​Win Server 2012 có những tính năng đáng chú ý nào?

05/10/2020

Win Server 2012, hay Windows Server 2012, là hệ điều hành sở hữu nhiều cải tiến về chức năng ảo hóa, hệ thống mạng, lưu trữ, điện toán đám mây, tự động hóa của Microsoft. Với Win Server 2012, người dùng có khả năng chuyển đổi các hoạt động IT để tiết kiệm chi phí cũng như nâng cấp công việc kinh doanh.

 

Tìm hiểu Windows Server 2012 với những tính năng đáng chú ý

Tìm hiểu Windows Server 2012 với những tính năng đáng chú ý

 

Windows Server là công cụ đóng vai trò quan trọng trong nhiều trung tâm dữ liệu lớn nhất thế giới, cho phép các doanh nghiệp truyền tải dữ liệu công việc cho nhau. Vào năm 2012, Microsoft đã nỗ lực hết mình để giành chiến thắng trong lĩnh vực điện toán đám mây bằng cách thêm nhiều tính năng tối ưu hơn vào Win Server 2012, biến nó trở thành một hệ điều hành đám mây.

 

Win Server 2012 gồm 4 phiên bản: Essentials, Foundation, Standard và Datacenter, giúp người dùng dễ dàng chọn lựa sử dụng hơn. Các phiên bản Windows Server 2012 đều có cùng tính năng và khả năng hoạt động thiết yếu, chỉ khác nhau ở số lượng máy ảo có thể xử lý.

 

Xem thêm: Windows Server 2016 – nhiều cải tiến đáng giá

 

Win Server 2012 gồm 4 phiên bản: Essentials, Foundation, Standard và Datacenter

Win Server 2012 gồm 4 phiên bản: Essentials, Foundation, Standard và Datacenter

Các tính năng nổi bật của Win Server 2012

Hyper-V

 

Một trong những tính năng nổi bật nhất của hệ điều hành Win Server 12 là Hyper-V. Tính năng này cung cấp nền tảng ảo hóa toàn diện, tăng khả năng mở rộng và hiệu quả hoạt động cùng với giải pháp linh hoạt từ trung tâm dữ liệu tới điện toán đám mây. Nhờ đó các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm chi phí từ việc ảo hóa cũng như tối ưu hóa đầu tư phần cứng Server.

Virtual Desktop Infrastructure (VDI)

 

Với VDI, người dùng có thể truy cập vào IT từ bất kỳ địa điểm nào trên các thiết bị thông dụng, cung cấp cho họ trải nghiệm Windows phong phú đồng thời vẫn đảm bảo an toàn dữ liệu.

Windows Task Manager

 

Ứng dụng này cung cấp thông tin đầy đủ về hiệu năng hệ thống, các ứng dụng đang chạy, các tiến trình và sự phân chia CPU, thông tin về bộ nhớ, sự hoạt động và thống kê mạng, người dùng đăng nhập và các dịch vụ hệ thống.

Windows Task manager cũng có thể dùng để thiết lập mức độ ưu tiên cho các tiến trình, chọn nhân CPU cho phép chạy một ứng dụng chỉ định, buộc dừng một tiến trình và tắt máy, khởi động lại, ngủ đông, đăng xuất. 

 

Re-FS

Re-FS là một hệ thống tập tin mới trong Win Server 2012 có nhiệm vụ hỗ trợ file và kích thước thư mục lớn hơn, dọn dẹp ổ đĩa, cải thiện hiệu năng, hỗ trợ ảo hóa nâng cao.

 

IPAM

Để vừa giảm thiểu tính phức tạp của hệ thống mạng, vừa giúp cho việc kết nối người dùng với nguồn IT dễ dàng hơn, Microsoft đã đưa IPAM vào Win Server 2012 để cho phép định vị, quản lý không gian địa chỉ IP trên mạng, cũng như cung cấp các Server quản trị và điều chỉnh, quản lý Cấu hình Host động (DHCP) và Dịch vụ tên miền (DNS).

 

Tính năng này đồng thời cũng khám phá IP tự động và cung cấp một máy chủ (host) chứa những tác vụ khác liên quan đến IP, tập trung vào quản lý, giám sát và kiểm kê.

Nhận diện và truy cập

 

Win Server 2012 giúp cho admin dễ dàng bảo vệ các nguồn dữ liệu của công ty, xây dựng chức năng bảo vệ và quản lý truy cập dữ liệu mạnh mẽ.

Lưu trữ

Microsoft đã đưa thêm hai khái niệm mới là Kho lưu trữ (Storage Pools) và Không gian lưu trữ (Storage Spaces) vào trong tính năng lưu trữ của Win Server 12.

Kho lưu trữ có nhiệm vụ tổng hợp các thiết bị lưu trữ vật lý vào những đơn vị gắn kết nhau, giúp việc bổ sung dung lượng bộ nhớ khi cắm thêm bộ lưu trữ trở nên dễ dàng hơn. Người dùng còn có thể kết hợp các thiết bị và kích thước lưu trữ tại đây.

Không gian lưu trữ cho phép người dùng tạo các ổ đĩa ảo có cùng đặc điểm như thiết bị thực, như có thể được cắm, tháo, lưu dự phòng và quản lý như những ổ đĩa vật lý truyền thống. Ngoài ra, nó còn đi kèm chức năng phụ trong sao lưu dự phòng, khôi phục dữ liệu (backup).

PowerShell 3.0

Hơn 2000 câu lệnh PowerShell (cmdlet) được bổ sung trong Win Server 2012 cho phép nhà quản trị quản lý môi trường Windows Server tốt hơn. Bản cập nhật mới nhất cũng cải thiện khả năng truy cập Web, hẹn lịch, hỗ trợ các phiên ngắt kết nối cùng nhiều tính năng mới khác.

Xem thêm: 10 tính năng hữu dụng trên Windows Server 2016 bạn nên biết

 

Tuy còn gây tranh cãi về việc có cùng giao diện người dùng Metro trên Windows 8, nhưng với nhiều cải tiến vượt bậc, Win Server 2012 vẫn nhận được nhiều đánh giá tốt.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng các dịch vụ liên quan đến Server, hãy liên hệ Viettel IDC để được tư vấn ngay. Đảm bảo bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ có chất lượng tốt nhất với chi phí vô cùng hợp lý.

 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud Server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

06/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Kiến trúc của Điện toán đám mây

Mục đích của bài này trong chuyên mục Cẩm nang Cloud là để giúp bạn hiểu rõ kiến trúc của Điện toán đám mây, từ đó biết cách ứng dụng để mang lại lợi nhuận và nâng cao chất lượng công việc trong doanh nghiệp.

03/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Ứng dụng thực tế của Điện toán đám mây

Dịch vụ đám mây được ứng dụng trong nhiều khía cạnh quan trọng trên thực tế. Cho dù bạn là một cá nhân đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc tổ chức của bạn đang vận hành một ứng dụng chia sẻ ảnh với hàng triệu người dùng qua điện thoại, dịch vụ đám mây có thể thỏa mãn tất cả nhu cầu với mức chi phí thấp.

02/12/2021

​[Cẩm nang Cloud] Cách thức hoạt động của Điện toán đám mây

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách hoạt động của Điện toán đám mây và cách nó được quản lý. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về trường hợp sử dụng Điện toán đám mây của công ty nước ngoài và các đặc điểm của nó.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Ưu điểm và nhược điểm của Điện toán đám mây

Mặc dù điện toán đám mây chắc chắn mang lại lợi ích cho các công ty quy mô vừa và lớn, nhưng nó không phải là không có mặt trái của nó, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chuyên mục Cẩm nang Cloud hôm nay.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

Webinar: Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Dự án “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viettel IDC và Akamai Technologies tổ chức hội thảo trực tuyến.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

26/11/2021

So sánh phương án thuê và xây Trung tâm dữ liệu

Hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển hạ tầng công nghệ thông tin lên môi trường Cloud. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng mà doanh nghiệp cần triển khai trên hạ tầng trong Data Center, vậy nên lựa chọn việc thuê và xây mới một trung tâm dữ liệu đang là một bài toán khó. Bài viết này sẽ giúp chúng ta so sánh và tìm ra câu trả lời phù hợp dựa trên một số tiêu chí nổi bật dưới đây.

26/11/2021

Sự phát triển của Cloud Computing trong tương lai

Ngày nay, chúng ta có thể kết nối tất cả các hệ thống công nghệ thông tin với Cloud Computing. Ở đó mọi người sẽ được cung cấp một thế giới về kỹ thuật số, ứng dụng, dịch vụ và nền tảng hoàn toàn mới. Chúng ta có thể thấy tương lai của Cloud Computing là sự kết hợp giữa các sản phẩm phần mềm dựa trên Cloud và on-permises sẽ giúp tạo ra các giải pháp CNTT kết hợp với nhau.

26/11/2021

VMware NSX - Giải pháp mạng và bảo mật trên nền tảng Cloud của Viettel IDC

VMWare đang là một trong những hãng công nghệ dẫn đầu trên thị trường điện toán đám mây hiện nay. Các sản phẩm của họ được đánh giá rất cao trong ngành công nghiệp IT, VMWare ESXi, VMWare vCenter là những thành phần nổi bật trong bộ giải pháp VMWare VSphere được biết đến rộng rãi nhất.

// doi link