​[Cẩm nang Cloud] Cách thức hoạt động của Điện toán đám mây

02/12/2021
Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách hoạt động của Điện toán đám mây và cách nó được quản lý. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về trường hợp sử dụng Điện toán đám mây của công ty nước ngoài và các đặc điểm của nó.
 
​[Cẩm nang Cloud] Cách thức hoạt động của Điện toán đám mây

Điện toán đám mây có tác dụng gì?

Điện toán đám mây loại bỏ và giảm việc sử dụng phần mềm hoặc phần cứng tại chỗ. Mọi người cần ổ cứng để lưu trữ thông tin và điều đó cũng có một số vấn đề khi có thể có rủi ro ổ cứng bị hỏng.
Do Điện toán đám mây, nhu cầu sử dụng phần cứng đã giảm xuống vì nó có thể lưu trữ và truy cập dữ liệu từ mọi nơi với sự trợ giúp của kết nối internet.
Hoạt động của đám mây rất dễ dàng vì chúng có không gian sẵn có lớn để chúng ta có thể lưu trữ thông tin. Cơ sở hạ tầng cũng được triển khai và có khả năng truy cập rất nhanh vì việc truyền tải dữ liệu diễn ra vô cùng nhanh chóng.

Cách thức hoạt động của điện toán đám mây

Điện toán đám mây hoạt động như thế nào?

Điện toán đám mây hoạt động bằng cách cung cấp quyền cho người dùng tải lên và tải xuống thông tin được lưu trữ. Chúng ta có thể truy cập dữ liệu từ mọi nơi. Người dùng sẽ có được dung lượng lưu trữ ban đầu lớn với giá rất thấp.
Điện toán đám mây có thể được chia thành hai hệ thống. Một là front-end và một là back-end. Hai đầu kết nối với nhau nhờ sự hỗ trợ của kết nối Internet.
Phần phụ trợ của đám mây là hệ thống và phần cuối là người dùng máy tính hoặc máy khách. Front-end của hệ thống có ứng dụng, được sử dụng để truy cập hệ thống đám mây. Hơn nữa, chương trình phụ trợ có nhiều máy tính, phần cứng, máy chủ và hệ thống lưu trữ dữ liệu khác nhau tạo thành đám mây.
Tất cả các tính năng và chức năng này được quản lý bởi máy chủ trung tâm. Máy chủ trung tâm đảm bảo rằng mọi thứ chạy trơn tru và hoàn hảo. Nó được thực hiện với sự trợ giúp của phần mềm có tên Middleware. Phần mềm này cũng cho phép máy tính mạng giao tiếp với nhau.
 

Điện toán đám mây được quản lý như thế nào?

Nhu cầu công nghệ của các công ty ngày càng cao. Vì vậy, công ty chủ quản nếu mua một lượng lớn dung lượng lưu trữ sẽ ít tốn kém hơn vì họ mua số lượng lớn hoặc có thể sản xuất nó.
Các công ty này cung cấp dịch vụ vì lợi ích của người dùng. Ở đây, máy chủ trung tâm quản lý Điện toán đám mây. Với sự trợ giúp của máy chủ, người ta có thể quản lý lưu lượng truy cập và nhu cầu của khách hàng để đảm bảo rằng mọi thứ đang hoạt động hoàn hảo.
Có một kỹ thuật chuyên môn được gọi là ảo hóa máy chủ. Với kỹ thuật này, nhu cầu về máy vật lý sẽ giảm dần. Nó cũng làm tăng sản lượng của các máy chủ riêng lẻ.
Có một máy chủ được gọi là máy chủ trung tâm, quản lý Hệ thống đám mây với lưu lượng thực sự được duy trì bởi máy chủ này. Có một số quy tắc làm việc của máy chủ được gọi là Giao thức.
 
Điện toán đám mây tuân theo các giao thức này và cùng với nó, chúng sử dụng phần mềm đặc biệt có tên Middleware. Với sự trợ giúp của phần mềm trung gian, các máy tính nối mạng có thể giao tiếp với nhau.

Trường hợp sử dụng Điện toán đám mây

Có một phần mềm tên là Dropbox, là một ví dụ về Phần mềm như một Dịch vụ (Saas). Có hai đầu của dịch vụ này, front-end và back-end. Giao diện người dùng là thứ mà khách hàng sử dụng và là thứ mà các kỹ sư hoặc những người có liên quan quản lý.

Hiện nay. Khách hàng đang cần không gian để lưu trữ các dữ liệu khác nhau. Vì vậy, Dropbox cung cấp cho họ không gian mà họ cần. Một nhóm quản lý phần phụ trợ phân tích nhu cầu của khách hàng và cung cấp cho họ không gian lưu trữ cần thiết.

Dropbox cung cấp một số dung lượng miễn phí và sau đó, nó sẽ tính phí rất đáng kể. Máy chủ quản lý dữ liệu và giữ các ảnh chụp nhanh của dữ liệu. Vì vậy, nếu một cơ sở dữ liệu gặp sự cố, nó có thể không ảnh hưởng đến dữ liệu chính. Nó được bảo mật cao và không người nào khác có thể truy cập vào dữ liệu. Chỉ người có ID và mật khẩu mới có thể truy cập dữ liệu.

Đặc điểm của Điện toán đám mây

Dịch vụ đám mây hỗ trợ người dùng bằng cách cung cấp không gian lưu trữ cùng với khả năng bảo mật cao. Luôn có rủi ro khi mua một máy tính hoặc phần mềm có thể tốn kém nhưng ở đây, Điện toán đám mây lưu trữ dữ liệu và cung cấp quyền truy cập từ xa cho người dùng.

Điện toán đám mây cũng hỗ trợ khả năng cảnh báo ở một số mức độ nhất định với một dịch vụ cụ thể. Vì vậy, việc sử dụng tài nguyên cũng có thể được giám sát, kiểm soát và cung cấp sự minh bạch cho cả máy chủ và người dùng.

Trong Điện toán đám mây, các máy tính cục bộ không phải là máy tính chịu nhiều tải trọng. Có một mạng máy tính chịu trách nhiệm phân phối tải. Điều này cho thấy sự giảm nhu cầu của phần cứng và phần mềm. Về phía người dùng, yêu cầu duy nhất là giao diện người dùng của hệ thống Điện toán đám mây cần hoạt động bình thường.

Cloud cũng cho phép người dùng đăng nhập và truy cập vào các ứng dụng khác nhau. Họ cũng cung cấp một tính năng bảo mật bằng cách duy trì sự riêng tư và giữ cho nó không bị nhiễm vi rút. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng dịch vụ Điện toán đám mây thì các hoạt động sẽ chỉ dừng lại khi bạn không có kết nối Internet mà thôi!

Kết luận

Bài viết đã nêu rõ rằng hoạt động của Điện toán đám mây là vô cùng bảo mật và thuận tiện khi sử dụng. Chỉ có một cách thức duy nhất mà qua đó người dùng được kết nối với bộ nhớ lưu trữ. Có rất nhiều sự cạnh tranh nên mọi công ty đều cung cấp dịch vụ đám mây tốt nhất với mức giá tiết kiệm.
 
Công nghệ này là công nghệ mới nhất và mạnh mẽ, có thể xử lý một lượng lớn lưu lượng truy cập. Có rất nhiều ảnh chụp nhanh (Snapshot) dữ liệu để ngăn chặn bất kỳ hình thức mất mát nào, càng khiến Cloud trở thành một dịch vụ đáng tin cậy.
Hơn nữa, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến cách hoạt động của Điện toán đám mây, vui lòng chia sẻ thắc mắc của bạn với Viettel IDC nhé!

 

>> Xem tiếp: Bài 5: Ứng dụng thực tế của Điện toán đám mây

<< Xem lại: Bài 3: Ưu điểm và nhược điểm của Điện toán đám mây

 

 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

14/01/2022

Top 12 xu hướng công nghệ dẫn đầu năm 2022 theo Gartner

Hàng năm, Gartner thường xác định các xu hướng công nghệ quan trọng đối với hoạt động kinh doanh. Năm nay, Gartner đưa ra 12 xu hướng chiến lược cho năm 2022 giúp các CEO đem lại hiệu quả, số hoá và tăng trưởng cho doanh nghiệp, cũng như giúp CIO và các chuyên viên IT tìm được các đối tác chiến lược trong tổ chức.

13/01/2022

Thực trạng và xu hướng chuyển đổi số tại Việt Nam 2022

Chuyển đổi số đã và đang dần trở thành một khái niệm quen thuộc đối với nhiều doanh nghiệp và người dùng cá nhân hiện nay. Và đặc biệt là trong những năm 2019, 2020, khi mà đại dịch COVID ập đến, chuyển đổi số đã trở thành một xu hướng tất yếu để con người có thể phát triển và sinh tồn.

11/01/2022

Tổng kết những xu hướng công nghệ đáng chú ý nhất năm 2021

2021 - một năm đầy biến động đã vừa qua, hãy cùng chúng tôi điểm lại những xu hướng nổi bật nhất về công nghệ năm 2021 nhé! Với sự ảnh hưởng to lớn của đại dịch COVID-19, sự phát triển của các ứng dụng khoa học công nghệ đã được đẩy mạnh và phát triển nhanh chóng.

11/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Sách về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu và chuyên gia

Bài trước trong cẩm nang Cloud của Viettel IDC, chúng tôi đã đề cập đến ưu và nhược điểm của điện toán đám mây. Bây giờ, đã đến lúc khám phá các tài nguyên khác cho việc học hỏi chuyên sâu hơn của chúng ta: sách về điện toán đám mây. Cẩm nang Cloud này là một chủ đề đặc biệt, sẽ liệt kê những cuốn sách về điện toán đám mây tốt nhất dành cho người mới bắt đầu và cho cả các chuyên gia.

10/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Tìm hiểu về Bảo mật đám mây

Trong bài trước, chúng ta đã nói về các thách thức trong điện toán đám mây. Và trong bài này, chúng ta sẽ thảo luận về bảo mật đám mây. Cùng với đó, chúng ta sẽ nghiên cứu về các vấn đề rủi ro và bảo mật trong điện toán đám mây. Cuối cùng, chúng ta sẽ thảo luận về một số biện pháp dự phòng và mã hóa.

07/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Tìm hiểu về Cloud Cube Model

Cloud Cube Model (tạm dịch: Mô hình đám mây lập phương) được thiết kế và phát triển bởi diễn đàn Jericho. Mô hình này giúp phân loại mạng đám mây dựa trên các yếu tố bốn chiều: Nội bộ / bên ngoài, sở hữu độc quyền / sở hữu mở, de-perimeterized/perimeterized và nguồn lực bên trong / thuê ngoài.

06/01/2022

Điện toán đám mây tại Việt Nam - Thị trường tiềm năng lên đến 53 nghìn tỷ đồng

Cùng với sự chuyển dịch của công nghệ, xu hướng Cloud tại Việt Nam cũng được phát triển mạnh trong thời gian qua. Theo dự kiến từ VnEconomy, quy mô của dịch vụ Cloud tại Việt Nam có thể đạt tới con số 53 nghìn tỷ vào năm 2025. Liệu rằng điều này có trở thành sự thật?

06/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Top 5 nhà cung cấp dịch vụ Cloud trên thế giới

Ngày nay, có rất nhiều công ty đang cung cấp dịch vụ đám mây và các dịch vụ này đang hoạt động tốt hơn từng ngày. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây này có cung cấp: SaaS, PaaS, IaaS. Trong bài này, chúng ta hãy bắt đầu khám phá những cái tên đứng đầu trong danh sách các nhà cung cấp dịch vụ đám mây tốt nhất trên thế giới nhé.

05/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Ảo hóa, SOA, Điện toán lưới và Điện toán tiện ích

Hôm nay, chúng ta sẽ nghiên cứu 4 loại công nghệ điện toán đám mây: Ảo hóa, kiến trúc hướng dịch vụ ( Service Oriented Architecture - SOA), điện toán lưới (Grid Computing) và điện toán tiện ích (Utility Computing)

04/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Cloud Management - Phân loại, lợi ích và các công cụ cần dùng

Cloud Management có nghĩa là việc quản lý dữ liệu với sự trợ giúp của các công nghệ phần mềm - những bộ phận được sử dụng để thiết kế và giám sát ứng dụng. Trong bài viết về Cloud Management này, chúng ta sẽ nghiên cứu các lợi ích, phân loại, công cụ, thành phần và tính bảo mật của chúng.

// doi link