Giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm Cloud Storage trong hệ sinh thái của Amazon Cloud

10/10/2020

Lưu trữ dữ liệu trên đám mây (Cloud Storage) có lẽ không còn mấy xa lạ với đa phần người dùng hiện nay nữa. Thay vì phải nhọc công lưu trữ những dữ liệu tại những ổ cứng vật lý phức tạp thì mọi thứ được chuyển lên nền tảng Cloud.
Người dùng có thể truy cập được nó ở bất kỳ đâu với Internet. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một mô hình lưu trữ đám mây trong hệ sinh thái của Amazon Cloud nhé. Cùng tìm hiểu xem, với mô hình này trong Amazon Cloud có gì khác biệt hay không.

Những điều bạn cần biết về Amazon Cloud Storage

Những điều bạn cần biết về Amazon Cloud Storage

Amazon Cloud Storage là gì?

Amazon Cloud Storage về cơ bản nó là một mô hình lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, dữ liệu sẽ được lưu trữ trên những hạ tầng được ảo hoá hoàn toàn kết hợp với công nghệ điện toán đám mây. Với Amazon Cloud Storage nói riêng, người dùng có thể truy cập được dữ liệu của họ ở bất cứ đâu chỉ với một thiết bị có kết nối Internet là được.

Như vậy, với Amazon Cloud Storage người dùng sẽ không cần phải mua sắm những hạ tầng phần cứng cho việc lưu trữ nữa. Thay vào đó họ sẽ thuê hạ tầng của một nhà cung cấp (ở đây là Amazon) và đưa dữ liệu của mình lên đó. 

Điều đó đồng nghĩa với việc người dùng có bao nhiêu dữ liệu thì họ có thể thuê từng đó phần tài nguyên lưu trữ trên Amazon Cloud Storage. Đương nhiên, chi phí cũng sẽ được tính dựa trên phần tài nguyên người dùng sử dụng trên Amazon Cloud Storage. Việc mở rộng hay thêm tài nguyên khi sử dụng Amazon Cloud Storage cũng trở nên dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết.

>> Xem thêm: AWS là gì? Bạn đã từng sử dụng “con gà đẻ trứng vàng” này của AWS?

Amazon Cloud Storage hoạt động như thế nào?

Mô hình hoạt động của Amazon Cloud Storage rất đơn giản. Người dùng ước lượng phần tài nguyên của họ cần lưu trữ trên Internet và đăng ký một mức tài nguyên tương ứng với Amazon. Sau đó họ sẽ trả tiền để được sử dụng phần tài nguyên đó. Việc của họ lúc này là đưa tất cả các tài liệu lên hệ thống Amazon Cloud Storage để lưu trữ nó trên đó.

Ngoài ra, trong Amazon Cloud Storage, Amazon sẽ có trách nhiệm lưu trữ và bảo mật dữ liệu của người dùng. Họ sẽ sắp xếp để các người dùng không nhìn thấy dữ liệu của nhau. Và đặc biệt hơn là đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho toàn bộ các dữ liệu đó.

Lợi ích của Amazon Cloud Storage

Với mô hình Amazon Cloud Storage, nó mang lại một số lợi ích sau đây cho người dùng:

+ Chi phí đầu tư: Amazon Cloud Storage sẽ không yêu cầu người dùng phải bỏ ra một lượng lớn chi phí đầu tư phần cứng ban đầu. Giả sử, bạn có 100 GB dữ liệu và bạn đang có ý định lưu trữ nó ở một nơi nào đó. Theo cách truyền thống thì bạn có thể mua một chiếc ổ cứng và lưu trữ lượng dữ liệu nay. Nhưng chi phí bỏ ra để sở hữu một chiếc ổ cứng sẽ khá tốn kém và đôi khi kém về mặt bảo mật. Để giải quyết vấn đề này, phương pháp thuê tài nguyên trên Amazon Cloud Storage có thể giúp giải quyết được.

+ Triển khai nhanh chóng: Với Amazon Cloud Storage bạn có thể sở hữu lượng tài nguyên mình muốn chỉ với vài cú click chuột mà thôi. Như vậy người dùng hoàn toàn có thể bỏ qua nỗi lo về hạ tầng (thực ra đã có Amazon Cloud Storage lo rồi). Lúc này họ chỉ cần tập trung giải quyết các vấn đề chuyên môn mà thôi.

+ Tính tiện lợi: Không chỉ riêng Amazon Cloud Storage mà với tất cả mọi giải pháp khác, tính tiện lợi luôn là thứ thu hút người dùng. Giả sử theo cách truyền thống, dữ liệu của bạn được lưu trữ tại máy chủ/ổ cứng nội bộ. Mỗi khi cần sử dụng bạn sẽ hoặc là kết nối VPN hoặc là remote về đó. Như vậy thực tế là quá phức tạp. Với Amazon Cloud Storage, bạn có thể truy cập dữ liệu ở bất cứ đâu chỉ cần có Internet là được.

Một số loại Amazon Cloud Storage

Hiện tại, với Amazon Cloud Storage, người dùng sẽ được sử dụng với ba dạng khác nhau. Cụ thể:

+ Object Storage (Lưu trữ đối tượng): Các ứng dụng của người dùng khi được phát triển trên đám mây thường tận dụng các đặc điểm siêu dữ liệu và khả năng mở rộng của bộ lưu trữ đối tượng. Amazon Simple Storage Service (S3) là giải pháp lý tưởng cho việc lưuu trữ này.

+ File Storage (Lưu trữ tệp): Loại lưu trữ này thường được hỗ trợ với máy chủ NAS. Các giải pháp lưu trữ tệp như Amazon Elastic File System (EFS) lý tưởng cho các trường hợp sử dụng ví dụ như một lượng lớn nội dung hoặc thư mục chung của người dùng.

+ Block Storage (Lưu trữ khối): Các ứng dụng doanh nghiệp khác như cơ sở dữ liệu hoặc hệ thống ERP thường yêu cầu lưu trữ chuyên dụng. Điều này liên quan đến hệ thống lưu trữ DAS hoặc SAN. Các giải pháp lưu trữ đám mây dựa trên khối như Amazon Elastic Block Store (EBS) sẽ là một giải pháp phù hợp cho hình thức lưu trữ này.

Điểm tương đồng giữa Amazon Cloud Storage và Viettel IDC Cloud Storage

Hiện tại Viettel IDC là một trong những nhà cung cấp hàng đầu tại Viêt Nam tiên phong mang đến dịch vụ Cloud Storage cho người dùng. Với thế mạnh trong việc sở hữu những trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế, với dịch vụ của Viettel IDC, khách hàng có thể nhận được:

+ Tiện lợi: Việc kết nối tới dịch vụ Cloud Storage của Viettel IDC tương đối đơn giản. Người dùng có thể thực hiện truy cập hệ thống qua S3, HTTP/HTTPS/API. Điều này cho phép người dùng có thể tự mình phát triển ứng dụng một cách đơn giản và nhanh chóng.

+ Tốc độ: Với tất cả các gói Cloud Storage do Viettel IDC cung cấp đều không giới hạn tốc độ đường truyền, rút ngắn thời gian tải dữ liệu. 

+ Dung lượng: Với Viettel IDC, tuỳ vào nhu cầu mà người dùng có thể sở hữu lượng tài nguyên theo ý muốn. Thậm chí với những nhu cầu lớn, chúng tôi có thể đáp ứng việc mở rộng lên tới Pentabyte khi có nhu cầu. Đương nhiên, điều này sẽ không làm gián đoạn dịch vụ, không thay đổi cấu hình khi mở rộng.

+ Chi phí: Tương tự như Amazon Cloud Storage, với Viettel IDC Cloud Storage người dùng sẽ không phải tốn quá nhiều chi phí đầu tư ban đầu. Đồng thời họ cũng không cần phải lo lắng đến vấn đề vận hành. Việc của họ lúc này là tập trung vào nghiệp vụ, việc còn lại cứ để Viettel IDC lo.

Một số gói dịch vụ Cloud Storage của Viettel IDC

Một số gói dịch vụ Cloud Storage của Viettel IDC

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về dịch vụ Cloud Storage của Amazon Cloud và Viettel IDC. Nếu như bạn vẫn còn có những vướng mắc xoay quanh vấn đề này, hãy liên hệ trực tiếp với Viettel IDC để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Storage, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link