Với 32.6% thị phần, liệu rằng Amazon Web Services có chiếm lĩnh toàn bộ thị trường?

21/09/2020

Amazon Web Services (AWS) là một giải pháp về điện toán đám mây được cung cấp bởi gã khổng lồ có tiếng về thương mại điện tử Amazon. Tính đến quý IV/2019, theo khảo sát của ParkMyCloud, thị phần của Amazon Web Services đang ở ngôi đầu bảng với 32.6% thị phần. Chúng ta hãy thử cùng xem, liệu rằng Amazon Web Services có khả năng chiếm lĩnh toàn bộ thị trường này không nhé.

Với 32.6% thị phần, liệu rằng Amazon Web Services có chiếm lĩnh toàn bộ thị trường?

Amazon Web Services là gì?

Trước khi bắt đầu, chúng ta hãy dành ít phút cùng nhìn lại những gì mà Amazon Web Services đã mang đến cho người dùng nhé.

Giới thiệu về Amazon Web Services

Cũng giống như Microsoft Azure, Amazon Web Services là một giải pháp về điện toán đám mây được cung cấp cho người dùng trên toàn thế giới. Khởi đầu sớm hơn Microsoft Azure hai năm, tính đến nay Amazon Web Services cũng đã đạt được những thành tự nhất định của nó. 

Có mặt tại hơn 190 quốc gia, trung tâm dữ liệu đặt ở khắp nơi trên thế giới. Đây có lẽ một phần mang đến thị phần như hiện tại cho Amazon Web Services.

>> Xem thêm: Amazon và Microsoft - Ai mới là thế lực mạnh hơn trong cuộc chiến đám mây?

Một số ưu điểm của khi sử dụng Amazon Web Services

Dưới đây là tổng hợp nhanh một số ưu điểm khi sử dụng dịch vụ của Amazon Web Services

Bảo mật

Được hỗ trợ bởi gã khổng lồ Amazon nên tính bảo mật của giải pháp hẳn sẽ được hãng chú trọng và đặt lên hàng đầu. Điều này được chứng minh qua nhiều chứng nhận và kết quả kiểm tra được cấp cho các dịch vụ thuộc Amazon Web Services. 

Trong đó, có nhiều chứng nhận và kết quả phù hợp với từng ngành khác nhau như tài chính, an ninh mạng,... Có thể kể đến như PCI DSS Cấp 1 cho lĩnh vực tài chính, ISO 27001, FISMA Moderate,...

Chi phí

Điểm mạnh của mô hình điện toán đám mây theo dạng này đó là chi phí được tính dựa trên lượng tài nguyên sử dụng. Hay nói cách khác, việc bạn dùng bao nhiêu sẽ trả tiền bấy nhiêu. Với Amazon Web Services, bạn có thể sử dụng mà không cần trả trước bất kỳ khoản chi phí nào. Chi phí sẽ được tính vào cuối chu kỳ sử dụng mà khách hàng đăng ký.

Tính linh hoạt

Khác với việc bạn phải đầu tư hạ tầng phần cứng bề thế và phức tạp, với Amazon Web Services, bạn có thể mở rộng hoặc giảm bớt tài nguyên chỉ với một cú bấm chuột. Với hạ tầng trung tâm dữ liệu trải khắp nơi trên thế giới, việc gia tăng tài nguyên đối với Amazon Web Services không phải là vấn đề quá lớn lao và khó khăn thường gặp.

Amazon Web Services cung cấp hơn 165 dịch vụ khác nhau

Các giải pháp của Amazon Web Services

Amazon Web Services mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn về các giải pháp phù hợp với nhu cầu của họ. Dưới đây là một số giải pháp điển hình.

Cung cấp máy chủ lưu trữ

Với Amazon Web Services, nó giống như việc bạn dẹp bỏ toàn bộ hệ thống máy chủ vật lý cồng kềnh bên trong doanh nghiệp mình. Thay vào đó bạn đưa tất cả dữ liệu lên đám mây. Và cuối cùng là quản lý giám sát toàn bộ trên đó.

Với một website bất kỳ, bạn sẽ không cần phải lo lắng vè việc tạo dựng cho nó một hệ thống hosting riêng để lưu trữ nữa. Tất cả sẽ gói gọn lại trong Amazon Web Services với những tính linh hoạt mà nó mang lại.

Sao lưu và lưu trữ dữ liệu

Dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ và sao lưu hoàn toàn trên đám mây. Bạn có thể khôi phục lại hiện trạng mới nhất của dữ liệu khi có sự cố xảy ra. 

Các giải pháp về cơ sở dữ liệu

Sự đa dạng về các giải pháp cơ sở dữ liệu giúp cho việc thay đổi trở nên linh hoạt hơn. Bạn sẽ không bị gò bó vào việc sử dụng cố định một loại cơ sở dữ liệu nào đó. Điều này sẽ phù hợp với sự đa dạng trên thị trường và hỗ trợ nhiều hơn cho doanh nghiệp khi chuyển đổi dữ liệu của họ lên đám mây.

>> Xem thêm: Amazon đang trở thành Hotel California của đám mây và đó là tin rất xấu với Microsoft.

Vậy Amazon Web Services có thực sự chiếm lĩnh toàn bộ thị trường?

Sự bành trướng ngày càng lớn của Amazon Web Services là minh chứng cho việc nhu cầu chuyển đổi sang các giải pháp điện toán đám mây đang ngày càng tăng cao. Internet phát triển, đây dường như là một cơ hội lớn cho tất cả các bên tham gia.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Amazon Web Services có thể chiếm lĩnh tất cả thị trường. Amazon Web Services có lợi thế của kẻ tiên phong, tuy nhiên việc toàn cầu hoá của họ chắc chắn sẽ có nhiều yếu điểm không ngờ tới. Cụ thể:

Tính địa phương hoá

Với việc mở rộng quy mô toàn cầu như hiện nay, thứ yếu điểm mà Amazon Web Services gặp phải ở đây đó là tính địa phương hoá. Khi mở rộng quy mô thì việc làm chi tiết với Amazon Web Services sẽ gặp nhiều khó khăn.

Với lợi thế tiên phong, Amazon Web Services đang nỗ lực phủ sóng khắp nơi. Giống như việc họ đang cố gắng xây dựng một cái khung vậy. Còn phát triển bên trong cái khung đấy như thế nào thì cơ hội vẫn còn rất rộng mở.

Đội ngũ hỗ trợ

Với một dịch vụ toàn cầu, việc hỗ trợ cũng sẽ là một dấu hỏi lớn. Bản thân Amazon Web Services cũng không thể làm điều đó một mình được. Xu hướng hợp tác giữa các bên sẽ bắt đầu xuất hiện ở đây.

Bằng chứng của việc này là chính Microsoft cũng đã ký kết hợp tác chiến lược với Viettel IDC trong năm 2019. Mục đích của việc hợp tác này là kết hợp sức mạnh của cả hai tổ chức để tiếp cận và mở rộng thị trường. 

Kết luận

Ứng dụng của điện toán đám mây trong doanh nghiệp vẫn còn khá hạn chế. Và như vậy, cơ hội vẫn còn rất rộng mở không chỉ riêng cho Amazon Web Services. Với những thế mạnh của riêng mình, những nhà cung cấp lớn và uy tín trong nước vẫn có thể tự tin chiếm lĩnh miếng bánh của thị trường trong thời gian tới.

Hi vọng rằng, những thông tin chúng tôi mang đến trong bài viết này, phần nào giúp các bạn hiểu hơn về loại hình dịch vụ này. Và nếu bạn đang cần tìm kiếm các giải pháp về điện toán đám mây cho doanh nghiệp mình, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn nhé.

Để tìm hiểu thêm về các gói dịch vụ Cloud vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

- Hotline: 1800 8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link