AWS là gì? Bạn đã từng sử dụng “con gà đẻ trứng vàng” này của AWS?

02/10/2020

Nếu bạn chưa từng nghe đến AWS là gì thì chắc hẳn bạn có phần hơi “thiệt thòi” rồi. Vì trong nền tảng điện toán đám mây hiện nay, đa phần tất cả mọi người đều nghe và hiểu về khái niệm AWS là gì? 

Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết cũng không sao. Tất cả khái niệm liên quan đến AWS là gì cũng như những điểm mạnh của AWS so với các nền tảng khác sẽ được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết này. Bạn hãy chú ý theo dõi nhé.

AWS là gì? Bạn đã từng sử dụng dịch vụ của AWS?

AWS là gì? Bạn đã từng sử dụng dịch vụ của AWS?

AWS là gì?

Vậy cụ thể thì AWS là gì? AWS là viết tắt chữ cái đầu của ba từ Amazon Web Services. Đây là con gà đẻ trứng vàng của gã khổng lồ trong ngành thương mại điện tử Amazon. 

AWS là một nền tảng về điện toán đám mây (Cloud Computing) có thể nói là lớn nhất về mặt doanh số đến thời điểm hiện tại. Định nghĩa AWS là gì đơn giản chỉ có vậy thôi. Nhưng để xây dựng được AWS trở thành một nền tảng điện toán đám mây lớn nhất như hiện nay thì các dịch vụ của Amazon đã trải dài trên toàn thế giới. 

Tổng cộng, đến thời điểm hiện tại AWS đã có hơn 175 dịch vụ trên nền tảng của họ. Ví dụ đơn giản nhất để minh chứng cho khái niệm AWS là gì đó là bạn có thể tưởng tượng mình có thể sử dụng một trung tâm dữ liệu với công nghệ điện toán đám mây ở bất cứ đâu trên toàn thế giới. Với AWS nói riêng, khái niệm công nghệ điện toán đám mây không chỉ co cụm trong phạm vi của một quốc gia nữa rồi.

Những điểm mạnh của AWS là gì?

Bạn thấy đấy, khái niệm AWS là gì khá đơn giản để hiểu. Bản chất nó chỉ là nền tảng tổng hợp các dịch vụ liên quan đến điên toán đám mây của Amazon. Tuy nhiên, làm thế nào để trở thành người dẫn đầu của thị trường như hiện nay, đó mới chính là vấn đề. 

Vậy điều gì khiến cho AWS có sức hấp dẫn đến như vậy? Người dùng biết đến dịch vụ của AWS là gì nhiều hơn các nền tảng khác. Trong khi thực tế, ngoài AWS ra chúng ta còn gặp nhiều nền tảng điện toán đám mây khác nữa như Microsoft Azure, Google Cloud Platform,... Dưới đây là một số đánh giá của chúng tôi về vấn đề này.

+ Thứ nhất, đứng sau AWS là Amazon: Khi bất kỳ ai đó hỏi bạn AWS là gì thì chắc hẳn bạn cũng phần nào đoán được nó có gì đó liên quan đến Amazon. Với thế mạnh về công nghệ của mình, Amazon đã không để cho những đứa con của mình bị thiệt thòi. Ngày này, dịch vụ của AWS vươn rộng khắp nơi trên toàn thế giới.

+ Thứ hai, AWS hỗ trợ nhiều với cộng đồng open source: Trong cộng đồng mã nguồn mở (open source) không ai là không biết đến AWS là gì. Họ đã quá quen thuộc với dịch vụ của nhà cung cấp này. Có thể đây là chiến lược tuyệt vời của Amazon khi hướng đến tiếp cận nhóm cộng đồng này. Bù lại, họ cũng đóng góp những nỗ lực không nhỏ vào sự thành công của AWS.

+ Thứ ba, AWS hỗ trợ khá tốt cho Linux: Tương tự như mã nguồn mở, AWS cũng rất thân thiện với hệ điều hành Linux. Không phải lúc nào người ta cũng chỉ sử dụng Windows Server mà thôi. Hiểu được điều đó nên AWS đã trở thành độc tôn trong lĩnh vực này. Ngày nay, chắc có lẽ không ai dùng hệ điều hành Linux mà chưa từng nghe nói đến AWS là gì.

Như vậy chúng ta có thể thấy, nhờ ba yếu tố cơ bản trên và nhiều lý do khác nữa là người dùng hiện này biết đến AWS là gì. Mặc dù, nếu so về số lượng dịch vụ, AWS còn thua xa Microsoft Azure khá nhiều. Tuy nhiên, như bạn thấy đấy, AWS đã lật ngược được thế trận. Người dùng biết đến AWS là gì còn nhiều hơn lượng người sử dụng Microsoft Azure.

>> Xem thêm: Với 32.6% thị phần, liệu rằng Amazon Web Services có chiếm lĩnh toàn bộ thị trường?

AWS đang có doanh số “khủng” nhất trong ngành

Đọc đến đây thì chắc hẳn mọi người đều hiểu rõ AWS là gì rồi. Một thông tin thú vị nữa là trong quý gần nhất, AWS đã có mức doanh thu lên đến hơn 10 tỷ USD. Với mức doanh thu này đã mang về cho AWS thị phần lên đến 32.6%, bỏ xa Microsoft Azure.

Mức doanh thu này được dự báo là vẫn đang trong đà tăng trưởng. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu mà thôi. Khi mà nhận thức của người dùng tăng lên, họ biết được AWS là gì và những dịch vụ mà AWS cung cấp mang lại lợi ích gì thì việc sử dụng cũng là điều tất yếu. Thêm việc dịch Covid-19 bùng phát gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh, nhu cầu làm việc từ xa tăng cao. 

Cloud PC là một ví dụ điển hình cho trường hợp này. Doanh nghiệp có xu hướng chuyển đổi sang các hình thức làm việc từ xa nhiều hơn trong thời gian gần đây nhằm mục đích đảm bảo an toàn cũng như vẫn duy  hiệu xuất công việc. Và để giải quyết nhu cầu đó, dịch vụ Cloud PC của Viettel IDC chính là tấm vé thông hành cho vấn đề này.

>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ Cloud PC của Viettel IDC.

AWS đang có doanh thu khủng nhất so với các đối thủ khác trong ngành

AWS đang có doanh thu khủng nhất so với các đối thủ khác trong ngành

Đừng sử dụng AWS nếu như bạn chưa biết AWS là gì

Sẽ không mất nhiều thời gian để ban hiểu khái niệm AWS là gì. Thậm chí nó rất đơn giản. Nhưng để tạo ra được sự đơn giản đó, để được đông đảo cộng đồng chấp nhận và sử dụng dịch vụ  đúng là AWS thực sự đã làm rất tốt.

AWS đang nỗ lực để ngày càng có nhiều người hơn biết đến dịch vụ của AWS là gì, ngày càng có nhiều người sử dụng dịch vụ của họ. Họ làm điều đó bằng cách nhân rộng phạm vi ảnh hưởng của mình ra toàn thế giới. Và đương nhiên, trong quá trình bành trướng đó chắc chắn họ sẽ tìm kiếm những đối tác để thực hiện điều này.

Microsoft Azure tại Việt Nam là một minh chứng cho điều đó. Nhằm mở rộng phạm vi, tiếp cận tốt hơn với những khách hàng địa phương, Microsoft Azure đã đặt mối quan hệ hợp tác với Viettel IDC. Việc hợp tác này sẽ tận dụng sức mạnh của hai bên để đẩy mạnh và phổ cập công nghệ điện toán đám mây đến với tất cả ngươi dùng.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

11/12/2023

Trung tâm dữ liệu Hoà Lạc Viettel IDC nhận Danh hiệu Năng lượng xanh 5 sao

Viettel IDC nằm trong danh sách “Danh hiệu năng lượng xanh 5 sao dành cho 07 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong công trình xây dựng.

12/11/2023

HTML là gì? Nguyên lý hoạt động của HTML trong việc xây dựng website

HTML là gì là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Thực tế, HTML đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc, giao diện của nhiều loại trang web và ứng dụng trực tuyến, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên Internet.

10/11/2023

Tấn công DDoS là gì? Cách phát hiện và ứng phó với cuộc tấn công DDoS

Trong thời đại công nghệ hiện nay, mạng xã hội kỹ thuật số đã mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng hình thành những rủi ro, trong đó có thể kể đến tấn công DDoS.

08/11/2023

Những điểm mới của Luật Giao dịch điện tử 2023

Để tạo hành lang pháp lý vững chắc, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có đủ cơ sở để thực hiện công cuộc số hóa nêu trên, ngày 22/6/2023, Quốc hội đã thông qua Luật Giao dịch điện tử số 20/2023/QH15 kế thừa có sửa đổi, bổ sung Luật Giao dịch điện tử 2005.

24/11/2023

Viettel IDC xây dựng giải pháp email server trên AWS cho Viettel Post

Với mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng đến trải nghiệm của người dùng, Viettel Post đã bắt đầu thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào các hoạt động vận hành, quản lý, trong đó không thể không nhắc đến việc tích hợp các giải pháp tiên tiến vào hệ thống gửi email hóa đơn điện tử cho khách hàng.

22/11/2023

Live Streaming và mối liên kết không thể thiếu với công nghệ CDN

Live streaming đã trở thành xu hướng, được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Hình thức này cho phép người dùng chia sẻ những trải nghiệm trực tiếp, tương tác với khán giả và truyền tải thông tin một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc, để đảm bảo một buổi phát sóng không gặp sự cố gián đoạn hoặc độ trễ thì công nghệ nào sẽ gián tiếp hỗ trợ?

15/11/2023

Tham gia Tiếp thị liên kết dễ dàng - Tăng thu nhập không giới hạn cùng Viettel IDC

Với việc trở thành Đối tác Tiếp thị liên kết của Viettel IDC (Publisher), bạn sẽ có cơ hội gia tăng thu nhập thụ động không giới hạn với mức hoa hồng lên đến 4% tổng giá trị đơn hàng.

03/11/2023

Tích hợp ESG vào chiến lược phát triển trung tâm dữ liệu bền vững

Ngày càng có nhiều các doanh nghiệp trong nước, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu, đẩy mạnh đầu tư vào các giải pháp chuyển dịch sang năng lượng sạch, thúc đẩy hoạt động kinh doanh bền vững...

03/11/2023

Green Cloud: Hiện thực hóa hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp

​So với giải pháp truyền thống hiện nay, giải pháp máy tính ảo trên đám mây giúp tiết kiệm năng lượng hơn 93% so với cơ sở hạ tầng thông thường.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

// doi link