Cloud VPS liệu rằng có thể dần chiếm lĩnh thị phần của Shared Hosting?

24/09/2020

Cloud VPS & Shared Hosting về sơ bộ thì có gì đó tương đồng với nhau. Nhưng trên thực tế thì điều này không phải lúc nào cũng hoàn toàn đúng. Liệu rằng, một Cloud VPS được hậu thuẫn bởi công nghệ điện toán đám mây có đủ sức hút để đánh bật thị phần của Shared Hosting trong tương lai hay không? Các bạn hãy cùng tham khảo một góc nhìn mới của Viettel IDC trong bài viết này nhé.

Cloud VPS liệu rằng có thể dần chiếm lĩnh thị phần của Shared Hosting?

Ôn lại khái niệm về Cloud VPS & Shared Hosting

Cloud VPS và Shared Hosting mà chúng ta nhắc đến trong bài này có thể nói là những dịch vụ cơ bản nhất mà bất kỳ người dùng nào cũng sẽ phải trải qua. Nó hướng đến những mục tiêu và nhu cầu ở mức cơ bản nhất. Tuy nhiên, đôi khi nhiều sự lựa chọn trong cùng một phân khúc lại khiến người dùng trở nên hoang mang.

Để có một sự lựa chọn đúng hướng và thông thái nhất, hãy dành ít phút để xem lại khái niệm về Cloud VPS & Shared Hosting nhé.

Khái niệm

Cloud VPS là gì? Cloud VPS là sự kết hợp của hai công nghệ: Cloud & VPS. Đầu tiên phải khẳng định Cloud VPS là một dạng máy chủ riêng ảo đã (Vitural Private Server mà). Thứ hai là máy chủ riêng ảo này được xây dựng trên nền điện toán đám mây (Cloud). Như vậy, Cloud VPS là một máy chủ được cấp riêng cho từng người dùng. Từ một máy chủ, chúng ta có thể tạo ra nhiều Cloud VPS khác nhau. Tuy nhiên mỗi Cloud VPS sẽ là một hệ thống biệt lập. Bạn có toàn quyền quản lý đối với nó.

>> Xem thêm: Viettel IDC chính thức thay thế VPS thường bằng Cloud VPS.

Vậy còn Shared Hosting thì sao? Cái tên nó đã nói lên tất cả. Hãy tưởng tượng Shared Hosting giống như việc nhiều người cùng dùng chung một máy chủ vậy. Đương nhiên, công nghệ sẽ phân tách các người dùng trên cùng một máy chủ đó với nhau để họ không thể nhìn thấy được dữ liệu của nhau. Bạn sẽ được sở hữu một phần trên máy chủ đó ứng với lượng tài nguyên mà bạn yêu cầu. 

Như vậy, với Cloud VPS, bạn sẽ có một máy chủ ảo dùng riêng. Còn Shared Hosting thì ngược lại. Thế nên, về cơ bản chúng ta cũng đã phần nào hiểu được loại hình nào là “cao cấp” hơn rồi đúng không? Tuy nhiên, điều đấy không có nghĩa là Cloud VPS lại có thể lấn lướt được Shared Hosting đâu nhé. 

Cloud VPS là hình thức cung cấp các máy chủ ảo dùng riêng

Cloud VPS là hình thức cung cấp các máy chủ ảo dùng riêng

Cloud VPS & Shared Hosting phù hợp với những nhu cầu người dùng nào?

Cao cấp hơn là thế nhưng cả Cloud VPS và Shared Hosting đều hướng đến giải quyết những nhu cầu khác nhau của người dùng. Cụ thể:

+ Với Shared Hosting: Thông thường nó sẽ hướng đến những người dùng mới và họ không có nhiều chuyên môn quá sâu về công nghệ. Hiểu được điều đó nên ở Shared Hosting gần như đã hỗ trợ tối đa cho người dùng. Bạn có thể dễ dàng tạo một website bằng Wordpress chỉ với một vài thao tác. Với Shared Hosting, có lẽ sẽ không bao giờ bạn nghe đến khái niệm root hệ thống là gì cả.

+ Với Cloud VPS: Cloud VPS thì lại khác. Nó hướng đến những đối tượng khách hàng “cao cấp” hơn một chút. Cao cấp ở đây có nghĩa là họ có hiểu biết về hệ thống và website của họ cũng có một lượng truy cập ở mức trung. Với một máy chủ ảo được cấp riêng như vậy, người dùng có thể làm bất cứ thứ gì mình thích mà không lo ảnh hưởng đến những người dùng chung khác.

>> Xem thêm: VPS là gì? Năm 2020 là thời điểm VPS thoái vị, Cloud VPS lên ngôi.

Shared Hosting là việc nhiều website cùng dùng chung một host

Shared Hosting là việc nhiều website cùng dùng chung một host

Cloud VPS liệu rằng có thay thế được Shared Hosting hay không?

Xét về một khía cạnh nào đó thì Cloud VPS & Shared Hosting sẽ tồn tại song song. Và chúng sẽ cùng bổ trợ cho nhau để giải quyết các vấn đề của người dùng. Cụ thê:

+ Những người dùng mới, hoặc những website chưa có nhiều lượt truy cập, website tĩnh. Hoặc đơn giản là những người quan tâm nhiều đến vấn đề chi phí bỏ ra thì họ sẽ vẫn lựa chọn Shared Hosting. Mặc dù, so với Cloud VPS, Shared Hosting có mức phí thấp hơn không nhiều nhưng nó vẫn là một sự lựa chọn phổ biến hiện nay. Hơn nữa, với Shared Hosting, gần như bạn sẽ phó mặc việc quản lý cho nhà cung cấp. Bạn sẽ tập trung vào việc phát triển nội dung của website. Chỉ riêng điều này thôi cũng đủ thấy lượng người dùng của hình thức này cũng khá đông đảo rồi.

+ Khi mà người dùng trở nên “cao cấp” hơn, website của họ có nhiều lượt truy cập hơn thì lúc này Cloud VPS sẽ phát huy tác dụng. Theo thói quen, người dùng sẽ mong muốn tuỳ biến hệ thống theo ý của họ. Và may mắn là Cloud VPS có thể giúp họ giải quyết được việc này. Người dùng có toàn quyền sử dụng hệ thống, cung cấp các tài khoản quản trị portal, tự khởi động hệ thống hay sao lưu dữ liệu,... Điều này, với đa phần người dùng Shared Hosting thì họ sẽ không quan tâm nhiều lắm.

Bạn có cần thiết chuyển đổi sang Cloud VPS ngay lúc này hay không?

Có thể trong một tương lai không xa, khi mà Internet phát triển hơn nữa thì dần dần Cloud VPS sẽ thống lĩnh phân khúc tầm trung này. Nhưng điều đó sẽ không thể xảy ra trong một sớm một chiều. Người dùng, họ sẽ cần được đào tạo để có thể vận hành các hệ thống như Cloud VPS một các đơn giản và trơn chu nhất.

Nói tóm lại, lựa chọn Cloud VPS hay bất kỳ một hình thức hosting nào khác hãy dựa vào nhu cầu thực sự của bạn. Hãy biết được bạn cần gì và những thứ đó Cloud VPS có thể giúp bạn giải quyết được hay không? Trường hợp nếu như ban vẫn chưa xác định được rõ nhu cầu của mình nếu sử dụng Cloud VPS có phù hợp hay không thì Viettel IDC có thể hỗ trợ tư vấn giúp bạn điều đó. Đừng ngại khi liên hệ với Viettel IDC về bất cứ vấn đề gì nhé.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

12/09/2023

Viettel IDC đáp ứng Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Với gần 78 triệu người sử dụng internet (chiếm hơn 79% dân số), Việt Nam hiện đang xếp thứ 12 trên thế giới về số lượng người sử dụng internet. Đi cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và hạ tầng không gian mạng, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân đang ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng.

07/09/2023

Quản lý quy trình đa chiều an toàn, hiệu quả cùng Viettel CyberWork

Trong xu hướng chuyển đối số hiện nay, quản lý quy trình đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp tăng năng suất làm việc của nhân viên. Với sự gia tăng mạnh mẽ của số lượng dữ liệu và thông tin, việc duy trì quy trình truyền thống, thủ công không còn đủ để đảm bảo tính thích nghi linh hoạt.

06/09/2023

Viettel IDC đồng hành cùng Viettel Telecom xây dựng giải pháp hệ thống mail server trên AWS

Để đáp ứng về mặt hạ tầng cho các dịch vụ, Viettel Telecom đã tin tưởng triển khai giải pháp do Viettel IDC xây dựng, sử dụng Amazon Simple Email Service – Amazon (SES) tích hợp với hệ thống mail server và hệ thống phần mềm hiện tại của Viettel Telecom để gửi email tới khách hàng đầu cuối một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

31/08/2023

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp cùng Viettel Colocation

Giải pháp thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp là sự lựa chọn thông minh, mang tính tối ưu cho các doanh nghiệp và tổ chức cần không gian vật lý để triển khai, quản lý máy chủ hệ thống công nghệ thông tin.

29/08/2023

Dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý server chất lượng giá hợp lý - Viettel Server Leasing

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, cá nhân vẫn có nhu cầu sử dụng các hệ thống server vật lý riêng đáp đáp ứng các nhu cầu đặc thù, trong khi lại không có bộ máy để triển khai hoặc quản trị các hệ thống server vật lý này hoặc chi phí đầu tư, quản trị hệ thống cao, nhiều rủi ro phát sinh.

30/08/2023

Lưu trữ đám mây là gì? Ưu điểm và lợi ích khi ứng dụng

Một thực tế không thể phủ nhận là dù bạn có quen thuộc với các thuật ngữ như "Cloud Storage", "Lưu trữ đám mây", hay "Điện toán đám mây" hay không thì hàng ngày, khi tiếp xúc với công nghệ, chúng ta đều đã có sự tương tác liên tục với các nền tảng này.

23/08/2023

Viettel Drive - Giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến tốt nhất năm 2023

Việc lựa chọn giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về yếu tố kỹ thuật, tài chính và phù hợp với mục tiêu kinh doanh. Sự đa dạng của các nhà cung cấp và dịch vụ lớn nhỏ có thể gây nhầm lẫn, khiến người dùng phải đối mặt với vô số lựa chọn phức tạp.

24/08/2023

Viettel CyberWork - Phần mềm giao việc tốt nhất cho doanh nghiệp 2023

Để đảm bảo hiệu quả tổ chức tối đa, phần mềm giao việc và quản lý hồ sơ dự án Viettel CyberWork đã được ra đời và phát triển mạnh mẽ như những "người bạn đồng hành" đáng tin cậy của các doanh nghiệp và cá nhân.

23/08/2023

Dịch vụ điện toán đám mây - Giải pháp cung cấp tài nguyên dùng chung tốt nhất hiện nay

Mặc dù dịch vụ điện toán đám mây là thuật ngữ đã xuất hiện trong vài năm gần đây, song những thông tin về chúng vẫn được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp đang tìm kiếm một giải pháp quản lý toàn diện.

22/08/2023

Quản lý doanh nghiệp trong kỷ nguyên số cùng Viettel CyberWork

Viettel CyberWork được phát triển nhằm cung cấp nền tảng cần thiết, mang đến lộ trình chuyển đổi số tối ưu nhất cho các doanh nghiệp.

// doi link