​Win Server 2012 có những tính năng đáng chú ý nào?

05/10/2020

Win Server 2012, hay Windows Server 2012, là hệ điều hành sở hữu nhiều cải tiến về chức năng ảo hóa, hệ thống mạng, lưu trữ, điện toán đám mây, tự động hóa của Microsoft. Với Win Server 2012, người dùng có khả năng chuyển đổi các hoạt động IT để tiết kiệm chi phí cũng như nâng cấp công việc kinh doanh.

 

Tìm hiểu Windows Server 2012 với những tính năng đáng chú ý

Tìm hiểu Windows Server 2012 với những tính năng đáng chú ý

 

Windows Server là công cụ đóng vai trò quan trọng trong nhiều trung tâm dữ liệu lớn nhất thế giới, cho phép các doanh nghiệp truyền tải dữ liệu công việc cho nhau. Vào năm 2012, Microsoft đã nỗ lực hết mình để giành chiến thắng trong lĩnh vực điện toán đám mây bằng cách thêm nhiều tính năng tối ưu hơn vào Win Server 2012, biến nó trở thành một hệ điều hành đám mây.

 

Win Server 2012 gồm 4 phiên bản: Essentials, Foundation, Standard và Datacenter, giúp người dùng dễ dàng chọn lựa sử dụng hơn. Các phiên bản Windows Server 2012 đều có cùng tính năng và khả năng hoạt động thiết yếu, chỉ khác nhau ở số lượng máy ảo có thể xử lý.

 

Xem thêm: Windows Server 2016 – nhiều cải tiến đáng giá

 

Win Server 2012 gồm 4 phiên bản: Essentials, Foundation, Standard và Datacenter

Win Server 2012 gồm 4 phiên bản: Essentials, Foundation, Standard và Datacenter

Các tính năng nổi bật của Win Server 2012

Hyper-V

 

Một trong những tính năng nổi bật nhất của hệ điều hành Win Server 12 là Hyper-V. Tính năng này cung cấp nền tảng ảo hóa toàn diện, tăng khả năng mở rộng và hiệu quả hoạt động cùng với giải pháp linh hoạt từ trung tâm dữ liệu tới điện toán đám mây. Nhờ đó các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm chi phí từ việc ảo hóa cũng như tối ưu hóa đầu tư phần cứng Server.

Virtual Desktop Infrastructure (VDI)

 

Với VDI, người dùng có thể truy cập vào IT từ bất kỳ địa điểm nào trên các thiết bị thông dụng, cung cấp cho họ trải nghiệm Windows phong phú đồng thời vẫn đảm bảo an toàn dữ liệu.

Windows Task Manager

 

Ứng dụng này cung cấp thông tin đầy đủ về hiệu năng hệ thống, các ứng dụng đang chạy, các tiến trình và sự phân chia CPU, thông tin về bộ nhớ, sự hoạt động và thống kê mạng, người dùng đăng nhập và các dịch vụ hệ thống.

Windows Task manager cũng có thể dùng để thiết lập mức độ ưu tiên cho các tiến trình, chọn nhân CPU cho phép chạy một ứng dụng chỉ định, buộc dừng một tiến trình và tắt máy, khởi động lại, ngủ đông, đăng xuất. 

 

Re-FS

Re-FS là một hệ thống tập tin mới trong Win Server 2012 có nhiệm vụ hỗ trợ file và kích thước thư mục lớn hơn, dọn dẹp ổ đĩa, cải thiện hiệu năng, hỗ trợ ảo hóa nâng cao.

 

IPAM

Để vừa giảm thiểu tính phức tạp của hệ thống mạng, vừa giúp cho việc kết nối người dùng với nguồn IT dễ dàng hơn, Microsoft đã đưa IPAM vào Win Server 2012 để cho phép định vị, quản lý không gian địa chỉ IP trên mạng, cũng như cung cấp các Server quản trị và điều chỉnh, quản lý Cấu hình Host động (DHCP) và Dịch vụ tên miền (DNS).

 

Tính năng này đồng thời cũng khám phá IP tự động và cung cấp một máy chủ (host) chứa những tác vụ khác liên quan đến IP, tập trung vào quản lý, giám sát và kiểm kê.

Nhận diện và truy cập

 

Win Server 2012 giúp cho admin dễ dàng bảo vệ các nguồn dữ liệu của công ty, xây dựng chức năng bảo vệ và quản lý truy cập dữ liệu mạnh mẽ.

Lưu trữ

Microsoft đã đưa thêm hai khái niệm mới là Kho lưu trữ (Storage Pools) và Không gian lưu trữ (Storage Spaces) vào trong tính năng lưu trữ của Win Server 12.

Kho lưu trữ có nhiệm vụ tổng hợp các thiết bị lưu trữ vật lý vào những đơn vị gắn kết nhau, giúp việc bổ sung dung lượng bộ nhớ khi cắm thêm bộ lưu trữ trở nên dễ dàng hơn. Người dùng còn có thể kết hợp các thiết bị và kích thước lưu trữ tại đây.

Không gian lưu trữ cho phép người dùng tạo các ổ đĩa ảo có cùng đặc điểm như thiết bị thực, như có thể được cắm, tháo, lưu dự phòng và quản lý như những ổ đĩa vật lý truyền thống. Ngoài ra, nó còn đi kèm chức năng phụ trong sao lưu dự phòng, khôi phục dữ liệu (backup).

PowerShell 3.0

Hơn 2000 câu lệnh PowerShell (cmdlet) được bổ sung trong Win Server 2012 cho phép nhà quản trị quản lý môi trường Windows Server tốt hơn. Bản cập nhật mới nhất cũng cải thiện khả năng truy cập Web, hẹn lịch, hỗ trợ các phiên ngắt kết nối cùng nhiều tính năng mới khác.

Xem thêm: 10 tính năng hữu dụng trên Windows Server 2016 bạn nên biết

 

Tuy còn gây tranh cãi về việc có cùng giao diện người dùng Metro trên Windows 8, nhưng với nhiều cải tiến vượt bậc, Win Server 2012 vẫn nhận được nhiều đánh giá tốt.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng các dịch vụ liên quan đến Server, hãy liên hệ Viettel IDC để được tư vấn ngay. Đảm bảo bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ có chất lượng tốt nhất với chi phí vô cùng hợp lý.

 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud Server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!