Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

23/01/2023

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

 

Xu hướng Cloud 2023 bạn cần biết

Xu hướng Cloud 2023 đầu tiên - Đa đám mây ngày càng phổ biến hơn

Việc chuyển sang áp dụng điện toán đám mây trong doanh nghiệp sẽ mang lại nhiều cơ hội và khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp, nhưng điều này cũng đồng nghĩa rằng mức độ an toàn thông tin sẽ không được đảm bảo. Do đó, trong những năm tới, doanh nghiệp sẽ ưu tiên hơn trong việc đầu tư vào những dịch vụ phục hồi dữ liệu hoặc an ninh mạng.

 

Tuy nhiên, cùng với ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế cuối năm 2022, đầu năm 2023, nhiều công ty đang tìm kiếm tới các xu hướng cắt giảm chi phí, nhân lực và tìm những giải pháp tiết kiệm hơn để có thể bảo mật dữ liệu tốt hơn, và trí tuệ nhân tạo AI có thể sẽ là một giải pháp phổ biến được nhiều doanh nghiệp tìm đến và lựa chọn sử dụng.

 

 Xu hướng Cloud 2023 - trí tuệ nhân tạo AI

Xu hướng Cloud 2023 - trí tuệ nhân tạo AI

 

Nếu như nhìn lại năm 2022, các nền tảng đám mây lai (Hybrid Cloud) được phát triển mạnh mẽ thì sang năm 2023, có thể các doanh nghiệp sẽ chuyển sang đa dạng hóa dịch vụ với nhiều nhà cung cấp khác nhau - hay còn gọi là sử dụng đa dạng đám mây. Chiến lược sử dụng này giúp doanh nghiệp có nhiều lợi thế hơn, như là có tính linh hoạt cao và đảm bảo được tính bảo mật cho thông tin dữ liệu.

 

>> Tìm hiểu thêm: Tầm quan trọng của việc sở hữu một tên miền riêng trong kinh doanh

Các nền tảng đám mây được AI và Machine Learning hỗ trợ

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và máy học (Machine Learning) đang dần phát triển, và chúng sẽ được cung cấp dưới dạng dịch vụ trên nền tảng đám mây vì sẽ có khá ít doanh nghiệp có đủ nguồn nhân lực, vật lực để tự xây dựng hệ thống AI cho riêng mình. Đây cũng là một trong những xu hướng Cloud 2023 mà chúng ta cần quan tâm và lưu ý.

 

Để có thể thu thập dữ liệu và xử lý các thuật toán AI, chúng ta cần có một hệ thống có sức mạnh xử lý và không gian lưu trữ cực kỳ lớn. Việc sử dụng dịch vụ này từ một nhà cung cấp thứ ba sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí và mang lại hiệu quả cao hơn.

 

Trong năm 2023, các đơn vị cung cấp dịch vụ lớn và uy tín trên thế giới như Amazon, Microsoft hoặc Google sẽ tiếp tục áp dụng những công nghệ AI của riêng mình để mang đến các dịch vụ điện toán đám mây hiệu quả, có chi phí thấp hơn đến với người dùng.

 

Xu hướng Cloud 2023

Xu hướng Cloud 2023

 

Bên cạnh đó, trong xu hướng Cloud 2023, các công cụ không sử dụng mã hoặc có nền tảng mã thấp sẽ ngày càng được nhiều người sử dụng hơn, để tạo ra những ứng dụng hoặc giải quyết vấn đề mà không cần phải có nhiều kiến thức, kỹ năng chuyên môn cao về viết mã, lập trình máy tính. Tuy nhiên, các ứng dụng của không mã hoặc mã thấp này không bao gồm những công cụ như thiết kế trang web, ứng dụng web hoặc thiết kế các ứng dụng kỹ thuật số phức tạp.

 

>> Bài viết liên quan: Nên sử dụng tên miền miễn phí như thế nào để đạt hiệu quả cao trong kinh doanh?

Sự phát triển của các trò chơi trên Cloud

Hiện nay, các nền tảng như Netflix, Spotify đều hoạt động dựa trên nền tảng đám mây (Cloud). Có thể nói, các ứng dụng này đã mang đến cho con người rất nhiều lợi ích trong nhu cầu giải trí, từ xem phim, TV hoặc là nghe nhạc.

 

Và sắp tới, các trò chơi trên nền tảng đám mây sẽ bắt đầu phát triển và phổ biến hơn với người dùng. Vì trò chơi khá phức tạp nên sẽ cần một khoảng thời gian để nghiên cứu và phát triển, và để được cộng đồng người dùng tiếp nhận. Tuy nhiên, tín hiệu tốt trong những năm qua là các trò chơi từ những nhà cung cấp lớn như Amazon, Sony, Microsoft,... vẫn được đông đảo game thủ quan tâm và trải nghiệm.

 

Cùng với xu hướng Cloud 2023 về phát triển công nghệ mạng 5G và những công nghệ mạng Internet khác, có thể ngày mà công nghệ trò chơi trên Cloud trở nên phổ biến sẽ không xa.

Tổng kết

Trên đây là một số xu hướng Cloud 2023 phổ biến mà chúng ta cần biết, hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn trải nghiệm các dịch vụ số để gia tăng hiệu suất hoạt động cho doanh nghiệp mình trong thời 4.0, đừng quên liên hệ Viettel IDC để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Tin liên quan

02/03/2023

Viettel Cyber Work - Hệ thống tự động hóa 4.0 mà doanh nghiệp nên trải nghiệm

Hiện nay, nhiều đơn vị đã dần áp dụng các dịch vụ tự động hóa doanh nghiệp như Viettel Cyber Work để mang lại hiệu suất làm việc cao hơn, giúp doanh nghiệp có thể phục vụ khách hàng nhanh chóng và giảm thiểu sai sót hơn. Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về dịch vụ Viettel Cyber Work và lý do tại sao chúng ta nên thử trải nghiệm dịch vụ này nhé!

01/03/2023

Tự động hóa doanh nghiệp là gì? Có nhất thiết phải sử dụng dịch vụ này?

​Các dịch vụ tự động hoá doanh nghiệp không chỉ giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, mà còn giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong vận hành và quản lý nhân sự. Đây là một trong những dịch vụ đáng được doanh nghiệp tìm hiểu và đầu tư trong năm 2023 này.

28/02/2023

5 bước quản lý quy trình trong tự động hóa doanh nghiệp

Việc ứng dụng các công việc tự động hóa vào thay thế nhân lực trong quản lý quy trình, có thể giúp doanh nghiệp tăng hiệu suất và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Trong quản lý quy trình doanh nghiệp, chúng ta có thể áp dụng tự động hóa trong nhiều mảng như chăm sóc khách hàng, logistics, sản xuất,...

27/02/2023

Chuẩn hóa quy trình trong doanh nghiệp - Lợi ích chúng ta cần biết

​Sắp tới, tự động hóa doanh nghiệp sẽ là một xu thế tất yếu mà các doanh nghiệp nên tìm hiểu và áp dụng. Vậy, chuẩn hóa quy trình trong tự động hóa doanh nghiệp sẽ có những lợi ích gì, tại sao chúng ta cần ứng dụng nó? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết bên dưới đây nhé!

24/02/2023

Có nên quản lý công việc trong doanh nghiệp bằng tự động hóa?

Ngày nay, cùng với sự phát triển của các công nghệ mới thời 4.0, quản lý công việc bằng tự động hóa không phải là một khái niệm quá mới đối với các doanh nghiệp nữa. Đây là giải pháp lý tưởng để doanh nghiệp có thể cải tiến dây chuyền sản xuất, ứng dụng công nghệ vào chăm sóc khách hàng, vận hành doanh nghiệp,... để mang lại những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, giá cả phải chăng nhất với khách hàng.

23/02/2023

Quản lý kho tài liệu bằng tự động hóa, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp

Theo sự phát triển của doanh nghiệp, số lượng thông tin dữ liệu cần lưu trữ và xử lý sẽ ngày càng tăng cao. Lúc này, việc quản lý kho tài liệu bằng tự động hóa sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí và thời gian hơn rất nhiều. Vậy, hệ thống quản lý kho tài liệu tự động là gì? Cụ thể thì chúng mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp?

22/02/2023

Có nên sử dụng dịch vụ thống kê báo cáo tự động cho doanh nghiệp?

Thống kê báo cáo tự động là một trong những công việc quan trọng giúp tiết kiệm thời gian cho nhân viên, đồng thời giúp quản lý doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt được tiến độ công việc để có thể đưa ra quyết sách trong các chiến lược Marketing, sản xuất,... sao cho phù hợp. Trong bài viết này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn về dịch vụ thống kê báo cáo tự động nhé!

21/02/2023

Chữ ký số là gì? Yếu tố quan trọng bắt buộc trong doanh nghiệp

Chữ ký số là một trong những yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp bắt buộc cần phải có trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn đang chưa hiểu rõ về chữ ký số là gì, mục đích của chúng là gì, và lý do tại sao các doanh nghiệp cần phải có chữ ký số. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc này cho bạn nhé!

20/02/2023

Chuyển đổi số - Quá trình bắt buộc để thích ứng thời đại 4.0 cho doanh nghiệp

Hiện nay, chúng ta đều thấy được sự bùng nổ và phát triển mạnh mẽ của chuyển đổi số. Cuộc cách mạng 4.0 đã ảnh hưởng đến rất nhiều lĩnh vực của đời sống, và việc thích nghi, ứng dụng với chuyển đổi số là một trong những yếu tố bắt buộc để doanh nghiệp có thể đứng vững và tăng tính cạnh tranh trong thời đại này.

17/02/2023

Số hoá hệ thống cho doanh nghiệp là gì? Lợi ích to lớn với doanh nghiệp

Trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay, số hoá hệ thống là một giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để có thể tiếp tục phát triển bền vững và có khả năng cạnh tranh cao hơn so với đối thủ. Vậy, số hoá hệ thống trong doanh nghiệp là gì? Chúng sẽ tạo ra những thay đổi nào cho doanh nghiệp?

// doi link