Giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm Cloud Storage trong hệ sinh thái của Amazon Cloud

10/10/2020

Lưu trữ dữ liệu trên đám mây (Cloud Storage) có lẽ không còn mấy xa lạ với đa phần người dùng hiện nay nữa. Thay vì phải nhọc công lưu trữ những dữ liệu tại những ổ cứng vật lý phức tạp thì mọi thứ được chuyển lên nền tảng Cloud.
Người dùng có thể truy cập được nó ở bất kỳ đâu với Internet. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một mô hình lưu trữ đám mây trong hệ sinh thái của Amazon Cloud nhé. Cùng tìm hiểu xem, với mô hình này trong Amazon Cloud có gì khác biệt hay không.

Những điều bạn cần biết về Amazon Cloud Storage

Những điều bạn cần biết về Amazon Cloud Storage

Amazon Cloud Storage là gì?

Amazon Cloud Storage về cơ bản nó là một mô hình lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, dữ liệu sẽ được lưu trữ trên những hạ tầng được ảo hoá hoàn toàn kết hợp với công nghệ điện toán đám mây. Với Amazon Cloud Storage nói riêng, người dùng có thể truy cập được dữ liệu của họ ở bất cứ đâu chỉ với một thiết bị có kết nối Internet là được.

Như vậy, với Amazon Cloud Storage người dùng sẽ không cần phải mua sắm những hạ tầng phần cứng cho việc lưu trữ nữa. Thay vào đó họ sẽ thuê hạ tầng của một nhà cung cấp (ở đây là Amazon) và đưa dữ liệu của mình lên đó. 

Điều đó đồng nghĩa với việc người dùng có bao nhiêu dữ liệu thì họ có thể thuê từng đó phần tài nguyên lưu trữ trên Amazon Cloud Storage. Đương nhiên, chi phí cũng sẽ được tính dựa trên phần tài nguyên người dùng sử dụng trên Amazon Cloud Storage. Việc mở rộng hay thêm tài nguyên khi sử dụng Amazon Cloud Storage cũng trở nên dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết.

>> Xem thêm: AWS là gì? Bạn đã từng sử dụng “con gà đẻ trứng vàng” này của AWS?

Amazon Cloud Storage hoạt động như thế nào?

Mô hình hoạt động của Amazon Cloud Storage rất đơn giản. Người dùng ước lượng phần tài nguyên của họ cần lưu trữ trên Internet và đăng ký một mức tài nguyên tương ứng với Amazon. Sau đó họ sẽ trả tiền để được sử dụng phần tài nguyên đó. Việc của họ lúc này là đưa tất cả các tài liệu lên hệ thống Amazon Cloud Storage để lưu trữ nó trên đó.

Ngoài ra, trong Amazon Cloud Storage, Amazon sẽ có trách nhiệm lưu trữ và bảo mật dữ liệu của người dùng. Họ sẽ sắp xếp để các người dùng không nhìn thấy dữ liệu của nhau. Và đặc biệt hơn là đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho toàn bộ các dữ liệu đó.

Lợi ích của Amazon Cloud Storage

Với mô hình Amazon Cloud Storage, nó mang lại một số lợi ích sau đây cho người dùng:

+ Chi phí đầu tư: Amazon Cloud Storage sẽ không yêu cầu người dùng phải bỏ ra một lượng lớn chi phí đầu tư phần cứng ban đầu. Giả sử, bạn có 100 GB dữ liệu và bạn đang có ý định lưu trữ nó ở một nơi nào đó. Theo cách truyền thống thì bạn có thể mua một chiếc ổ cứng và lưu trữ lượng dữ liệu nay. Nhưng chi phí bỏ ra để sở hữu một chiếc ổ cứng sẽ khá tốn kém và đôi khi kém về mặt bảo mật. Để giải quyết vấn đề này, phương pháp thuê tài nguyên trên Amazon Cloud Storage có thể giúp giải quyết được.

+ Triển khai nhanh chóng: Với Amazon Cloud Storage bạn có thể sở hữu lượng tài nguyên mình muốn chỉ với vài cú click chuột mà thôi. Như vậy người dùng hoàn toàn có thể bỏ qua nỗi lo về hạ tầng (thực ra đã có Amazon Cloud Storage lo rồi). Lúc này họ chỉ cần tập trung giải quyết các vấn đề chuyên môn mà thôi.

+ Tính tiện lợi: Không chỉ riêng Amazon Cloud Storage mà với tất cả mọi giải pháp khác, tính tiện lợi luôn là thứ thu hút người dùng. Giả sử theo cách truyền thống, dữ liệu của bạn được lưu trữ tại máy chủ/ổ cứng nội bộ. Mỗi khi cần sử dụng bạn sẽ hoặc là kết nối VPN hoặc là remote về đó. Như vậy thực tế là quá phức tạp. Với Amazon Cloud Storage, bạn có thể truy cập dữ liệu ở bất cứ đâu chỉ cần có Internet là được.

Một số loại Amazon Cloud Storage

Hiện tại, với Amazon Cloud Storage, người dùng sẽ được sử dụng với ba dạng khác nhau. Cụ thể:

+ Object Storage (Lưu trữ đối tượng): Các ứng dụng của người dùng khi được phát triển trên đám mây thường tận dụng các đặc điểm siêu dữ liệu và khả năng mở rộng của bộ lưu trữ đối tượng. Amazon Simple Storage Service (S3) là giải pháp lý tưởng cho việc lưuu trữ này.

+ File Storage (Lưu trữ tệp): Loại lưu trữ này thường được hỗ trợ với máy chủ NAS. Các giải pháp lưu trữ tệp như Amazon Elastic File System (EFS) lý tưởng cho các trường hợp sử dụng ví dụ như một lượng lớn nội dung hoặc thư mục chung của người dùng.

+ Block Storage (Lưu trữ khối): Các ứng dụng doanh nghiệp khác như cơ sở dữ liệu hoặc hệ thống ERP thường yêu cầu lưu trữ chuyên dụng. Điều này liên quan đến hệ thống lưu trữ DAS hoặc SAN. Các giải pháp lưu trữ đám mây dựa trên khối như Amazon Elastic Block Store (EBS) sẽ là một giải pháp phù hợp cho hình thức lưu trữ này.

Điểm tương đồng giữa Amazon Cloud Storage và Viettel IDC Cloud Storage

Hiện tại Viettel IDC là một trong những nhà cung cấp hàng đầu tại Viêt Nam tiên phong mang đến dịch vụ Cloud Storage cho người dùng. Với thế mạnh trong việc sở hữu những trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế, với dịch vụ của Viettel IDC, khách hàng có thể nhận được:

+ Tiện lợi: Việc kết nối tới dịch vụ Cloud Storage của Viettel IDC tương đối đơn giản. Người dùng có thể thực hiện truy cập hệ thống qua S3, HTTP/HTTPS/API. Điều này cho phép người dùng có thể tự mình phát triển ứng dụng một cách đơn giản và nhanh chóng.

+ Tốc độ: Với tất cả các gói Cloud Storage do Viettel IDC cung cấp đều không giới hạn tốc độ đường truyền, rút ngắn thời gian tải dữ liệu. 

+ Dung lượng: Với Viettel IDC, tuỳ vào nhu cầu mà người dùng có thể sở hữu lượng tài nguyên theo ý muốn. Thậm chí với những nhu cầu lớn, chúng tôi có thể đáp ứng việc mở rộng lên tới Pentabyte khi có nhu cầu. Đương nhiên, điều này sẽ không làm gián đoạn dịch vụ, không thay đổi cấu hình khi mở rộng.

+ Chi phí: Tương tự như Amazon Cloud Storage, với Viettel IDC Cloud Storage người dùng sẽ không phải tốn quá nhiều chi phí đầu tư ban đầu. Đồng thời họ cũng không cần phải lo lắng đến vấn đề vận hành. Việc của họ lúc này là tập trung vào nghiệp vụ, việc còn lại cứ để Viettel IDC lo.

Một số gói dịch vụ Cloud Storage của Viettel IDC

Một số gói dịch vụ Cloud Storage của Viettel IDC

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về dịch vụ Cloud Storage của Amazon Cloud và Viettel IDC. Nếu như bạn vẫn còn có những vướng mắc xoay quanh vấn đề này, hãy liên hệ trực tiếp với Viettel IDC để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Storage, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán Đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

25/11/2021

Ra mắt Chuyên mục Cẩm nang Cloud: Điện toán đám mây dành cho người mới bắt đầu

Viettel IDC ra mắt chuyên mục Cẩm nang Cloud để đồng hành cùng tất cả mọi người trên còn đường bắt đầu tìm hiểu về Cloud, giúp người dùng, khách hàng hay doanh nghiệp có thể hiểu rõ tường tận và biết cách ứng dụng Cloud vào tổ chức của mình một cách hiệu quả và tối ưu nhất!

23/11/2021

Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Snapshot và Backup

Hiện nay, không ít người dùng vẫn còn đăng thắc mắc Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Backup và Snapshot là gì? Tất cả những điều này sẽ được Viettel IDC chia sẻ và phân tích đến độc giả kỹ hơn trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi theo dõi hết bài viết, để không qua qua những thông tin hữu ích nhé.

16/11/2021

Tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO/IEC 20000-1 về quản lý dịch vụ công nghệ thông tin

Mới đây, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM). Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn này.

12/11/2021

​Viettel IDC hoàn thành đánh giá chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 về quản lý dịch vụ CNTT

Tháng 10/2021, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM).

31/10/2021

Trải nghiệm ngay Hosting dùng thử chất lượng tại Viettel IDC

Bạn đang muốn tìm các nhà cung cấp dịch vụ Hosting uy tín, trong đó có Viettel IDC, nhưng bạn còn băn khoăn về chất lượng của dịch vụ này? Hosting dùng thử sẽ là giải pháp tốt nhất cho bạn để trải nghiệm thử chất lượng của dịch vụ.

31/10/2021

Cần thuê Hosting chất lượng? Tìm hiểu ngay tại Viettel IDC

Thuê Hosting là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể bắt đầu xây dựng Website riêng cho mình. Nhưng, chúng ta cần tìm Hosting chất lượng ở đâu? Trên thị trường đang tràn lan nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting, nhưng bạn không biết nên lựa chọn đơn vị nào cho uy tín?

31/10/2021

ASP NET là gì? Nên sử dụng Host ASP NET hay PHP?

Trong thời đại 4.0, nhiều loại ngôn ngữ lập trình Web và dịch vụ Hosting khác nhau đã được ra đời nhằm phục vụ cho việc xây dựng và phát triển Website, điển hình như Host ASP NET. Đây là dịch vụ Hosting được xây dựng dành riêng cho các nhà phát triển sử dụng khung mã nguồn ASP NET.

31/10/2021

Điểm nhanh 7 lợi ích mà Web Portal mang lại cho người dùng

Hiện nay, không qua bất ngờ khi Web Portal là hệ thống được khá nhiều cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp muốn đưa vào sử dụng thay cho các website thông thường, bởi những lợi ích vô cùng tuyệt vời mà Web Portal mang lại. Qua bài viết này, Viettel IDC sẽ chia sẻ đến độc giả những lợi ích mà Web Portal đã và đang mang lại cho người dùng. H

// doi link