Những lưu ý khi thuê hosting cho WordPress - Phần 1

14/06/2018

Dưới đây Viettel IDC sẽ chỉ ra một số điều bạn cần biết khi thuê hosting cho wordpress. 

I. Host/Hosting là gì và nên thuê hay mua?

1. Host/Hosting là gì?

Host/Hosting hay còn được hiểu là máy chủ, là một máy tính có cấu hình rất mạnh, được đặt tại một vị trí chuyên biệt dành cho máy chủ (máy chủ thường được đặt tại trung tâm dữ liệu/datacenter), được kết nối đường truyền internet tốc độ cao để phân tán dữ liệu lên môi trường Internet bằng cách cho phép người dùng tải dữ liệu hoặc gửi dữ liệu lên.

Mã nguồn WordPress sử dụng ngôn ngữ Server-side PHP (nghĩa là được biên dịch và xử lý bởi môi trường server) và hệ quản trị cơ sở dữ liệu (database) MySQL nên cần có một cái host hỗ trợ chương trình biên dịch và xử lý PHP, đồng thời có cài MySQL Client để xử lý truy vấn trong database. Nói một cách đơn giản, nếu bạn dùng WordPress thì bạn cần có host thì mới có thể đưa website của bạn lên internet.

2. Mối liên hệ giữa Host và Domain (tên miền)

Mỗi host đều có một địa chỉ IP riêng biệt và tên miền sẽ kết nối bằng cách kết nối vào địa chỉ phân giải địa chỉ IP của host (còn gọi là Domain Nameserver - DNS), dĩ nhiên tên miền này cũng phải cần được khai báo trong host để nó có thể nhận diện tên miền này đang sở hữu thư mục nào trên host. 

Thông thường mỗi nhà cung cấp host đều có DNS riêng (thường ở các dạng: ns1.abc.com, ns2.abc.com). Sau khi mua host, bạn có thể vào trang quản lý tên miền sửa thông tin DNS của tên miền thành các địa chỉ DNS của nhà cung cấp, là bạn có thể truy cập vào host bằng tên riêng của mình. Bạn cũng có thể sử dụng DNS trung gian để kết nối tên miền vào host, bằng cách khai báo thêm địa chỉ I{ của host vào DNS trung gian.

3. Nên thuê hay mua host?

Thuê hay mua tùy thuộc vào nhu cầu và tài chính của bạn, nhưng Viettel IDC khuyên bạn nên thuê host. Bởi khi thuê host, bạn chỉ cần trả chi phí sử dụng hàng tháng nhưng vẫn đảm bảo host của bạn được duy trì ổn định và an toàn trong các trung tâm dữ liệu hàng đầu, với hạ tầng phụ trợ: mạng, điều hòa, điện...đạt chuẩn.

II. Một số đặc điểm của Host Việt Nam và host nước ngoài

1. Host Việt Nam

Host Việt Nam là dịch vụ của các nhà cung cấp tại Việt Nam, máy chủ host cũng được đặt tại các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam. Hiện tại, ở Việt Nam có khá nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ host, tuy nhiên không có nhiều nhà cung cấp sở hữu riêng trung tâm dữ liệu.

Viettel IDC là nhà cung cấp hosting tại Việt Nam, sở hữu 5 trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế Tier 3 trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, bao gồm:

- Trung tâm dữ liệu Hòa Lạc (Hà Nội)

- Trung tâm dữ liệu Pháp Vân (Hà Nội)

- Trung tâm dữ liệu Đà Nẵng

- Trung tâm dữ liệu Hoàng Hoa Thám (TP.HCM)

- Trung tâm dữ liệu Bình Dương 

Sử dụng host trong nước có một số đặc điểm nổi bật: Tốc độ truy cập nhanh, dễ mua, dễ thanh toán, dễ yêu cầu hỗ trợ, không bất đồng ngôn ngữ.

2. Host nước ngoài

Host nước ngoài là dịch vụ của các nhà cung cấp có trụ sở và máy chủ không đặt tại Việt Nam. Ưu điểm của host nước ngoài là tốc độ truyền tải đi toàn cầu tốt, cấu hình phần mềm host phổ biến. Tuy nhiên lại khá bất tiện khi mua và thanh toán, số lượng nhà cung cấp quá nhiều gây khó chọn và thậm chí có một số nhà cung cấp không thân thiện với người Việt.

(Còn tiếp)

Xem phần 2: Các loại hosting phù hợp với nhu cầu của bạn tại ĐÂY.

 

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link