Amazon và Microsoft - Ai mới là thế lực mạnh hơn trong cuộc chiến đám mây?

12/08/2019

Nếu bạn chưa quen với thế giới điện toán đám mây, bạn sẽ muốn chọn một nền tảng đám mây có thể giúp bạn dễ dàng bắt đầu với việc học và sử dụng điện toán đám mây tốt nhất. Điều cực kỳ quan trọng đối với một người là tìm hiểu các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu trước khi quyết định lựa chọn dịch vụ điện toán đám mây nào là tốt nhất để tích hợp nền tảng công nghệ của doanh nghiệp bạn với điện toán đám mây.

Trên thị trường hiện nay có 2 nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu là Amazon với dịch vụ điện toán đám mây có tên gọi là AWS (Amazon Web Services) và Microsoft với dịch vụ điện toán đám mây có tên là Azure.

Rất nhiều doanh nghiệp còn băn khoăn và muốn có một bài so sánh, đánh giá chi tiết về dịch vụ điện toán đám mây của AWS và Azure trước khi họ có thể đưa ra quyết định chuyển doanh nghiệp “lên mây”. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng cả AWS và Azure đều sẽ hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp của bạn đến 99% các trường hợp sử dụng. Chỉ có điều, vì là dịch vụ Cloud của nước ngoài nên chi phí tất nhiên sẽ đều đắt hơn so với các nhà cung cấp tại Việt Nam.

Vì vậy, việc lựa chọn sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của AWS hay Azure là quyết định thiên về chi phí, định hướng kinh doanh nhiều hơn và phụ thuộc cả vào nhu cầu, chiến lược của tổ chức.

Ví dụ: Nếu một doanh nghiệp đang cần một nhà cung cấp dịch vụ Nền tảng (PaaS) mạnh mẽ hoặc cần tích hợp với Windows, Azure sẽ là lựa chọn thích hợp hơn. Trong khi nếu doanh nghiệp đang tìm kiếm dịch vụ Cơ sở hạ tầng (IaaS) với nguồn tài nguyên lớn và bộ công cụ đa dạng, từ lưu trữ cho đến phân tích dữ liệu chi tiết thì AWS chắc chắn là giải pháp tốt nhất.

  1. AWS vs Azure – Tổng quan

“AWS vẫn dẫn đầu thị phần toàn cầu trong các dịch vụ điện toán đám mây công cộng ở mức 33%, tiếp theo là Azure ở mức 13% và Google Cloud ở mức 6%” – Theo Báo cáo của Synergy Research Group.

AWS và Azure đều cung cấp các tính năng cơ bản giống nhau về tính toán linh hoạt, lưu trữ, kết nối mạng và giá cả. Cả hai đều áp dụng các yếu tố phổ biến của đám mây công cộng như tự động tăng giảm tài nguyên, tự phục vụ, trả phí cho những gì bạn sử dụng, tính bảo mật, cam kết tuân thủ, các tính năng quản lý truy cập danh tính và cung ứng dịch vụ tức thì.

Với AWS, một máy chủ mới có thể sẵn sàng hoạt động trong vòng 3 phút và một cụm Linux 64 nút có thể đi vào hoạt động trong vòng 5 phút (so với ba tháng khi sử dụng tài nguyên nội bộ). Với hơn một triệu khách hàng, 2 triệu máy chủ, 10 tỷ đô la doanh thu hàng năm, AWS là nền tảng điện toán đám mây lớn nhất thế giới hiện nay.

AWS chiếm 40% thị phần điện toán đám mây, nhiều hơn thị phần của ba đối thủ lớn nhất của AWS. AWS đã “lên mây” từ rất sớm với 11 năm hoạt động, cung cấp hàng loạt các dịch vụ và chức năng tính toán của mạng di động, hệ thống triển khai, máy học và hơn thế nữa.

Trong khi đó, tăng trưởng với tốc độ 120 nghìn khách hàng mới mỗi tháng, 5 triệu tổ chức sử dụng Azure Active Directory, 4 triệu nhà phát triển, 1,4 triệu cơ sở dữ liệu SQL, 2 nghìn tỷ tin nhắn mỗi tuần được xử lý bởi Azure IoT và 40% doanh thu được tạo ra từ các công ty khởi nghiệp và các nhà cung ứng phần mềm – Azure đang trên đà thống trị các dịch vụ điện toán đám mây AWS.

      Đánh giá: AWS: 5 – Azure: 4

 

  1. AWS vs Azure: Dịch vụ Điện toán

Tính toán và xử lý số liệu – đó là vai trò cơ bản của máy tính. Nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây phù hợp có thể giúp mở rộng quy mô lên 1000 nút xử lý chỉ trong vài phút. Đối với các tổ chức cần phân tích dữ liệu hoặc kết xuất đồ họa nhanh hơn, có hai lựa chọn khả dụng – mua thêm phần cứng hoặc chuyển sang đám mây. Đây là mục tiêu của các dịch vụ đám mây công cộng.

Giải pháp chính của AWS là Amazon EC2 cung cấp khả năng tính toán theo yêu cầu, có thể mở rộng và có thể được tùy chỉnh với các tùy chọn khác nhau. Các dịch vụ diện toán của Azure dựa trên VM với nhiều công cụ khác như Cloud Services và Resource Manager giúp triển khai các ứng dụng trên đám mây.

AWS vẫn cung cấp nhiều dịch vụ nhất với trên dưới 100 dịch vụ, bao gồm tính toán, lưu trữ, cơ sở dữ liệu, phân tích, mạng, di động, công cụ phát triển, công cụ quản lý, IoT, bảo mật dữ liệu và ứng dụng doanh nghiệp.

      Đánh giá: AWS: 5 – Azure: 4,5

 

  1. AWS vs Azure – Khả năng Lưu trữ

Một trong những chức năng chính của các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây là khả năng lưu trữ. Khởi chạy các dịch vụ trong đám mây liên quan đến việc xử lý các dữ liệu cần được lưu trữ tại một số thời điểm. Các dịch vụ lưu trữ AWS đã ra đời và có thời gian hoạt động lâu nhất. Tuy nhiên, khả năng lưu trữ của Azure cũng rất đáng tin cậy. Cả Azure và AWS đều mạnh trong khoản này với việc cùng cung cấp tất cả các tính năng cơ bản như truy cập API REST và mã hóa dữ liệu phía máy chủ.

Cơ chế lưu trữ của Azure được gọi là Lưu trữ Blob và của AWS được gọi là Dịch vụ lưu trữ đơn giản (Amazon S3).

Giải pháp lưu trữ đối tượng đám mây của AWS cung cấp tính sẵn sàng cao và khả năng sao lưu tự động giữa các vùng. Bộ nhớ tạm thời trong AWS bắt đầu hoạt động khi một một thao tác được bắt đầu và dừng khi thao tác được chấm dứt. Nó cũng có khả năng lưu trữ khối tương tự như đĩa cứng và có thể được gắn vào bất kỳ phiên bản EC2 nào hoặc được tách riêng.

Azure sử dụng lưu trữ tạm thời và các trang Blob cho VM dựa trên các mức độ. Tùy chọn lưu trữ khối của Azure tương tự như S3 trong AWS. Có hai loại lưu trữ được cung cấp bởi Azure là Hot và Cool. Lưu trữ mát (Cool) tương đối rẻ hơn so với lưu trữ nóng (Hot) nhưng người dùng sẽ phải chịu thêm chi phí đọc và ghi dữ liệu.

      Đánh giá: AWS: 5 – Azure: 5

 

  1. AWS vs Azure – Chi phí

Chi phí là một yếu tố thu hút chính đối với các tổ chức có kế hoạch chuyển sang sử dụng đám mây. Với sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây, đã có một xu hướng giảm giá liên tục diễn ra từ khá lâu nay. AWS và Azure cung cấp gói dùng thử dịch vụ của họ với một khoảng thời gian nhất định trước khi phải trả phí. Ngoài ra, cả hai đều cung cấp các khoản tín dụng dịch vụ để thu hút sự chú ý của các công ty khởi nghiệp sử dụng nền tảng đám mây của họ.

AWS cung cấp mô hình “trả tiền cho những gì bạn dùng” và tính phí theo giờ trong khi mô hình định giá Azure cũng là trả tiền cho những gì bạn sử dụng nhưng họ tính phí theo phút. AWS có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn với mức sử dụng tăng – bạn càng sử dụng nhiều, bạn càng trả ít tiền. Các phiên bản AWS có thể được mua dựa trên một trong các mô hình sau:

– Trường hợp đặt riêng: Thanh toán chi phí trả trước dựa trên việc sử dụng, người dùng có thể đặt trước từ 1 đến 3 năm.

– Trường hợp theo yêu cầu: Chỉ cần thanh toán tiền cho những gì bạn sử dụng mà không phải trả bất kỳ chi phí trả trước nào.

– Trường hợp tại chỗ: Đấu giá cho các tài nguyên bổ sung dựa trên tính khả dụng tài nguyên

Azure cung cấp các cam kết ngắn hạn cho người dùng dịch vụ điện toán đám mây của mình cho phép họ lựa chọn giữa các khoản phí trả trước hoặc hàng tháng. Azure kém linh hoạt hơn AWS một chút khi nói đến mô hình định giá.

      Đánh giá: AWS: 4,5 – Azure: 4

 

  1. AWS vs Azure – Cơ sở dữ liệu

Tất cả các ứng dụng phần mềm ngày nay yêu cầu một cơ sở dữ liệu để lưu thông tin. Cả AWS và Azure đều cung cấp dịch vụ cơ sở dữ liệu, bất kể bạn cần cơ sở dữ liệu quan hệ hay phi quan hệ. Cả Amazon RDS (Dịch vụ Cơ sở dữ liệu quan hệ) và dịch vụ cơ sở dữ liệu SQL Server của Microsoft đều có tính sẵn sàng cao và bền bỉ và cũng cung cấp khả năng sao lưu tự động.

AWS hoạt động hoàn hảo với cơ sở dữ liệu phi quan hệ (NoSQL) và cơ sở dữ liệu quan hệ cung cấp môi trường điện toán đám mây hoàn hảo cho dữ liệu lớn. Công cụ phân tích cốt lõi của AWS cung cấp EMR (giải pháp Hadoop, Spark và Presto) giúp thiết lập cụm EC2 và cung cấp khả năng tích hợp với các dịch vụ khác của AWS.

Azure cũng hỗ trợ cả NoSQL và cơ sở dữ liệu quan hệ cũng như Dữ liệu lớn thông qua Azure HDInsight và Azure Table. Azure cung cấp các sản phẩm phân tích thông qua Cortana Intelligence Suite độc ​​quyền đi kèm với Hadoop, Spark, Storm và HBase.

Amazon RDS hỗ trợ 6 công cụ cơ sở dữ liệu phổ biến – MariaDB, Amazon Aurora, MySQL, Microsoft SQL, PostgreQuery và Oracle trong khi dịch vụ cơ sở dữ liệu Azure Azure SQL chỉ dựa trên MS SQL Server. Giao diện và công cụ của Azure giúp dễ dàng thực hiện các hoạt động khác nhau với cơ sở dữ liệu trong khi AWS có nhiều loại phiên bản hơn mà bạn có thể sử dụng.

      Đánh giá: AWS: 4,5 – Azure: 4,5

 

  1. AWS vs Azure – Khả năng Phân phối nội dung và Mạng lưới kết nối

Mỗi nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cung cấp nhiều mạng lưới đối tác, được liên kết bằng các trung tâm dữ liệu trên toàn cầu thông qua các sản phẩm đa dạng. AWS cung cấp Đám mây riêng ảo (VPC) cho người dùng để tạo các mạng bị cô lập trong đám mây. Người dùng có thể tạo bảng tuyến, phạm vi địa chỉ IP riêng, mạng con và cổng mạng trong VPC.

Tương tự, Azure cung cấp Mạng ảo (VNET) cho người dùng để tạo các mạng bị cô lập. Cả AWS và Azure đều cung cấp tùy chọn tường lửa và giải pháp để mở rộng trung tâm dữ liệu tại chỗ vào đám mây.

      Đánh giá: AWS: 5 – Azure: 5

 

Viettel IDC đã phân tích và đánh giá chi tiết về dịch vụ điện toán đám mây của AWS và Azure trong bài viết này. Nếu xét về thang điểm đánh giá, AWS đã đạt tối đa 5 điểm ở 4 trên 6 hạng mục so sánh và không hề thua kém Azure ở bất kỳ hạng mục nào.

Tuy nhiên, nếu nhìn ở khía cạnh người dùng thì thực sự không có người chiến thắng rõ ràng trong cuộc chiến của các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây này vì các doanh nghiệp có thể tự lựa chọn các tính năng xuất sắc nhất từ ​​mỗi nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây để áp dụng chiến lược “đa đám mây” riêng cho doanh nghiệp của mình.

Cố gắng so sánh Azure và AWS là vô cùng khó khăn khi cả hai đều đang tiếp tục tung ra các phương thức định giá mới, sản phẩm mới, giải pháp mới và khả năng tích hợp mới.

Dù so sánh thế nào, quyết định lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây công cộng phù hợp đòi hỏi phải nghiên cứu kỹ lưỡng về những gì doanh nghiệp thực sự cần và cũng cần xem xét đến khả năng đáp ứng nhu cầu của nhà cung cấp dịch vụ. Suy cho cùng, người dùng chính là người chiến thắng lớn nhất trong cuộc chiến đám mây giữa AWS và Azure vì mỗi nhà cung cấp này đều thu hút khách hàng của mình bằng các dịch vụ mở rộng với chi phí phải chăng.

Tại Việt Nam, Viettel IDC là nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo Cloud Server uy tín hàng đầu, luôn đặt tôn chỉ về chất lượng lên trước tiên và chi phí sẽ hợp lý hơn so với các nhà cung cấp nước ngoài khác.

Với kinh nghiệm và uy tín của nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu hàng đầu tại Việt Nam, 5 Trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn TIA 942 – Rated 3, 23.000m2 diện tích mặt sàn phòng máy trên toàn quốc, Viettel IDC sẵn sàng mang đến cho bạn không gian chỗ đặt, hệ thống phụ trợ tiêu chuẩn, máy chủ chính hãng và hệ thống giám sát tiên tiến để triển khai hệ thống CNTT theo nhu cầu riêng biệt của doanh nghiệp.

 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ máy chủ đám mây Cloud Server của Viettel IDC, vui lòng liên hệ:

Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

06/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Kiến trúc của Điện toán đám mây

Mục đích của bài này trong chuyên mục Cẩm nang Cloud là để giúp bạn hiểu rõ kiến trúc của Điện toán đám mây, từ đó biết cách ứng dụng để mang lại lợi nhuận và nâng cao chất lượng công việc trong doanh nghiệp.

03/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Ứng dụng thực tế của Điện toán đám mây

Dịch vụ đám mây được ứng dụng trong nhiều khía cạnh quan trọng trên thực tế. Cho dù bạn là một cá nhân đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc tổ chức của bạn đang vận hành một ứng dụng chia sẻ ảnh với hàng triệu người dùng qua điện thoại, dịch vụ đám mây có thể thỏa mãn tất cả nhu cầu với mức chi phí thấp.

02/12/2021

​[Cẩm nang Cloud] Cách thức hoạt động của Điện toán đám mây

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách hoạt động của Điện toán đám mây và cách nó được quản lý. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về trường hợp sử dụng Điện toán đám mây của công ty nước ngoài và các đặc điểm của nó.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Ưu điểm và nhược điểm của Điện toán đám mây

Mặc dù điện toán đám mây chắc chắn mang lại lợi ích cho các công ty quy mô vừa và lớn, nhưng nó không phải là không có mặt trái của nó, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chuyên mục Cẩm nang Cloud hôm nay.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

Webinar: Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Dự án “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viettel IDC và Akamai Technologies tổ chức hội thảo trực tuyến.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

26/11/2021

So sánh phương án thuê và xây Trung tâm dữ liệu

Hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển hạ tầng công nghệ thông tin lên môi trường Cloud. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng mà doanh nghiệp cần triển khai trên hạ tầng trong Data Center, vậy nên lựa chọn việc thuê và xây mới một trung tâm dữ liệu đang là một bài toán khó. Bài viết này sẽ giúp chúng ta so sánh và tìm ra câu trả lời phù hợp dựa trên một số tiêu chí nổi bật dưới đây.

26/11/2021

Sự phát triển của Cloud Computing trong tương lai

Ngày nay, chúng ta có thể kết nối tất cả các hệ thống công nghệ thông tin với Cloud Computing. Ở đó mọi người sẽ được cung cấp một thế giới về kỹ thuật số, ứng dụng, dịch vụ và nền tảng hoàn toàn mới. Chúng ta có thể thấy tương lai của Cloud Computing là sự kết hợp giữa các sản phẩm phần mềm dựa trên Cloud và on-permises sẽ giúp tạo ra các giải pháp CNTT kết hợp với nhau.

26/11/2021

VMware NSX - Giải pháp mạng và bảo mật trên nền tảng Cloud của Viettel IDC

VMWare đang là một trong những hãng công nghệ dẫn đầu trên thị trường điện toán đám mây hiện nay. Các sản phẩm của họ được đánh giá rất cao trong ngành công nghiệp IT, VMWare ESXi, VMWare vCenter là những thành phần nổi bật trong bộ giải pháp VMWare VSphere được biết đến rộng rãi nhất.

// doi link