Những lưu ý khi thuê hosting cho WordPress - Phần 1

14/06/2018

Dưới đây Viettel IDC sẽ chỉ ra một số điều bạn cần biết khi thuê hosting cho wordpress. 

I. Host/Hosting là gì và nên thuê hay mua?

1. Host/Hosting là gì?

Host/Hosting hay còn được hiểu là máy chủ, là một máy tính có cấu hình rất mạnh, được đặt tại một vị trí chuyên biệt dành cho máy chủ (máy chủ thường được đặt tại trung tâm dữ liệu/datacenter), được kết nối đường truyền internet tốc độ cao để phân tán dữ liệu lên môi trường Internet bằng cách cho phép người dùng tải dữ liệu hoặc gửi dữ liệu lên.

Mã nguồn WordPress sử dụng ngôn ngữ Server-side PHP (nghĩa là được biên dịch và xử lý bởi môi trường server) và hệ quản trị cơ sở dữ liệu (database) MySQL nên cần có một cái host hỗ trợ chương trình biên dịch và xử lý PHP, đồng thời có cài MySQL Client để xử lý truy vấn trong database. Nói một cách đơn giản, nếu bạn dùng WordPress thì bạn cần có host thì mới có thể đưa website của bạn lên internet.

2. Mối liên hệ giữa Host và Domain (tên miền)

Mỗi host đều có một địa chỉ IP riêng biệt và tên miền sẽ kết nối bằng cách kết nối vào địa chỉ phân giải địa chỉ IP của host (còn gọi là Domain Nameserver - DNS), dĩ nhiên tên miền này cũng phải cần được khai báo trong host để nó có thể nhận diện tên miền này đang sở hữu thư mục nào trên host. 

Thông thường mỗi nhà cung cấp host đều có DNS riêng (thường ở các dạng: ns1.abc.com, ns2.abc.com). Sau khi mua host, bạn có thể vào trang quản lý tên miền sửa thông tin DNS của tên miền thành các địa chỉ DNS của nhà cung cấp, là bạn có thể truy cập vào host bằng tên riêng của mình. Bạn cũng có thể sử dụng DNS trung gian để kết nối tên miền vào host, bằng cách khai báo thêm địa chỉ I{ của host vào DNS trung gian.

3. Nên thuê hay mua host?

Thuê hay mua tùy thuộc vào nhu cầu và tài chính của bạn, nhưng Viettel IDC khuyên bạn nên thuê host. Bởi khi thuê host, bạn chỉ cần trả chi phí sử dụng hàng tháng nhưng vẫn đảm bảo host của bạn được duy trì ổn định và an toàn trong các trung tâm dữ liệu hàng đầu, với hạ tầng phụ trợ: mạng, điều hòa, điện...đạt chuẩn.

II. Một số đặc điểm của Host Việt Nam và host nước ngoài

1. Host Việt Nam

Host Việt Nam là dịch vụ của các nhà cung cấp tại Việt Nam, máy chủ host cũng được đặt tại các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam. Hiện tại, ở Việt Nam có khá nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ host, tuy nhiên không có nhiều nhà cung cấp sở hữu riêng trung tâm dữ liệu.

Viettel IDC là nhà cung cấp hosting tại Việt Nam, sở hữu 5 trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế Tier 3 trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, bao gồm:

- Trung tâm dữ liệu Hòa Lạc (Hà Nội)

- Trung tâm dữ liệu Pháp Vân (Hà Nội)

- Trung tâm dữ liệu Đà Nẵng

- Trung tâm dữ liệu Hoàng Hoa Thám (TP.HCM)

- Trung tâm dữ liệu Bình Dương 

Sử dụng host trong nước có một số đặc điểm nổi bật: Tốc độ truy cập nhanh, dễ mua, dễ thanh toán, dễ yêu cầu hỗ trợ, không bất đồng ngôn ngữ.

2. Host nước ngoài

Host nước ngoài là dịch vụ của các nhà cung cấp có trụ sở và máy chủ không đặt tại Việt Nam. Ưu điểm của host nước ngoài là tốc độ truyền tải đi toàn cầu tốt, cấu hình phần mềm host phổ biến. Tuy nhiên lại khá bất tiện khi mua và thanh toán, số lượng nhà cung cấp quá nhiều gây khó chọn và thậm chí có một số nhà cung cấp không thân thiện với người Việt.

(Còn tiếp)

Xem phần 2: Các loại hosting phù hợp với nhu cầu của bạn tại ĐÂY.

 

Tin liên quan

30/11/2019

Ưu, nhược điểm của dịch vụ VPS là gì? Nhóm khách hàng nào nên sử dụng VPS?

Dịch vụ VPS – Virtual Private Server được tạo thành từ phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo dựa trên công nghệ ảo hóa. Một VPS có vai trò tương đương với đầy đủ các chức năng quản trị và cấu hình như một máy chủ vật lý, nên sẽ có những nhóm đối tượng khách hàng cụ thể nên sử dụng dịch vụ VPS.

29/11/2019

Tại sao doanh nghiệp nên chuyển từ VPS sang thuê Cloud Server để sử dụng?

Bài viết sau sẽ đi sâu vào nghiên cứu lý do tại sao Cloud Server đang trở thành lựa chọn nền tảng tối ưu hơn VPS, qua đó doanh nghiệp sẽ có được cái nhìn bao quát hơn trước khi dịch chuyển lên đám mây.

29/11/2019

Giải đáp các câu hỏi thường gặp của khách hàng khi thuê Cloud Server

Thuê Cloud Server là việc thuê máy chủ ảo được khởi tạo từ một hạ tầng ảo hoá có năng lực xử lý và bảo mật cao. Hạ tầng này gồm nhiều server vật lý liên kết với nhau, mỗi server (hoặc nhóm server) đóng một chức năng riêng biệt: tính toán, lưu trữ, tường lửa, cân bằng tải, dự phòng, sao lưu dữ liệu,…

28/11/2019

5 yếu tố cần lưu ý giúp bạn mua được VPS giá rẻ với chất lượng tốt

Hiện tại, có nhiều giải pháp lưu trữ như hosting, VPS, máy chủ riêng,… Với shared hosting, website sẽ không đảm bảo hiệu suất khi phải chia sẻ tài nguyên máy chủ với người dùng khác. Trong khi đó, sẽ rất tốn kém tài nguyên nếu bạn mua cả một server riêng nhưng không dùng hết. VPS giá rẻ sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề này.

27/11/2019

Tìm hiểu những điểm khác nhau nổi trội giữa dịch vụ VPS và Cloud Server

Khi bắt đầu vào hành trình tạo ra trang web của riêng mình, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều lựa chọn và quyết định. Mỗi quyết định và lựa chọn này sẽ tạo ra sự khác biệt trong hiệu suất và thành công của trang web. Khi này có thể bạn sẽ phải băn khoăn nên lựa chọn sử dụng cloud hay virtual private server (VPS) làm nền tảng cho website?

27/11/2019

Những tiêu chí cốt lõi cần phải đánh giá khi thuê Cloud Server

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều nhận thức được những ưu điểm có được từ việc sử dụng Cloud Server máy chủ ảo so với hạ tầng công nghệ thông tin truyền thống. Khi chuyển đổi sang Cloud, doanh nghiệp sẽ hưởng lợi trong việc tiết kiệm chi phí, linh hoạt trong triển khai, thay đổi, đơn giản hóa việc quản lý IT.

26/11/2019

Dịch vụ VPS - Ứng dụng thực tế và cách thức quản trị VPS hiệu quả

Dịch vụ máy chủ ảo VPS là gì, có những ứng dụng thực tế nào và đâu là cách thức quản lý VPS tốt nhất là những thắc mắc thường được đặt ra đối với người mới bắt đầu sử dụng dịch vụ này. Cùng tháo gỡ những khúc mắc trong bài viết này nhé!

26/11/2019

Doanh nghiệp nên ứng dụng dịch vụ VPS vào những mục đích nào?

Dịch vụ VPS là gì và cách sử dụng như thế nào? Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ VPS sẽ đều được Viettel IDC hướng dẫn chi tiết cách dùng trong bài viết này. Hãy cùng xem ngay nhé.

25/11/2019

5 lý do chứng minh hiệu quả vượt trội của Cloud VPS so với VPS truyền thống

Không ít khách hàng mặc dù đang sử dụng VPS nhưng đã biết đến Cloud VPS và đang có ý định chuyển từ VPS lên Cloud VPS. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 lý do vì sao Cloud VPS lại tốt hơn VPS truyền thống

23/11/2019

Vì sao sử dụng Cloud VPS của Viettel IDC là lựa chọn đáng tin cậy nhất?

Cloud VPS là một giải pháp lưu trữ web vô cùng tối ưu giúp máy chủ web có thể uptime 99,99% thời gian hoạt động với hệ thống dự phòng đầy đủ và khả năng mở rộng cao.