Giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm Cloud Storage trong hệ sinh thái của Amazon Cloud

10/10/2020

Lưu trữ dữ liệu trên đám mây (Cloud Storage) có lẽ không còn mấy xa lạ với đa phần người dùng hiện nay nữa. Thay vì phải nhọc công lưu trữ những dữ liệu tại những ổ cứng vật lý phức tạp thì mọi thứ được chuyển lên nền tảng Cloud.
Người dùng có thể truy cập được nó ở bất kỳ đâu với Internet. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một mô hình lưu trữ đám mây trong hệ sinh thái của Amazon Cloud nhé. Cùng tìm hiểu xem, với mô hình này trong Amazon Cloud có gì khác biệt hay không.

Những điều bạn cần biết về Amazon Cloud Storage

Những điều bạn cần biết về Amazon Cloud Storage

Amazon Cloud Storage là gì?

Amazon Cloud Storage về cơ bản nó là một mô hình lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, dữ liệu sẽ được lưu trữ trên những hạ tầng được ảo hoá hoàn toàn kết hợp với công nghệ điện toán đám mây. Với Amazon Cloud Storage nói riêng, người dùng có thể truy cập được dữ liệu của họ ở bất cứ đâu chỉ với một thiết bị có kết nối Internet là được.

Như vậy, với Amazon Cloud Storage người dùng sẽ không cần phải mua sắm những hạ tầng phần cứng cho việc lưu trữ nữa. Thay vào đó họ sẽ thuê hạ tầng của một nhà cung cấp (ở đây là Amazon) và đưa dữ liệu của mình lên đó. 

Điều đó đồng nghĩa với việc người dùng có bao nhiêu dữ liệu thì họ có thể thuê từng đó phần tài nguyên lưu trữ trên Amazon Cloud Storage. Đương nhiên, chi phí cũng sẽ được tính dựa trên phần tài nguyên người dùng sử dụng trên Amazon Cloud Storage. Việc mở rộng hay thêm tài nguyên khi sử dụng Amazon Cloud Storage cũng trở nên dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết.

>> Xem thêm: AWS là gì? Bạn đã từng sử dụng “con gà đẻ trứng vàng” này của AWS?

Amazon Cloud Storage hoạt động như thế nào?

Mô hình hoạt động của Amazon Cloud Storage rất đơn giản. Người dùng ước lượng phần tài nguyên của họ cần lưu trữ trên Internet và đăng ký một mức tài nguyên tương ứng với Amazon. Sau đó họ sẽ trả tiền để được sử dụng phần tài nguyên đó. Việc của họ lúc này là đưa tất cả các tài liệu lên hệ thống Amazon Cloud Storage để lưu trữ nó trên đó.

Ngoài ra, trong Amazon Cloud Storage, Amazon sẽ có trách nhiệm lưu trữ và bảo mật dữ liệu của người dùng. Họ sẽ sắp xếp để các người dùng không nhìn thấy dữ liệu của nhau. Và đặc biệt hơn là đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho toàn bộ các dữ liệu đó.

Lợi ích của Amazon Cloud Storage

Với mô hình Amazon Cloud Storage, nó mang lại một số lợi ích sau đây cho người dùng:

+ Chi phí đầu tư: Amazon Cloud Storage sẽ không yêu cầu người dùng phải bỏ ra một lượng lớn chi phí đầu tư phần cứng ban đầu. Giả sử, bạn có 100 GB dữ liệu và bạn đang có ý định lưu trữ nó ở một nơi nào đó. Theo cách truyền thống thì bạn có thể mua một chiếc ổ cứng và lưu trữ lượng dữ liệu nay. Nhưng chi phí bỏ ra để sở hữu một chiếc ổ cứng sẽ khá tốn kém và đôi khi kém về mặt bảo mật. Để giải quyết vấn đề này, phương pháp thuê tài nguyên trên Amazon Cloud Storage có thể giúp giải quyết được.

+ Triển khai nhanh chóng: Với Amazon Cloud Storage bạn có thể sở hữu lượng tài nguyên mình muốn chỉ với vài cú click chuột mà thôi. Như vậy người dùng hoàn toàn có thể bỏ qua nỗi lo về hạ tầng (thực ra đã có Amazon Cloud Storage lo rồi). Lúc này họ chỉ cần tập trung giải quyết các vấn đề chuyên môn mà thôi.

+ Tính tiện lợi: Không chỉ riêng Amazon Cloud Storage mà với tất cả mọi giải pháp khác, tính tiện lợi luôn là thứ thu hút người dùng. Giả sử theo cách truyền thống, dữ liệu của bạn được lưu trữ tại máy chủ/ổ cứng nội bộ. Mỗi khi cần sử dụng bạn sẽ hoặc là kết nối VPN hoặc là remote về đó. Như vậy thực tế là quá phức tạp. Với Amazon Cloud Storage, bạn có thể truy cập dữ liệu ở bất cứ đâu chỉ cần có Internet là được.

Một số loại Amazon Cloud Storage

Hiện tại, với Amazon Cloud Storage, người dùng sẽ được sử dụng với ba dạng khác nhau. Cụ thể:

+ Object Storage (Lưu trữ đối tượng): Các ứng dụng của người dùng khi được phát triển trên đám mây thường tận dụng các đặc điểm siêu dữ liệu và khả năng mở rộng của bộ lưu trữ đối tượng. Amazon Simple Storage Service (S3) là giải pháp lý tưởng cho việc lưuu trữ này.

+ File Storage (Lưu trữ tệp): Loại lưu trữ này thường được hỗ trợ với máy chủ NAS. Các giải pháp lưu trữ tệp như Amazon Elastic File System (EFS) lý tưởng cho các trường hợp sử dụng ví dụ như một lượng lớn nội dung hoặc thư mục chung của người dùng.

+ Block Storage (Lưu trữ khối): Các ứng dụng doanh nghiệp khác như cơ sở dữ liệu hoặc hệ thống ERP thường yêu cầu lưu trữ chuyên dụng. Điều này liên quan đến hệ thống lưu trữ DAS hoặc SAN. Các giải pháp lưu trữ đám mây dựa trên khối như Amazon Elastic Block Store (EBS) sẽ là một giải pháp phù hợp cho hình thức lưu trữ này.

Điểm tương đồng giữa Amazon Cloud Storage và Viettel IDC Cloud Storage

Hiện tại Viettel IDC là một trong những nhà cung cấp hàng đầu tại Viêt Nam tiên phong mang đến dịch vụ Cloud Storage cho người dùng. Với thế mạnh trong việc sở hữu những trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế, với dịch vụ của Viettel IDC, khách hàng có thể nhận được:

+ Tiện lợi: Việc kết nối tới dịch vụ Cloud Storage của Viettel IDC tương đối đơn giản. Người dùng có thể thực hiện truy cập hệ thống qua S3, HTTP/HTTPS/API. Điều này cho phép người dùng có thể tự mình phát triển ứng dụng một cách đơn giản và nhanh chóng.

+ Tốc độ: Với tất cả các gói Cloud Storage do Viettel IDC cung cấp đều không giới hạn tốc độ đường truyền, rút ngắn thời gian tải dữ liệu. 

+ Dung lượng: Với Viettel IDC, tuỳ vào nhu cầu mà người dùng có thể sở hữu lượng tài nguyên theo ý muốn. Thậm chí với những nhu cầu lớn, chúng tôi có thể đáp ứng việc mở rộng lên tới Pentabyte khi có nhu cầu. Đương nhiên, điều này sẽ không làm gián đoạn dịch vụ, không thay đổi cấu hình khi mở rộng.

+ Chi phí: Tương tự như Amazon Cloud Storage, với Viettel IDC Cloud Storage người dùng sẽ không phải tốn quá nhiều chi phí đầu tư ban đầu. Đồng thời họ cũng không cần phải lo lắng đến vấn đề vận hành. Việc của họ lúc này là tập trung vào nghiệp vụ, việc còn lại cứ để Viettel IDC lo.

Một số gói dịch vụ Cloud Storage của Viettel IDC

Một số gói dịch vụ Cloud Storage của Viettel IDC

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về dịch vụ Cloud Storage của Amazon Cloud và Viettel IDC. Nếu như bạn vẫn còn có những vướng mắc xoay quanh vấn đề này, hãy liên hệ trực tiếp với Viettel IDC để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Storage, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link