Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

23/01/2023

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

 

Xu hướng Cloud 2023 bạn cần biết

Xu hướng Cloud 2023 đầu tiên - Đa đám mây ngày càng phổ biến hơn

Việc chuyển sang áp dụng điện toán đám mây trong doanh nghiệp sẽ mang lại nhiều cơ hội và khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp, nhưng điều này cũng đồng nghĩa rằng mức độ an toàn thông tin sẽ không được đảm bảo. Do đó, trong những năm tới, doanh nghiệp sẽ ưu tiên hơn trong việc đầu tư vào những dịch vụ phục hồi dữ liệu hoặc an ninh mạng.

 

Tuy nhiên, cùng với ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế cuối năm 2022, đầu năm 2023, nhiều công ty đang tìm kiếm tới các xu hướng cắt giảm chi phí, nhân lực và tìm những giải pháp tiết kiệm hơn để có thể bảo mật dữ liệu tốt hơn, và trí tuệ nhân tạo AI có thể sẽ là một giải pháp phổ biến được nhiều doanh nghiệp tìm đến và lựa chọn sử dụng.

 

 Xu hướng Cloud 2023 - trí tuệ nhân tạo AI

Xu hướng Cloud 2023 - trí tuệ nhân tạo AI

 

Nếu như nhìn lại năm 2022, các nền tảng đám mây lai (Hybrid Cloud) được phát triển mạnh mẽ thì sang năm 2023, có thể các doanh nghiệp sẽ chuyển sang đa dạng hóa dịch vụ với nhiều nhà cung cấp khác nhau - hay còn gọi là sử dụng đa dạng đám mây. Chiến lược sử dụng này giúp doanh nghiệp có nhiều lợi thế hơn, như là có tính linh hoạt cao và đảm bảo được tính bảo mật cho thông tin dữ liệu.

 

>> Tìm hiểu thêm: Tầm quan trọng của việc sở hữu một tên miền riêng trong kinh doanh

Các nền tảng đám mây được AI và Machine Learning hỗ trợ

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và máy học (Machine Learning) đang dần phát triển, và chúng sẽ được cung cấp dưới dạng dịch vụ trên nền tảng đám mây vì sẽ có khá ít doanh nghiệp có đủ nguồn nhân lực, vật lực để tự xây dựng hệ thống AI cho riêng mình. Đây cũng là một trong những xu hướng Cloud 2023 mà chúng ta cần quan tâm và lưu ý.

 

Để có thể thu thập dữ liệu và xử lý các thuật toán AI, chúng ta cần có một hệ thống có sức mạnh xử lý và không gian lưu trữ cực kỳ lớn. Việc sử dụng dịch vụ này từ một nhà cung cấp thứ ba sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí và mang lại hiệu quả cao hơn.

 

Trong năm 2023, các đơn vị cung cấp dịch vụ lớn và uy tín trên thế giới như Amazon, Microsoft hoặc Google sẽ tiếp tục áp dụng những công nghệ AI của riêng mình để mang đến các dịch vụ điện toán đám mây hiệu quả, có chi phí thấp hơn đến với người dùng.

 

Xu hướng Cloud 2023

Xu hướng Cloud 2023

 

Bên cạnh đó, trong xu hướng Cloud 2023, các công cụ không sử dụng mã hoặc có nền tảng mã thấp sẽ ngày càng được nhiều người sử dụng hơn, để tạo ra những ứng dụng hoặc giải quyết vấn đề mà không cần phải có nhiều kiến thức, kỹ năng chuyên môn cao về viết mã, lập trình máy tính. Tuy nhiên, các ứng dụng của không mã hoặc mã thấp này không bao gồm những công cụ như thiết kế trang web, ứng dụng web hoặc thiết kế các ứng dụng kỹ thuật số phức tạp.

 

>> Bài viết liên quan: Nên sử dụng tên miền miễn phí như thế nào để đạt hiệu quả cao trong kinh doanh?

Sự phát triển của các trò chơi trên Cloud

Hiện nay, các nền tảng như Netflix, Spotify đều hoạt động dựa trên nền tảng đám mây (Cloud). Có thể nói, các ứng dụng này đã mang đến cho con người rất nhiều lợi ích trong nhu cầu giải trí, từ xem phim, TV hoặc là nghe nhạc.

 

Và sắp tới, các trò chơi trên nền tảng đám mây sẽ bắt đầu phát triển và phổ biến hơn với người dùng. Vì trò chơi khá phức tạp nên sẽ cần một khoảng thời gian để nghiên cứu và phát triển, và để được cộng đồng người dùng tiếp nhận. Tuy nhiên, tín hiệu tốt trong những năm qua là các trò chơi từ những nhà cung cấp lớn như Amazon, Sony, Microsoft,... vẫn được đông đảo game thủ quan tâm và trải nghiệm.

 

Cùng với xu hướng Cloud 2023 về phát triển công nghệ mạng 5G và những công nghệ mạng Internet khác, có thể ngày mà công nghệ trò chơi trên Cloud trở nên phổ biến sẽ không xa.

Tổng kết

Trên đây là một số xu hướng Cloud 2023 phổ biến mà chúng ta cần biết, hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn trải nghiệm các dịch vụ số để gia tăng hiệu suất hoạt động cho doanh nghiệp mình trong thời 4.0, đừng quên liên hệ Viettel IDC để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Tin liên quan

11/12/2023

Trung tâm dữ liệu Hoà Lạc Viettel IDC nhận Danh hiệu Năng lượng xanh 5 sao

Viettel IDC nằm trong danh sách “Danh hiệu năng lượng xanh 5 sao dành cho 07 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong công trình xây dựng.

12/11/2023

HTML là gì? Nguyên lý hoạt động của HTML trong việc xây dựng website

HTML là gì là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Thực tế, HTML đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc, giao diện của nhiều loại trang web và ứng dụng trực tuyến, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên Internet.

10/11/2023

Tấn công DDoS là gì? Cách phát hiện và ứng phó với cuộc tấn công DDoS

Trong thời đại công nghệ hiện nay, mạng xã hội kỹ thuật số đã mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng hình thành những rủi ro, trong đó có thể kể đến tấn công DDoS.

08/11/2023

Những điểm mới của Luật Giao dịch điện tử 2023

Để tạo hành lang pháp lý vững chắc, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có đủ cơ sở để thực hiện công cuộc số hóa nêu trên, ngày 22/6/2023, Quốc hội đã thông qua Luật Giao dịch điện tử số 20/2023/QH15 kế thừa có sửa đổi, bổ sung Luật Giao dịch điện tử 2005.

24/11/2023

Viettel IDC xây dựng giải pháp email server trên AWS cho Viettel Post

Với mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng đến trải nghiệm của người dùng, Viettel Post đã bắt đầu thúc đẩy ứng dụng công nghệ vào các hoạt động vận hành, quản lý, trong đó không thể không nhắc đến việc tích hợp các giải pháp tiên tiến vào hệ thống gửi email hóa đơn điện tử cho khách hàng.

22/11/2023

Live Streaming và mối liên kết không thể thiếu với công nghệ CDN

Live streaming đã trở thành xu hướng, được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Hình thức này cho phép người dùng chia sẻ những trải nghiệm trực tiếp, tương tác với khán giả và truyền tải thông tin một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc, để đảm bảo một buổi phát sóng không gặp sự cố gián đoạn hoặc độ trễ thì công nghệ nào sẽ gián tiếp hỗ trợ?

15/11/2023

Tham gia Tiếp thị liên kết dễ dàng - Tăng thu nhập không giới hạn cùng Viettel IDC

Với việc trở thành Đối tác Tiếp thị liên kết của Viettel IDC (Publisher), bạn sẽ có cơ hội gia tăng thu nhập thụ động không giới hạn với mức hoa hồng lên đến 4% tổng giá trị đơn hàng.

03/11/2023

Tích hợp ESG vào chiến lược phát triển trung tâm dữ liệu bền vững

Ngày càng có nhiều các doanh nghiệp trong nước, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu, đẩy mạnh đầu tư vào các giải pháp chuyển dịch sang năng lượng sạch, thúc đẩy hoạt động kinh doanh bền vững...

03/11/2023

Green Cloud: Hiện thực hóa hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp

​So với giải pháp truyền thống hiện nay, giải pháp máy tính ảo trên đám mây giúp tiết kiệm năng lượng hơn 93% so với cơ sở hạ tầng thông thường.

23/09/2023

Dịch vụ Cloud Server - Sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp startup

Với dịch vụ Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm chi phí hiệu quả, tận dụng tính linh hoạt để mở rộng tài nguyên khi cần, đồng thời đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

// doi link