Giải đáp 10 thắc mắc cơ bản của khách hàng về việc cài đặt VPN

18/10/2020

Nhiều người dùng khá còn mơ hồ về khái niệm VPN cũng như có nhiều thắc mắc về việc cài đặt VPN để sử dụng. Hãy để Viettel IDC giúp bạn giải đáp những câu hỏi thường gặp về VPN cũng như các vấn đề xoay quanh việc cài đặt VPN trong bài viết dưới đây.


Giải đáp những thắc mắc xung quanh việc cài đặt VPN

Giải đáp những thắc mắc xung quanh việc cài đặt VPN

 

Vì là một môi trường công cộng, do vậy việc chia sẻ dữ liệu riêng tư thông qua mạng Internet ẩn chứa nhiều nguy hiểm như rò rỉ thông tin, tấn công mạng,...Vì vậy, VPN (Virtual Private Network) đã được ra đời dựa trên cơ sở hạ tầng của hệ thống mạng Internet nhằm tạo ra một kết nối mạng hoàn toàn riêng tư và bảo mật.

 

Nếu bạn còn nhiều thắc mắc về vấn đề cài đặt VPN, hãy tham khảo các giải đáp dưới đây nhé!

1. VPN là gì?

 

VPN là mạng riêng ảo có chức năng cho phép người sử dụng thiết lập mạng riêng ảo trên Internet. VPN thực hiện nhiệm vụ chuyển tất cả các lưu lượng traffic tới hệ thống. Thậm chí, dù nơi truy cập cách xa tài nguyên máy chủ và thông qua được các việc kiểm duyệt. Nhờ thế, phần lớn các hệ điều hành hiện nay 

đều tích hợp VPN. 

 

Xem thêm: VPN là gì và những trường hợp nào nên sử dụng VPN

2. Cách thức hoạt động của VPN?

 

Khi kết nối thiết bị với VPN và sử dụng trình duyệt Web thì chúng sẽ liên hệ với Website thông qua VPN đã được mã hóa. Sau đó, VPN chuyển tiếp yêu cầu truy cập, đồng thời, chuyển lại phản hồi của trang Web bằng một kết nối an toàn.

 

Do thiết bị hoạt động trên hệ thống mạng VPN nên nó cho phép người dùng có thể truy cập vào tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi họ đang ở khoảng cách rất xa, thậm chí cách nửa vòng trái đất.

 

Bên cạnh đó, người dùng còn có thể sử dụng Internet tương tự như vị trí của máy chủ VPN nên họ dễ dàng truy cập được vào các trang Web bị chặn tại địa phương họ.

3. Mục đích chính của việc cài đặt VPN là gì?

Mục đích chính của người dùng cài đặt VPN là tạo một đường hầm an toàn cho dữ liệu của bạn để đi qua các máy chủ của nó trước khi chuyển sang Internet. Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến một số lợi ích khác, chẳng hạn như giả mạo vị trí.

4. Việc cài đặt VPN mang lại ích lợi gì?

- Giúp ẩn danh trên mạng.

- Ngăn chặn gián điệp và tấn công trên mạng.

- Truy cập bất kỳ trang nào mà bạn muốn từ bất kỳ đâu.

5. Việc cài đặt VPN có làm chậm tốc độ Internet không?

VPN được thiết kế để bảo vệ danh tính của bạn và giữ cho dữ liệu của bạn an toàn. Tuy nhiên, việc mã hóa được sử dụng để bảo vệ dữ liệu của bạn có thể làm chậm kết nối Internet một chút.

Bên cạnh đó, các yếu tố khác như khoảng cách từ máy chủ VPN, tải máy chủ,..., cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ Internet của bạn trong khi cài đặt và sử dụng VPN.

Giải đáp những thắc mắc xung quanh việc cài đặt VPN


Nhược điểm của việc cài đặt VPN là gì?

6. Nhược điểm của việc cài đặt VPN là gì?

- Cấu hình VPN phụ thuộc nhiều vào chất lượng Internet.

- Làm tăng lưu lượng trao đổi thông tin đáng kể.

- Cấu hình bằng phương pháp thủ công.

7.  Người dùng có thể cài đặt VPN trên thiết bị nào?

Điều này phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ VPN mà bạn đăng ký. Hầu như các thiết bị phổ biến như Windows, MacOS và Linux và các nền tảng di động chính thống khác đều có thể cài đặt được VPN.

8. Nên cài đặt VPN trên router hay trên các thiết bị riêng biệt?

Cài đặt VPN trên router (bộ định tuyến) cho cả hệ thống mạng nội bộ sử dụng hay cài đặt VPN trên từng thiết bị riêng biệt (máy tính, tablet, smartphone,…) là mối quan tâm lớn cho người sử dụng VPN. Cách tốt nhất là chọn phương án thứ hai vì router thường phải thực hiện nhiệm vụ mã hóa và giải mã dữ liệu cho rất nhiều thiết bị trong hệ thống mạng nên tốc độ sẽ chậm hơn.

9. Việc cài đặt VPN có hợp pháp không?

Mặc dù hầu hết các quốc gia không có luật cấm cài đặt VPN để sử dụng, nhưng điều này vẫn xảy ra ở một số nước. Hãy tìm hiểu kỹ rằng quốc gia bạn đang sinh sống có cấm VPN hay không trước khi cài đặt và sử dụng nhé!

10. Có nên cài đặt VPN miễn phí không?

Sử dụng VPN miễn phí thường xuất hiện hình ảnh quảng cáo khó chịu, ngoài ra, số lượng máy chủ cũng bị hạn chế và tốc độ kết nối chậm hơn.

 

VPN miễn phí có các nhược điểm khác là các địa chỉ IP mà người dùng sử dụng sau đó sẽ bị chặn trên các trang Web khác nhau hoặc thường bị tin tặc và gửi thư rác để lợi dụng để thực hiện các hành vi xấu.

 

Xem thêm: TOP 3 dịch vụ VPN miễn phí tốt nhất năm 2020

Như vậy, chúng tôi vừa liệt kê một số câu hỏi khách hàng thường gặp khi cài đặt VPN để sử dụng. Hy vọng bài viết trên có nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn,

 

Nếu như bạn đang tìm kiếm các dịch vụ về VPN, hay các giải pháp liên quan đến Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu từ các nhà cung cấp uy tín thì không nên bỏ qua Viettel IDC.

 

Qua 12 năm hình thành và phát triển, với hơn 05 Trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế Rated 3, Viettel IDC hoàn toàn tự tin có thể đáp ứng được các nhu cầu của bạn.

 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud Server, Tên miền hoặc Web Hosting vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!