ASP NET là gì? Nên sử dụng Host ASP NET hay PHP?

31/10/2021

Trong thời đại 4.0, nhiều loại ngôn ngữ lập trình Web và dịch vụ Hosting khác nhau đã được ra đời nhằm phục vụ cho việc xây dựng và phát triển Website, điển hình như Host ASP NET. Đây là dịch vụ Hosting được xây dựng dành riêng cho các nhà phát triển sử dụng khung mã nguồn ASP NET. Bạn chưa biết ASP NET là gì? Trong bài viết này sẽ giải thích rõ cho bạn về khái niệm này, cũng như khái niệm Host ASP NET.

 

ASP NET là gì? Nên sử dụng Host ASP NET hay PHP?

ASP NET là gì? Nên sử dụng Host ASP NET hay PHP?

ASP NET là gì?

ASP NET là một mã nguồn mở dành cho Web được xây dựng và phát triển bởi Microsoft. Hiện nay, mã nguồn ASP NET đang được chạy trên nền tảng Windows đã được khoảng 21 năm. Bạn có thể tạo ra các ứng dụng, dịch vụ Web hoặc thậm chí là các trang Web động với hệ thống mã nguồn này.

 

Đây là khái niệm cơ bản về ASP NET, vậy, còn Host ASP NET thì sao? 

Sơ lược về Host ASP NET

Trong thời điểm hiện tại, nếu bạn muốn tìm các dịch vụ Host ASP NET thì sẽ rất khó, vì đa số các nhà cung cấp dịch vụ Hosting có cung cấp dịch vụ này. Một nguyên nhân đơn giản lý giải cho vấn đề này là vì Host ASP NET được chạy dựa trên các loại máy chủ đắt tiền, chỉ phù hợp với nhu cầu của số ít người tiêu dùng.

 

Nếu trong trường hợp bạn không dùng mã nguồn mở ASP NET, hoặc thậm chí bạn không biết ASP NET là gì, thì bạn không cần quan tâm nhiều đến dịch vụ Host ASP NET.

 

Trong trường hợp bạn có nhu cầu và đã tìm hiểu về lĩnh vực này, bạn sẽ thấy 2 cái tên: Host ASP NET và PHP. Bạn phân vân không biết nên lựa chọn loại Web Hosting nào? Hãy cùng Viettel IDC phân tích sơ qua về 2 loại này nhé.

So sánh Host ASP NET và PHP

 So sánh Host ASP NET và PHP

So sánh Host ASP NET và PHP

Host ASP NET

Như đã trình bày, ASP NET là ngôn ngữ lập trình giúp bạn có thể phát triển một công cụ lập trình lập trình kịch bản, từ đó xây dựng các Website cũng như các ứng dụng khác trên nền tảng Internet.

 

Cụ thể hơn, ASP là một thành phần chuẩn trong các loại Windows 95, 98, 2000 và cả hệ điều hành Windows XP. Có thể nói, ngôn ngữ lập trình này có thể hoạt động trên tất cả các máy tính đang chạy bằng hệ điều hành Windows. Do đó, Host ASP NET thường được chạy dựa trên các máy chủ là Windows Server (đa số là mã nguồn đóng). 

 

Thông thường, để sử dụng Host ASP NET, người dùng thường lựa chọn thuê một cá nhân hoặc công ty có kinh nghiệm về code Website thực hiện.

 

>> Xem thêm: Cùng nhìn lại phiên bản SQL Server 2012 sau 8 năm phát hành

Host PHP

Khác với ASP NET, PHP là một ngôn ngữ lập trình mã lệnh chủ yếu dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở,... và dùng cho mục đích lớn hơn. PHP sẽ thích hợp với Website và có thể dễ dàng nhúng vào HTML để sử dụng. Nhờ vào các đặc điểm như tốc độ nhanh, cú pháp dễ hiểu, PHP đã nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ lập trình được nhiều người lựa chọn.

 

Host PHP là Host được hoạt động dựa trên ngôn ngữ lập trình PHP. Thông thường, các máy chủ của ngôn ngữ lập trình này là Linux (chỉ có số ít là Windows Server).

 

Có thể bạn chưa biết, PHP phần lớn là mã nguồn mở. Nếu bạn có một lượng kiến thức nhất định, bạn có thể tự xây dựng 1 trang Web riêng để sử dụng dựa trên các framework có sẵn mà không phải tốn bất kỳ một chi phí thuê thiết kế riêng nào. Đương nhiên, cũng sẽ có một số công ty tính phí.

 

>> Bài viết liên quan: Mách bạn một số mẹo để lựa cho mình một VPS giá tốt cho việc kinh doanh

 

Việc lựa chọn sử dụng Host ASP NET hay Host PHP đều phụ thuộc vào mục đích của bạn, nhưng nhìn chung thì Host PHP phù hợp hơn để xây dựng và phát triển Website cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc cho các cá nhân. Ngược lại, Host ASP NET sẽ phù hợp với các doanh nghiệp hoặc tập đoàn lớn.

Lời kết

Cả 2 Host ASP NET và PHP đều mang lại hiệu quả hoạt động tốt, tùy vào trường hợp kinh doanh và nhu cầu cũng như hiện trạng về nhân lực, vật lực của các doanh nghiệp kinh doanh. Bạn có thể cân nhắc kỹ các yếu tố này để đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình nhé.

 

Bên cạnh đó, nếu bạn đang cần tìm một nhà cung cấp dịch vụ Hosting uy tín, đừng quên liên hệ với Viettel IDC nhé! Với 13 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành, Viettel IDC tự tin có thể mang lại trải nghiệm tốt nhất cho bạn.

 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Web Hosting, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

14/01/2022

Top 12 xu hướng công nghệ dẫn đầu năm 2022 theo Gartner

Hàng năm, Gartner thường xác định các xu hướng công nghệ quan trọng đối với hoạt động kinh doanh. Năm nay, Gartner đưa ra 12 xu hướng chiến lược cho năm 2022 giúp các CEO đem lại hiệu quả, số hoá và tăng trưởng cho doanh nghiệp, cũng như giúp CIO và các chuyên viên IT tìm được các đối tác chiến lược trong tổ chức.

13/01/2022

Thực trạng và xu hướng chuyển đổi số tại Việt Nam 2022

Chuyển đổi số đã và đang dần trở thành một khái niệm quen thuộc đối với nhiều doanh nghiệp và người dùng cá nhân hiện nay. Và đặc biệt là trong những năm 2019, 2020, khi mà đại dịch COVID ập đến, chuyển đổi số đã trở thành một xu hướng tất yếu để con người có thể phát triển và sinh tồn.

11/01/2022

Tổng kết những xu hướng công nghệ đáng chú ý nhất năm 2021

2021 - một năm đầy biến động đã vừa qua, hãy cùng chúng tôi điểm lại những xu hướng nổi bật nhất về công nghệ năm 2021 nhé! Với sự ảnh hưởng to lớn của đại dịch COVID-19, sự phát triển của các ứng dụng khoa học công nghệ đã được đẩy mạnh và phát triển nhanh chóng.

11/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Sách về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu và chuyên gia

Bài trước trong cẩm nang Cloud của Viettel IDC, chúng tôi đã đề cập đến ưu và nhược điểm của điện toán đám mây. Bây giờ, đã đến lúc khám phá các tài nguyên khác cho việc học hỏi chuyên sâu hơn của chúng ta: sách về điện toán đám mây. Cẩm nang Cloud này là một chủ đề đặc biệt, sẽ liệt kê những cuốn sách về điện toán đám mây tốt nhất dành cho người mới bắt đầu và cho cả các chuyên gia.

10/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Tìm hiểu về Bảo mật đám mây

Trong bài trước, chúng ta đã nói về các thách thức trong điện toán đám mây. Và trong bài này, chúng ta sẽ thảo luận về bảo mật đám mây. Cùng với đó, chúng ta sẽ nghiên cứu về các vấn đề rủi ro và bảo mật trong điện toán đám mây. Cuối cùng, chúng ta sẽ thảo luận về một số biện pháp dự phòng và mã hóa.

07/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Tìm hiểu về Cloud Cube Model

Cloud Cube Model (tạm dịch: Mô hình đám mây lập phương) được thiết kế và phát triển bởi diễn đàn Jericho. Mô hình này giúp phân loại mạng đám mây dựa trên các yếu tố bốn chiều: Nội bộ / bên ngoài, sở hữu độc quyền / sở hữu mở, de-perimeterized/perimeterized và nguồn lực bên trong / thuê ngoài.

06/01/2022

Điện toán đám mây tại Việt Nam - Thị trường tiềm năng lên đến 53 nghìn tỷ đồng

Cùng với sự chuyển dịch của công nghệ, xu hướng Cloud tại Việt Nam cũng được phát triển mạnh trong thời gian qua. Theo dự kiến từ VnEconomy, quy mô của dịch vụ Cloud tại Việt Nam có thể đạt tới con số 53 nghìn tỷ vào năm 2025. Liệu rằng điều này có trở thành sự thật?

06/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Top 5 nhà cung cấp dịch vụ Cloud trên thế giới

Ngày nay, có rất nhiều công ty đang cung cấp dịch vụ đám mây và các dịch vụ này đang hoạt động tốt hơn từng ngày. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây này có cung cấp: SaaS, PaaS, IaaS. Trong bài này, chúng ta hãy bắt đầu khám phá những cái tên đứng đầu trong danh sách các nhà cung cấp dịch vụ đám mây tốt nhất trên thế giới nhé.

05/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Ảo hóa, SOA, Điện toán lưới và Điện toán tiện ích

Hôm nay, chúng ta sẽ nghiên cứu 4 loại công nghệ điện toán đám mây: Ảo hóa, kiến trúc hướng dịch vụ ( Service Oriented Architecture - SOA), điện toán lưới (Grid Computing) và điện toán tiện ích (Utility Computing)

04/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Cloud Management - Phân loại, lợi ích và các công cụ cần dùng

Cloud Management có nghĩa là việc quản lý dữ liệu với sự trợ giúp của các công nghệ phần mềm - những bộ phận được sử dụng để thiết kế và giám sát ứng dụng. Trong bài viết về Cloud Management này, chúng ta sẽ nghiên cứu các lợi ích, phân loại, công cụ, thành phần và tính bảo mật của chúng.

// doi link