Với 32.6% thị phần, liệu rằng Amazon Web Services có chiếm lĩnh toàn bộ thị trường?

21/09/2020

Amazon Web Services (AWS) là một giải pháp về điện toán đám mây được cung cấp bởi gã khổng lồ có tiếng về thương mại điện tử Amazon. Tính đến quý IV/2019, theo khảo sát của ParkMyCloud, thị phần của Amazon Web Services đang ở ngôi đầu bảng với 32.6% thị phần. Chúng ta hãy thử cùng xem, liệu rằng Amazon Web Services có khả năng chiếm lĩnh toàn bộ thị trường này không nhé.

Với 32.6% thị phần, liệu rằng Amazon Web Services có chiếm lĩnh toàn bộ thị trường?

Amazon Web Services là gì?

Trước khi bắt đầu, chúng ta hãy dành ít phút cùng nhìn lại những gì mà Amazon Web Services đã mang đến cho người dùng nhé.

Giới thiệu về Amazon Web Services

Cũng giống như Microsoft Azure, Amazon Web Services là một giải pháp về điện toán đám mây được cung cấp cho người dùng trên toàn thế giới. Khởi đầu sớm hơn Microsoft Azure hai năm, tính đến nay Amazon Web Services cũng đã đạt được những thành tự nhất định của nó. 

Có mặt tại hơn 190 quốc gia, trung tâm dữ liệu đặt ở khắp nơi trên thế giới. Đây có lẽ một phần mang đến thị phần như hiện tại cho Amazon Web Services.

>> Xem thêm: Amazon và Microsoft - Ai mới là thế lực mạnh hơn trong cuộc chiến đám mây?

Một số ưu điểm của khi sử dụng Amazon Web Services

Dưới đây là tổng hợp nhanh một số ưu điểm khi sử dụng dịch vụ của Amazon Web Services

Bảo mật

Được hỗ trợ bởi gã khổng lồ Amazon nên tính bảo mật của giải pháp hẳn sẽ được hãng chú trọng và đặt lên hàng đầu. Điều này được chứng minh qua nhiều chứng nhận và kết quả kiểm tra được cấp cho các dịch vụ thuộc Amazon Web Services. 

Trong đó, có nhiều chứng nhận và kết quả phù hợp với từng ngành khác nhau như tài chính, an ninh mạng,... Có thể kể đến như PCI DSS Cấp 1 cho lĩnh vực tài chính, ISO 27001, FISMA Moderate,...

Chi phí

Điểm mạnh của mô hình điện toán đám mây theo dạng này đó là chi phí được tính dựa trên lượng tài nguyên sử dụng. Hay nói cách khác, việc bạn dùng bao nhiêu sẽ trả tiền bấy nhiêu. Với Amazon Web Services, bạn có thể sử dụng mà không cần trả trước bất kỳ khoản chi phí nào. Chi phí sẽ được tính vào cuối chu kỳ sử dụng mà khách hàng đăng ký.

Tính linh hoạt

Khác với việc bạn phải đầu tư hạ tầng phần cứng bề thế và phức tạp, với Amazon Web Services, bạn có thể mở rộng hoặc giảm bớt tài nguyên chỉ với một cú bấm chuột. Với hạ tầng trung tâm dữ liệu trải khắp nơi trên thế giới, việc gia tăng tài nguyên đối với Amazon Web Services không phải là vấn đề quá lớn lao và khó khăn thường gặp.

Amazon Web Services cung cấp hơn 165 dịch vụ khác nhau

Các giải pháp của Amazon Web Services

Amazon Web Services mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn về các giải pháp phù hợp với nhu cầu của họ. Dưới đây là một số giải pháp điển hình.

Cung cấp máy chủ lưu trữ

Với Amazon Web Services, nó giống như việc bạn dẹp bỏ toàn bộ hệ thống máy chủ vật lý cồng kềnh bên trong doanh nghiệp mình. Thay vào đó bạn đưa tất cả dữ liệu lên đám mây. Và cuối cùng là quản lý giám sát toàn bộ trên đó.

Với một website bất kỳ, bạn sẽ không cần phải lo lắng vè việc tạo dựng cho nó một hệ thống hosting riêng để lưu trữ nữa. Tất cả sẽ gói gọn lại trong Amazon Web Services với những tính linh hoạt mà nó mang lại.

Sao lưu và lưu trữ dữ liệu

Dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ và sao lưu hoàn toàn trên đám mây. Bạn có thể khôi phục lại hiện trạng mới nhất của dữ liệu khi có sự cố xảy ra. 

Các giải pháp về cơ sở dữ liệu

Sự đa dạng về các giải pháp cơ sở dữ liệu giúp cho việc thay đổi trở nên linh hoạt hơn. Bạn sẽ không bị gò bó vào việc sử dụng cố định một loại cơ sở dữ liệu nào đó. Điều này sẽ phù hợp với sự đa dạng trên thị trường và hỗ trợ nhiều hơn cho doanh nghiệp khi chuyển đổi dữ liệu của họ lên đám mây.

>> Xem thêm: Amazon đang trở thành Hotel California của đám mây và đó là tin rất xấu với Microsoft.

Vậy Amazon Web Services có thực sự chiếm lĩnh toàn bộ thị trường?

Sự bành trướng ngày càng lớn của Amazon Web Services là minh chứng cho việc nhu cầu chuyển đổi sang các giải pháp điện toán đám mây đang ngày càng tăng cao. Internet phát triển, đây dường như là một cơ hội lớn cho tất cả các bên tham gia.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Amazon Web Services có thể chiếm lĩnh tất cả thị trường. Amazon Web Services có lợi thế của kẻ tiên phong, tuy nhiên việc toàn cầu hoá của họ chắc chắn sẽ có nhiều yếu điểm không ngờ tới. Cụ thể:

Tính địa phương hoá

Với việc mở rộng quy mô toàn cầu như hiện nay, thứ yếu điểm mà Amazon Web Services gặp phải ở đây đó là tính địa phương hoá. Khi mở rộng quy mô thì việc làm chi tiết với Amazon Web Services sẽ gặp nhiều khó khăn.

Với lợi thế tiên phong, Amazon Web Services đang nỗ lực phủ sóng khắp nơi. Giống như việc họ đang cố gắng xây dựng một cái khung vậy. Còn phát triển bên trong cái khung đấy như thế nào thì cơ hội vẫn còn rất rộng mở.

Đội ngũ hỗ trợ

Với một dịch vụ toàn cầu, việc hỗ trợ cũng sẽ là một dấu hỏi lớn. Bản thân Amazon Web Services cũng không thể làm điều đó một mình được. Xu hướng hợp tác giữa các bên sẽ bắt đầu xuất hiện ở đây.

Bằng chứng của việc này là chính Microsoft cũng đã ký kết hợp tác chiến lược với Viettel IDC trong năm 2019. Mục đích của việc hợp tác này là kết hợp sức mạnh của cả hai tổ chức để tiếp cận và mở rộng thị trường. 

Kết luận

Ứng dụng của điện toán đám mây trong doanh nghiệp vẫn còn khá hạn chế. Và như vậy, cơ hội vẫn còn rất rộng mở không chỉ riêng cho Amazon Web Services. Với những thế mạnh của riêng mình, những nhà cung cấp lớn và uy tín trong nước vẫn có thể tự tin chiếm lĩnh miếng bánh của thị trường trong thời gian tới.

Hi vọng rằng, những thông tin chúng tôi mang đến trong bài viết này, phần nào giúp các bạn hiểu hơn về loại hình dịch vụ này. Và nếu bạn đang cần tìm kiếm các giải pháp về điện toán đám mây cho doanh nghiệp mình, hãy liên hệ với Viettel IDC để được tư vấn nhé.

Để tìm hiểu thêm về các gói dịch vụ Cloud vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

- Hotline: 1800 8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

24/11/2023

Viettel IDC xây dựng giải pháp email server trên AWS cho Viettel Post

Với mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng đến trải nghiệm của người dùng, Viettel Post đã bắt đầu thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào các hoạt động vận hành, quản lý, trong đó không thể không nhắc đến việc tích hợp các giải pháp tiên tiến vào hệ thống gửi email hóa đơn điện tử cho khách hàng.

22/11/2023

Live Streaming và mối liên kết không thể thiếu với công nghệ CDN

Live streaming đã trở thành xu hướng, được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Hình thức này cho phép người dùng chia sẻ những trải nghiệm trực tiếp, tương tác với khán giả và truyền tải thông tin một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc, để đảm bảo một buổi phát sóng không gặp sự cố gián đoạn hoặc độ trễ thì công nghệ nào sẽ gián tiếp hỗ trợ?

15/11/2023

Tham gia Tiếp thị liên kết dễ dàng - Tăng thu nhập không giới hạn cùng Viettel IDC

Với việc trở thành Đối tác Tiếp thị liên kết của Viettel IDC (Publisher), bạn sẽ có cơ hội gia tăng thu nhập thụ động không giới hạn với mức hoa hồng lên đến 4% tổng giá trị đơn hàng.

03/11/2023

Tích hợp ESG vào chiến lược phát triển trung tâm dữ liệu bền vững

Ngày càng có nhiều các doanh nghiệp trong nước, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu, đẩy mạnh đầu tư vào các giải pháp chuyển dịch sang năng lượng sạch, thúc đẩy hoạt động kinh doanh bền vững...

03/11/2023

Green Cloud: Hiện thực hóa hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp

​So với giải pháp truyền thống hiện nay, giải pháp máy tính ảo trên đám mây giúp tiết kiệm năng lượng hơn 93% so với cơ sở hạ tầng thông thường.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

18/10/2023

Dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây của Viettel IDC: Lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp

Mất dữ liệu có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm tổn thất về tài chính, danh tiếng và sự tin tưởng của khách hàng. Để đối phó với những rủi ro này, dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây của Viettel IDC là lựa chọn đáng tin cậy hàng đầu cho mọi doanh nghiệp.

13/10/2023

Object Storage - Giải pháp lưu trữ trong các hệ thống CNTT hiện đại

Object Storage được đánh giá cao nhờ linh hoạt, có khả năng mở rộng và đảm bảo tính an toàn cho dữ liệu, phục vụ tối ưu cho việc lưu trữ dữ liệu lớn, phân tán trên đám mây. Đây cũng là lựa chọn thay thế cho các hệ thống lưu trữ truyền thống. Hãy cùng khám phá sâu hơn về tầm quan trọng và tính năng của dịch vụ này qua bài viết sau đây.

01/10/2023

Khám phá tiện ích và sự đa dạng của dịch vụ thuê máy chủ ảo tại Viettel IDC

Dịch vụ thuê máy chủ ảo tại Viettel IDC là giải pháp mang đến môi trường linh hoạt cho doanh nghiệp trong quá trình vận hành. Với nền tảng điện toán đám mây chất lượng, doanh nghiệp có thể dễ dàng tùy chỉnh tài nguyên máy chủ theo nhu cầu thực tế, giúp tối ưu hiệu suất làm việc.

12/09/2023

Viettel IDC đáp ứng Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Với gần 78 triệu người sử dụng internet (chiếm hơn 79% dân số), Việt Nam hiện đang xếp thứ 12 trên thế giới về số lượng người sử dụng internet. Đi cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và hạ tầng không gian mạng, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân đang ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng.

// doi link