Tác hại của DoS là gì? Làm thế nào để ngăn chặn DoS tấn công?

23/05/2022

Khái niệm DoS là gì nhằm ám chỉ một loại hình thức tấn công mạng nguy hiểm. Liệu rằng bạn đã thật sự nắm bắt rõ được về tác hại của DoS là gì và cách chống DoS là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giúp bạn hiểu hơn về các vấn đề này - mối nguy hại tiềm ẩn cho hệ thống các Website.

DoS là gì? Tác hại và cách ngăn chặn DoS là gì?

DoS là gì? Tác hại và cách ngăn chặn DoS là gì?

Những tác hại của tấn công DoS là gì?

Làm sụp đổ hệ thống

Tác hại làm sụp đổ hệ thống của DoS là gì? Điều này có thể hiểu nôm na là khi bị tấn công DoS, hệ thống hay ứng dụng của bạn sẽ bị sập và người dùng hay chính bạn cũng không thể truy cập vào được. Chính điều này sẽ gây ra trải nghiệm tồi tệ đến với khách hàng, hay thậm trí tệ hơn là các công sức SEO web của bạn có thể bị ảnh hưởng nếu Google thu thập dữ liệu và đánh giá không tốt về Website. Nếu không tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục tấn công DoS là gì thì rất có thể bạn sẽ gặp rắc rối khi Google không tìm thấy các internal links.

Tạo ra những lỗ hổng nghiêm trọng về bảo mật

Sau cuộc tấn công, điều tất yếu mà bạn phải làm là tập trung vào việc nhanh chóng khôi phục lại trang web và các dịch vụ của mình trở lại trạng thái hoạt động bình thường. Lúc này có thể hệ thống bảo mật của bạn đã ngừng hoạt động và chưa được kích hoạt lại sau cuộc tấn công cũng như chưa được vá lỗ hổng kịp thời.

Vô hình chung, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hacker quay trở lại và tấn công trang web của bạn bằng cửa hậu - backdoor, gây tê liệt trang web và hệ thống của bạn một lần nữa. Vì thế, tốt hơn hết sau khi xác định được cách thức tấn công DoS là gì, bạn nên tập trung các nguồn lực vào việc vá các lỗ hổng trên hệ thống và dịch vụ của mình. Sau đó, bạn có thể nhanh chóng đưa dịch vụ và hệ thống Website của mình quay trở lại trạng thái hoạt động bình thường.

Làm gián đoạn công việc, giảm hiệu suất kinh doanh

Đương nhiên việc bị DoS tấn công gây ra tê liệt hệ thống sẽ làm ảnh hưởng không hề nhỏ đến các hoạt động kinh hoạt và làm giảm đi hiệu suất làm việc của doanh nghiệp, nghiệm trọng hơn là nó còn có thể dẫn đến tình trạng tê liệt toàn bộ hệ thống. Có lẽ, đây chính là tác hại mà hầu hết người dùng nào cũng biết tới. Nếu bạn đã hiểu được DoS là gì và tác hại của DoS là gì, ắt hẳn bạn sẽ thấy tác hại này là vô cùng nghiêm trọng.

Gây mất thời gian và tiền bạc

Như bạn biết đấy, sau khi bị DoS tấn công điều bắt buộc bạn phải làm là sao lưu lại dữ liệu của mình, do đó bạn sẽ tốn không ít thời gian và tiền bạc để khôi phục chúng trở lại trạng thái hoạt động như bình thường.

 DoS là gì? Tác hại của DoS là gì?

DoS là gì? Tác hại của DoS là gì?

>> Xem thêm: DoS là gì? Lịch sử các cuộc tấn công và sự phát triển của tấn công từ chối dịch vụ DoS 

Nhưng cách ngăn chặn tấn công DoS là gì?

Sao lưu dữ liệu thường xuyên

Dù cho tác hại của DoS là gì thì một trong những cách phòng cách hiệu quả nhất DoS tấn công chính là sao lưu dữ liệu thường xuyên. Bằng việc áp dụng giải pháp này, người dùng có thể dễ dàng khôi phục lại khi Website sập xuống cũng như chủ động hơn trong việc phòng tránh DoS tấn công hệ thống của mình.

Sử dụng các giải pháp bảo mật

Bên cạnh việc sao lưu dữ liệu thường xuyên thì giải pháp khác để ngăn chặn DoS là gì? Có lẽ, việc sử dụng các giải pháp bảo mật tại các đơn vị cung cấp trên thị trường để phát hiện và phòng chống DoS là lựa chọn tốt, giúp tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra. Đừng quên, hiện Viettel IDC đã và đang cung cấp đến khách hàng các giải pháp bảo mật đáng chú ý như Cloud Firewall - tường lửa đám mây thế hệ mới hay Cloud Security giúp bảo vệ hệ thống Website trước các cuộc tấn công DoS nguy hiểm.

Sử dụng CDN

Hiệu quả của giải pháp CDN - Content Delivery Networks trong việc chống tấn công DoS là gì? CDN có thể tạm dịch là mạng lưới phân phối nội dung. Dịch vụ này không nhằm để chống lại các cuộc tấn công DoS mà chúng sẽ cho phép một lượng truy cập khổng lồ diễn ra, hay nói ngắn gọn hơn là “hấp thụ cuộc tấn công”.

>> Xem thêm: 4 ưu điểm đáng chú ý khi sử dụng dịch vụ tường lửa đám mây (Cloud Firewall) tại Viettel IDC

Lời kết

Đến đây, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được DoS là gì, cũng như tác hại và cách ngăn chặn DoS là gì, những dấu hiệu cho thấy việc bị tấn công DoS có thể gây ra những tác hại khủng khiếp mà ta không thể lường trước được. Hy vọng rằng, bài viết này của Viettel IDC sẽ giúp độc giả hiểu hơn về DoS là gì để có thể phòng tránh được toàn bộ những cuộc tấn công mạng nguy hiểm.

Nếu bạn đã hiểu được DoS là gì và cần tìm giải pháp ngăn chặn DoS tấn công thì các dịch vụ bảo mật tại Viettel IDC như Cloud Firewall hay Cloud Security được coi là lựa chọn hoàn hảo để bảo vệ hệ thống Website của mình.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Firewall hay Cloud Security tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link