AWS là gì? Bạn đã từng sử dụng “con gà đẻ trứng vàng” này của AWS?

02/10/2020

Nếu bạn chưa từng nghe đến AWS là gì thì chắc hẳn bạn có phần hơi “thiệt thòi” rồi. Vì trong nền tảng điện toán đám mây hiện nay, đa phần tất cả mọi người đều nghe và hiểu về khái niệm AWS là gì? 

Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết cũng không sao. Tất cả khái niệm liên quan đến AWS là gì cũng như những điểm mạnh của AWS so với các nền tảng khác sẽ được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết này. Bạn hãy chú ý theo dõi nhé.

AWS là gì? Bạn đã từng sử dụng dịch vụ của AWS?

AWS là gì? Bạn đã từng sử dụng dịch vụ của AWS?

AWS là gì?

Vậy cụ thể thì AWS là gì? AWS là viết tắt chữ cái đầu của ba từ Amazon Web Services. Đây là con gà đẻ trứng vàng của gã khổng lồ trong ngành thương mại điện tử Amazon. 

AWS là một nền tảng về điện toán đám mây (Cloud Computing) có thể nói là lớn nhất về mặt doanh số đến thời điểm hiện tại. Định nghĩa AWS là gì đơn giản chỉ có vậy thôi. Nhưng để xây dựng được AWS trở thành một nền tảng điện toán đám mây lớn nhất như hiện nay thì các dịch vụ của Amazon đã trải dài trên toàn thế giới. 

Tổng cộng, đến thời điểm hiện tại AWS đã có hơn 175 dịch vụ trên nền tảng của họ. Ví dụ đơn giản nhất để minh chứng cho khái niệm AWS là gì đó là bạn có thể tưởng tượng mình có thể sử dụng một trung tâm dữ liệu với công nghệ điện toán đám mây ở bất cứ đâu trên toàn thế giới. Với AWS nói riêng, khái niệm công nghệ điện toán đám mây không chỉ co cụm trong phạm vi của một quốc gia nữa rồi.

Những điểm mạnh của AWS là gì?

Bạn thấy đấy, khái niệm AWS là gì khá đơn giản để hiểu. Bản chất nó chỉ là nền tảng tổng hợp các dịch vụ liên quan đến điên toán đám mây của Amazon. Tuy nhiên, làm thế nào để trở thành người dẫn đầu của thị trường như hiện nay, đó mới chính là vấn đề. 

Vậy điều gì khiến cho AWS có sức hấp dẫn đến như vậy? Người dùng biết đến dịch vụ của AWS là gì nhiều hơn các nền tảng khác. Trong khi thực tế, ngoài AWS ra chúng ta còn gặp nhiều nền tảng điện toán đám mây khác nữa như Microsoft Azure, Google Cloud Platform,... Dưới đây là một số đánh giá của chúng tôi về vấn đề này.

+ Thứ nhất, đứng sau AWS là Amazon: Khi bất kỳ ai đó hỏi bạn AWS là gì thì chắc hẳn bạn cũng phần nào đoán được nó có gì đó liên quan đến Amazon. Với thế mạnh về công nghệ của mình, Amazon đã không để cho những đứa con của mình bị thiệt thòi. Ngày này, dịch vụ của AWS vươn rộng khắp nơi trên toàn thế giới.

+ Thứ hai, AWS hỗ trợ nhiều với cộng đồng open source: Trong cộng đồng mã nguồn mở (open source) không ai là không biết đến AWS là gì. Họ đã quá quen thuộc với dịch vụ của nhà cung cấp này. Có thể đây là chiến lược tuyệt vời của Amazon khi hướng đến tiếp cận nhóm cộng đồng này. Bù lại, họ cũng đóng góp những nỗ lực không nhỏ vào sự thành công của AWS.

+ Thứ ba, AWS hỗ trợ khá tốt cho Linux: Tương tự như mã nguồn mở, AWS cũng rất thân thiện với hệ điều hành Linux. Không phải lúc nào người ta cũng chỉ sử dụng Windows Server mà thôi. Hiểu được điều đó nên AWS đã trở thành độc tôn trong lĩnh vực này. Ngày nay, chắc có lẽ không ai dùng hệ điều hành Linux mà chưa từng nghe nói đến AWS là gì.

Như vậy chúng ta có thể thấy, nhờ ba yếu tố cơ bản trên và nhiều lý do khác nữa là người dùng hiện này biết đến AWS là gì. Mặc dù, nếu so về số lượng dịch vụ, AWS còn thua xa Microsoft Azure khá nhiều. Tuy nhiên, như bạn thấy đấy, AWS đã lật ngược được thế trận. Người dùng biết đến AWS là gì còn nhiều hơn lượng người sử dụng Microsoft Azure.

>> Xem thêm: Với 32.6% thị phần, liệu rằng Amazon Web Services có chiếm lĩnh toàn bộ thị trường?

AWS đang có doanh số “khủng” nhất trong ngành

Đọc đến đây thì chắc hẳn mọi người đều hiểu rõ AWS là gì rồi. Một thông tin thú vị nữa là trong quý gần nhất, AWS đã có mức doanh thu lên đến hơn 10 tỷ USD. Với mức doanh thu này đã mang về cho AWS thị phần lên đến 32.6%, bỏ xa Microsoft Azure.

Mức doanh thu này được dự báo là vẫn đang trong đà tăng trưởng. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu mà thôi. Khi mà nhận thức của người dùng tăng lên, họ biết được AWS là gì và những dịch vụ mà AWS cung cấp mang lại lợi ích gì thì việc sử dụng cũng là điều tất yếu. Thêm việc dịch Covid-19 bùng phát gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh, nhu cầu làm việc từ xa tăng cao. 

Cloud PC là một ví dụ điển hình cho trường hợp này. Doanh nghiệp có xu hướng chuyển đổi sang các hình thức làm việc từ xa nhiều hơn trong thời gian gần đây nhằm mục đích đảm bảo an toàn cũng như vẫn duy  hiệu xuất công việc. Và để giải quyết nhu cầu đó, dịch vụ Cloud PC của Viettel IDC chính là tấm vé thông hành cho vấn đề này.

>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ Cloud PC của Viettel IDC.

AWS đang có doanh thu khủng nhất so với các đối thủ khác trong ngành

AWS đang có doanh thu khủng nhất so với các đối thủ khác trong ngành

Đừng sử dụng AWS nếu như bạn chưa biết AWS là gì

Sẽ không mất nhiều thời gian để ban hiểu khái niệm AWS là gì. Thậm chí nó rất đơn giản. Nhưng để tạo ra được sự đơn giản đó, để được đông đảo cộng đồng chấp nhận và sử dụng dịch vụ  đúng là AWS thực sự đã làm rất tốt.

AWS đang nỗ lực để ngày càng có nhiều người hơn biết đến dịch vụ của AWS là gì, ngày càng có nhiều người sử dụng dịch vụ của họ. Họ làm điều đó bằng cách nhân rộng phạm vi ảnh hưởng của mình ra toàn thế giới. Và đương nhiên, trong quá trình bành trướng đó chắc chắn họ sẽ tìm kiếm những đối tác để thực hiện điều này.

Microsoft Azure tại Việt Nam là một minh chứng cho điều đó. Nhằm mở rộng phạm vi, tiếp cận tốt hơn với những khách hàng địa phương, Microsoft Azure đã đặt mối quan hệ hợp tác với Viettel IDC. Việc hợp tác này sẽ tận dụng sức mạnh của hai bên để đẩy mạnh và phổ cập công nghệ điện toán đám mây đến với tất cả ngươi dùng.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán Đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

25/11/2021

Ra mắt Chuyên mục Cẩm nang Cloud: Điện toán đám mây dành cho người mới bắt đầu

Viettel IDC ra mắt chuyên mục Cẩm nang Cloud để đồng hành cùng tất cả mọi người trên còn đường bắt đầu tìm hiểu về Cloud, giúp người dùng, khách hàng hay doanh nghiệp có thể hiểu rõ tường tận và biết cách ứng dụng Cloud vào tổ chức của mình một cách hiệu quả và tối ưu nhất!

23/11/2021

Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Snapshot và Backup

Hiện nay, không ít người dùng vẫn còn đăng thắc mắc Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Backup và Snapshot là gì? Tất cả những điều này sẽ được Viettel IDC chia sẻ và phân tích đến độc giả kỹ hơn trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi theo dõi hết bài viết, để không qua qua những thông tin hữu ích nhé.

16/11/2021

Tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO/IEC 20000-1 về quản lý dịch vụ công nghệ thông tin

Mới đây, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM). Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn này.

12/11/2021

​Viettel IDC hoàn thành đánh giá chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 về quản lý dịch vụ CNTT

Tháng 10/2021, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM).

31/10/2021

Trải nghiệm ngay Hosting dùng thử chất lượng tại Viettel IDC

Bạn đang muốn tìm các nhà cung cấp dịch vụ Hosting uy tín, trong đó có Viettel IDC, nhưng bạn còn băn khoăn về chất lượng của dịch vụ này? Hosting dùng thử sẽ là giải pháp tốt nhất cho bạn để trải nghiệm thử chất lượng của dịch vụ.

31/10/2021

Cần thuê Hosting chất lượng? Tìm hiểu ngay tại Viettel IDC

Thuê Hosting là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể bắt đầu xây dựng Website riêng cho mình. Nhưng, chúng ta cần tìm Hosting chất lượng ở đâu? Trên thị trường đang tràn lan nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting, nhưng bạn không biết nên lựa chọn đơn vị nào cho uy tín?

31/10/2021

ASP NET là gì? Nên sử dụng Host ASP NET hay PHP?

Trong thời đại 4.0, nhiều loại ngôn ngữ lập trình Web và dịch vụ Hosting khác nhau đã được ra đời nhằm phục vụ cho việc xây dựng và phát triển Website, điển hình như Host ASP NET. Đây là dịch vụ Hosting được xây dựng dành riêng cho các nhà phát triển sử dụng khung mã nguồn ASP NET.

31/10/2021

Điểm nhanh 7 lợi ích mà Web Portal mang lại cho người dùng

Hiện nay, không qua bất ngờ khi Web Portal là hệ thống được khá nhiều cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp muốn đưa vào sử dụng thay cho các website thông thường, bởi những lợi ích vô cùng tuyệt vời mà Web Portal mang lại. Qua bài viết này, Viettel IDC sẽ chia sẻ đến độc giả những lợi ích mà Web Portal đã và đang mang lại cho người dùng. H

// doi link