VPS là gì? Năm 2020 là thời điểm VPS thoái vị, Cloud VPS lên ngôi

12/09/2020

VPS là một trong nhiều hình thức cung cấp không gian lưu trữ trên Internet dành cho cá nhân hoặc tổ chức. Tuy nhiên, liệu rằng các bạn ở đây khi sử dụng đã thực sự hiểu được bản chất của VPS là gì hay chưa? Nếu chưa thì cũng đừng quá lo, bài viết này Viettel IDC sẽ cùng các ban làm rõ khái niệm VPS là gì và trường hợp nào thì nên sử dụng VPS nhé.

VPS là gì? Năm 2020 là thời điểm VPS thoái vị, Cloud VPS lên ngôi

VPS là gì? Những điều bạn cần biết về VPS

Vậy bản chất của VPS là gì? Chúng ta bắt đầu bằng tên của nó nhé. VPS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Virtual Private Server. Như vậy nó sẽ gồm có hai phần chính: Một là nó là một máy chủ như bình thường và hai là máy chủ đó được ảo hoá hoàn toàn. Có vẻ vẫn hơi chung chung để mọi người hiểu VPS là gì đúng không, chúng ta sẽ cùng phân tích tiếp nhé.

Giả sử chúng ta có một server vật lý, chúng ta chia nó thành nhiều vùng và mỗi vùng đó được ảo hoá. Mỗi vùng đó đều có thể hoạt động độc lập, đương nhiên là nó vẫn phụ thuộc vào tài nguyên của server vật lý kia. Như vậy thì về bản chất VPS cũng là một phần của Dedicated Server. Đến đây thì chắc mọi người đều hiểu VPS là gì rồi đúng không nào.

Trước khái niệm VPS thì chúng ta có khái niệm Shared Hosting. Hai hình thức này cũng tương tự như nhau. Bạn nào hiểu về Shared Hosting thì cũng sẽ dễ dàng suy ra VPS là gì. Tuy nhiên thường thì VPS có chi phí cao hơn Shared Hosting do phần tài nguyên thông thường sẽ cao hơn.

Phần tài nguyên chênh lệch này tuỳ nhu cầu sẽ có những thay đổi khác nhau. Do đó nếu như bạn nào đang cần tìm hiểu thêm về VPS là gì cũng như những điều lưu ý cần biết về hình thức này thì Viettel IDC cũng đã có bài viết khá chi tiết, các bạn xem thêm tại link dưới đây nhé.

>> Xem thêm: VPS là gì và bạn cần biết những gì về VPS?

Trường hợp nào thì bạn nên sử dụng VPS

Hiểu được VPS là gì rồi, vậy thì theo bạn những trường hợp nào nên sử dụng VPS? Liệu rằng việc mặc định sử dụng VPS có phải là điều tốt hay không? Chúng ta sẽ cùng nhau phân tích tìm ra câu trả lời nhé.

Thông thường chúng ta sẽ nâng cấp và chuyển đổi lên VPS khi phần tài nguyên hiện tại không đáp ứng được nhu cầu. Giả sử bạn có một website đang sử dụng Shared Hosting nhưng tốc độ không ổn định. Nếu thấy những biểu hiện sau đây thì đó chính là thời điểm bạn nên nâng cấp sử dụng VPS.

+ Tăng traffic của website: Điều này thường thấy ở các website khi chạy quảng cáo. Khi mọi người chưa biết đến VPS là gì thì Shared Hosting luôn là lựa chọn ưu tiên vì giá cả. Nhưng khi lượng traffic tăng lên từng ngày, lượng truy cập tại cùng một thời điểm tăng lên thì đây là dấu hiệu bạn nên chuyển đổi. Lúc này hãy cân nhắc đến VPS khi các gói Shared Hosting hiện tại không đủ đáp ứng nhu cầu.

+ Thời gian tải trang: Nếu một ngày website của bạn mất nhiều thời gian hơn để tải trang thì hãy nghĩ đến việc tăng tài nguyên cho website. Việc để thời gian tải trang lâu sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm. Vậy nên nếu bạn đang kinh doanh thì hãy dần tìm hiểu VPS là gì để chuẩn bị cho giai đoạn mở rộng sau này.

 VPS có chi phí cao hơn Shared Hosting

Nếu dùng VPS, tại sao nên Cloud VPS

Phần này có lẽ với nhiều bạn sẽ là một trở ngại. Việc hiểu được VPS là gì đã khó, chọn cho mình hình thức VPS nào lại càng khó hơn. Đừng lo, Viettel IDC sẽ giúp bạn điều đó.

Với bản chất VPS là gì như ở trên thì chúng ta có thể thấy chỉ cần một máy chủ vật lý sử dụng công nghệ ảo hoá là có thể trở thành một VPS rồi. Tuy nhiên đấy chỉ là VPS thông thường nhất. Việc sử dụng VPS dạng này sẽ có nhiều hạn chế. Những hạn chế đó là gì, bạn đọc có thể tham khảo bài viết đầy đủ của Viettel IDC để hiểu rõ hơn nhé. Viettel IDC sẽ tóm gọn lại một số ý chính sau đây:

+ Tính an toàn: Ở phần trên khi giải thích VPS là gì thì Viettel IDC có đề cập đến VPS thường được triển khai trên server vật lý. Nó giống như một ổ cứng máy tính của bạn và trên đó được chia ra làm nhiều phân vùng vậy. Rủi ro ở đây là nếu như server đó hỏng hoặc gặp vấn đề thì VPS của bạn cũng sẽ bị ảnh hương.

+ Tính mở rộng: Cũng vì triển khai trên server vật lý nên mỗi khi cần thêm tài nguyên thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải bổ sung thêm tài nguyên cho phần cứng. Nếu như bỏ qua vấn đề chi phí thì bạn sẽ thấy cách làm này khá rườm rà và khó có thể mở rộng được.

Khi hiểu rõ VPS là gì cũng như những hạn chế của nó nên Cloud VPS đã ra đời nhằm giải quyết những nhược điểm này. Tại đây sẽ xây dựng một hệ thống Cloud và trên đó bao gồm rất nhiều VPS. Khi một VPS có vấn đề thì nó sẽ tự động chuyển vùng sang một VPS khác để đảm bảo hoạt động liên tục của hệ thống. Tuy nhiên hệ thống này khá phức tạp và tốn kém nên thường chỉ những nhà cung cấp lớn mới có thể triển khai được theo dạng này. Sẽ thật thiếu sót khi bạn tìm hiểu VPS là gì mà không biết đến Cloud VPS nhé.

>> Xem thêm: Viettel IDC chính thức thay thế VPS thường bằng Cloud VPS.

Sau bài viết này bạn đã thực sự hiểu được VPS là gì?

Hi vọng rằng đến đây thì đa phần các bạn đều hiểu được khái niệm VPS là gì rồi. Một điểm bạn nên lưu ý là VPS thường chỉ là một giải pháp tầm trung. Tức là nó áp dụng cho các cá nhân hoặc tổ chức nhỏ với nhu cầu sử dụng chưa quá lớn. Với phần chi phí vừa phải nên nó cũng dễ dàng được chấp nhận hơn so với trước đây.

Ngoài ra khi Internet phát triển kéo theo đó là những tiến bộ trong công nghệ và Cloud VPS là một điển hình của điều đó. Với Cloud VPS dữ liệu của bạn sẽ trở nên an toàn hơn, vận hành dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu cần tìm hiểu về VPS là gì hay các loại hình VPS hiện có bạn có thể liên hệ với Viettel IDC để được hỗ trợ nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ về Cloud VPS vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

11/12/2023

Trung tâm dữ liệu Hoà Lạc Viettel IDC nhận Danh hiệu Năng lượng xanh 5 sao

Viettel IDC nằm trong danh sách “Danh hiệu năng lượng xanh 5 sao dành cho 07 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong công trình xây dựng.

12/11/2023

HTML là gì? Nguyên lý hoạt động của HTML trong việc xây dựng website

HTML là gì là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Thực tế, HTML đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc, giao diện của nhiều loại trang web và ứng dụng trực tuyến, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên Internet.

10/11/2023

Tấn công DDoS là gì? Cách phát hiện và ứng phó với cuộc tấn công DDoS

Trong thời đại công nghệ hiện nay, mạng xã hội kỹ thuật số đã mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng hình thành những rủi ro, trong đó có thể kể đến tấn công DDoS.

08/11/2023

Những điểm mới của Luật Giao dịch điện tử 2023

Để tạo hành lang pháp lý vững chắc, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có đủ cơ sở để thực hiện công cuộc số hóa nêu trên, ngày 22/6/2023, Quốc hội đã thông qua Luật Giao dịch điện tử số 20/2023/QH15 kế thừa có sửa đổi, bổ sung Luật Giao dịch điện tử 2005.

24/11/2023

Viettel IDC xây dựng giải pháp email server trên AWS cho Viettel Post

Với mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng đến trải nghiệm của người dùng, Viettel Post đã bắt đầu thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào các hoạt động vận hành, quản lý, trong đó không thể không nhắc đến việc tích hợp các giải pháp tiên tiến vào hệ thống gửi email hóa đơn điện tử cho khách hàng.

22/11/2023

Live Streaming và mối liên kết không thể thiếu với công nghệ CDN

Live streaming đã trở thành xu hướng, được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Hình thức này cho phép người dùng chia sẻ những trải nghiệm trực tiếp, tương tác với khán giả và truyền tải thông tin một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc, để đảm bảo một buổi phát sóng không gặp sự cố gián đoạn hoặc độ trễ thì công nghệ nào sẽ gián tiếp hỗ trợ?

15/11/2023

Tham gia Tiếp thị liên kết dễ dàng - Tăng thu nhập không giới hạn cùng Viettel IDC

Với việc trở thành Đối tác Tiếp thị liên kết của Viettel IDC (Publisher), bạn sẽ có cơ hội gia tăng thu nhập thụ động không giới hạn với mức hoa hồng lên đến 4% tổng giá trị đơn hàng.

03/11/2023

Tích hợp ESG vào chiến lược phát triển trung tâm dữ liệu bền vững

Ngày càng có nhiều các doanh nghiệp trong nước, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu, đẩy mạnh đầu tư vào các giải pháp chuyển dịch sang năng lượng sạch, thúc đẩy hoạt động kinh doanh bền vững...

03/11/2023

Green Cloud: Hiện thực hóa hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp

​So với giải pháp truyền thống hiện nay, giải pháp máy tính ảo trên đám mây giúp tiết kiệm năng lượng hơn 93% so với cơ sở hạ tầng thông thường.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

// doi link