Ra mắt Chuyên mục Cẩm nang Cloud: Điện toán đám mây dành cho người mới bắt đầu

25/11/2021
Những năm gần đây, công nghệ Cloud Computing - Điện toán đám mây ngày càng phát triển và được biết đến rộng rãi ở Việt Nam và trên thế giới. Không chỉ đơn thuần là 1 hạng mục công nghệ thông tin, Cloud đang dần trở thành 1 "tiêu chuẩn công nghệ" mà các công ty cần có để có thể phát triển trong thời đại công nghệ 4.0 này và duy trì sự cạnh tranh trên thị trường.

Tuy nhiên, để thực sự hiểu về Điện toán đám mây thì có lẽ nhiều người vẫn còn chưa rõ, có thể là chưa rõ Cloud là gì, tính năng, ưu nhược điểm, cách xây dựng, vận hành, quản trị của Cloud như thế nào.

Vì vậy, Viettel IDC ra mắt chuyên mục Cẩm nang Cloud để đồng hành cùng tất cả mọi người trên còn đường bắt đầu tìm hiểu về Cloud, giúp người dùng, khách hàng hay doanh nghiệp có thể hiểu rõ tường tận và biết cách ứng dụng Cloud vào tổ chức của mình một cách hiệu quả và tối ưu nhất!
 

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây (Cloud Computing) còn gọi là điện toán máy chủ ảo, là mô hình điện toán sử dụng công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet. Thuật ngữ "đám mây" ở đây là lối nói ẩn dụ chỉ mạng Internet (dựa vào cách được bố trí của nó trong sơ đồ mạng máy tính) và như sự liên tưởng về độ phức tạp của các cơ sở hạ tầng chứa trong nó.

Ở mô hình điện toán này, mọi khả năng liên quan đến công nghệ thông tin đều được cung cấp dưới dạng các "dịch vụ", cho phép người sử dụng truy cập các dịch vụ công nghệ từ một nhà cung cấp nào đó "trong đám mây" mà không cần phải có các kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ đó, cũng như không cần quan tâm đến các cơ sở hạ tầng phục vụ công nghệ đó.

 

Tại sao Cloud Computing lại là xu hướng của thời đại mới

Trước khi khái niệm Cloud Computing xuất hiện, theo thói quen và cơ sở hạ tầng tại thời điểm đó thì khi cần một dịch vụ gì bạn đều phải tự làm và tự đầu tư. Lấy ví dụ bạn dự định tự lập một website giới thiệu sản phẩm thì bạn sẽ phải mua một web server riêng cho website đó. Hoặc bạn cần lưu trữ hay sao lưu (Backup) dữ liệu thì sẽ phải sắm thêm cho mình một vài chiếc ổ cứng …

Chúng ta có thể dễ dàng thấy được chi phí đầu tư ban đầu tương đối lớn lớn. Chưa kể đến việc nó cũng khá rườm rà và phức tạp. Có lẽ nó chỉ phù hợp với những người có kiến thức chuyên sâu về công nghệ thông tin mà thôi. Và trong một số trường hợp bạn không sử dụng hết các nguồn tài nguyên đó gây ra thất thoát lãng phí nữa. Lúc này Cloud Computing được hình thành để giải quyết các vấn đề nhức nhối trên và có thể coi Cloud Computing như là một cuộc cách mạng hoá trong thế giới Internet hiện nay.

 

Chuyên mục Cẩm nang Cloud của Viettel IDC sẽ cung cấp những kiến thức nào?

Cẩm nang Cloud sẽ cung cấp cho mọi người toàn bộ kiến thức từ đơn giản đến nâng cao về Cloud Computing cho người mới, gói gọn chỉ trong 40 bài viết trên Website của Viettel IDC, bắt đầu từ 29/11 và lên sóng định kỳ từ Thứ 2 - Thứ 6 hàng tuần.

Hệ thống 40 bài viết Cẩm nang Cloud được dịch thuật từ tài liệu chính thức từ nước ngoài, được sắp xếp khoa học với ngôn từ đơn giản, giúp người mới tìm hiểu về Cloud Computing có thể dễ dàng tiếp cận và học tập kiến thức mới.

Cẩm nang Cloud cũng sẽ là nơi để mọi người có thể đọc và tra soát lại nội dung kiến thức khi cần. Dưới đây là danh sách 40 bài viết dự kiến sẽ được đăng tải theo lịch trình trên Viettel IDC hàng tuần. Khi có link một bài viết mới, Viettel IDC sẽ cập nhật tại mục lục này.

 
     - Bài 1: Introduction - Giới thiệu
     Bài 2: Features - Tính năng
     Bài 3: Pros & Cons - Ưu điểm & Nhược điểm
     Bài 4: Working - Làm việc
     Bài 5: Aplications - Ứng dụng
     Bài 6: Architecture - Kiến trúc
     Bài 7: List of Certifications Danh sách các chứng chỉ
     Bài 8: SaaS - Phần mềm như một Dịch vụ
     Bài 9: PaaS - Nền tảng như một Dịch vụ
     Bài 10: IaaS - Hạ tầng như một Dịch vụ
     - Bài 11: DaaS - Máy tính như một Dịch vụ
     - Bài 12: DBaaS - Cơ sở dữ liệu như một Dịch vụ
     Bài 13: Public Cloud - Đám mây công cộng
     Bài 14: Private Cloud - Đám mây riêng
     Bài 15: Hybrid Cloud - Đám mây lai
     Bài 16: Community Cloud - Đám mây cộng đồng
     Bài 17: Virtualization - Ảo hoá
     Bài 18: Hardware Virtualization - Ảo hoá phần cứng
     Bài 19: Software Virtualization - Ảo hoá phần mềm
     Bài 20: Server Virtualization - Ảo hoá máy chủ
     Bài 21: Linux Virtualization - Ảo hoá Linux
     Bài 22: Storage Virtualization - Ảo hoá lưu trữ
     - Bài 23: OS Virtualization - Ảo hoá hệ điều hành
     - Bài 24: Operations - Vận hành
     Bài 25: Challenges - Thách thức
     Bài 26: Storage - Lưu trữ
     Bài 27: Management - Quản trị
     - Bài 28: Technologies - Công nghệ
     Bài 29: Service Providers - Nhà cung cấp dịch vụ
     Bài 30: Cube Model - Mô hình đa chiều
     Bài 31: Securiy - Bảo mật
     - Bài 32: Books - Sách
     Bài 33: Research Topics - Chủ đề nghiên cứu
     Bài 34: Google Cloud Platform - Nền tảng đám mây của Google
     Bài 35: Mobile Cloud Computing - Điện toán đám mây di động
     Bài 36: Grid Computing Vs Cloud Computing - Điện toán lưới với Điện toán đám mây
     Bài 37: Big Data Vs Cloud Computing - Dữ liệu lớn với Điện toán đám mây
     Bài 38: Big Data & Cloud Computing For Business - Dữ liệu lớn với Điện toán đám mây trong việc kinh doanh
     Bài 39: Future of Cloud Computing - Tương lai của Điện toán đám mây
     Bài 40: What’s Next After Cloud Computing? - Sau Điện toán đám mây sẽ là gì?

Cloud Computing đang là một bước tiến mới của công nghệ thông tin và Internet. Nó biến những thứ phức tạp mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày trở nên đơn giản và dễ vận hành hơn bao giờ hết.

Hi vọng Chuyên mục Cẩm nang Cloud của Viettel IDC sẽ đem đến đầy đủ kiến thức về Cloud Computing để có thể hiểu và ứng dụng trong tổ chức và công việc kinh doanh của mọi người.

 

Để tìm hiểu thêm về Chuyên mục Cẩm nang Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:
 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn
 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

11/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Sách về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu và chuyên gia

Bài trước trong cẩm nang Cloud của Viettel IDC, chúng tôi đã đề cập đến ưu và nhược điểm của điện toán đám mây. Bây giờ, đã đến lúc khám phá các tài nguyên khác cho việc học hỏi chuyên sâu hơn của chúng ta: sách về điện toán đám mây. Cẩm nang Cloud này là một chủ đề đặc biệt, sẽ liệt kê những cuốn sách về điện toán đám mây tốt nhất dành cho người mới bắt đầu và cho cả các chuyên gia.

10/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Tìm hiểu về Bảo mật đám mây

Trong bài trước, chúng ta đã nói về các thách thức trong điện toán đám mây. Và trong bài này, chúng ta sẽ thảo luận về bảo mật đám mây. Cùng với đó, chúng ta sẽ nghiên cứu về các vấn đề rủi ro và bảo mật trong điện toán đám mây. Cuối cùng, chúng ta sẽ thảo luận về một số biện pháp dự phòng và mã hóa.

07/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Tìm hiểu về Cloud Cube Model

Cloud Cube Model (tạm dịch: Mô hình đám mây lập phương) được thiết kế và phát triển bởi diễn đàn Jericho. Mô hình này giúp phân loại mạng đám mây dựa trên các yếu tố bốn chiều: Nội bộ / bên ngoài, sở hữu độc quyền / sở hữu mở, de-perimeterized/perimeterized và nguồn lực bên trong / thuê ngoài.

06/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Top 5 nhà cung cấp dịch vụ Cloud trên thế giới

Ngày nay, có rất nhiều công ty đang cung cấp dịch vụ đám mây và các dịch vụ này đang hoạt động tốt hơn từng ngày. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây này có cung cấp: SaaS, PaaS, IaaS. Trong bài này, chúng ta hãy bắt đầu khám phá những cái tên đứng đầu trong danh sách các nhà cung cấp dịch vụ đám mây tốt nhất trên thế giới nhé.

05/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Ảo hóa, SOA, Điện toán lưới và Điện toán tiện ích

Hôm nay, chúng ta sẽ nghiên cứu 4 loại công nghệ điện toán đám mây: Ảo hóa, kiến trúc hướng dịch vụ ( Service Oriented Architecture - SOA), điện toán lưới (Grid Computing) và điện toán tiện ích (Utility Computing)

04/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Cloud Management - Phân loại, lợi ích và các công cụ cần dùng

Cloud Management có nghĩa là việc quản lý dữ liệu với sự trợ giúp của các công nghệ phần mềm - những bộ phận được sử dụng để thiết kế và giám sát ứng dụng. Trong bài viết về Cloud Management này, chúng ta sẽ nghiên cứu các lợi ích, phân loại, công cụ, thành phần và tính bảo mật của chúng.

03/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Cloud Storage - Cơ sở hạ tầng, mã hóa và quy trình bảo vệ dữ liệu

Trong bài này, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu về phân loại, rủi ro, lợi ích của Cloud Storage. Hơn nữa, chúng ta sẽ cũng điểm qua cơ sở hạ tầng, mã hóa và quy trình bảo vệ dữ liệu của chúng.

31/12/2021

[Cẩm nang Cloud] 7 thách thức của Điện toán đám mây và cách giải quyết

Mọi thứ đều có 2 mặt là lợi ích và thách thức. Ở các bài trước, chúng ta đã tìm hiểu nhiều về lợi ích mà Đám mây mang lại, và bây giờ đã đến lúc khám phá những thách thức của Điện toán Đám mây, cũng như số mẹo và thủ thuật bạn có thể ứng dụng để tự giải quyết chúng.

30/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Tìm hiểu về Cloud Operations

Trong hướng dẫn trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về Community Cloud. Trong phần này, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu về Cloud Operations (Đám mây hoạt động) theo 2 chủ đề chính: quản lý hoạt động điện toán đám mây (Cloud Operations Management) và lợi ích của chúng. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ đề cập đến vai trò của Cloud Computing Operations.

29/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Ảo hoá hệ điều hành trong Điện toán đám mây

Ảo hóa hệ điều hành (tên tiếng Anh là OS Virtualization) là loại hình cuối cùng trong nền tảng ảo hóa của điện toán đám mây. Ảo hóa hệ điều hành là một phần của công nghệ ảo hóa và chúng là một loại hình của ảo hóa máy chủ.

// doi link