​Win Server 2012 có những tính năng đáng chú ý nào?

05/10/2020

Win Server 2012, hay Windows Server 2012, là hệ điều hành sở hữu nhiều cải tiến về chức năng ảo hóa, hệ thống mạng, lưu trữ, điện toán đám mây, tự động hóa của Microsoft. Với Win Server 2012, người dùng có khả năng chuyển đổi các hoạt động IT để tiết kiệm chi phí cũng như nâng cấp công việc kinh doanh.

 

Tìm hiểu Windows Server 2012 với những tính năng đáng chú ý

Tìm hiểu Windows Server 2012 với những tính năng đáng chú ý

 

Windows Server là công cụ đóng vai trò quan trọng trong nhiều trung tâm dữ liệu lớn nhất thế giới, cho phép các doanh nghiệp truyền tải dữ liệu công việc cho nhau. Vào năm 2012, Microsoft đã nỗ lực hết mình để giành chiến thắng trong lĩnh vực điện toán đám mây bằng cách thêm nhiều tính năng tối ưu hơn vào Win Server 2012, biến nó trở thành một hệ điều hành đám mây.

 

Win Server 2012 gồm 4 phiên bản: Essentials, Foundation, Standard và Datacenter, giúp người dùng dễ dàng chọn lựa sử dụng hơn. Các phiên bản Windows Server 2012 đều có cùng tính năng và khả năng hoạt động thiết yếu, chỉ khác nhau ở số lượng máy ảo có thể xử lý.

 

Xem thêm: Windows Server 2016 – nhiều cải tiến đáng giá

 

Win Server 2012 gồm 4 phiên bản: Essentials, Foundation, Standard và Datacenter

Win Server 2012 gồm 4 phiên bản: Essentials, Foundation, Standard và Datacenter

Các tính năng nổi bật của Win Server 2012

Hyper-V

 

Một trong những tính năng nổi bật nhất của hệ điều hành Win Server 12 là Hyper-V. Tính năng này cung cấp nền tảng ảo hóa toàn diện, tăng khả năng mở rộng và hiệu quả hoạt động cùng với giải pháp linh hoạt từ trung tâm dữ liệu tới điện toán đám mây. Nhờ đó các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm chi phí từ việc ảo hóa cũng như tối ưu hóa đầu tư phần cứng Server.

Virtual Desktop Infrastructure (VDI)

 

Với VDI, người dùng có thể truy cập vào IT từ bất kỳ địa điểm nào trên các thiết bị thông dụng, cung cấp cho họ trải nghiệm Windows phong phú đồng thời vẫn đảm bảo an toàn dữ liệu.

Windows Task Manager

 

Ứng dụng này cung cấp thông tin đầy đủ về hiệu năng hệ thống, các ứng dụng đang chạy, các tiến trình và sự phân chia CPU, thông tin về bộ nhớ, sự hoạt động và thống kê mạng, người dùng đăng nhập và các dịch vụ hệ thống.

Windows Task manager cũng có thể dùng để thiết lập mức độ ưu tiên cho các tiến trình, chọn nhân CPU cho phép chạy một ứng dụng chỉ định, buộc dừng một tiến trình và tắt máy, khởi động lại, ngủ đông, đăng xuất. 

 

Re-FS

Re-FS là một hệ thống tập tin mới trong Win Server 2012 có nhiệm vụ hỗ trợ file và kích thước thư mục lớn hơn, dọn dẹp ổ đĩa, cải thiện hiệu năng, hỗ trợ ảo hóa nâng cao.

 

IPAM

Để vừa giảm thiểu tính phức tạp của hệ thống mạng, vừa giúp cho việc kết nối người dùng với nguồn IT dễ dàng hơn, Microsoft đã đưa IPAM vào Win Server 2012 để cho phép định vị, quản lý không gian địa chỉ IP trên mạng, cũng như cung cấp các Server quản trị và điều chỉnh, quản lý Cấu hình Host động (DHCP) và Dịch vụ tên miền (DNS).

 

Tính năng này đồng thời cũng khám phá IP tự động và cung cấp một máy chủ (host) chứa những tác vụ khác liên quan đến IP, tập trung vào quản lý, giám sát và kiểm kê.

Nhận diện và truy cập

 

Win Server 2012 giúp cho admin dễ dàng bảo vệ các nguồn dữ liệu của công ty, xây dựng chức năng bảo vệ và quản lý truy cập dữ liệu mạnh mẽ.

Lưu trữ

Microsoft đã đưa thêm hai khái niệm mới là Kho lưu trữ (Storage Pools) và Không gian lưu trữ (Storage Spaces) vào trong tính năng lưu trữ của Win Server 12.

Kho lưu trữ có nhiệm vụ tổng hợp các thiết bị lưu trữ vật lý vào những đơn vị gắn kết nhau, giúp việc bổ sung dung lượng bộ nhớ khi cắm thêm bộ lưu trữ trở nên dễ dàng hơn. Người dùng còn có thể kết hợp các thiết bị và kích thước lưu trữ tại đây.

Không gian lưu trữ cho phép người dùng tạo các ổ đĩa ảo có cùng đặc điểm như thiết bị thực, như có thể được cắm, tháo, lưu dự phòng và quản lý như những ổ đĩa vật lý truyền thống. Ngoài ra, nó còn đi kèm chức năng phụ trong sao lưu dự phòng, khôi phục dữ liệu (backup).

PowerShell 3.0

Hơn 2000 câu lệnh PowerShell (cmdlet) được bổ sung trong Win Server 2012 cho phép nhà quản trị quản lý môi trường Windows Server tốt hơn. Bản cập nhật mới nhất cũng cải thiện khả năng truy cập Web, hẹn lịch, hỗ trợ các phiên ngắt kết nối cùng nhiều tính năng mới khác.

Xem thêm: 10 tính năng hữu dụng trên Windows Server 2016 bạn nên biết

 

Tuy còn gây tranh cãi về việc có cùng giao diện người dùng Metro trên Windows 8, nhưng với nhiều cải tiến vượt bậc, Win Server 2012 vẫn nhận được nhiều đánh giá tốt.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng các dịch vụ liên quan đến Server, hãy liên hệ Viettel IDC để được tư vấn ngay. Đảm bảo bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ có chất lượng tốt nhất với chi phí vô cùng hợp lý.

 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud Server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link