VPS là gì? Năm 2020 là thời điểm VPS thoái vị, Cloud VPS lên ngôi

12/09/2020

VPS là một trong nhiều hình thức cung cấp không gian lưu trữ trên Internet dành cho cá nhân hoặc tổ chức. Tuy nhiên, liệu rằng các bạn ở đây khi sử dụng đã thực sự hiểu được bản chất của VPS là gì hay chưa? Nếu chưa thì cũng đừng quá lo, bài viết này Viettel IDC sẽ cùng các ban làm rõ khái niệm VPS là gì và trường hợp nào thì nên sử dụng VPS nhé.

VPS là gì? Năm 2020 là thời điểm VPS thoái vị, Cloud VPS lên ngôi

VPS là gì? Những điều bạn cần biết về VPS

Vậy bản chất của VPS là gì? Chúng ta bắt đầu bằng tên của nó nhé. VPS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Virtual Private Server. Như vậy nó sẽ gồm có hai phần chính: Một là nó là một máy chủ như bình thường và hai là máy chủ đó được ảo hoá hoàn toàn. Có vẻ vẫn hơi chung chung để mọi người hiểu VPS là gì đúng không, chúng ta sẽ cùng phân tích tiếp nhé.

Giả sử chúng ta có một server vật lý, chúng ta chia nó thành nhiều vùng và mỗi vùng đó được ảo hoá. Mỗi vùng đó đều có thể hoạt động độc lập, đương nhiên là nó vẫn phụ thuộc vào tài nguyên của server vật lý kia. Như vậy thì về bản chất VPS cũng là một phần của Dedicated Server. Đến đây thì chắc mọi người đều hiểu VPS là gì rồi đúng không nào.

Trước khái niệm VPS thì chúng ta có khái niệm Shared Hosting. Hai hình thức này cũng tương tự như nhau. Bạn nào hiểu về Shared Hosting thì cũng sẽ dễ dàng suy ra VPS là gì. Tuy nhiên thường thì VPS có chi phí cao hơn Shared Hosting do phần tài nguyên thông thường sẽ cao hơn.

Phần tài nguyên chênh lệch này tuỳ nhu cầu sẽ có những thay đổi khác nhau. Do đó nếu như bạn nào đang cần tìm hiểu thêm về VPS là gì cũng như những điều lưu ý cần biết về hình thức này thì Viettel IDC cũng đã có bài viết khá chi tiết, các bạn xem thêm tại link dưới đây nhé.

>> Xem thêm: VPS là gì và bạn cần biết những gì về VPS?

Trường hợp nào thì bạn nên sử dụng VPS

Hiểu được VPS là gì rồi, vậy thì theo bạn những trường hợp nào nên sử dụng VPS? Liệu rằng việc mặc định sử dụng VPS có phải là điều tốt hay không? Chúng ta sẽ cùng nhau phân tích tìm ra câu trả lời nhé.

Thông thường chúng ta sẽ nâng cấp và chuyển đổi lên VPS khi phần tài nguyên hiện tại không đáp ứng được nhu cầu. Giả sử bạn có một website đang sử dụng Shared Hosting nhưng tốc độ không ổn định. Nếu thấy những biểu hiện sau đây thì đó chính là thời điểm bạn nên nâng cấp sử dụng VPS.

+ Tăng traffic của website: Điều này thường thấy ở các website khi chạy quảng cáo. Khi mọi người chưa biết đến VPS là gì thì Shared Hosting luôn là lựa chọn ưu tiên vì giá cả. Nhưng khi lượng traffic tăng lên từng ngày, lượng truy cập tại cùng một thời điểm tăng lên thì đây là dấu hiệu bạn nên chuyển đổi. Lúc này hãy cân nhắc đến VPS khi các gói Shared Hosting hiện tại không đủ đáp ứng nhu cầu.

+ Thời gian tải trang: Nếu một ngày website của bạn mất nhiều thời gian hơn để tải trang thì hãy nghĩ đến việc tăng tài nguyên cho website. Việc để thời gian tải trang lâu sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm. Vậy nên nếu bạn đang kinh doanh thì hãy dần tìm hiểu VPS là gì để chuẩn bị cho giai đoạn mở rộng sau này.

 VPS có chi phí cao hơn Shared Hosting

Nếu dùng VPS, tại sao nên Cloud VPS

Phần này có lẽ với nhiều bạn sẽ là một trở ngại. Việc hiểu được VPS là gì đã khó, chọn cho mình hình thức VPS nào lại càng khó hơn. Đừng lo, Viettel IDC sẽ giúp bạn điều đó.

Với bản chất VPS là gì như ở trên thì chúng ta có thể thấy chỉ cần một máy chủ vật lý sử dụng công nghệ ảo hoá là có thể trở thành một VPS rồi. Tuy nhiên đấy chỉ là VPS thông thường nhất. Việc sử dụng VPS dạng này sẽ có nhiều hạn chế. Những hạn chế đó là gì, bạn đọc có thể tham khảo bài viết đầy đủ của Viettel IDC để hiểu rõ hơn nhé. Viettel IDC sẽ tóm gọn lại một số ý chính sau đây:

+ Tính an toàn: Ở phần trên khi giải thích VPS là gì thì Viettel IDC có đề cập đến VPS thường được triển khai trên server vật lý. Nó giống như một ổ cứng máy tính của bạn và trên đó được chia ra làm nhiều phân vùng vậy. Rủi ro ở đây là nếu như server đó hỏng hoặc gặp vấn đề thì VPS của bạn cũng sẽ bị ảnh hương.

+ Tính mở rộng: Cũng vì triển khai trên server vật lý nên mỗi khi cần thêm tài nguyên thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải bổ sung thêm tài nguyên cho phần cứng. Nếu như bỏ qua vấn đề chi phí thì bạn sẽ thấy cách làm này khá rườm rà và khó có thể mở rộng được.

Khi hiểu rõ VPS là gì cũng như những hạn chế của nó nên Cloud VPS đã ra đời nhằm giải quyết những nhược điểm này. Tại đây sẽ xây dựng một hệ thống Cloud và trên đó bao gồm rất nhiều VPS. Khi một VPS có vấn đề thì nó sẽ tự động chuyển vùng sang một VPS khác để đảm bảo hoạt động liên tục của hệ thống. Tuy nhiên hệ thống này khá phức tạp và tốn kém nên thường chỉ những nhà cung cấp lớn mới có thể triển khai được theo dạng này. Sẽ thật thiếu sót khi bạn tìm hiểu VPS là gì mà không biết đến Cloud VPS nhé.

>> Xem thêm: Viettel IDC chính thức thay thế VPS thường bằng Cloud VPS.

Sau bài viết này bạn đã thực sự hiểu được VPS là gì?

Hi vọng rằng đến đây thì đa phần các bạn đều hiểu được khái niệm VPS là gì rồi. Một điểm bạn nên lưu ý là VPS thường chỉ là một giải pháp tầm trung. Tức là nó áp dụng cho các cá nhân hoặc tổ chức nhỏ với nhu cầu sử dụng chưa quá lớn. Với phần chi phí vừa phải nên nó cũng dễ dàng được chấp nhận hơn so với trước đây.

Ngoài ra khi Internet phát triển kéo theo đó là những tiến bộ trong công nghệ và Cloud VPS là một điển hình của điều đó. Với Cloud VPS dữ liệu của bạn sẽ trở nên an toàn hơn, vận hành dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu cần tìm hiểu về VPS là gì hay các loại hình VPS hiện có bạn có thể liên hệ với Viettel IDC để được hỗ trợ nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ về Cloud VPS vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link