​Dành cho người mới: Tổng hợp các hình thức kiểm tra Hosting Website

28/11/2020

Kiểm tra Hosting Website là giúp bạn nắm rõ và chính xác nhất những gì đang xảy ra với dịch vụ Web Hosting bạn đang sử dụng. Thông qua việc kiểm tra Hosting Website, bạn có thể biết được thông tin về nhà cung cấp dịch vụ Hosting, địa chỉ IP hoặc quốc gia nơi mà dịch vụ Hosting của bạn đang được đặt tại. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giúp bạn thao tác cơ bản nhất để kiểm tra Hosting Website một cách dễ dàng nhé.

2 cách kiểm tra Hosting Website bạn nên biết

2 cách kiểm tra Hosting Website bạn nên biết

Kiểm tra Hosting Website bằng trang quản trị Hosting

Bản chất Hosting Website có rất nhiều thông tin, một vài trong số đó bạn có thể kiểm tra thông qua một số công cụ trực tuyến. Dưới đây là những thứ bạn nên lưu ý khi kiểm tra Hosting Website một cách tổng thể nhé.

+ Kiểm tra thời hạn Hosting: Thông thường việc này sẽ được các nhà cung cấp dịch vụ Hosting theo dõi và cảnh báo bạn để gia hạn. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn chủ động kiểm tra Hosting Website, bạn có thể thấy những thông tin này ở trong phần trang quản trị đối với Hosting mà bạn đã mua. Nó sẽ thể hiện rõ ngày bạn đăng ký, ngày hết hạn, giá trị Hosting cũng như gói dịch vụ Hosting mà bạn đang sử dụng.

>> Xem thêm: Hướng dẫn Gia hạn Hợp đồng dịch vụ Viettel IDC trên Portal Automation

+ Kiểm tra dung lượng Hosting: Tương tự như thời hạn Hosting, bạn cũng có thể tìm thấy thông số về dung lượng Hosting trong phàn quản trị. Nó sẽ thể hiện rõ bạn đã dùng bao nhiêu dung lượng, còn trống bao nhiêu,... Không khó để bạn có thể tìm thấy những thông số này khi kiểm tra Hosting Website.

+ Kiểm tra các thông số khác về Hosting: Ngoài ra, trong phần quản trị Hosting, bạn sẽ kiểm tra được tất cả các thông số liên quan đến địa chỉ Hosting của bạn như địa chỉ IP, dung lượng Ram còn lại, các loại cơ sở dữ liệu lưu trữ,... 

Như vậy, để kiểm tra Hosting Website, mọi thứ bạn cần sẽ có thể tìm thấy được tại trang quản trị tương ứng đối với Hosting đó. Lưu ý rằng bạn nên bảo mật tài khoản trang quản trị đó cẩn thận. Nó chính là chìa khoá giúp Website của bạn bảo mật hơn. Do đó, đừng chia sẻ tài khoản này với bất kỳ ai nếu như bạn không muốn để người lạ có thể thay bạn kiểm tra Hosting Website của chính bạn nhé.

>> Xem thêm: Giải đáp 9 thắc mắc cơ bản về Web Hosting

Tuy nhiên, đấy là trường hợp bạn là chủ Website và bạn sử dụng trang quản trị Hosting để kiểm tra Hosting Website của chính mình. Trong một số trường hợp bạn cần kiểm tra Hosting Website mà bạn không phải là quản trị thì sao? Đừng lo, công cụ mà chúng tôi giới thiệu dưới đây sẽ giúp bạn làm việc này.

Lưu ý là những thông tin mà bạn thu được từ việc kiểm tra Hosting Website qua công cụ này chắc chắn sẽ không đầy đủ như việc bạn sử dụng trang quản trị Hosting. Nhưng bạn có thể sử dụng nó để kiểm tra thông tin Hosting của đối thủ nêu muốn.

Kiểm tra Hosting Website với check-host.net

check-host.net là một trang Web miễn phí giúp bạn kiểm tra Hosting Website. Nó giúp bạn kiểm tra vị trí đặt hostname hoặc địa chỉ IP khá chính xác so với nhiều công cụ trực tuyến khác trên Internet. 

Nó có một giao diện khá tối giản và gần như không khó để bất cứ ai cũng có thể thao tác sử dụng được. Để kiểm tra Hosting Website với check-host.net bạn làm như sau:

+ Bước 1, nhập Domain bạn cần kiểm tra Hosting Website vào ô Hostname hoặc IP Address. Giả sử, bạn cần kiểm tra Hosting Website của Viettel IDC, bạn sẽ nhập viettelidc.com.vn vào ô Hostname và chọn Enter.

+ Bước 2, kiểm tra các thông tin liên quan đến Website. Lúc này, check-host sẽ hiển thị ra mọi thông tin mà họ thu thập được khi kiểm tra Hosting Website của bạn. Những thông tin này bao gồm địa chỉ IP, Hostname, nhà cung cấp dịch vụ Hosting, vị trí đặt Hosting ở đâu,... 

Check-host.net - Trang kiểm tra Hosting Website

Check-host.net - Trang kiểm tra Hosting Website

Những lưu ý khi kiểm tra Hosting Website bằng các công cụ ngoài

Nếu như đây là Website do bạn quản lý, bạn có thể sử dụng công cụ này để kiểm tra lại các thông tin mà nhà cung cấp đã nói với bạn. Nếu có bất cứ điều gì sai sót, bạn có thể ngay lập tức phản ảnh tới nhà cung cấp dịch vụ để điều chỉnh.

Ngoài việc kiểm tra Hosting Website với check-host, bạn có thể kiểm tra với một số thông tin khác như các bản ghi DNS, HTTP, TCP Port, UDP Port,... Về bản chất tất cả những thông tin này đều là thông tin công khai. Do đó, sẽ không có chuyện nhà cung cấp để lộ thông tin của bạn cho những trang này đâu nhé. Họ chỉ giúp bạn thu thập lại và hiển thị cho bạn khi bạn có nhu cầu kiểm tra Hosting Website mà thôi.

Nó giống như việc khi bạn đăng ký tên miền, một người dùng bất kỳ cũng có thể kiểm tra và biết được bạn là chủ sở hữu của tên miền đó. Nếu bạn không muốn lộ ra những thông tin này, bạn có thể đăng ký thêm dịch vụ bảo mật liên quan đến tên miền đó.

Kết luận

Như vậy để kiểm tra Hosting Website thì chúng ta sẽ có hai cách:

+ Cách 1, sử dụng  trang quản trị Hosting. Bằng cách này, bạn sẽ biết được mọi thông tin cần thiết liên quan đến Hosting Website của bạn như thời gian hết hạn, dung lượng,...

+ Cách 2, sử dụng các công cụ bên ngoài như check-host. Lưu ý là những công cụ này chỉ lấy được các thông tin công khai thôi nhé. Còn những thông tin về thời gian hết hạn Hosting, dung lượng,... thì họ sẽ không thể kiểm tra và lấy được.

Trên đây là 2 cách để bạn có thể tự kiểm tra Hosting Website của mình một cách đơn giản và nhanh nhất. Đừng quên nếu như bạn có nhu cầu về các dịch vụ lưu trữ hay tên miền, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn hỗ trợ nhé.

Để tìm hiểu thêm về các gói dịch vụ Web Hosting, tên miền tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link