Với 32.6% thị phần, liệu rằng Amazon Web Services có chiếm lĩnh toàn bộ thị trường?

21/09/2020

Amazon Web Services (AWS) là một giải pháp về điện toán đám mây được cung cấp bởi gã khổng lồ có tiếng về thương mại điện tử Amazon. Tính đến quý IV/2019, theo khảo sát của ParkMyCloud, thị phần của Amazon Web Services đang ở ngôi đầu bảng với 32.6% thị phần. Chúng ta hãy thử cùng xem, liệu rằng Amazon Web Services có khả năng chiếm lĩnh toàn bộ thị trường này không nhé.

Với 32.6% thị phần, liệu rằng Amazon Web Services có chiếm lĩnh toàn bộ thị trường?

Amazon Web Services là gì?

Trước khi bắt đầu, chúng ta hãy dành ít phút cùng nhìn lại những gì mà Amazon Web Services đã mang đến cho người dùng nhé.

Giới thiệu về Amazon Web Services

Cũng giống như Microsoft Azure, Amazon Web Services là một giải pháp về điện toán đám mây được cung cấp cho người dùng trên toàn thế giới. Khởi đầu sớm hơn Microsoft Azure hai năm, tính đến nay Amazon Web Services cũng đã đạt được những thành tự nhất định của nó. 

Có mặt tại hơn 190 quốc gia, trung tâm dữ liệu đặt ở khắp nơi trên thế giới. Đây có lẽ một phần mang đến thị phần như hiện tại cho Amazon Web Services.

>> Xem thêm: Amazon và Microsoft - Ai mới là thế lực mạnh hơn trong cuộc chiến đám mây?

Một số ưu điểm của khi sử dụng Amazon Web Services

Dưới đây là tổng hợp nhanh một số ưu điểm khi sử dụng dịch vụ của Amazon Web Services

Bảo mật

Được hỗ trợ bởi gã khổng lồ Amazon nên tính bảo mật của giải pháp hẳn sẽ được hãng chú trọng và đặt lên hàng đầu. Điều này được chứng minh qua nhiều chứng nhận và kết quả kiểm tra được cấp cho các dịch vụ thuộc Amazon Web Services. 

Trong đó, có nhiều chứng nhận và kết quả phù hợp với từng ngành khác nhau như tài chính, an ninh mạng,... Có thể kể đến như PCI DSS Cấp 1 cho lĩnh vực tài chính, ISO 27001, FISMA Moderate,...

Chi phí

Điểm mạnh của mô hình điện toán đám mây theo dạng này đó là chi phí được tính dựa trên lượng tài nguyên sử dụng. Hay nói cách khác, việc bạn dùng bao nhiêu sẽ trả tiền bấy nhiêu. Với Amazon Web Services, bạn có thể sử dụng mà không cần trả trước bất kỳ khoản chi phí nào. Chi phí sẽ được tính vào cuối chu kỳ sử dụng mà khách hàng đăng ký.

Tính linh hoạt

Khác với việc bạn phải đầu tư hạ tầng phần cứng bề thế và phức tạp, với Amazon Web Services, bạn có thể mở rộng hoặc giảm bớt tài nguyên chỉ với một cú bấm chuột. Với hạ tầng trung tâm dữ liệu trải khắp nơi trên thế giới, việc gia tăng tài nguyên đối với Amazon Web Services không phải là vấn đề quá lớn lao và khó khăn thường gặp.

Amazon Web Services cung cấp hơn 165 dịch vụ khác nhau

Các giải pháp của Amazon Web Services

Amazon Web Services mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn về các giải pháp phù hợp với nhu cầu của họ. Dưới đây là một số giải pháp điển hình.

Cung cấp máy chủ lưu trữ

Với Amazon Web Services, nó giống như việc bạn dẹp bỏ toàn bộ hệ thống máy chủ vật lý cồng kềnh bên trong doanh nghiệp mình. Thay vào đó bạn đưa tất cả dữ liệu lên đám mây. Và cuối cùng là quản lý giám sát toàn bộ trên đó.

Với một website bất kỳ, bạn sẽ không cần phải lo lắng vè việc tạo dựng cho nó một hệ thống hosting riêng để lưu trữ nữa. Tất cả sẽ gói gọn lại trong Amazon Web Services với những tính linh hoạt mà nó mang lại.

Sao lưu và lưu trữ dữ liệu

Dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ và sao lưu hoàn toàn trên đám mây. Bạn có thể khôi phục lại hiện trạng mới nhất của dữ liệu khi có sự cố xảy ra. 

Các giải pháp về cơ sở dữ liệu

Sự đa dạng về các giải pháp cơ sở dữ liệu giúp cho việc thay đổi trở nên linh hoạt hơn. Bạn sẽ không bị gò bó vào việc sử dụng cố định một loại cơ sở dữ liệu nào đó. Điều này sẽ phù hợp với sự đa dạng trên thị trường và hỗ trợ nhiều hơn cho doanh nghiệp khi chuyển đổi dữ liệu của họ lên đám mây.

>> Xem thêm: Amazon đang trở thành Hotel California của đám mây và đó là tin rất xấu với Microsoft.

Vậy Amazon Web Services có thực sự chiếm lĩnh toàn bộ thị trường?

Sự bành trướng ngày càng lớn của Amazon Web Services là minh chứng cho việc nhu cầu chuyển đổi sang các giải pháp điện toán đám mây đang ngày càng tăng cao. Internet phát triển, đây dường như là một cơ hội lớn cho tất cả các bên tham gia.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Amazon Web Services có thể chiếm lĩnh tất cả thị trường. Amazon Web Services có lợi thế của kẻ tiên phong, tuy nhiên việc toàn cầu hoá của họ chắc chắn sẽ có nhiều yếu điểm không ngờ tới. Cụ thể:

Tính địa phương hoá

Với việc mở rộng quy mô toàn cầu như hiện nay, thứ yếu điểm mà Amazon Web Services gặp phải ở đây đó là tính địa phương hoá. Khi mở rộng quy mô thì việc làm chi tiết với Amazon Web Services sẽ gặp nhiều khó khăn.

Với lợi thế tiên phong, Amazon Web Services đang nỗ lực phủ sóng khắp nơi. Giống như việc họ đang cố gắng xây dựng một cái khung vậy. Còn phát triển bên trong cái khung đấy như thế nào thì cơ hội vẫn còn rất rộng mở.

Đội ngũ hỗ trợ

Với một dịch vụ toàn cầu, việc hỗ trợ cũng sẽ là một dấu hỏi lớn. Bản thân Amazon Web Services cũng không thể làm điều đó một mình được. Xu hướng hợp tác giữa các bên sẽ bắt đầu xuất hiện ở đây.

Bằng chứng của việc này là chính Microsoft cũng đã ký kết hợp tác chiến lược với Viettel IDC trong năm 2019. Mục đích của việc hợp tác này là kết hợp sức mạnh của cả hai tổ chức để tiếp cận và mở rộng thị trường. 

Kết luận

Ứng dụng của điện toán đám mây trong doanh nghiệp vẫn còn khá hạn chế. Và như vậy, cơ hội vẫn còn rất rộng mở không chỉ riêng cho Amazon Web Services. Với những thế mạnh của riêng mình, những nhà cung cấp lớn và uy tín trong nước vẫn có thể tự tin chiếm lĩnh miếng bánh của thị trường trong thời gian tới.

Hi vọng rằng, những thông tin chúng tôi mang đến trong bài viết này, phần nào giúp các bạn hiểu hơn về loại hình dịch vụ này. Và nếu bạn đang cần tìm kiếm các giải pháp về điện toán đám mây cho doanh nghiệp mình, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn nhé.

Để tìm hiểu thêm về các gói dịch vụ Cloud vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

- Hotline: 1800 8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

06/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Kiến trúc của Điện toán đám mây

Mục đích của bài này trong chuyên mục Cẩm nang Cloud là để giúp bạn hiểu rõ kiến trúc của Điện toán đám mây, từ đó biết cách ứng dụng để mang lại lợi nhuận và nâng cao chất lượng công việc trong doanh nghiệp.

03/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Ứng dụng thực tế của Điện toán đám mây

Dịch vụ đám mây được ứng dụng trong nhiều khía cạnh quan trọng trên thực tế. Cho dù bạn là một cá nhân đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc tổ chức của bạn đang vận hành một ứng dụng chia sẻ ảnh với hàng triệu người dùng qua điện thoại, dịch vụ đám mây có thể thỏa mãn tất cả nhu cầu với mức chi phí thấp.

02/12/2021

​[Cẩm nang Cloud] Cách thức hoạt động của Điện toán đám mây

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách hoạt động của Điện toán đám mây và cách nó được quản lý. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về trường hợp sử dụng Điện toán đám mây của công ty nước ngoài và các đặc điểm của nó.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Ưu điểm và nhược điểm của Điện toán đám mây

Mặc dù điện toán đám mây chắc chắn mang lại lợi ích cho các công ty quy mô vừa và lớn, nhưng nó không phải là không có mặt trái của nó, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chuyên mục Cẩm nang Cloud hôm nay.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

Webinar: Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Dự án “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viettel IDC và Akamai Technologies tổ chức hội thảo trực tuyến.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

26/11/2021

So sánh phương án thuê và xây Trung tâm dữ liệu

Hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển hạ tầng công nghệ thông tin lên môi trường Cloud. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng mà doanh nghiệp cần triển khai trên hạ tầng trong Data Center, vậy nên lựa chọn việc thuê và xây mới một trung tâm dữ liệu đang là một bài toán khó. Bài viết này sẽ giúp chúng ta so sánh và tìm ra câu trả lời phù hợp dựa trên một số tiêu chí nổi bật dưới đây.

26/11/2021

Sự phát triển của Cloud Computing trong tương lai

Ngày nay, chúng ta có thể kết nối tất cả các hệ thống công nghệ thông tin với Cloud Computing. Ở đó mọi người sẽ được cung cấp một thế giới về kỹ thuật số, ứng dụng, dịch vụ và nền tảng hoàn toàn mới. Chúng ta có thể thấy tương lai của Cloud Computing là sự kết hợp giữa các sản phẩm phần mềm dựa trên Cloud và on-permises sẽ giúp tạo ra các giải pháp CNTT kết hợp với nhau.

26/11/2021

VMware NSX - Giải pháp mạng và bảo mật trên nền tảng Cloud của Viettel IDC

VMWare đang là một trong những hãng công nghệ dẫn đầu trên thị trường điện toán đám mây hiện nay. Các sản phẩm của họ được đánh giá rất cao trong ngành công nghiệp IT, VMWare ESXi, VMWare vCenter là những thành phần nổi bật trong bộ giải pháp VMWare VSphere được biết đến rộng rãi nhất.

// doi link