[Cẩm nang Cloud] Ưu điểm và nhược điểm của Điện toán đám mây

30/11/2021
Điện toán đám mây hiện đang phát triển hơn bao giờ hết, với các công ty thuộc mọi hình dạng và quy mô đều thích ứng với công nghệ mới này. Các chuyên gia trong ngành cho rằng xu hướng này sẽ chỉ tiếp tục phát triển và phát triển hơn nữa trong vài năm tới.

Mặc dù điện toán đám mây chắc chắn mang lại lợi ích cho các công ty quy mô vừa và lớn, nhưng nó không phải là không có mặt trái của nó, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chuyên mục Cẩm nang Cloud hôm nay.

 

I. Ưu điểm của Điện toán đám mây

Nếu được sử dụng đúng cách và ở mức độ cần thiết, làm việc với dữ liệu trên đám mây có thể mang lại lợi ích to lớn cho tất cả các loại hình kinh doanh. Dưới đây là một số ưu điểm của công nghệ này.

1. Chi phí hiệu quả

Điện toán đám mây có lẽ là phương pháp tiết kiệm chi phí nhất để sử dụng, bảo trì và nâng cấp. Phần mềm máy tính để bàn truyền thống khiến các công ty tốn kém rất nhiều về mặt tài chính. Việc cộng thêm phí cấp phép cho nhiều người dùng có thể chứng minh là rất tốn kém đối với cơ sở liên quan. Mặt khác, đám mây có sẵn với mức giá rẻ hơn nhiều và do đó, có thể giảm đáng kể chi phí CNTT của công ty. Bên cạnh đó, có nhiều tùy chọn thanh toán một lần, trả khi bạn sử dụng và các tùy chọn có thể mở rộng khác, điều này rất hợp lý đối với công ty được đề cập.

2. Bộ nhớ gần như không giới hạn

Lưu trữ thông tin trên đám mây cung cấp cho bạn dung lượng lưu trữ gần như không giới hạn. Do đó, bạn không cần phải lo lắng về việc hết dung lượng lưu trữ hoặc tăng khả năng cung cấp không gian lưu trữ hiện tại của mình.

3. Sao lưu và phục hồi

Vì tất cả dữ liệu của bạn được lưu trữ trên đám mây nên việc sao lưu và khôi phục dữ liệu giống nhau tương đối dễ dàng hơn nhiều so với việc lưu trữ dữ liệu đó trên một thiết bị vật lý. Hơn nữa, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đám mây thường đủ thẩm quyền để xử lý việc khôi phục thông tin. Do đó, điều này làm cho toàn bộ quá trình sao lưu và phục hồi đơn giản hơn nhiều so với các phương pháp lưu trữ dữ liệu truyền thống khác.

4. Tích hợp phần mềm tự động

Trong đám mây, tích hợp phần mềm thường là thứ tự động xảy ra. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải nỗ lực thêm để tùy chỉnh và tích hợp các ứng dụng của mình theo sở thích của bạn. Khía cạnh này thường tự lo liệu. Không chỉ vậy, điện toán đám mây cho phép bạn tùy chỉnh các tùy chọn của mình một cách vô cùng dễ dàng. Do đó, bạn có thể chỉ chọn những dịch vụ và ứng dụng phần mềm mà bạn cho là phù hợp nhất với doanh nghiệp cụ thể của mình.

5. Dễ dàng tiếp cận thông tin

Sau khi tự đăng ký trên đám mây, bạn có thể truy cập thông tin từ bất kỳ đâu, nơi có kết nối Internet. Tính năng tiện lợi này cho phép bạn vượt qua các vấn đề về múi giờ và vị trí địa lý.

6. Triển khai nhanh chóng

Cuối cùng và quan trọng nhất, điện toán đám mây mang lại cho bạn lợi thế triển khai nhanh chóng. Khi bạn chọn phương pháp hoạt động này, toàn bộ hệ thống của bạn có thể hoạt động đầy đủ trong vài phút. Tất nhiên, lượng thời gian thực hiện ở đây sẽ phụ thuộc vào loại công nghệ chính xác mà bạn cần cho doanh nghiệp của mình.

II. Nhược điểm của Điện toán đám mây

Mặc dù có nhiều lợi ích, như đã đề cập ở trên, điện toán đám mây cũng có những nhược điểm của nó. Các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ hơn, cần phải nhận thức được những nhược điểm này trước khi tiếp cận công nghệ này.

1. Vấn đề kỹ thuật

Mặc dù đúng là thông tin và dữ liệu trên đám mây có thể được truy cập mọi lúc, mọi nơi, nhưng đôi khi hệ thống này có thể gặp một số rối loạn chức năng nghiêm trọng. Bạn nên biết một thực tế là công nghệ này luôn dễ xảy ra sự cố và các vấn đề kỹ thuật khác. Ngay cả những nhà cung cấp dịch vụ đám mây tốt nhất cũng gặp phải rắc rối này, mặc dù luôn tuân thủ các tiêu chuẩn bảo trì cao. Bên cạnh đó, bạn sẽ cần một kết nối Internet rất tốt để có thể đăng nhập vào máy chủ mọi lúc. Bạn sẽ luôn bị mắc kẹt trong trường hợp mạng và sự cố kết nối.

2. Tuân thủ bảo mật

Vấn đề chính khác khi sử dụng đám mây là vấn đề tuân thủ bảo mật. Trước khi áp dụng công nghệ này, bạn nên biết rằng bạn sẽ giao tất cả thông tin nhạy cảm của công ty mình cho nhà cung cấp dịch vụ đám mây bên thứ ba. Điều này có thể khiến công ty của bạn gặp rủi ro. Do đó, bạn cần hoàn toàn đảm bảo rằng bạn chọn nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy nhất, người sẽ giữ thông tin của bạn hoàn toàn an toàn.

3. Rủi ro bị tấn công

Lưu trữ thông tin trên đám mây có thể khiến công ty của bạn dễ bị tấn công và các mối đe dọa từ bên ngoài. Như bạn đã biết, không có gì trên Internet là hoàn toàn an toàn và do đó, luôn có khả năng ẩn dữ liệu nhạy cảm.

Kết luận

Giống như mọi thứ khác, điện toán đám mây cũng có ưu và nhược điểm của nó. Mặc dù công nghệ có thể chứng tỏ là một tài sản lớn đối với công ty của bạn, nhưng nó cũng có thể gây hại nếu không được hiểu và sử dụng đúng cách.

>> Xem tiếp: Bài 4: Cách thức hoạt động của Điện toán đám mây

<< Xem lại: Bài 2: 10 tính năng chính của Điện toán đám mây

 

 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

11/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Sách về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu và chuyên gia

Bài trước trong cẩm nang Cloud của Viettel IDC, chúng tôi đã đề cập đến ưu và nhược điểm của điện toán đám mây. Bây giờ, đã đến lúc khám phá các tài nguyên khác cho việc học hỏi chuyên sâu hơn của chúng ta: sách về điện toán đám mây. Cẩm nang Cloud này là một chủ đề đặc biệt, sẽ liệt kê những cuốn sách về điện toán đám mây tốt nhất dành cho người mới bắt đầu và cho cả các chuyên gia.

10/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Tìm hiểu về Bảo mật đám mây

Trong bài trước, chúng ta đã nói về các thách thức trong điện toán đám mây. Và trong bài này, chúng ta sẽ thảo luận về bảo mật đám mây. Cùng với đó, chúng ta sẽ nghiên cứu về các vấn đề rủi ro và bảo mật trong điện toán đám mây. Cuối cùng, chúng ta sẽ thảo luận về một số biện pháp dự phòng và mã hóa.

07/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Tìm hiểu về Cloud Cube Model

Cloud Cube Model (tạm dịch: Mô hình đám mây lập phương) được thiết kế và phát triển bởi diễn đàn Jericho. Mô hình này giúp phân loại mạng đám mây dựa trên các yếu tố bốn chiều: Nội bộ / bên ngoài, sở hữu độc quyền / sở hữu mở, de-perimeterized/perimeterized và nguồn lực bên trong / thuê ngoài.

06/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Top 5 nhà cung cấp dịch vụ Cloud trên thế giới

Ngày nay, có rất nhiều công ty đang cung cấp dịch vụ đám mây và các dịch vụ này đang hoạt động tốt hơn từng ngày. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây này có cung cấp: SaaS, PaaS, IaaS. Trong bài này, chúng ta hãy bắt đầu khám phá những cái tên đứng đầu trong danh sách các nhà cung cấp dịch vụ đám mây tốt nhất trên thế giới nhé.

05/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Ảo hóa, SOA, Điện toán lưới và Điện toán tiện ích

Hôm nay, chúng ta sẽ nghiên cứu 4 loại công nghệ điện toán đám mây: Ảo hóa, kiến trúc hướng dịch vụ ( Service Oriented Architecture - SOA), điện toán lưới (Grid Computing) và điện toán tiện ích (Utility Computing)

04/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Cloud Management - Phân loại, lợi ích và các công cụ cần dùng

Cloud Management có nghĩa là việc quản lý dữ liệu với sự trợ giúp của các công nghệ phần mềm - những bộ phận được sử dụng để thiết kế và giám sát ứng dụng. Trong bài viết về Cloud Management này, chúng ta sẽ nghiên cứu các lợi ích, phân loại, công cụ, thành phần và tính bảo mật của chúng.

03/01/2022

[Cẩm nang Cloud] Cloud Storage - Cơ sở hạ tầng, mã hóa và quy trình bảo vệ dữ liệu

Trong bài này, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu về phân loại, rủi ro, lợi ích của Cloud Storage. Hơn nữa, chúng ta sẽ cũng điểm qua cơ sở hạ tầng, mã hóa và quy trình bảo vệ dữ liệu của chúng.

31/12/2021

[Cẩm nang Cloud] 7 thách thức của Điện toán đám mây và cách giải quyết

Mọi thứ đều có 2 mặt là lợi ích và thách thức. Ở các bài trước, chúng ta đã tìm hiểu nhiều về lợi ích mà Đám mây mang lại, và bây giờ đã đến lúc khám phá những thách thức của Điện toán Đám mây, cũng như số mẹo và thủ thuật bạn có thể ứng dụng để tự giải quyết chúng.

30/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Tìm hiểu về Cloud Operations

Trong hướng dẫn trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về Community Cloud. Trong phần này, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu về Cloud Operations (Đám mây hoạt động) theo 2 chủ đề chính: quản lý hoạt động điện toán đám mây (Cloud Operations Management) và lợi ích của chúng. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ đề cập đến vai trò của Cloud Computing Operations.

29/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Ảo hoá hệ điều hành trong Điện toán đám mây

Ảo hóa hệ điều hành (tên tiếng Anh là OS Virtualization) là loại hình cuối cùng trong nền tảng ảo hóa của điện toán đám mây. Ảo hóa hệ điều hành là một phần của công nghệ ảo hóa và chúng là một loại hình của ảo hóa máy chủ.

// doi link