Máy chủ cơ sở dữ liệu là gì?

14/06/2018

Máy chủ cơ sở dữ liệu - Database server là gì? Tại sao cần thuê máy chủ, thuê chỗ đặt máy chủ? Cùng Viettel IDC tìm hiểu về loại máy chủ này.

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu cơ sở dữ liệu là gì?

1. Cơ sở dữ liệu - Database là gì?

Cơ sở dữ liệu là tập các dữ liệu có tổ chức và cấu trúc. Theo thuật ngữ máy tính, CSDL thường được đề cập đến một phần mềm máy tính được sử dụng để lưu trữ và tổ chức dữ liệu. Có thể ví, CSDL như một tủ đựng hồ sơ có chứa nhiều ngăn để lưu trữ hồ sơ, trong đó ngăn đựng hồ sơ được gọi là table, hồ sơ gọi là data. Khi bạn cần tìm một loại hồ sơ, bạn chỉ cần đến ngăn hồ sơ và lấy đúng cái bạn cần.

2. Máy chủ cơ sở dữ liệu là gì?

Máy chủ được chia làm nhiều loại, phù hợp với nhu cầu sử dụng chuyên biệt của từng doanh nghiệp. Trong đó máy chủ cơ sở dữ liệu - Database Server là máy chủ được cài đặt các phần mềm Hệ quản trị cơ sở dữ liệu như SQL server, mySQL, Oracle...

Mô hình máy chủ cơ sở dữ liệu là mô hình kiến trúc máy chủ/máy khách, được chia thành hai phần: một phần chạy trên máy khách - nơi mà người sử dụng tích lũy và hiển thị thông tin cơ sở dữ liệu, và một phần chạy trên máy chủ cơ sở dữ liệu - nơi có nhiệm vụ kết nối, xử lý và lưu trữ dữ liệu.

3. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì?

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu (Database Management System - DBMS) là hệ thống được thiết kế để quản trị cơ sở dữ liệu. Các chương trình thuộc hệ quản trị có thể hỗ trợ lưu trữ, sửa chữa, xóa và tìm kiếm trong CSDL. Có nhiều loại hệ quản trị CSDL khác nhau: từ phần mềm nhỏ chạy trên máy tính cá nhân, cho đến những hệ quản trị phức tạp chạy trên các siêu máy tính.

Điểm chung của các hệ quản trị CSDL này là chúng đều sử dụng ngôn ngữ truy vấn theo cấu trúc (SQL - Structured Query Language), và phần lớn trong số chúng đều có thể hoạt động tốt trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Linux, Unix, MacOS, ngoại trừ SQL Server của Microsoft chỉ chạy trên hệ điều hành Windows.

Một số hệ quản trị CSDL phổ biến: MySQL, Oracle, PostgreSQL, SQL Server, DB2, Infomix,...

4. Cần những gì để máy chủ cơ sở dữ liệu hoạt động tốt?

Máy chủ cơ sở dữ liệu hoạt động liên tục 24/7, phục vụ cho việc cung cấp thông tin liên tực, trực tuyến. Bởi vậy, máy chủ phải được đặt ở một nơi đảm bảo hệ thống tiêu chuẩn, có tốc độ lưu chuyển dữ liệu từ máy chủ, máy trạm ổn định, bảo mật và chất lượng.

Viettel IDC cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ cơ sở dữ liệu, dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ, với 5 Trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn Tier 3, với hệ thống phụ trợ: điện, điều hòa, PCCC, bảo mật đa tầng, hệ thống giám sát NOC 24/7, đảm bảo máy chủ và hệ thống của bạn hoạt động xuyên suốt. Viettel IDC luôn sẵn sàng giải đáp, hỗ trợ bạn 24/7.

Để tìm hiểu về dịch vụ cho thuê máy chủ, cho thuê chỗ đặt máy chủ của Viettel IDC, vui lòng liên hệ:

- Hotline: 1800 8088

- Website: https://viettelidc.com.vn/

 

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link