Mức độ nguy hiểm của lỗ hổng Zero Day Attack có thể bạn chưa biết

16/04/2024

An ninh mạng luôn là mối quan tâm hàng đầu, được các tổ chức, doanh nghiệp đặc biệt quan tâm, tìm hiểu và chú trọng hiện nay.  Trong đó, một trong những nguy hiểm tiềm ẩn mà người dùng cần đặc biệt lưu ý là lỗ hổng Zero Day Attack. Vậy Zero Day Attack là gì? Mức độ nguy hiểm của chúng có gì đáng lưu tâm? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau, giúp bạn nâng cao ý thức phòng tránh khỏi những mối đe dọa tiềm ẩn này nhé. 

Mức độ nguy hiểm của lỗ hổng Zero Day Attack có thể bạn chưa biết
Mức độ nguy hiểm của lỗ hổng Zero Day Attack có thể bạn chưa biết​

Tổng quan về lỗ hổng Zero Day Attack

Zero Day Attack (hay còn gọi là lỗ hổng 0 ngày) được biết là một loại lỗ hổng bảo mật phần mềm hoặc phần cứng mà nhà cung cấp phần mềm chưa biết đến, chưa phát hiện và vì thế cũng chưa có bản vá lỗi. Do đó, tin tặc có thể khai thác lỗ hổng này để tấn công hệ thống máy tính, đánh cắp dữ liệu, lây lan phần mềm độc hại hoặc thực hiện các hành vi nguy hiểm khác trước khi nhà cung cấp phần mềm có thể phát hiện và khắc phục.

Do chưa có bản vá lỗi, Zero Day Attack có thể được khai thác dễ dàng và gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Tin tặc thường sẽ giữ bí mật thông tin về lỗ hổng Zero Day để có thể khai thác chúng lâu dài nhất có thể. 

Ngoài ra, lỗ hổng bảo mật này có thể được sử dụng để tấn công nhiều loại hệ thống, bao gồm máy tính cá nhân, máy chủ, thiết bị di động và hệ thống mạng.

Mức độ nguy hiểm của lỗ hổng Zero Day Attack có gì đáng e ngại?

Lỗ hổng Zero Day với mức độ nguy hiểm cao và bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào cũng có thể gặp phải.  

Phạm vi ảnh hưởng rộng

Zero Day Attack có thể ảnh hưởng đến một lượng lớn người dùng, tùy thuộc vào mức độ phổ biến của phần mềm bị tấn công. Ví dụ, một lỗ hổng Zero Day trong hệ điều hành Windows có thể ảnh hưởng đến hàng triệu người dùng trên toàn thế giới.

Tính chất khó phòng chống

Như đã đề cập đến ở trên, do là những lỗ hổng chưa được biết đến và phát hiện, Zero Day Attack gần như "vô hình" với các phần mềm bảo mật truyền thống. Điều này cũng khiến việc phát hiện và ngăn chặn chúng trở nên khó khăn hơn hẳn.

Tin tặc thường giữ bí mật thông tin về Zero Day Attack để có thể khai thác chúng lâu dài nhất có thể, khiến việc phòng chống trở nên phức tạp hơn. Bên cạnh đó, việc phát triển và triển khai bản vá lỗi cho lỗ hổng Zero Day cũng thường mất nhiều thời gian, tạo cơ hội cho tin tặc tiếp tục thực hiện các hành vi tấn công.

Có khả năng gây thiệt hại lớn

Việc khai thác thành công Zero Day Attack có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như đánh cắp dữ liệu cá nhân, tài chính, dữ liệu bí mật, hệ thống mạng của cả một tổ chức, doanh nghiệp,... Đặc biệt, lỗ hổng Zero Day có thể nhắm vào bất kỳ hệ thống nào, từ máy tính cá nhân, máy chủ, thiết bị di động cho đến hệ thống mạng, gây thiệt hại cho nhiều đối tượng khác nhau.

>> Xem thêm: Bật mí 5 giải pháp tăng cường sức mạnh chống Ransomware cho doanh nghiệp

Việc khai thác thành công Zero Day Attack có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng
Việc khai thác thành công Zero Day Attack có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng 

Giải pháp nào có thể hạn chế lỗ hổng Zero Day? 

Do tính chất nguy hiểm của Zero Day Attack, việc phòng chống các cuộc tấn công này khá khó khăn. Tuy nhiên, người dùng có thể chủ động thực hiện một số biện pháp để giảm thiểu nguy cơ bị tấn công từ lỗ hổng Zero Day, bao gồm:

- Cập nhật phần mềm thường xuyên: Nhà cung cấp phần mềm thường xuyên phát hành bản vá lỗi để khắc phục các lỗ hổng đã được phát hiện. Do đó, việc cập nhật phần mềm thường xuyên là rất quan trọng để bảo vệ hệ thống khỏi Zero Day Attack.

- Sử dụng phần mềm diệt virus và tường lửa: Phần mềm diệt virus và tường lửa có thể giúp phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công Zero Day khá hiệu quả cho người dùng.

- Cẩn thận khi truy cập internet: Người dùng nên cẩn thận khi truy cập các trang web không đáng tin cậy, hạn chế mở tệp đính kèm email không rõ nguồn gốc hoặc nhấp vào các liên kết lạ.

- Sao lưu dữ liệu thường xuyên: Sao lưu dữ liệu thường xuyên giúp người dùng khôi phục dữ liệu nhanh chóng trong trường hợp bị tấn công Zero Day Attack. Trong đó, người dùng có thể cân nhắc, tham khảo các dịch vụ Cloud Backup tại Viettel IDC với chi phí hợp lý, đảm bảo dữ liệu được lưu trữ trên hạ tầng điện toán đám mây an toàn.

>> Xem thêm: Khám phá mô hình bảo mật Zero Trust và mối liên kết cùng trí tuệ nhân tạo AI

Người dùng có thể chủ động thực hiện một số biện pháp để giảm thiểu nguy cơ bị tấn công từ lỗ hổng Zero Day
Người dùng có thể chủ động thực hiện một số biện pháp để giảm thiểu nguy cơ bị tấn công từ lỗ hổng Zero Day

Tổng kết 

Lỗ hổng Zero Day Attack là một mối nguy hiểm tiềm ẩn mà người dùng cần đặc biệt lưu ý. Trên đây là tổng quan thông tin về lỗ hổng Zero Day cũng như giải đáp chi tiết về mức độ nguy hiểm của chúng. Nếu cũng đang có nhu cầu nâng cấp hệ thống bảo mật tại đơn vị với các dịch vụ chống tấn công mạng cho hệ thống dịch vụ, dịch vụ sao lưu đám mây, quý khách hàng có thể liên hệ Viettel IDC ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết hơn. 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn


 Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam


 

Tin liên quan

16/07/2024

Viettel IDC được vinh danh doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

Mới đây, Viettel IDC đã được trao danh hiệu "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" và là một trong những đơn vị có thành tích xuất sắc trong hoạt động chăm lo đời sống cho CBNV.

01/07/2024

Cùng nhìn lại dấu ấn Hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure (DCCI) Summit 2024

Vào ngày 26.06.2024 vừa qua, DCCI Summit được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề "Phát triển tương lai số bền vững" đã diễn ra thành công tốt đẹp.

07/03/2024

Khám phá 3 ứng dụng nổi bật của mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh

Trí tuệ nhân tạo tạo sinh đang tạo nên những đột phá mới, mở ra cánh cửa cho vô số ứng dụng sáng tạo. Bài viết này sẽ giới thiệu 3 ví dụ điển hình về cách thức các mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh đang được ứng dụng, giúp bạn hiểu hơn về công nghệ AI này.

07/03/2024

SSL miễn phí và trả phí - Đâu là lựa chọn thông minh?

Với sự xuất hiện của nhiều loại SSL khác nhau, không ít người băn khoăn có nên lựa chọn SSL miễn phí hay không. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ điểm qua các thông tin quan trọng, giúp bạn hiểu rõ lợi ích và hạn chế khi đăng ký SSL miễn phí.

20/05/2024

NPU là gì? Khám phá lợi ích nổi bật của NPU có thể bạn chưa biết

Ứng dụng NPU được xem là công cụ giúp người dùng khai thác sức mạnh của trí tuệ nhân tạo hiệu quả hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chi tiết hơn về NPU là gì, bao gồm cách thức hoạt động, lợi ích cũng như tầm quan trọng của chúng trong việc giải quyết các nhiệm vụ AI trong đời sống.

11/04/2024

Cyber attack là gì? Các loại hình tấn công và giải pháp ngăn chặn phổ biến

Cyber attack được xem là vấn đề an ninh mạng mà không một cá nhân, tổ chức nào có thể xem nhẹ. Trong bài viết này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu tổng quan Cyber Attack là gì cũng như giải pháp phòng chống đáng cân nhắc nhé.

18/04/2024

Hiểu về 3 loại lưu trữ dữ liệu đám mây chính hiện nay

Với khả năng lưu trữ và quản lý dữ liệu một cách dễ dàng và hiệu quả, Cloud Storage - lưu trữ đám mây đang dần trở thành giải pháp linh hoạt và hiệu quả, được nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng Viettel IDC khám phá về 3 loại lưu trữ đám mây chính hiện nay với bài viết sau nhé.

15/04/2024

Bí quyết tăng tốc website nhanh chóng và dễ dàng

Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ hướng dẫn bạn những bí quyết giúp tăng tốc website nhanh chóng và hiệu quả, giúp tối ưu hiệu suất, tốc độ website của mình, hãy cùng điểm qua nhé.

03/04/2024

3 lý do không thể bỏ qua Custom Domain cho doanh nghiệp

Việc sở hữu một tên miền riêng, được cá nhân hóa cho doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ giúp nâng cao uy tín và độ nhận diện thương hiệu mà còn tạo dựng niềm tin vững chắc với khách hàng. Hãy cùng khám phá ba lý do cốt lõi giải thích vì sao Custom Domain là một yếu tố không thể thiếu trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp nhé.

// doi link