Giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm Cloud Storage trong hệ sinh thái của Amazon Cloud

10/10/2020

Lưu trữ dữ liệu trên đám mây (Cloud Storage) có lẽ không còn mấy xa lạ với đa phần người dùng hiện nay nữa. Thay vì phải nhọc công lưu trữ những dữ liệu tại những ổ cứng vật lý phức tạp thì mọi thứ được chuyển lên nền tảng Cloud.
Người dùng có thể truy cập được nó ở bất kỳ đâu với Internet. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một mô hình lưu trữ đám mây trong hệ sinh thái của Amazon Cloud nhé. Cùng tìm hiểu xem, với mô hình này trong Amazon Cloud có gì khác biệt hay không.

Những điều bạn cần biết về Amazon Cloud Storage

Những điều bạn cần biết về Amazon Cloud Storage

Amazon Cloud Storage là gì?

Amazon Cloud Storage về cơ bản nó là một mô hình lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, dữ liệu sẽ được lưu trữ trên những hạ tầng được ảo hoá hoàn toàn kết hợp với công nghệ điện toán đám mây. Với Amazon Cloud Storage nói riêng, người dùng có thể truy cập được dữ liệu của họ ở bất cứ đâu chỉ với một thiết bị có kết nối Internet là được.

Như vậy, với Amazon Cloud Storage người dùng sẽ không cần phải mua sắm những hạ tầng phần cứng cho việc lưu trữ nữa. Thay vào đó họ sẽ thuê hạ tầng của một nhà cung cấp (ở đây là Amazon) và đưa dữ liệu của mình lên đó. 

Điều đó đồng nghĩa với việc người dùng có bao nhiêu dữ liệu thì họ có thể thuê từng đó phần tài nguyên lưu trữ trên Amazon Cloud Storage. Đương nhiên, chi phí cũng sẽ được tính dựa trên phần tài nguyên người dùng sử dụng trên Amazon Cloud Storage. Việc mở rộng hay thêm tài nguyên khi sử dụng Amazon Cloud Storage cũng trở nên dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết.

>> Xem thêm: AWS là gì? Bạn đã từng sử dụng “con gà đẻ trứng vàng” này của AWS?

Amazon Cloud Storage hoạt động như thế nào?

Mô hình hoạt động của Amazon Cloud Storage rất đơn giản. Người dùng ước lượng phần tài nguyên của họ cần lưu trữ trên Internet và đăng ký một mức tài nguyên tương ứng với Amazon. Sau đó họ sẽ trả tiền để được sử dụng phần tài nguyên đó. Việc của họ lúc này là đưa tất cả các tài liệu lên hệ thống Amazon Cloud Storage để lưu trữ nó trên đó.

Ngoài ra, trong Amazon Cloud Storage, Amazon sẽ có trách nhiệm lưu trữ và bảo mật dữ liệu của người dùng. Họ sẽ sắp xếp để các người dùng không nhìn thấy dữ liệu của nhau. Và đặc biệt hơn là đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho toàn bộ các dữ liệu đó.

Lợi ích của Amazon Cloud Storage

Với mô hình Amazon Cloud Storage, nó mang lại một số lợi ích sau đây cho người dùng:

+ Chi phí đầu tư: Amazon Cloud Storage sẽ không yêu cầu người dùng phải bỏ ra một lượng lớn chi phí đầu tư phần cứng ban đầu. Giả sử, bạn có 100 GB dữ liệu và bạn đang có ý định lưu trữ nó ở một nơi nào đó. Theo cách truyền thống thì bạn có thể mua một chiếc ổ cứng và lưu trữ lượng dữ liệu nay. Nhưng chi phí bỏ ra để sở hữu một chiếc ổ cứng sẽ khá tốn kém và đôi khi kém về mặt bảo mật. Để giải quyết vấn đề này, phương pháp thuê tài nguyên trên Amazon Cloud Storage có thể giúp giải quyết được.

+ Triển khai nhanh chóng: Với Amazon Cloud Storage bạn có thể sở hữu lượng tài nguyên mình muốn chỉ với vài cú click chuột mà thôi. Như vậy người dùng hoàn toàn có thể bỏ qua nỗi lo về hạ tầng (thực ra đã có Amazon Cloud Storage lo rồi). Lúc này họ chỉ cần tập trung giải quyết các vấn đề chuyên môn mà thôi.

+ Tính tiện lợi: Không chỉ riêng Amazon Cloud Storage mà với tất cả mọi giải pháp khác, tính tiện lợi luôn là thứ thu hút người dùng. Giả sử theo cách truyền thống, dữ liệu của bạn được lưu trữ tại máy chủ/ổ cứng nội bộ. Mỗi khi cần sử dụng bạn sẽ hoặc là kết nối VPN hoặc là remote về đó. Như vậy thực tế là quá phức tạp. Với Amazon Cloud Storage, bạn có thể truy cập dữ liệu ở bất cứ đâu chỉ cần có Internet là được.

Một số loại Amazon Cloud Storage

Hiện tại, với Amazon Cloud Storage, người dùng sẽ được sử dụng với ba dạng khác nhau. Cụ thể:

+ Object Storage (Lưu trữ đối tượng): Các ứng dụng của người dùng khi được phát triển trên đám mây thường tận dụng các đặc điểm siêu dữ liệu và khả năng mở rộng của bộ lưu trữ đối tượng. Amazon Simple Storage Service (S3) là giải pháp lý tưởng cho việc lưuu trữ này.

+ File Storage (Lưu trữ tệp): Loại lưu trữ này thường được hỗ trợ với máy chủ NAS. Các giải pháp lưu trữ tệp như Amazon Elastic File System (EFS) lý tưởng cho các trường hợp sử dụng ví dụ như một lượng lớn nội dung hoặc thư mục chung của người dùng.

+ Block Storage (Lưu trữ khối): Các ứng dụng doanh nghiệp khác như cơ sở dữ liệu hoặc hệ thống ERP thường yêu cầu lưu trữ chuyên dụng. Điều này liên quan đến hệ thống lưu trữ DAS hoặc SAN. Các giải pháp lưu trữ đám mây dựa trên khối như Amazon Elastic Block Store (EBS) sẽ là một giải pháp phù hợp cho hình thức lưu trữ này.

Điểm tương đồng giữa Amazon Cloud Storage và Viettel IDC Cloud Storage

Hiện tại Viettel IDC là một trong những nhà cung cấp hàng đầu tại Viêt Nam tiên phong mang đến dịch vụ Cloud Storage cho người dùng. Với thế mạnh trong việc sở hữu những trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế, với dịch vụ của Viettel IDC, khách hàng có thể nhận được:

+ Tiện lợi: Việc kết nối tới dịch vụ Cloud Storage của Viettel IDC tương đối đơn giản. Người dùng có thể thực hiện truy cập hệ thống qua S3, HTTP/HTTPS/API. Điều này cho phép người dùng có thể tự mình phát triển ứng dụng một cách đơn giản và nhanh chóng.

+ Tốc độ: Với tất cả các gói Cloud Storage do Viettel IDC cung cấp đều không giới hạn tốc độ đường truyền, rút ngắn thời gian tải dữ liệu. 

+ Dung lượng: Với Viettel IDC, tuỳ vào nhu cầu mà người dùng có thể sở hữu lượng tài nguyên theo ý muốn. Thậm chí với những nhu cầu lớn, chúng tôi có thể đáp ứng việc mở rộng lên tới Pentabyte khi có nhu cầu. Đương nhiên, điều này sẽ không làm gián đoạn dịch vụ, không thay đổi cấu hình khi mở rộng.

+ Chi phí: Tương tự như Amazon Cloud Storage, với Viettel IDC Cloud Storage người dùng sẽ không phải tốn quá nhiều chi phí đầu tư ban đầu. Đồng thời họ cũng không cần phải lo lắng đến vấn đề vận hành. Việc của họ lúc này là tập trung vào nghiệp vụ, việc còn lại cứ để Viettel IDC lo.

Một số gói dịch vụ Cloud Storage của Viettel IDC

Một số gói dịch vụ Cloud Storage của Viettel IDC

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về dịch vụ Cloud Storage của Amazon Cloud và Viettel IDC. Nếu như bạn vẫn còn có những vướng mắc xoay quanh vấn đề này, hãy liên hệ trực tiếp với Viettel IDC để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Storage, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!

// doi link