Cloud VPS liệu rằng có thể dần chiếm lĩnh thị phần của Shared Hosting?

24/09/2020

Cloud VPS & Shared Hosting về sơ bộ thì có gì đó tương đồng với nhau. Nhưng trên thực tế thì điều này không phải lúc nào cũng hoàn toàn đúng. Liệu rằng, một Cloud VPS được hậu thuẫn bởi công nghệ điện toán đám mây có đủ sức hút để đánh bật thị phần của Shared Hosting trong tương lai hay không? Các bạn hãy cùng tham khảo một góc nhìn mới của Viettel IDC trong bài viết này nhé.

Cloud VPS liệu rằng có thể dần chiếm lĩnh thị phần của Shared Hosting?

Ôn lại khái niệm về Cloud VPS & Shared Hosting

Cloud VPS và Shared Hosting mà chúng ta nhắc đến trong bài này có thể nói là những dịch vụ cơ bản nhất mà bất kỳ người dùng nào cũng sẽ phải trải qua. Nó hướng đến những mục tiêu và nhu cầu ở mức cơ bản nhất. Tuy nhiên, đôi khi nhiều sự lựa chọn trong cùng một phân khúc lại khiến người dùng trở nên hoang mang.

Để có một sự lựa chọn đúng hướng và thông thái nhất, hãy dành ít phút để xem lại khái niệm về Cloud VPS & Shared Hosting nhé.

Khái niệm

Cloud VPS là gì? Cloud VPS là sự kết hợp của hai công nghệ: Cloud & VPS. Đầu tiên phải khẳng định Cloud VPS là một dạng máy chủ riêng ảo đã (Vitural Private Server mà). Thứ hai là máy chủ riêng ảo này được xây dựng trên nền điện toán đám mây (Cloud). Như vậy, Cloud VPS là một máy chủ được cấp riêng cho từng người dùng. Từ một máy chủ, chúng ta có thể tạo ra nhiều Cloud VPS khác nhau. Tuy nhiên mỗi Cloud VPS sẽ là một hệ thống biệt lập. Bạn có toàn quyền quản lý đối với nó.

>> Xem thêm: Viettel IDC chính thức thay thế VPS thường bằng Cloud VPS.

Vậy còn Shared Hosting thì sao? Cái tên nó đã nói lên tất cả. Hãy tưởng tượng Shared Hosting giống như việc nhiều người cùng dùng chung một máy chủ vậy. Đương nhiên, công nghệ sẽ phân tách các người dùng trên cùng một máy chủ đó với nhau để họ không thể nhìn thấy được dữ liệu của nhau. Bạn sẽ được sở hữu một phần trên máy chủ đó ứng với lượng tài nguyên mà bạn yêu cầu. 

Như vậy, với Cloud VPS, bạn sẽ có một máy chủ ảo dùng riêng. Còn Shared Hosting thì ngược lại. Thế nên, về cơ bản chúng ta cũng đã phần nào hiểu được loại hình nào là “cao cấp” hơn rồi đúng không? Tuy nhiên, điều đấy không có nghĩa là Cloud VPS lại có thể lấn lướt được Shared Hosting đâu nhé. 

Cloud VPS là hình thức cung cấp các máy chủ ảo dùng riêng

Cloud VPS là hình thức cung cấp các máy chủ ảo dùng riêng

Cloud VPS & Shared Hosting phù hợp với những nhu cầu người dùng nào?

Cao cấp hơn là thế nhưng cả Cloud VPS và Shared Hosting đều hướng đến giải quyết những nhu cầu khác nhau của người dùng. Cụ thể:

+ Với Shared Hosting: Thông thường nó sẽ hướng đến những người dùng mới và họ không có nhiều chuyên môn quá sâu về công nghệ. Hiểu được điều đó nên ở Shared Hosting gần như đã hỗ trợ tối đa cho người dùng. Bạn có thể dễ dàng tạo một website bằng Wordpress chỉ với một vài thao tác. Với Shared Hosting, có lẽ sẽ không bao giờ bạn nghe đến khái niệm root hệ thống là gì cả.

+ Với Cloud VPS: Cloud VPS thì lại khác. Nó hướng đến những đối tượng khách hàng “cao cấp” hơn một chút. Cao cấp ở đây có nghĩa là họ có hiểu biết về hệ thống và website của họ cũng có một lượng truy cập ở mức trung. Với một máy chủ ảo được cấp riêng như vậy, người dùng có thể làm bất cứ thứ gì mình thích mà không lo ảnh hưởng đến những người dùng chung khác.

>> Xem thêm: VPS là gì? Năm 2020 là thời điểm VPS thoái vị, Cloud VPS lên ngôi.

Shared Hosting là việc nhiều website cùng dùng chung một host

Shared Hosting là việc nhiều website cùng dùng chung một host

Cloud VPS liệu rằng có thay thế được Shared Hosting hay không?

Xét về một khía cạnh nào đó thì Cloud VPS & Shared Hosting sẽ tồn tại song song. Và chúng sẽ cùng bổ trợ cho nhau để giải quyết các vấn đề của người dùng. Cụ thê:

+ Những người dùng mới, hoặc những website chưa có nhiều lượt truy cập, website tĩnh. Hoặc đơn giản là những người quan tâm nhiều đến vấn đề chi phí bỏ ra thì họ sẽ vẫn lựa chọn Shared Hosting. Mặc dù, so với Cloud VPS, Shared Hosting có mức phí thấp hơn không nhiều nhưng nó vẫn là một sự lựa chọn phổ biến hiện nay. Hơn nữa, với Shared Hosting, gần như bạn sẽ phó mặc việc quản lý cho nhà cung cấp. Bạn sẽ tập trung vào việc phát triển nội dung của website. Chỉ riêng điều này thôi cũng đủ thấy lượng người dùng của hình thức này cũng khá đông đảo rồi.

+ Khi mà người dùng trở nên “cao cấp” hơn, website của họ có nhiều lượt truy cập hơn thì lúc này Cloud VPS sẽ phát huy tác dụng. Theo thói quen, người dùng sẽ mong muốn tuỳ biến hệ thống theo ý của họ. Và may mắn là Cloud VPS có thể giúp họ giải quyết được việc này. Người dùng có toàn quyền sử dụng hệ thống, cung cấp các tài khoản quản trị portal, tự khởi động hệ thống hay sao lưu dữ liệu,... Điều này, với đa phần người dùng Shared Hosting thì họ sẽ không quan tâm nhiều lắm.

Bạn có cần thiết chuyển đổi sang Cloud VPS ngay lúc này hay không?

Có thể trong một tương lai không xa, khi mà Internet phát triển hơn nữa thì dần dần Cloud VPS sẽ thống lĩnh phân khúc tầm trung này. Nhưng điều đó sẽ không thể xảy ra trong một sớm một chiều. Người dùng, họ sẽ cần được đào tạo để có thể vận hành các hệ thống như Cloud VPS một các đơn giản và trơn chu nhất.

Nói tóm lại, lựa chọn Cloud VPS hay bất kỳ một hình thức hosting nào khác hãy dựa vào nhu cầu thực sự của bạn. Hãy biết được bạn cần gì và những thứ đó Cloud VPS có thể giúp bạn giải quyết được hay không? Trường hợp nếu như ban vẫn chưa xác định được rõ nhu cầu của mình nếu sử dụng Cloud VPS có phù hợp hay không thì Viettel IDC có thể hỗ trợ tư vấn giúp bạn điều đó. Đừng ngại khi liên hệ với Viettel IDC về bất cứ vấn đề gì nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

06/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Kiến trúc của Điện toán đám mây

Mục đích của bài này trong chuyên mục Cẩm nang Cloud là để giúp bạn hiểu rõ kiến trúc của Điện toán đám mây, từ đó biết cách ứng dụng để mang lại lợi nhuận và nâng cao chất lượng công việc trong doanh nghiệp.

03/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Ứng dụng thực tế của Điện toán đám mây

Dịch vụ đám mây được ứng dụng trong nhiều khía cạnh quan trọng trên thực tế. Cho dù bạn là một cá nhân đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc tổ chức của bạn đang vận hành một ứng dụng chia sẻ ảnh với hàng triệu người dùng qua điện thoại, dịch vụ đám mây có thể thỏa mãn tất cả nhu cầu với mức chi phí thấp.

02/12/2021

​[Cẩm nang Cloud] Cách thức hoạt động của Điện toán đám mây

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách hoạt động của Điện toán đám mây và cách nó được quản lý. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về trường hợp sử dụng Điện toán đám mây của công ty nước ngoài và các đặc điểm của nó.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Ưu điểm và nhược điểm của Điện toán đám mây

Mặc dù điện toán đám mây chắc chắn mang lại lợi ích cho các công ty quy mô vừa và lớn, nhưng nó không phải là không có mặt trái của nó, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chuyên mục Cẩm nang Cloud hôm nay.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

Webinar: Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Dự án “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viettel IDC và Akamai Technologies tổ chức hội thảo trực tuyến.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

26/11/2021

So sánh phương án thuê và xây Trung tâm dữ liệu

Hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển hạ tầng công nghệ thông tin lên môi trường Cloud. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng mà doanh nghiệp cần triển khai trên hạ tầng trong Data Center, vậy nên lựa chọn việc thuê và xây mới một trung tâm dữ liệu đang là một bài toán khó. Bài viết này sẽ giúp chúng ta so sánh và tìm ra câu trả lời phù hợp dựa trên một số tiêu chí nổi bật dưới đây.

26/11/2021

Sự phát triển của Cloud Computing trong tương lai

Ngày nay, chúng ta có thể kết nối tất cả các hệ thống công nghệ thông tin với Cloud Computing. Ở đó mọi người sẽ được cung cấp một thế giới về kỹ thuật số, ứng dụng, dịch vụ và nền tảng hoàn toàn mới. Chúng ta có thể thấy tương lai của Cloud Computing là sự kết hợp giữa các sản phẩm phần mềm dựa trên Cloud và on-permises sẽ giúp tạo ra các giải pháp CNTT kết hợp với nhau.

26/11/2021

VMware NSX - Giải pháp mạng và bảo mật trên nền tảng Cloud của Viettel IDC

VMWare đang là một trong những hãng công nghệ dẫn đầu trên thị trường điện toán đám mây hiện nay. Các sản phẩm của họ được đánh giá rất cao trong ngành công nghiệp IT, VMWare ESXi, VMWare vCenter là những thành phần nổi bật trong bộ giải pháp VMWare VSphere được biết đến rộng rãi nhất.

// doi link