Cloud VPS liệu rằng có thể dần chiếm lĩnh thị phần của Shared Hosting?

24/09/2020

Cloud VPS & Shared Hosting về sơ bộ thì có gì đó tương đồng với nhau. Nhưng trên thực tế thì điều này không phải lúc nào cũng hoàn toàn đúng. Liệu rằng, một Cloud VPS được hậu thuẫn bởi công nghệ điện toán đám mây có đủ sức hút để đánh bật thị phần của Shared Hosting trong tương lai hay không? Các bạn hãy cùng tham khảo một góc nhìn mới của Viettel IDC trong bài viết này nhé.

Cloud VPS liệu rằng có thể dần chiếm lĩnh thị phần của Shared Hosting?

Ôn lại khái niệm về Cloud VPS & Shared Hosting

Cloud VPS và Shared Hosting mà chúng ta nhắc đến trong bài này có thể nói là những dịch vụ cơ bản nhất mà bất kỳ người dùng nào cũng sẽ phải trải qua. Nó hướng đến những mục tiêu và nhu cầu ở mức cơ bản nhất. Tuy nhiên, đôi khi nhiều sự lựa chọn trong cùng một phân khúc lại khiến người dùng trở nên hoang mang.

Để có một sự lựa chọn đúng hướng và thông thái nhất, hãy dành ít phút để xem lại khái niệm về Cloud VPS & Shared Hosting nhé.

Khái niệm

Cloud VPS là gì? Cloud VPS là sự kết hợp của hai công nghệ: Cloud & VPS. Đầu tiên phải khẳng định Cloud VPS là một dạng máy chủ riêng ảo đã (Vitural Private Server mà). Thứ hai là máy chủ riêng ảo này được xây dựng trên nền điện toán đám mây (Cloud). Như vậy, Cloud VPS là một máy chủ được cấp riêng cho từng người dùng. Từ một máy chủ, chúng ta có thể tạo ra nhiều Cloud VPS khác nhau. Tuy nhiên mỗi Cloud VPS sẽ là một hệ thống biệt lập. Bạn có toàn quyền quản lý đối với nó.

>> Xem thêm: Viettel IDC chính thức thay thế VPS thường bằng Cloud VPS.

Vậy còn Shared Hosting thì sao? Cái tên nó đã nói lên tất cả. Hãy tưởng tượng Shared Hosting giống như việc nhiều người cùng dùng chung một máy chủ vậy. Đương nhiên, công nghệ sẽ phân tách các người dùng trên cùng một máy chủ đó với nhau để họ không thể nhìn thấy được dữ liệu của nhau. Bạn sẽ được sở hữu một phần trên máy chủ đó ứng với lượng tài nguyên mà bạn yêu cầu. 

Như vậy, với Cloud VPS, bạn sẽ có một máy chủ ảo dùng riêng. Còn Shared Hosting thì ngược lại. Thế nên, về cơ bản chúng ta cũng đã phần nào hiểu được loại hình nào là “cao cấp” hơn rồi đúng không? Tuy nhiên, điều đấy không có nghĩa là Cloud VPS lại có thể lấn lướt được Shared Hosting đâu nhé. 

Cloud VPS là hình thức cung cấp các máy chủ ảo dùng riêng

Cloud VPS là hình thức cung cấp các máy chủ ảo dùng riêng

Cloud VPS & Shared Hosting phù hợp với những nhu cầu người dùng nào?

Cao cấp hơn là thế nhưng cả Cloud VPS và Shared Hosting đều hướng đến giải quyết những nhu cầu khác nhau của người dùng. Cụ thể:

+ Với Shared Hosting: Thông thường nó sẽ hướng đến những người dùng mới và họ không có nhiều chuyên môn quá sâu về công nghệ. Hiểu được điều đó nên ở Shared Hosting gần như đã hỗ trợ tối đa cho người dùng. Bạn có thể dễ dàng tạo một website bằng Wordpress chỉ với một vài thao tác. Với Shared Hosting, có lẽ sẽ không bao giờ bạn nghe đến khái niệm root hệ thống là gì cả.

+ Với Cloud VPS: Cloud VPS thì lại khác. Nó hướng đến những đối tượng khách hàng “cao cấp” hơn một chút. Cao cấp ở đây có nghĩa là họ có hiểu biết về hệ thống và website của họ cũng có một lượng truy cập ở mức trung. Với một máy chủ ảo được cấp riêng như vậy, người dùng có thể làm bất cứ thứ gì mình thích mà không lo ảnh hưởng đến những người dùng chung khác.

>> Xem thêm: VPS là gì? Năm 2020 là thời điểm VPS thoái vị, Cloud VPS lên ngôi.

Shared Hosting là việc nhiều website cùng dùng chung một host

Shared Hosting là việc nhiều website cùng dùng chung một host

Cloud VPS liệu rằng có thay thế được Shared Hosting hay không?

Xét về một khía cạnh nào đó thì Cloud VPS & Shared Hosting sẽ tồn tại song song. Và chúng sẽ cùng bổ trợ cho nhau để giải quyết các vấn đề của người dùng. Cụ thê:

+ Những người dùng mới, hoặc những website chưa có nhiều lượt truy cập, website tĩnh. Hoặc đơn giản là những người quan tâm nhiều đến vấn đề chi phí bỏ ra thì họ sẽ vẫn lựa chọn Shared Hosting. Mặc dù, so với Cloud VPS, Shared Hosting có mức phí thấp hơn không nhiều nhưng nó vẫn là một sự lựa chọn phổ biến hiện nay. Hơn nữa, với Shared Hosting, gần như bạn sẽ phó mặc việc quản lý cho nhà cung cấp. Bạn sẽ tập trung vào việc phát triển nội dung của website. Chỉ riêng điều này thôi cũng đủ thấy lượng người dùng của hình thức này cũng khá đông đảo rồi.

+ Khi mà người dùng trở nên “cao cấp” hơn, website của họ có nhiều lượt truy cập hơn thì lúc này Cloud VPS sẽ phát huy tác dụng. Theo thói quen, người dùng sẽ mong muốn tuỳ biến hệ thống theo ý của họ. Và may mắn là Cloud VPS có thể giúp họ giải quyết được việc này. Người dùng có toàn quyền sử dụng hệ thống, cung cấp các tài khoản quản trị portal, tự khởi động hệ thống hay sao lưu dữ liệu,... Điều này, với đa phần người dùng Shared Hosting thì họ sẽ không quan tâm nhiều lắm.

Bạn có cần thiết chuyển đổi sang Cloud VPS ngay lúc này hay không?

Có thể trong một tương lai không xa, khi mà Internet phát triển hơn nữa thì dần dần Cloud VPS sẽ thống lĩnh phân khúc tầm trung này. Nhưng điều đó sẽ không thể xảy ra trong một sớm một chiều. Người dùng, họ sẽ cần được đào tạo để có thể vận hành các hệ thống như Cloud VPS một các đơn giản và trơn chu nhất.

Nói tóm lại, lựa chọn Cloud VPS hay bất kỳ một hình thức hosting nào khác hãy dựa vào nhu cầu thực sự của bạn. Hãy biết được bạn cần gì và những thứ đó Cloud VPS có thể giúp bạn giải quyết được hay không? Trường hợp nếu như ban vẫn chưa xác định được rõ nhu cầu của mình nếu sử dụng Cloud VPS có phù hợp hay không thì Viettel IDC có thể hỗ trợ tư vấn giúp bạn điều đó. Đừng ngại khi liên hệ với Viettel IDC về bất cứ vấn đề gì nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link