Cloud VPS liệu rằng có thể dần chiếm lĩnh thị phần của Shared Hosting?

24/09/2020

Cloud VPS & Shared Hosting về sơ bộ thì có gì đó tương đồng với nhau. Nhưng trên thực tế thì điều này không phải lúc nào cũng hoàn toàn đúng. Liệu rằng, một Cloud VPS được hậu thuẫn bởi công nghệ điện toán đám mây có đủ sức hút để đánh bật thị phần của Shared Hosting trong tương lai hay không? Các bạn hãy cùng tham khảo một góc nhìn mới của Viettel IDC trong bài viết này nhé.

Cloud VPS liệu rằng có thể dần chiếm lĩnh thị phần của Shared Hosting?

Ôn lại khái niệm về Cloud VPS & Shared Hosting

Cloud VPS và Shared Hosting mà chúng ta nhắc đến trong bài này có thể nói là những dịch vụ cơ bản nhất mà bất kỳ người dùng nào cũng sẽ phải trải qua. Nó hướng đến những mục tiêu và nhu cầu ở mức cơ bản nhất. Tuy nhiên, đôi khi nhiều sự lựa chọn trong cùng một phân khúc lại khiến người dùng trở nên hoang mang.

Để có một sự lựa chọn đúng hướng và thông thái nhất, hãy dành ít phút để xem lại khái niệm về Cloud VPS & Shared Hosting nhé.

Khái niệm

Cloud VPS là gì? Cloud VPS là sự kết hợp của hai công nghệ: Cloud & VPS. Đầu tiên phải khẳng định Cloud VPS là một dạng máy chủ riêng ảo đã (Vitural Private Server mà). Thứ hai là máy chủ riêng ảo này được xây dựng trên nền điện toán đám mây (Cloud). Như vậy, Cloud VPS là một máy chủ được cấp riêng cho từng người dùng. Từ một máy chủ, chúng ta có thể tạo ra nhiều Cloud VPS khác nhau. Tuy nhiên mỗi Cloud VPS sẽ là một hệ thống biệt lập. Bạn có toàn quyền quản lý đối với nó.

>> Xem thêm: Viettel IDC chính thức thay thế VPS thường bằng Cloud VPS.

Vậy còn Shared Hosting thì sao? Cái tên nó đã nói lên tất cả. Hãy tưởng tượng Shared Hosting giống như việc nhiều người cùng dùng chung một máy chủ vậy. Đương nhiên, công nghệ sẽ phân tách các người dùng trên cùng một máy chủ đó với nhau để họ không thể nhìn thấy được dữ liệu của nhau. Bạn sẽ được sở hữu một phần trên máy chủ đó ứng với lượng tài nguyên mà bạn yêu cầu. 

Như vậy, với Cloud VPS, bạn sẽ có một máy chủ ảo dùng riêng. Còn Shared Hosting thì ngược lại. Thế nên, về cơ bản chúng ta cũng đã phần nào hiểu được loại hình nào là “cao cấp” hơn rồi đúng không? Tuy nhiên, điều đấy không có nghĩa là Cloud VPS lại có thể lấn lướt được Shared Hosting đâu nhé. 

Cloud VPS là hình thức cung cấp các máy chủ ảo dùng riêng

Cloud VPS là hình thức cung cấp các máy chủ ảo dùng riêng

Cloud VPS & Shared Hosting phù hợp với những nhu cầu người dùng nào?

Cao cấp hơn là thế nhưng cả Cloud VPS và Shared Hosting đều hướng đến giải quyết những nhu cầu khác nhau của người dùng. Cụ thể:

+ Với Shared Hosting: Thông thường nó sẽ hướng đến những người dùng mới và họ không có nhiều chuyên môn quá sâu về công nghệ. Hiểu được điều đó nên ở Shared Hosting gần như đã hỗ trợ tối đa cho người dùng. Bạn có thể dễ dàng tạo một website bằng Wordpress chỉ với một vài thao tác. Với Shared Hosting, có lẽ sẽ không bao giờ bạn nghe đến khái niệm root hệ thống là gì cả.

+ Với Cloud VPS: Cloud VPS thì lại khác. Nó hướng đến những đối tượng khách hàng “cao cấp” hơn một chút. Cao cấp ở đây có nghĩa là họ có hiểu biết về hệ thống và website của họ cũng có một lượng truy cập ở mức trung. Với một máy chủ ảo được cấp riêng như vậy, người dùng có thể làm bất cứ thứ gì mình thích mà không lo ảnh hưởng đến những người dùng chung khác.

>> Xem thêm: VPS là gì? Năm 2020 là thời điểm VPS thoái vị, Cloud VPS lên ngôi.

Shared Hosting là việc nhiều website cùng dùng chung một host

Shared Hosting là việc nhiều website cùng dùng chung một host

Cloud VPS liệu rằng có thay thế được Shared Hosting hay không?

Xét về một khía cạnh nào đó thì Cloud VPS & Shared Hosting sẽ tồn tại song song. Và chúng sẽ cùng bổ trợ cho nhau để giải quyết các vấn đề của người dùng. Cụ thê:

+ Những người dùng mới, hoặc những website chưa có nhiều lượt truy cập, website tĩnh. Hoặc đơn giản là những người quan tâm nhiều đến vấn đề chi phí bỏ ra thì họ sẽ vẫn lựa chọn Shared Hosting. Mặc dù, so với Cloud VPS, Shared Hosting có mức phí thấp hơn không nhiều nhưng nó vẫn là một sự lựa chọn phổ biến hiện nay. Hơn nữa, với Shared Hosting, gần như bạn sẽ phó mặc việc quản lý cho nhà cung cấp. Bạn sẽ tập trung vào việc phát triển nội dung của website. Chỉ riêng điều này thôi cũng đủ thấy lượng người dùng của hình thức này cũng khá đông đảo rồi.

+ Khi mà người dùng trở nên “cao cấp” hơn, website của họ có nhiều lượt truy cập hơn thì lúc này Cloud VPS sẽ phát huy tác dụng. Theo thói quen, người dùng sẽ mong muốn tuỳ biến hệ thống theo ý của họ. Và may mắn là Cloud VPS có thể giúp họ giải quyết được việc này. Người dùng có toàn quyền sử dụng hệ thống, cung cấp các tài khoản quản trị portal, tự khởi động hệ thống hay sao lưu dữ liệu,... Điều này, với đa phần người dùng Shared Hosting thì họ sẽ không quan tâm nhiều lắm.

Bạn có cần thiết chuyển đổi sang Cloud VPS ngay lúc này hay không?

Có thể trong một tương lai không xa, khi mà Internet phát triển hơn nữa thì dần dần Cloud VPS sẽ thống lĩnh phân khúc tầm trung này. Nhưng điều đó sẽ không thể xảy ra trong một sớm một chiều. Người dùng, họ sẽ cần được đào tạo để có thể vận hành các hệ thống như Cloud VPS một các đơn giản và trơn chu nhất.

Nói tóm lại, lựa chọn Cloud VPS hay bất kỳ một hình thức hosting nào khác hãy dựa vào nhu cầu thực sự của bạn. Hãy biết được bạn cần gì và những thứ đó Cloud VPS có thể giúp bạn giải quyết được hay không? Trường hợp nếu như ban vẫn chưa xác định được rõ nhu cầu của mình nếu sử dụng Cloud VPS có phù hợp hay không thì Viettel IDC có thể hỗ trợ tư vấn giúp bạn điều đó. Đừng ngại khi liên hệ với Viettel IDC về bất cứ vấn đề gì nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!