Giải đáp 10 thắc mắc cơ bản của khách hàng về việc cài đặt VPN

18/10/2020

Nhiều người dùng khá còn mơ hồ về khái niệm VPN cũng như có nhiều thắc mắc về việc cài đặt VPN để sử dụng. Hãy để Viettel IDC giúp bạn giải đáp những câu hỏi thường gặp về VPN cũng như các vấn đề xoay quanh việc cài đặt VPN trong bài viết dưới đây.


Giải đáp những thắc mắc xung quanh việc cài đặt VPN

Giải đáp những thắc mắc xung quanh việc cài đặt VPN

 

Vì là một môi trường công cộng, do vậy việc chia sẻ dữ liệu riêng tư thông qua mạng Internet ẩn chứa nhiều nguy hiểm như rò rỉ thông tin, tấn công mạng,...Vì vậy, VPN (Virtual Private Network) đã được ra đời dựa trên cơ sở hạ tầng của hệ thống mạng Internet nhằm tạo ra một kết nối mạng hoàn toàn riêng tư và bảo mật.

 

Nếu bạn còn nhiều thắc mắc về vấn đề cài đặt VPN, hãy tham khảo các giải đáp dưới đây nhé!

1. VPN là gì?

 

VPN là mạng riêng ảo có chức năng cho phép người sử dụng thiết lập mạng riêng ảo trên Internet. VPN thực hiện nhiệm vụ chuyển tất cả các lưu lượng traffic tới hệ thống. Thậm chí, dù nơi truy cập cách xa tài nguyên máy chủ và thông qua được các việc kiểm duyệt. Nhờ thế, phần lớn các hệ điều hành hiện nay 

đều tích hợp VPN. 

 

Xem thêm: VPN là gì và những trường hợp nào nên sử dụng VPN

2. Cách thức hoạt động của VPN?

 

Khi kết nối thiết bị với VPN và sử dụng trình duyệt Web thì chúng sẽ liên hệ với Website thông qua VPN đã được mã hóa. Sau đó, VPN chuyển tiếp yêu cầu truy cập, đồng thời, chuyển lại phản hồi của trang Web bằng một kết nối an toàn.

 

Do thiết bị hoạt động trên hệ thống mạng VPN nên nó cho phép người dùng có thể truy cập vào tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi họ đang ở khoảng cách rất xa, thậm chí cách nửa vòng trái đất.

 

Bên cạnh đó, người dùng còn có thể sử dụng Internet tương tự như vị trí của máy chủ VPN nên họ dễ dàng truy cập được vào các trang Web bị chặn tại địa phương họ.

3. Mục đích chính của việc cài đặt VPN là gì?

Mục đích chính của người dùng cài đặt VPN là tạo một đường hầm an toàn cho dữ liệu của bạn để đi qua các máy chủ của nó trước khi chuyển sang Internet. Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến một số lợi ích khác, chẳng hạn như giả mạo vị trí.

4. Việc cài đặt VPN mang lại ích lợi gì?

- Giúp ẩn danh trên mạng.

- Ngăn chặn gián điệp và tấn công trên mạng.

- Truy cập bất kỳ trang nào mà bạn muốn từ bất kỳ đâu.

5. Việc cài đặt VPN có làm chậm tốc độ Internet không?

VPN được thiết kế để bảo vệ danh tính của bạn và giữ cho dữ liệu của bạn an toàn. Tuy nhiên, việc mã hóa được sử dụng để bảo vệ dữ liệu của bạn có thể làm chậm kết nối Internet một chút.

Bên cạnh đó, các yếu tố khác như khoảng cách từ máy chủ VPN, tải máy chủ,..., cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ Internet của bạn trong khi cài đặt và sử dụng VPN.

Giải đáp những thắc mắc xung quanh việc cài đặt VPN


Nhược điểm của việc cài đặt VPN là gì?

6. Nhược điểm của việc cài đặt VPN là gì?

- Cấu hình VPN phụ thuộc nhiều vào chất lượng Internet.

- Làm tăng lưu lượng trao đổi thông tin đáng kể.

- Cấu hình bằng phương pháp thủ công.

7.  Người dùng có thể cài đặt VPN trên thiết bị nào?

Điều này phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ VPN mà bạn đăng ký. Hầu như các thiết bị phổ biến như Windows, MacOS và Linux và các nền tảng di động chính thống khác đều có thể cài đặt được VPN.

8. Nên cài đặt VPN trên router hay trên các thiết bị riêng biệt?

Cài đặt VPN trên router (bộ định tuyến) cho cả hệ thống mạng nội bộ sử dụng hay cài đặt VPN trên từng thiết bị riêng biệt (máy tính, tablet, smartphone,…) là mối quan tâm lớn cho người sử dụng VPN. Cách tốt nhất là chọn phương án thứ hai vì router thường phải thực hiện nhiệm vụ mã hóa và giải mã dữ liệu cho rất nhiều thiết bị trong hệ thống mạng nên tốc độ sẽ chậm hơn.

9. Việc cài đặt VPN có hợp pháp không?

Mặc dù hầu hết các quốc gia không có luật cấm cài đặt VPN để sử dụng, nhưng điều này vẫn xảy ra ở một số nước. Hãy tìm hiểu kỹ rằng quốc gia bạn đang sinh sống có cấm VPN hay không trước khi cài đặt và sử dụng nhé!

10. Có nên cài đặt VPN miễn phí không?

Sử dụng VPN miễn phí thường xuất hiện hình ảnh quảng cáo khó chịu, ngoài ra, số lượng máy chủ cũng bị hạn chế và tốc độ kết nối chậm hơn.

 

VPN miễn phí có các nhược điểm khác là các địa chỉ IP mà người dùng sử dụng sau đó sẽ bị chặn trên các trang Web khác nhau hoặc thường bị tin tặc và gửi thư rác để lợi dụng để thực hiện các hành vi xấu.

 

Xem thêm: TOP 3 dịch vụ VPN miễn phí tốt nhất năm 2020

Như vậy, chúng tôi vừa liệt kê một số câu hỏi khách hàng thường gặp khi cài đặt VPN để sử dụng. Hy vọng bài viết trên có nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn,

 

Nếu như bạn đang tìm kiếm các dịch vụ về VPN, hay các giải pháp liên quan đến Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu từ các nhà cung cấp uy tín thì không nên bỏ qua Viettel IDC.

 

Qua 12 năm hình thành và phát triển, với hơn 05 Trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế Rated 3, Viettel IDC hoàn toàn tự tin có thể đáp ứng được các nhu cầu của bạn.

 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud Server, Tên miền hoặc Web Hosting vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

06/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Kiến trúc của Điện toán đám mây

Mục đích của bài này trong chuyên mục Cẩm nang Cloud là để giúp bạn hiểu rõ kiến trúc của Điện toán đám mây, từ đó biết cách ứng dụng để mang lại lợi nhuận và nâng cao chất lượng công việc trong doanh nghiệp.

03/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Ứng dụng thực tế của Điện toán đám mây

Dịch vụ đám mây được ứng dụng trong nhiều khía cạnh quan trọng trên thực tế. Cho dù bạn là một cá nhân đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc tổ chức của bạn đang vận hành một ứng dụng chia sẻ ảnh với hàng triệu người dùng qua điện thoại, dịch vụ đám mây có thể thỏa mãn tất cả nhu cầu với mức chi phí thấp.

02/12/2021

​[Cẩm nang Cloud] Cách thức hoạt động của Điện toán đám mây

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách hoạt động của Điện toán đám mây và cách nó được quản lý. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về trường hợp sử dụng Điện toán đám mây của công ty nước ngoài và các đặc điểm của nó.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Ưu điểm và nhược điểm của Điện toán đám mây

Mặc dù điện toán đám mây chắc chắn mang lại lợi ích cho các công ty quy mô vừa và lớn, nhưng nó không phải là không có mặt trái của nó, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chuyên mục Cẩm nang Cloud hôm nay.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

Webinar: Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Dự án “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viettel IDC và Akamai Technologies tổ chức hội thảo trực tuyến.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

26/11/2021

So sánh phương án thuê và xây Trung tâm dữ liệu

Hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển hạ tầng công nghệ thông tin lên môi trường Cloud. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng mà doanh nghiệp cần triển khai trên hạ tầng trong Data Center, vậy nên lựa chọn việc thuê và xây mới một trung tâm dữ liệu đang là một bài toán khó. Bài viết này sẽ giúp chúng ta so sánh và tìm ra câu trả lời phù hợp dựa trên một số tiêu chí nổi bật dưới đây.

26/11/2021

Sự phát triển của Cloud Computing trong tương lai

Ngày nay, chúng ta có thể kết nối tất cả các hệ thống công nghệ thông tin với Cloud Computing. Ở đó mọi người sẽ được cung cấp một thế giới về kỹ thuật số, ứng dụng, dịch vụ và nền tảng hoàn toàn mới. Chúng ta có thể thấy tương lai của Cloud Computing là sự kết hợp giữa các sản phẩm phần mềm dựa trên Cloud và on-permises sẽ giúp tạo ra các giải pháp CNTT kết hợp với nhau.

26/11/2021

VMware NSX - Giải pháp mạng và bảo mật trên nền tảng Cloud của Viettel IDC

VMWare đang là một trong những hãng công nghệ dẫn đầu trên thị trường điện toán đám mây hiện nay. Các sản phẩm của họ được đánh giá rất cao trong ngành công nghiệp IT, VMWare ESXi, VMWare vCenter là những thành phần nổi bật trong bộ giải pháp VMWare VSphere được biết đến rộng rãi nhất.

// doi link