​Win Server 2012 có những tính năng đáng chú ý nào?

05/10/2020

Win Server 2012, hay Windows Server 2012, là hệ điều hành sở hữu nhiều cải tiến về chức năng ảo hóa, hệ thống mạng, lưu trữ, điện toán đám mây, tự động hóa của Microsoft. Với Win Server 2012, người dùng có khả năng chuyển đổi các hoạt động IT để tiết kiệm chi phí cũng như nâng cấp công việc kinh doanh.

 

Tìm hiểu Windows Server 2012 với những tính năng đáng chú ý

Tìm hiểu Windows Server 2012 với những tính năng đáng chú ý

 

Windows Server là công cụ đóng vai trò quan trọng trong nhiều trung tâm dữ liệu lớn nhất thế giới, cho phép các doanh nghiệp truyền tải dữ liệu công việc cho nhau. Vào năm 2012, Microsoft đã nỗ lực hết mình để giành chiến thắng trong lĩnh vực điện toán đám mây bằng cách thêm nhiều tính năng tối ưu hơn vào Win Server 2012, biến nó trở thành một hệ điều hành đám mây.

 

Win Server 2012 gồm 4 phiên bản: Essentials, Foundation, Standard và Datacenter, giúp người dùng dễ dàng chọn lựa sử dụng hơn. Các phiên bản Windows Server 2012 đều có cùng tính năng và khả năng hoạt động thiết yếu, chỉ khác nhau ở số lượng máy ảo có thể xử lý.

 

Xem thêm: Windows Server 2016 – nhiều cải tiến đáng giá

 

Win Server 2012 gồm 4 phiên bản: Essentials, Foundation, Standard và Datacenter

Win Server 2012 gồm 4 phiên bản: Essentials, Foundation, Standard và Datacenter

Các tính năng nổi bật của Win Server 2012

Hyper-V

 

Một trong những tính năng nổi bật nhất của hệ điều hành Win Server 12 là Hyper-V. Tính năng này cung cấp nền tảng ảo hóa toàn diện, tăng khả năng mở rộng và hiệu quả hoạt động cùng với giải pháp linh hoạt từ trung tâm dữ liệu tới điện toán đám mây. Nhờ đó các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm chi phí từ việc ảo hóa cũng như tối ưu hóa đầu tư phần cứng Server.

Virtual Desktop Infrastructure (VDI)

 

Với VDI, người dùng có thể truy cập vào IT từ bất kỳ địa điểm nào trên các thiết bị thông dụng, cung cấp cho họ trải nghiệm Windows phong phú đồng thời vẫn đảm bảo an toàn dữ liệu.

Windows Task Manager

 

Ứng dụng này cung cấp thông tin đầy đủ về hiệu năng hệ thống, các ứng dụng đang chạy, các tiến trình và sự phân chia CPU, thông tin về bộ nhớ, sự hoạt động và thống kê mạng, người dùng đăng nhập và các dịch vụ hệ thống.

Windows Task manager cũng có thể dùng để thiết lập mức độ ưu tiên cho các tiến trình, chọn nhân CPU cho phép chạy một ứng dụng chỉ định, buộc dừng một tiến trình và tắt máy, khởi động lại, ngủ đông, đăng xuất. 

 

Re-FS

Re-FS là một hệ thống tập tin mới trong Win Server 2012 có nhiệm vụ hỗ trợ file và kích thước thư mục lớn hơn, dọn dẹp ổ đĩa, cải thiện hiệu năng, hỗ trợ ảo hóa nâng cao.

 

IPAM

Để vừa giảm thiểu tính phức tạp của hệ thống mạng, vừa giúp cho việc kết nối người dùng với nguồn IT dễ dàng hơn, Microsoft đã đưa IPAM vào Win Server 2012 để cho phép định vị, quản lý không gian địa chỉ IP trên mạng, cũng như cung cấp các Server quản trị và điều chỉnh, quản lý Cấu hình Host động (DHCP) và Dịch vụ tên miền (DNS).

 

Tính năng này đồng thời cũng khám phá IP tự động và cung cấp một máy chủ (host) chứa những tác vụ khác liên quan đến IP, tập trung vào quản lý, giám sát và kiểm kê.

Nhận diện và truy cập

 

Win Server 2012 giúp cho admin dễ dàng bảo vệ các nguồn dữ liệu của công ty, xây dựng chức năng bảo vệ và quản lý truy cập dữ liệu mạnh mẽ.

Lưu trữ

Microsoft đã đưa thêm hai khái niệm mới là Kho lưu trữ (Storage Pools) và Không gian lưu trữ (Storage Spaces) vào trong tính năng lưu trữ của Win Server 12.

Kho lưu trữ có nhiệm vụ tổng hợp các thiết bị lưu trữ vật lý vào những đơn vị gắn kết nhau, giúp việc bổ sung dung lượng bộ nhớ khi cắm thêm bộ lưu trữ trở nên dễ dàng hơn. Người dùng còn có thể kết hợp các thiết bị và kích thước lưu trữ tại đây.

Không gian lưu trữ cho phép người dùng tạo các ổ đĩa ảo có cùng đặc điểm như thiết bị thực, như có thể được cắm, tháo, lưu dự phòng và quản lý như những ổ đĩa vật lý truyền thống. Ngoài ra, nó còn đi kèm chức năng phụ trong sao lưu dự phòng, khôi phục dữ liệu (backup).

PowerShell 3.0

Hơn 2000 câu lệnh PowerShell (cmdlet) được bổ sung trong Win Server 2012 cho phép nhà quản trị quản lý môi trường Windows Server tốt hơn. Bản cập nhật mới nhất cũng cải thiện khả năng truy cập Web, hẹn lịch, hỗ trợ các phiên ngắt kết nối cùng nhiều tính năng mới khác.

Xem thêm: 10 tính năng hữu dụng trên Windows Server 2016 bạn nên biết

 

Tuy còn gây tranh cãi về việc có cùng giao diện người dùng Metro trên Windows 8, nhưng với nhiều cải tiến vượt bậc, Win Server 2012 vẫn nhận được nhiều đánh giá tốt.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng các dịch vụ liên quan đến Server, hãy liên hệ Viettel IDC để được tư vấn ngay. Đảm bảo bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ có chất lượng tốt nhất với chi phí vô cùng hợp lý.

 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud Server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

11/12/2023

Trung tâm dữ liệu Hoà Lạc Viettel IDC nhận Danh hiệu Năng lượng xanh 5 sao

Viettel IDC nằm trong danh sách “Danh hiệu năng lượng xanh 5 sao dành cho 07 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong công trình xây dựng.

12/11/2023

HTML là gì? Nguyên lý hoạt động của HTML trong việc xây dựng website

HTML là gì là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Thực tế, HTML đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc, giao diện của nhiều loại trang web và ứng dụng trực tuyến, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên Internet.

10/11/2023

Tấn công DDoS là gì? Cách phát hiện và ứng phó với cuộc tấn công DDoS

Trong thời đại công nghệ hiện nay, mạng xã hội kỹ thuật số đã mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng hình thành những rủi ro, trong đó có thể kể đến tấn công DDoS.

08/11/2023

Những điểm mới của Luật Giao dịch điện tử 2023

Để tạo hành lang pháp lý vững chắc, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có đủ cơ sở để thực hiện công cuộc số hóa nêu trên, ngày 22/6/2023, Quốc hội đã thông qua Luật Giao dịch điện tử số 20/2023/QH15 kế thừa có sửa đổi, bổ sung Luật Giao dịch điện tử 2005.

24/11/2023

Viettel IDC xây dựng giải pháp email server trên AWS cho Viettel Post

Với mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng đến trải nghiệm của người dùng, Viettel Post đã bắt đầu thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào các hoạt động vận hành, quản lý, trong đó không thể không nhắc đến việc tích hợp các giải pháp tiên tiến vào hệ thống gửi email hóa đơn điện tử cho khách hàng.

22/11/2023

Live Streaming và mối liên kết không thể thiếu với công nghệ CDN

Live streaming đã trở thành xu hướng, được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Hình thức này cho phép người dùng chia sẻ những trải nghiệm trực tiếp, tương tác với khán giả và truyền tải thông tin một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc, để đảm bảo một buổi phát sóng không gặp sự cố gián đoạn hoặc độ trễ thì công nghệ nào sẽ gián tiếp hỗ trợ?

15/11/2023

Tham gia Tiếp thị liên kết dễ dàng - Tăng thu nhập không giới hạn cùng Viettel IDC

Với việc trở thành Đối tác Tiếp thị liên kết của Viettel IDC (Publisher), bạn sẽ có cơ hội gia tăng thu nhập thụ động không giới hạn với mức hoa hồng lên đến 4% tổng giá trị đơn hàng.

03/11/2023

Tích hợp ESG vào chiến lược phát triển trung tâm dữ liệu bền vững

Ngày càng có nhiều các doanh nghiệp trong nước, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu, đẩy mạnh đầu tư vào các giải pháp chuyển dịch sang năng lượng sạch, thúc đẩy hoạt động kinh doanh bền vững...

03/11/2023

Green Cloud: Hiện thực hóa hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp

​So với giải pháp truyền thống hiện nay, giải pháp máy tính ảo trên đám mây giúp tiết kiệm năng lượng hơn 93% so với cơ sở hạ tầng thông thường.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

// doi link