Những lưu ý khi thuê hosting cho WordPress - Phần 1

14/06/2018

Dưới đây Viettel IDC sẽ chỉ ra một số điều bạn cần biết khi thuê hosting cho wordpress. 

I. Host/Hosting là gì và nên thuê hay mua?

1. Host/Hosting là gì?

Host/Hosting hay còn được hiểu là máy chủ, là một máy tính có cấu hình rất mạnh, được đặt tại một vị trí chuyên biệt dành cho máy chủ (máy chủ thường được đặt tại trung tâm dữ liệu/datacenter), được kết nối đường truyền internet tốc độ cao để phân tán dữ liệu lên môi trường Internet bằng cách cho phép người dùng tải dữ liệu hoặc gửi dữ liệu lên.

Mã nguồn WordPress sử dụng ngôn ngữ Server-side PHP (nghĩa là được biên dịch và xử lý bởi môi trường server) và hệ quản trị cơ sở dữ liệu (database) MySQL nên cần có một cái host hỗ trợ chương trình biên dịch và xử lý PHP, đồng thời có cài MySQL Client để xử lý truy vấn trong database. Nói một cách đơn giản, nếu bạn dùng WordPress thì bạn cần có host thì mới có thể đưa website của bạn lên internet.

2. Mối liên hệ giữa Host và Domain (tên miền)

Mỗi host đều có một địa chỉ IP riêng biệt và tên miền sẽ kết nối bằng cách kết nối vào địa chỉ phân giải địa chỉ IP của host (còn gọi là Domain Nameserver - DNS), dĩ nhiên tên miền này cũng phải cần được khai báo trong host để nó có thể nhận diện tên miền này đang sở hữu thư mục nào trên host. 

Thông thường mỗi nhà cung cấp host đều có DNS riêng (thường ở các dạng: ns1.abc.com, ns2.abc.com). Sau khi mua host, bạn có thể vào trang quản lý tên miền sửa thông tin DNS của tên miền thành các địa chỉ DNS của nhà cung cấp, là bạn có thể truy cập vào host bằng tên riêng của mình. Bạn cũng có thể sử dụng DNS trung gian để kết nối tên miền vào host, bằng cách khai báo thêm địa chỉ I{ của host vào DNS trung gian.

3. Nên thuê hay mua host?

Thuê hay mua tùy thuộc vào nhu cầu và tài chính của bạn, nhưng Viettel IDC khuyên bạn nên thuê host. Bởi khi thuê host, bạn chỉ cần trả chi phí sử dụng hàng tháng nhưng vẫn đảm bảo host của bạn được duy trì ổn định và an toàn trong các trung tâm dữ liệu hàng đầu, với hạ tầng phụ trợ: mạng, điều hòa, điện...đạt chuẩn.

II. Một số đặc điểm của Host Việt Nam và host nước ngoài

1. Host Việt Nam

Host Việt Nam là dịch vụ của các nhà cung cấp tại Việt Nam, máy chủ host cũng được đặt tại các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam. Hiện tại, ở Việt Nam có khá nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ host, tuy nhiên không có nhiều nhà cung cấp sở hữu riêng trung tâm dữ liệu.

Viettel IDC là nhà cung cấp hosting tại Việt Nam, sở hữu 5 trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế Tier 3 trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, bao gồm:

- Trung tâm dữ liệu Hòa Lạc (Hà Nội)

- Trung tâm dữ liệu Pháp Vân (Hà Nội)

- Trung tâm dữ liệu Đà Nẵng

- Trung tâm dữ liệu Hoàng Hoa Thám (TP.HCM)

- Trung tâm dữ liệu Bình Dương 

Sử dụng host trong nước có một số đặc điểm nổi bật: Tốc độ truy cập nhanh, dễ mua, dễ thanh toán, dễ yêu cầu hỗ trợ, không bất đồng ngôn ngữ.

2. Host nước ngoài

Host nước ngoài là dịch vụ của các nhà cung cấp có trụ sở và máy chủ không đặt tại Việt Nam. Ưu điểm của host nước ngoài là tốc độ truyền tải đi toàn cầu tốt, cấu hình phần mềm host phổ biến. Tuy nhiên lại khá bất tiện khi mua và thanh toán, số lượng nhà cung cấp quá nhiều gây khó chọn và thậm chí có một số nhà cung cấp không thân thiện với người Việt.

(Còn tiếp)

Xem phần 2: Các loại hosting phù hợp với nhu cầu của bạn tại ĐÂY.

 

Tin liên quan

25/01/2024

Deep Web là gì? Có nên truy cập vào Deep Web không?

Trong thời đại CNTT phát triển như hiện nay, Deep Web là gì đang là chủ đề gây tò mò với không ít người dùng. Đây là một phần khác của Internet, không được public rộng rãi và là nơi diễn ra nhiều hoạt động với độ bảo mật thông tin cao.

05/02/2024

Viettel IDC đạt chứng chỉ ANSI/TIA-942-B:2017 Rated 3 Constructed Facilities, trong đó có một hạng mục đạt cấp cao nhất là Rated 4

Viettel IDC là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam có hạng mục đạt Rated-4 (hạng mục Viễn thông) của chứng chỉ ANSI/TIA-942-B:2017 Constructed Facilities.

07/01/2024

XSS là gì? Cách kiểm tra và ngăn chặn các đợt tấn công XSS hiệu quả

XSS là gì? XSS (Cross-site Scripting) là một lỗ hổng bảo mật cho phép kẻ tấn công chèn mã độc hại vào các ứng dụng website.

03/01/2024

DNS là gì? Nguyên tắc và cách cấu hình DNS trong hệ thống

DNS là gì? Nguyên lý hoạt động cũng như chức năng DNS ra sao? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết bên dưới nhé.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

01/10/2023

Khám phá tiện ích và sự đa dạng của dịch vụ thuê máy chủ ảo tại Viettel IDC

Dịch vụ thuê máy chủ ảo tại Viettel IDC là giải pháp mang đến môi trường linh hoạt cho doanh nghiệp trong quá trình vận hành. Với nền tảng điện toán đám mây chất lượng, doanh nghiệp có thể dễ dàng tùy chỉnh tài nguyên máy chủ theo nhu cầu thực tế, giúp tối ưu hiệu suất làm việc.

05/10/2023

Cloud Computing và các mô hình dịch vụ phổ biến hiện nay

Điện toán đám mây (Cloud Computing) là mô hình công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Giải pháp này cho phép cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức truy cập, sử dụng các tài nguyên máy tính, dịch vụ qua internet thay vì phải xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng riêng.

01/01/2024

Khám phá mô hình bảo mật Zero Trust và mối liên kết cùng trí tuệ nhân tạo AI

Triết lý an ninh mạng Zero Trust đặt ra nguyên tắc không có bất kỳ người dùng nào trong hoặc ngoài hệ thống mạng đủ tin tưởng mà không cần thông qua sự kiểm tra chặt chẽ về danh tính.

02/01/2024

SOCK là gì và cách sử dụng SOCK hiệu quả nhất

Nếu là một Fresher hay dân bán chuyên trong ngành IT, không ít người tò mò về khái niệm SOCK là gì cũng như đang muốn tìm hiểu về một số giao thức trên không gian internet.

21/12/2023

TTDL Hòa Lạc – Viettel IDC gây ấn tượng với “cú đúp xanh” trong năm 2023

Vượt qua các ứng cử viên nặng kí, gây ấn tượng với Ban tổ chức bởi sự chuẩn bị kĩ lưỡng, đầu tư bài bản, tòa nhà Trung tâm dữ liệu Hòa Lạc - Viettel IDC đã đạt Giải Nhất “Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng năm 2023”.

// doi link