SOC là gì? Mọi điều người dùng cần biết về báo cáo kiểm soát rủi ro - SOC

15/02/2022

Nếu là một người thường xuyên thuê và sử dụng các dịch vụ từ các nhà cung cấp trên thị trường thì có lẽ không ít lần bạn đã từng bắt gặp về thuật ngữ SOC. Vậy cụ thể SOC là gì? Những trường hợp nào cần báo cáo SOC? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn về loại báo cáo SOC trong bài viết SOC là gì này nhé.

SOC là gì? Cùng Viettel IDC tìm hiểu về báo cáo SOC

SOC là gì? Cùng Viettel IDC tìm hiểu về báo cáo SOC 

Báo cáo về kiểm soát rủi ro - SOC là gì?

Trước khi đi sâu vào ý nghĩa của khái niệm SOC là gì, chúng ta có thể hiểu đây là một thuật ngữ dùng trong lĩnh vực công nghệ. Trên thực tế cùng không quá khó để người dùng có thể hiểu được SOC là gì. Kiểm soát Hệ thống và Tổ chức (SOC) hay còn được gọi là kiểm soát của các tổ chức dịch vụ theo định nghĩa của Viện Kế toán Công chứng Hoa Kỳ (AICPA). Để hiểu hơn SOC là gì, bạn có thể hình dung đây là tên của một bộ báo cáo được tạo ra trong quá trình đánh giá. Nó thường được sử dụng bởi các tổ chức dịch vụ để phát hành các báo cáo đã được xác thực và kiểm soát nội bộ đối với các hệ thống thông tin đó. Nhìn chung có thể thấy khái niệm SOC là gì cũng không quá khó hiểu.

3 loại báo cáo kiểm soát rủi ro SOC 

Khi tìm hiểu về báo cáo SOC là gì, bạn sẽ thường bắt gặp các loại 3 loại SOC 1, SOC 2, SOC 3 đưa ra báo cáo về việc kiểm soát các rủi ro, liên quan đến báo cáo tài chính, chức năng hoạt động, đánh giá dịch vụ tin cậy đối với một tổ chức, cụ thể:

SOC 1: Các báo cáo SOC 1 còn được gọi là báo cáo của SSAE 16 (Báo cáo tiêu chuẩn về xác nhận tham gia). Các báo cáo này chủ yếu tập trung vào việc kiểm tra các kiểm soát các vấn đề liên quan đến quá trình báo cáo tài chính. Những tổ chức nhận được báo cáo SOC 1 là những tổ chức quản lý một quy trình ảnh hưởng đến báo cáo tài chính của khách hàng. Nếu không tìm hiểu về SOC là gì, chắc hẳn bạn sẽ không để ý đến điều này.

SOC 2: Khi tìm hiểu kỹ về SOC là gì, các báo cáo này còn đóng vai trò quan trọng trong những trường hợp sau:

+ Giám sát các tổ chức.

+ Những chương trình quản lý nhà cung cấp.

+ Quy trình quản trị nội bộ doanh nghiệp và quản lý các rủi ro.

SOC 3: Giống như báo cáo SOC 2 mà Viettel IDC đã chia sẻ ở phần trên của bài viết SOC là gì. SOC 3 sẽ tập trung vào rủi ro và tính tin cậy của tổ chức, nhưng được phân phối tự do, vì nó sẽ báo cáo về việc đối tượng bị đánh giá có đáp ứng tất cả các tiêu chí của dịch vụ có đáng tin cậy hay không. Trên thực tế, nó sẽ không có kết quả kiểm tra hay ý kiến ​​nào được đưa vào báo cáo. Báo cáo SOC 3 có thể được sử dụng rộng rãi với tất cả mọi người. Bạn sẽ thấy điều này thực sự tuyệt vời khi tìm hiểu về SOC là gì.

Những thành phần quan trọng của báo cáo SOC

Những thành phần quan trọng của báo cáo SOC

>> Xem thêm: Trung tâm dữ liệu của Viettel IDC được cấp Báo cáo về kiểm soát rủi ro SOC 1,2,3 type II

Những trường hợp nào cần báo cáo SOC?

Khi tìm hiểu về SOC là gì bạn sẽ thấy đối với nhiều doanh nghiệp việc yêu cầu báo cáo SOC từ các nhà cung cấp của họ, thường là một phần của quy trình quản lý nhà cung cấp tốt và điển hình của hoạt động thẩm định được thực hiện đối với nhà cung cấp của tổ chức. Nó có vai trò giải quyết các rủi ro liên quan đến dịch vụ thuê ngoài cho chính nhà cung cấp đó.

Điều quan trọng cần nhớ khi tìm hiểu về SOC là gì bạn sẽ thấy, mặc dù khách hàng của bạn có thể thuê ngoài dịch vụ nhưng họ vẫn chịu trách nhiệm bảo vệ thông tin của chính họ và báo cáo SOC là một phương pháp để họ xây dựng lòng tin vào doanh nghiệp của bạn và các dịch vụ mà bạn cung cấp cho họ.

Khi hiểu được về khái niệm SOC là gì, thì việc nắm và hiểu rõ về những trường hợp cần báo cáo SOC là gì cũng vô cùng cần thiết. Các tổ chức nên có một báo cáo SOC trong những trường hợp sau:

+ Khi doanh nghiệp của bạn được coi là một tổ chức cung cấp dịch vụ cho các thực thể người dùng.

+ Thường được khách hàng hiện tại hoặc tương lai yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi chi tiết về tính bảo mật của tổ chức hoặc về các biện pháp kiểm soát nội bộ, nhằm giải quyết các rủi ro đe dọa việc đạt được các dịch vụ đã ký hợp đồng hoặc các cam kết hệ thống. Vấn đề này cũng khiến nhiều người dùng khá bỡ ngỡ khi tìm hiểu về SOC là gì.

+ Khi tìm hiểu kỹ hơn về SOC là gì, bạn sẽ thấy các khách hàng thường yêu cầu cung cấp báo cáo SOC. Đây có thể là yếu tố quyết định đến việc giữ chân khách hàng hiện tại hoặc giành được công việc kinh doanh của khách hàng tiềm năng.

>> Xem thêm: 6 lợi ích của chứng nhận ISO 27017:2015 đối với dịch vụ điện toán đám mây

Lời kết

Như vậy, việc hiểu rõ về khái niệm SOC là gì là vô cùng quan trong. Trên thực tế, khi đã hiểu về SOC là gì sẽ giúp đưa ra được những báo cáo về kiểm soát rủi ro, đánh giá dịch vụ tin cậy đối với các tổ chức. Hy vọng rằng, bài viết SOC là gì này của Viettel IDC có thể mang lại cho độc giả thật nhiều những thông tin hữu ích.

Nếu bạn đã biết SOC là gì, thì đừng quên hiện tại Viettel IDC là một trong những đơn vị được cấp 3 loại báo cáo SOC 1,2,3 Type II bởi công ty kiểm soát độc lập và nổi tiếng trên thế giới. Viettel IDC đã và đang cung cấp đến khách hàng những dịch vụ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu vô cùng tin cậy và chất lượng trên nền tảng của những loại báo cáo trên. 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud tại Viettel IDC như Cloud Server, Cloud Security, Cloud PC,... vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link