Chữ ký số là gì? Yếu tố quan trọng bắt buộc trong doanh nghiệp

21/02/2023

Chữ ký số là một trong những yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp bắt buộc cần phải có trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn đang chưa hiểu rõ về chữ ký số là gì, mục đích của chúng là gì, và lý do tại sao các doanh nghiệp cần phải có chữ ký số. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc này cho bạn nhé!

 

Chữ ký số là gì? Yếu tố quan trọng bắt buộc trong doanh nghiệp

Chữ ký số là gì? Yếu tố quan trọng bắt buộc trong doanh nghiệp

Chữ ký số là gì?

Trước hết, bạn hãy cùng Viettel IDC hiểu rõ về khái niệm chữ ký số nhé! Hiện tại, có khá nhiều khái niệm và mục đích của chữ ký số, tuy nhiên, nhìn chung dưới góc độ doanh nghiệp thì chữ ký số là thiết bị đã được mã hóa tất cả các dữ liệu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể dùng chữ ký số này để ký trên các loại văn bản khi giao dịch qua mạng Internet hoặc giao dịch điện tử - chúng cũng có vai trò tương tự như chữ ký trên các hợp đồng giấy.

 

Dưới đây, để hiểu rõ hơn về chữ ký số là gì, chúng ta hãy cùng xem qua mục đích của chúng nhé!

 

>> Bài viết liên quan: Tiếp cận khách hàng địa phương bằng việc sử dụng tên miền theo địa giới hành chính

Mục đích của chữ ký số

Chữ ký số trong doanh nghiệp được dùng cho rất nhiều mục đích khác nhau, từ kê khai để nộp thuế online, kê khai các thông tin phục vụ hải quan điện tử, dùng để giao dịch ngân hàng trực tuyến, ký các hóa đơn điện tử hoặc cơ quan hành chính,... Khi có chữ ký số, doanh nghiệp không cần phải in các tờ đơn và đóng dấu mộc đỏ của công ty như trước nữa.

 

Các cá nhân thuộc bộ phận kế toán, kinh doanh hoặc doanh nghiệp có thể sử dụng chữ ký số để ký hợp đồng trực tuyến với các đối tác mà không cần phải gặp nhau trực tiếp, giúp thúc đẩy công việc thuận lợi hơn, đặc biệt là trong thời đại dịch COVID bùng nổ vừa qua. Chúng ta chỉ cần điền chữ ký số vào file hợp đồng và gửi qua Email cho các đối tác là được.

Lợi ích của chữ ký số là gì?

Vậy thì cụ thể hơn, các lợi ích của chữ ký số là gì? Chúng mang lại những ưu điểm gì cho doanh nghiệp? 

     - Về mặt pháp lý, chữ ký số được công nhận hoàn toàn tương đương với chữ ký và con dấu doanh nghiệp trên các hợp đồng, hồ sơ bản cứng. Khi có vấn đề xảy ra tranh chấp, bạn hoàn toàn có thể dựa vào các file hợp đồng đã có chữ ký số để giành lại lợi ích cho mình

     - Chữ ký số là công cụ giúp đảm bảo được tính an toàn và chính xác, có khả năng đại diện cho doanh nghiệp

    - Bên cạnh đó, chữ ký số sẽ giúp việc trao đổi, ký hợp đồng và hợp tác làm ăn trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho doanh nghiệp mà không cần phải đi lại, in ấn hồ sơ và không bị rủi ro bị mất mát, thất thoát hay làm hỏng các hồ sơ bằng giấy do sự cố. 

     - Nhờ có chữ ký số, doanh nghiệp có thể dễ dàng ký kết hợp đồng, làm hóa đơn bất kỳ lúc nào, tại bất kỳ đâu.

 

>> Xem thêm: Toàn tập về SQL Server cho người mới bắt đầu

Lợi ích của chữ ký số là gì?

Lợi ích của chữ ký số là gì?

 

Nhìn chung, với chữ ký số, doanh nghiệp không cần phải quản lý hệ thống tài liệu, hồ sơ giấy theo phương pháp truyền thống thông thường nữa. Doanh nghiệp có thể dễ dàng sử dụng các hóa đơn trực tuyến và hợp đồng, chứng từ kế toán, báo cáo quản trị,... theo phương pháp số hóa.

Doanh nghiệp có thể mua chữ ký số tại đâu?

Các cá nhân hoặc doanh nghiệp, tổ chức có thể lựa chọn mua chữ ký số tại bất kỳ đại lý chữ ký số nào, như VIETTEL, BKAV, FPT hoặc VINA,... Chi phí mua chữ ký số sẽ dao động khoảng từ 2 - 4 triệu đồng / năm, tùy thuộc vào nhà cung cấp bạn lựa chọn và thời gian mà bạn mua chữ ký số.

 

Tuy nhiên, để mua được chữ ký số, doanh nghiệp cần phải đáp ứng đủ các điều kiện theo Điều 13 của Nghị định 130/2018/NĐ-CP để được cấp. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin này trong Nghị định của Chính Phủ để rõ hơn nhé!

 

>> Bài viết liên quan: Cùng nhìn lại phiên bản SQL Server 2012 sau 8 năm phát hành

Tổng kết

Là một doanh nghiệp trong thời đại 4.0, việc mua chữ ký số là điều quan trọng bắt buộc, để doanh nghiệp có thể dễ dàng xử lý các hóa đơn, hợp đồng trực tuyến dễ dàng. Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến chữ ký số là gì, mục đích và cách mua chữ ký số, hy vọng bài viết này đã mang đến nhiều thông tin hữu ích đến bạn. 

 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Viettel Cyber Work, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link