[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán đám mây

30/11/2021
Điện toán đám mây đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Lý do đằng sau là sự phát triển dần dần của các công ty đang cần nơi để lưu trữ dữ liệu của họ. Do đó, các công ty đang cạnh tranh để cung cấp không gian lớn để lưu trữ dữ liệu cùng với các tính năng đa dạng và chất lượng dịch vụ.

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

 
 

I. Các tính năng của Điện toán đám mây

1. Tổng hợp tài nguyên

Tính năng này có nghĩa là nhà cung cấp Đám mây đã sử dụng các tài nguyên máy tính để cung cấp dịch vụ cho nhiều khách hàng với sự trợ giúp của mô hình nhiều người thuê (multi-tenant). Có các tài nguyên vật lý và ảo khác nhau được tuỳ chỉnh tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng.
 

2. Tự phục vụ theo yêu cầu

Đây là một trong những tính năng quan trọng và có giá trị nhất của Điện toán đám mây vì người dùng có thể liên tục theo dõi thời gian hoạt động của máy chủ, dung lượng lưu trữ được phân bổ. Với tính năng này, người dùng có thể dễ dàng theo dõi khả năng tính toán.
 

3. Bảo trì dễ dàng

Các máy chủ được bảo trì dễ dàng và thời gian chết là rất thấp và thậm chí trong một số trường hợp, không có thời gian chết. Điện toán đám mây luôn đưa ra bản cập nhật mới để cải thiện hiệu suất. Các bản cập nhật tương thích hơn với các thiết bị và hoạt động nhanh hơn các bản cũ cùng với các lỗi đã được sửa.
 

4. Truy cập thuận tiện

Người dùng có thể truy cập dữ liệu của đám mây hoặc tải dữ liệu lên đám mây từ bất kỳ đâu chỉ với sự trợ giúp của các thiết bị với kết nối internet.
 

5. Tính khả dụng

Tài nguyên của Đám mây có thể được sửa đổi tùy theo nhu cầu sử dụng và có thể được mở rộng rất nhiều. Nó phân tích việc sử dụng bộ nhớ và cho phép người dùng mua thêm bộ nhớ Cloud nếu cần thêm.
 

6. Hệ thống tự động

Điện toán đám mây tự động phân tích dữ liệu cần thiết và hỗ trợ khả năng gửi cảnh báo tự động ở một số cấp độ dịch vụ. Điều này giúp chúng ta có thể theo dõi, kiểm soát và báo cáo việc sử dụng. Nó sẽ cung cấp sự minh bạch cho chủ nhà cũng như khách hàng.
 

7. Chi phí tối ưu

Đây là khoản đầu tư một lần vì công ty chỉ phải mua bộ nhớ và một phần nhỏ trong số đó có thể được cung cấp cho nhiều công ty, giúp tiết kiệm chi phí hàng tháng hoặc hàng năm cho máy chủ lưu trữ. Chỉ có số tiền rất ít được chi cho việc bảo trì cơ bản và một số chi phí khác.
 

8. Bảo mật

Cloud Security là một trong những tính năng tốt nhất của điện toán đám mây. Nó tạo ra một ảnh chụp nhanh (Snapshot) của dữ liệu được lưu trữ để dữ liệu có thể không bị mất ngay cả khi một trong các máy chủ bị hỏng. Dữ liệu được lưu trữ trong các thiết bị lưu trữ, không thể bị tấn công và sử dụng bởi bất kỳ người nào khác. Dịch vụ lưu trữ nhanh chóng và rất đáng tin cậy.
 

9. Thanh toán theo nhu cầu sử dụng

Trong điện toán đám mây, người dùng chỉ phải trả tiền cho dịch vụ hoặc không gian lưu trữ mà họ đã sử dụng. Không có chi phí ẩn hoặc phụ phí phải trả.
 

10. Đo lường và báo cáo

Tài nguyên của Điện toán đám mây được đo lường chính xác và nếu công ty sử dụng dịch vụ đám mây của các nhà cung cấp, họ sẽ gửi đối soát chi tiết vào cuối mỗi chu kỳ thanh toán.
 

II. Kết luận

Điện toán đám mây có rất nhiều lợi ích quan trọng, đóng góp vào sự thành công của khách hàng. Nó có khả năng bảo mật cao và người dùng có thể dễ dàng tải lên và tải xuống dữ liệu một cách nhanh chóng. Các công ty ngày nay đang rất cần cơ sở lưu trữ dữ liệu và điện toán đám mây chính là tương lai của thời đại mới.

>> Xem tiếp: Bài 3: Ưu điểm và nhược điểm của Điện toán đám mây

<< Xem lại: Bài 1: Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

   

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

11/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Sách về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu và chuyên gia

Bài trước trong cẩm nang Cloud của Viettel IDC, chúng tôi đã đề cập đến ưu và nhược điểm của điện toán đám mây. Bây giờ, đã đến lúc khám phá các tài nguyên khác cho việc học hỏi chuyên sâu hơn của chúng ta: sách về điện toán đám mây. Cẩm nang Cloud này là một chủ đề đặc biệt, sẽ liệt kê những cuốn sách về điện toán đám mây tốt nhất dành cho người mới bắt đầu và cho cả các chuyên gia.

10/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Tìm hiểu về Bảo mật đám mây

Trong bài trước, chúng ta đã nói về các thách thức trong điện toán đám mây. Và trong bài này, chúng ta sẽ thảo luận về bảo mật đám mây. Cùng với đó, chúng ta sẽ nghiên cứu về các vấn đề rủi ro và bảo mật trong điện toán đám mây. Cuối cùng, chúng ta sẽ thảo luận về một số biện pháp dự phòng và mã hóa.

07/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Tìm hiểu về Cloud Cube Model

Cloud Cube Model (tạm dịch: Mô hình đám mây lập phương) được thiết kế và phát triển bởi diễn đàn Jericho. Mô hình này giúp phân loại mạng đám mây dựa trên các yếu tố bốn chiều: Nội bộ / bên ngoài, sở hữu độc quyền / sở hữu mở, de-perimeterized/perimeterized và nguồn lực bên trong / thuê ngoài.

06/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Top 5 nhà cung cấp dịch vụ Cloud trên thế giới

Ngày nay, có rất nhiều công ty đang cung cấp dịch vụ đám mây và các dịch vụ này đang hoạt động tốt hơn từng ngày. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây này có cung cấp: SaaS, PaaS, IaaS. Trong bài này, chúng ta hãy bắt đầu khám phá những cái tên đứng đầu trong danh sách các nhà cung cấp dịch vụ đám mây tốt nhất trên thế giới nhé.

05/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Ảo hóa, SOA, Điện toán lưới và Điện toán tiện ích

Hôm nay, chúng ta sẽ nghiên cứu 4 loại công nghệ điện toán đám mây: Ảo hóa, kiến trúc hướng dịch vụ ( Service Oriented Architecture - SOA), điện toán lưới (Grid Computing) và điện toán tiện ích (Utility Computing)

04/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Cloud Management - Phân loại, lợi ích và các công cụ cần dùng

Cloud Management có nghĩa là việc quản lý dữ liệu với sự trợ giúp của các công nghệ phần mềm - những bộ phận được sử dụng để thiết kế và giám sát ứng dụng. Trong bài viết về Cloud Management này, chúng ta sẽ nghiên cứu các lợi ích, phân loại, công cụ, thành phần và tính bảo mật của chúng.

03/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Cloud Storage - Cơ sở hạ tầng, mã hóa và quy trình bảo vệ dữ liệu

Trong bài này, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu về phân loại, rủi ro, lợi ích của Cloud Storage. Hơn nữa, chúng ta sẽ cũng điểm qua cơ sở hạ tầng, mã hóa và quy trình bảo vệ dữ liệu của chúng.

31/12/2021

[Cẩm nang Cloud] 7 thách thức của Điện toán đám mây và cách giải quyết

Mọi thứ đều có 2 mặt là lợi ích và thách thức. Ở các bài trước, chúng ta đã tìm hiểu nhiều về lợi ích mà Đám mây mang lại, và bây giờ đã đến lúc khám phá những thách thức của Điện toán Đám mây, cũng như số mẹo và thủ thuật bạn có thể ứng dụng để tự giải quyết chúng.

30/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Tìm hiểu về Cloud Operations

Trong hướng dẫn trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về Community Cloud. Trong phần này, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu về Cloud Operations (Đám mây hoạt động) theo 2 chủ đề chính: quản lý hoạt động điện toán đám mây (Cloud Operations Management) và lợi ích của chúng. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ đề cập đến vai trò của Cloud Computing Operations.

29/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Ảo hoá hệ điều hành trong Điện toán đám mây

Ảo hóa hệ điều hành (tên tiếng Anh là OS Virtualization) là loại hình cuối cùng trong nền tảng ảo hóa của điện toán đám mây. Ảo hóa hệ điều hành là một phần của công nghệ ảo hóa và chúng là một loại hình của ảo hóa máy chủ.

// doi link