Máy chủ cơ sở dữ liệu là gì?

14/06/2018

Máy chủ cơ sở dữ liệu - Database server là gì? Tại sao cần thuê máy chủ, thuê chỗ đặt máy chủ? Cùng Viettel IDC tìm hiểu về loại máy chủ này.

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu cơ sở dữ liệu là gì?

1. Cơ sở dữ liệu - Database là gì?

Cơ sở dữ liệu là tập các dữ liệu có tổ chức và cấu trúc. Theo thuật ngữ máy tính, CSDL thường được đề cập đến một phần mềm máy tính được sử dụng để lưu trữ và tổ chức dữ liệu. Có thể ví, CSDL như một tủ đựng hồ sơ có chứa nhiều ngăn để lưu trữ hồ sơ, trong đó ngăn đựng hồ sơ được gọi là table, hồ sơ gọi là data. Khi bạn cần tìm một loại hồ sơ, bạn chỉ cần đến ngăn hồ sơ và lấy đúng cái bạn cần.

2. Máy chủ cơ sở dữ liệu là gì?

Máy chủ được chia làm nhiều loại, phù hợp với nhu cầu sử dụng chuyên biệt của từng doanh nghiệp. Trong đó máy chủ cơ sở dữ liệu - Database Server là máy chủ được cài đặt các phần mềm Hệ quản trị cơ sở dữ liệu như SQL server, mySQL, Oracle...

Mô hình máy chủ cơ sở dữ liệu là mô hình kiến trúc máy chủ/máy khách, được chia thành hai phần: một phần chạy trên máy khách - nơi mà người sử dụng tích lũy và hiển thị thông tin cơ sở dữ liệu, và một phần chạy trên máy chủ cơ sở dữ liệu - nơi có nhiệm vụ kết nối, xử lý và lưu trữ dữ liệu.

3. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì?

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu (Database Management System - DBMS) là hệ thống được thiết kế để quản trị cơ sở dữ liệu. Các chương trình thuộc hệ quản trị có thể hỗ trợ lưu trữ, sửa chữa, xóa và tìm kiếm trong CSDL. Có nhiều loại hệ quản trị CSDL khác nhau: từ phần mềm nhỏ chạy trên máy tính cá nhân, cho đến những hệ quản trị phức tạp chạy trên các siêu máy tính.

Điểm chung của các hệ quản trị CSDL này là chúng đều sử dụng ngôn ngữ truy vấn theo cấu trúc (SQL - Structured Query Language), và phần lớn trong số chúng đều có thể hoạt động tốt trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Linux, Unix, MacOS, ngoại trừ SQL Server của Microsoft chỉ chạy trên hệ điều hành Windows.

Một số hệ quản trị CSDL phổ biến: MySQL, Oracle, PostgreSQL, SQL Server, DB2, Infomix,...

4. Cần những gì để máy chủ cơ sở dữ liệu hoạt động tốt?

Máy chủ cơ sở dữ liệu hoạt động liên tục 24/7, phục vụ cho việc cung cấp thông tin liên tực, trực tuyến. Bởi vậy, máy chủ phải được đặt ở một nơi đảm bảo hệ thống tiêu chuẩn, có tốc độ lưu chuyển dữ liệu từ máy chủ, máy trạm ổn định, bảo mật và chất lượng.

Viettel IDC cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ cơ sở dữ liệu, dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ, với 5 Trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn Tier 3, với hệ thống phụ trợ: điện, điều hòa, PCCC, bảo mật đa tầng, hệ thống giám sát NOC 24/7, đảm bảo máy chủ và hệ thống của bạn hoạt động xuyên suốt. Viettel IDC luôn sẵn sàng giải đáp, hỗ trợ bạn 24/7.

Để tìm hiểu về dịch vụ cho thuê máy chủ, cho thuê chỗ đặt máy chủ của Viettel IDC, vui lòng liên hệ:

- Hotline: 1800 8088

- Website: https://viettelidc.com.vn/

 

Tin liên quan

30/11/2019

Ưu, nhược điểm của dịch vụ VPS là gì? Nhóm khách hàng nào nên sử dụng VPS?

Dịch vụ VPS – Virtual Private Server được tạo thành từ phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo dựa trên công nghệ ảo hóa. Một VPS có vai trò tương đương với đầy đủ các chức năng quản trị và cấu hình như một máy chủ vật lý, nên sẽ có những nhóm đối tượng khách hàng cụ thể nên sử dụng dịch vụ VPS.

29/11/2019

Tại sao doanh nghiệp nên chuyển từ VPS sang thuê Cloud Server để sử dụng?

Bài viết sau sẽ đi sâu vào nghiên cứu lý do tại sao Cloud Server đang trở thành lựa chọn nền tảng tối ưu hơn VPS, qua đó doanh nghiệp sẽ có được cái nhìn bao quát hơn trước khi dịch chuyển lên đám mây.

29/11/2019

Giải đáp các câu hỏi thường gặp của khách hàng khi thuê Cloud Server

Thuê Cloud Server là việc thuê máy chủ ảo được khởi tạo từ một hạ tầng ảo hoá có năng lực xử lý và bảo mật cao. Hạ tầng này gồm nhiều server vật lý liên kết với nhau, mỗi server (hoặc nhóm server) đóng một chức năng riêng biệt: tính toán, lưu trữ, tường lửa, cân bằng tải, dự phòng, sao lưu dữ liệu,…

28/11/2019

5 yếu tố cần lưu ý giúp bạn mua được VPS giá rẻ với chất lượng tốt

Hiện tại, có nhiều giải pháp lưu trữ như hosting, VPS, máy chủ riêng,… Với shared hosting, website sẽ không đảm bảo hiệu suất khi phải chia sẻ tài nguyên máy chủ với người dùng khác. Trong khi đó, sẽ rất tốn kém tài nguyên nếu bạn mua cả một server riêng nhưng không dùng hết. VPS giá rẻ sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề này.

27/11/2019

Tìm hiểu những điểm khác nhau nổi trội giữa dịch vụ VPS và Cloud Server

Khi bắt đầu vào hành trình tạo ra trang web của riêng mình, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều lựa chọn và quyết định. Mỗi quyết định và lựa chọn này sẽ tạo ra sự khác biệt trong hiệu suất và thành công của trang web. Khi này có thể bạn sẽ phải băn khoăn nên lựa chọn sử dụng cloud hay virtual private server (VPS) làm nền tảng cho website?

27/11/2019

Những tiêu chí cốt lõi cần phải đánh giá khi thuê Cloud Server

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều nhận thức được những ưu điểm có được từ việc sử dụng Cloud Server máy chủ ảo so với hạ tầng công nghệ thông tin truyền thống. Khi chuyển đổi sang Cloud, doanh nghiệp sẽ hưởng lợi trong việc tiết kiệm chi phí, linh hoạt trong triển khai, thay đổi, đơn giản hóa việc quản lý IT.

26/11/2019

Dịch vụ VPS - Ứng dụng thực tế và cách thức quản trị VPS hiệu quả

Dịch vụ máy chủ ảo VPS là gì, có những ứng dụng thực tế nào và đâu là cách thức quản lý VPS tốt nhất là những thắc mắc thường được đặt ra đối với người mới bắt đầu sử dụng dịch vụ này. Cùng tháo gỡ những khúc mắc trong bài viết này nhé!

26/11/2019

Doanh nghiệp nên ứng dụng dịch vụ VPS vào những mục đích nào?

Dịch vụ VPS là gì và cách sử dụng như thế nào? Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ VPS sẽ đều được Viettel IDC hướng dẫn chi tiết cách dùng trong bài viết này. Hãy cùng xem ngay nhé.

25/11/2019

5 lý do chứng minh hiệu quả vượt trội của Cloud VPS so với VPS truyền thống

Không ít khách hàng mặc dù đang sử dụng VPS nhưng đã biết đến Cloud VPS và đang có ý định chuyển từ VPS lên Cloud VPS. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 lý do vì sao Cloud VPS lại tốt hơn VPS truyền thống

23/11/2019

Vì sao sử dụng Cloud VPS của Viettel IDC là lựa chọn đáng tin cậy nhất?

Cloud VPS là một giải pháp lưu trữ web vô cùng tối ưu giúp máy chủ web có thể uptime 99,99% thời gian hoạt động với hệ thống dự phòng đầy đủ và khả năng mở rộng cao.