AWS là gì? Bạn đã từng sử dụng “con gà đẻ trứng vàng” này của AWS?

02/10/2020

Nếu bạn chưa từng nghe đến AWS là gì thì chắc hẳn bạn có phần hơi “thiệt thòi” rồi. Vì trong nền tảng điện toán đám mây hiện nay, đa phần tất cả mọi người đều nghe và hiểu về khái niệm AWS là gì? 

Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết cũng không sao. Tất cả khái niệm liên quan đến AWS là gì cũng như những điểm mạnh của AWS so với các nền tảng khác sẽ được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết này. Bạn hãy chú ý theo dõi nhé.

AWS là gì? Bạn đã từng sử dụng dịch vụ của AWS?

AWS là gì? Bạn đã từng sử dụng dịch vụ của AWS?

AWS là gì?

Vậy cụ thể thì AWS là gì? AWS là viết tắt chữ cái đầu của ba từ Amazon Web Services. Đây là con gà đẻ trứng vàng của gã khổng lồ trong ngành thương mại điện tử Amazon. 

AWS là một nền tảng về điện toán đám mây (Cloud Computing) có thể nói là lớn nhất về mặt doanh số đến thời điểm hiện tại. Định nghĩa AWS là gì đơn giản chỉ có vậy thôi. Nhưng để xây dựng được AWS trở thành một nền tảng điện toán đám mây lớn nhất như hiện nay thì các dịch vụ của Amazon đã trải dài trên toàn thế giới. 

Tổng cộng, đến thời điểm hiện tại AWS đã có hơn 175 dịch vụ trên nền tảng của họ. Ví dụ đơn giản nhất để minh chứng cho khái niệm AWS là gì đó là bạn có thể tưởng tượng mình có thể sử dụng một trung tâm dữ liệu với công nghệ điện toán đám mây ở bất cứ đâu trên toàn thế giới. Với AWS nói riêng, khái niệm công nghệ điện toán đám mây không chỉ co cụm trong phạm vi của một quốc gia nữa rồi.

Những điểm mạnh của AWS là gì?

Bạn thấy đấy, khái niệm AWS là gì khá đơn giản để hiểu. Bản chất nó chỉ là nền tảng tổng hợp các dịch vụ liên quan đến điên toán đám mây của Amazon. Tuy nhiên, làm thế nào để trở thành người dẫn đầu của thị trường như hiện nay, đó mới chính là vấn đề. 

Vậy điều gì khiến cho AWS có sức hấp dẫn đến như vậy? Người dùng biết đến dịch vụ của AWS là gì nhiều hơn các nền tảng khác. Trong khi thực tế, ngoài AWS ra chúng ta còn gặp nhiều nền tảng điện toán đám mây khác nữa như Microsoft Azure, Google Cloud Platform,... Dưới đây là một số đánh giá của chúng tôi về vấn đề này.

+ Thứ nhất, đứng sau AWS là Amazon: Khi bất kỳ ai đó hỏi bạn AWS là gì thì chắc hẳn bạn cũng phần nào đoán được nó có gì đó liên quan đến Amazon. Với thế mạnh về công nghệ của mình, Amazon đã không để cho những đứa con của mình bị thiệt thòi. Ngày này, dịch vụ của AWS vươn rộng khắp nơi trên toàn thế giới.

+ Thứ hai, AWS hỗ trợ nhiều với cộng đồng open source: Trong cộng đồng mã nguồn mở (open source) không ai là không biết đến AWS là gì. Họ đã quá quen thuộc với dịch vụ của nhà cung cấp này. Có thể đây là chiến lược tuyệt vời của Amazon khi hướng đến tiếp cận nhóm cộng đồng này. Bù lại, họ cũng đóng góp những nỗ lực không nhỏ vào sự thành công của AWS.

+ Thứ ba, AWS hỗ trợ khá tốt cho Linux: Tương tự như mã nguồn mở, AWS cũng rất thân thiện với hệ điều hành Linux. Không phải lúc nào người ta cũng chỉ sử dụng Windows Server mà thôi. Hiểu được điều đó nên AWS đã trở thành độc tôn trong lĩnh vực này. Ngày nay, chắc có lẽ không ai dùng hệ điều hành Linux mà chưa từng nghe nói đến AWS là gì.

Như vậy chúng ta có thể thấy, nhờ ba yếu tố cơ bản trên và nhiều lý do khác nữa là người dùng hiện này biết đến AWS là gì. Mặc dù, nếu so về số lượng dịch vụ, AWS còn thua xa Microsoft Azure khá nhiều. Tuy nhiên, như bạn thấy đấy, AWS đã lật ngược được thế trận. Người dùng biết đến AWS là gì còn nhiều hơn lượng người sử dụng Microsoft Azure.

>> Xem thêm: Với 32.6% thị phần, liệu rằng Amazon Web Services có chiếm lĩnh toàn bộ thị trường?

AWS đang có doanh số “khủng” nhất trong ngành

Đọc đến đây thì chắc hẳn mọi người đều hiểu rõ AWS là gì rồi. Một thông tin thú vị nữa là trong quý gần nhất, AWS đã có mức doanh thu lên đến hơn 10 tỷ USD. Với mức doanh thu này đã mang về cho AWS thị phần lên đến 32.6%, bỏ xa Microsoft Azure.

Mức doanh thu này được dự báo là vẫn đang trong đà tăng trưởng. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu mà thôi. Khi mà nhận thức của người dùng tăng lên, họ biết được AWS là gì và những dịch vụ mà AWS cung cấp mang lại lợi ích gì thì việc sử dụng cũng là điều tất yếu. Thêm việc dịch Covid-19 bùng phát gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh, nhu cầu làm việc từ xa tăng cao. 

Cloud PC là một ví dụ điển hình cho trường hợp này. Doanh nghiệp có xu hướng chuyển đổi sang các hình thức làm việc từ xa nhiều hơn trong thời gian gần đây nhằm mục đích đảm bảo an toàn cũng như vẫn duy  hiệu xuất công việc. Và để giải quyết nhu cầu đó, dịch vụ Cloud PC của Viettel IDC chính là tấm vé thông hành cho vấn đề này.

>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ Cloud PC của Viettel IDC.

AWS đang có doanh thu khủng nhất so với các đối thủ khác trong ngành

AWS đang có doanh thu khủng nhất so với các đối thủ khác trong ngành

Đừng sử dụng AWS nếu như bạn chưa biết AWS là gì

Sẽ không mất nhiều thời gian để ban hiểu khái niệm AWS là gì. Thậm chí nó rất đơn giản. Nhưng để tạo ra được sự đơn giản đó, để được đông đảo cộng đồng chấp nhận và sử dụng dịch vụ  đúng là AWS thực sự đã làm rất tốt.

AWS đang nỗ lực để ngày càng có nhiều người hơn biết đến dịch vụ của AWS là gì, ngày càng có nhiều người sử dụng dịch vụ của họ. Họ làm điều đó bằng cách nhân rộng phạm vi ảnh hưởng của mình ra toàn thế giới. Và đương nhiên, trong quá trình bành trướng đó chắc chắn họ sẽ tìm kiếm những đối tác để thực hiện điều này.

Microsoft Azure tại Việt Nam là một minh chứng cho điều đó. Nhằm mở rộng phạm vi, tiếp cận tốt hơn với những khách hàng địa phương, Microsoft Azure đã đặt mối quan hệ hợp tác với Viettel IDC. Việc hợp tác này sẽ tận dụng sức mạnh của hai bên để đẩy mạnh và phổ cập công nghệ điện toán đám mây đến với tất cả ngươi dùng.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

16/07/2024

Viettel IDC được vinh danh doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

Mới đây, Viettel IDC đã được trao danh hiệu "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" và là một trong những đơn vị có thành tích xuất sắc trong hoạt động chăm lo đời sống cho CBNV.

01/07/2024

Cùng nhìn lại dấu ấn Hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure (DCCI) Summit 2024

Vào ngày 26.06.2024 vừa qua, DCCI Summit được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề "Phát triển tương lai số bền vững" đã diễn ra thành công tốt đẹp.

07/03/2024

Khám phá 3 ứng dụng nổi bật của mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh

Trí tuệ nhân tạo tạo sinh đang tạo nên những đột phá mới, mở ra cánh cửa cho vô số ứng dụng sáng tạo. Bài viết này sẽ giới thiệu 3 ví dụ điển hình về cách thức các mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh đang được ứng dụng, giúp bạn hiểu hơn về công nghệ AI này.

07/03/2024

SSL miễn phí và trả phí - Đâu là lựa chọn thông minh?

Với sự xuất hiện của nhiều loại SSL khác nhau, không ít người băn khoăn có nên lựa chọn SSL miễn phí hay không. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ điểm qua các thông tin quan trọng, giúp bạn hiểu rõ lợi ích và hạn chế khi đăng ký SSL miễn phí.

20/05/2024

NPU là gì? Khám phá lợi ích nổi bật của NPU có thể bạn chưa biết

Ứng dụng NPU được xem là công cụ giúp người dùng khai thác sức mạnh của trí tuệ nhân tạo hiệu quả hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chi tiết hơn về NPU là gì, bao gồm cách thức hoạt động, lợi ích cũng như tầm quan trọng của chúng trong việc giải quyết các nhiệm vụ AI trong đời sống.

11/04/2024

Cyber attack là gì? Các loại hình tấn công và giải pháp ngăn chặn phổ biến

Cyber attack được xem là vấn đề an ninh mạng mà không một cá nhân, tổ chức nào có thể xem nhẹ. Trong bài viết này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu tổng quan Cyber Attack là gì cũng như giải pháp phòng chống đáng cân nhắc nhé.

18/04/2024

Hiểu về 3 loại lưu trữ dữ liệu đám mây chính hiện nay

Với khả năng lưu trữ và quản lý dữ liệu một cách dễ dàng và hiệu quả, Cloud Storage - lưu trữ đám mây đang dần trở thành giải pháp linh hoạt và hiệu quả, được nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng Viettel IDC khám phá về 3 loại lưu trữ đám mây chính hiện nay với bài viết sau nhé.

16/04/2024

Mức độ nguy hiểm của lỗ hổng Zero Day Attack có thể bạn chưa biết

Một trong những nguy hiểm tiềm ẩn mà người dùng cần đặc biệt lưu ý là lỗ hổng Zero Day Attack. Vậy Zero Day Attack là gì? Mức độ nguy hiểm của chúng có gì đáng lưu tâm? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau, giúp bạn nâng cao ý thức phòng tránh khỏi những mối đe dọa tiềm ẩn này nhé.

15/04/2024

Bí quyết tăng tốc website nhanh chóng và dễ dàng

Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ hướng dẫn bạn những bí quyết giúp tăng tốc website nhanh chóng và hiệu quả, giúp tối ưu hiệu suất, tốc độ website của mình, hãy cùng điểm qua nhé.

03/04/2024

3 lý do không thể bỏ qua Custom Domain cho doanh nghiệp

Việc sở hữu một tên miền riêng, được cá nhân hóa cho doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ giúp nâng cao uy tín và độ nhận diện thương hiệu mà còn tạo dựng niềm tin vững chắc với khách hàng. Hãy cùng khám phá ba lý do cốt lõi giải thích vì sao Custom Domain là một yếu tố không thể thiếu trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp nhé.

// doi link