn là một thứ mới trên thị trường, tuy nhiên ngày càng có nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cung cấp nó cho khách hàng của họ. Ví dụ, tại một số nhà cung cấp dịch vụ, họ mong muốn cung cấp một môi trường lưu trữ được quản lý đầy đủ với tất cả các gói dịch vụ lưu trữ đám mây. Họ thiết lập và chạy máy chủ của bạn theo nhu cầu của bạn, xử lý thời gian hoạt động và giám sát máy chủ, xử lý sao lưu và bộ nhớ đệm, đồng thời cung cấp hỗ trợ chuyên dụng 24/7 cho tất cả khách hàng VPS được quản lý của họ.

>> Xem thêm: Viettel IDC chính thức thay thế VPS thường bằng Cloud VPS.

Lời kết

Chúng tôi hi vọng bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về Virtual Private Server thông qua bài viết này. Nếu như bạn đang sử dụng các dịch vụ lưu trữ như Shared Hosting và bạn thấy nó có phần quá tải so với nhu cầu hiện tại của bạn, đó có thể là dấu hiệu cho việc nâng cấp lên dịch vụ Virtual Private Server. Do đó, hãy thử đánh giá lại nhu cầu của mình và chuyển đối sang một dịch vụ phù hợp nếu cần nhé.

Ngoài ra, nếu bạn đang cần tìm kiếm một số dịch vụ lưu trữ như Shared Hosting, Cloud Server hay máy chủ chuyên dụng,... hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Để tìm hiểu thêm về một số dịch vụ lưu trữ như Shared Hosting, Cloud Server tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link