Giải đáp 10 thắc mắc cơ bản của khách hàng về việc cài đặt VPN

18/10/2020

Nhiều người dùng khá còn mơ hồ về khái niệm VPN cũng như có nhiều thắc mắc về việc cài đặt VPN để sử dụng. Hãy để Viettel IDC giúp bạn giải đáp những câu hỏi thường gặp về VPN cũng như các vấn đề xoay quanh việc cài đặt VPN trong bài viết dưới đây.


Giải đáp những thắc mắc xung quanh việc cài đặt VPN

Giải đáp những thắc mắc xung quanh việc cài đặt VPN

 

Vì là một môi trường công cộng, do vậy việc chia sẻ dữ liệu riêng tư thông qua mạng Internet ẩn chứa nhiều nguy hiểm như rò rỉ thông tin, tấn công mạng,...Vì vậy, VPN (Virtual Private Network) đã được ra đời dựa trên cơ sở hạ tầng của hệ thống mạng Internet nhằm tạo ra một kết nối mạng hoàn toàn riêng tư và bảo mật.

 

Nếu bạn còn nhiều thắc mắc về vấn đề cài đặt VPN, hãy tham khảo các giải đáp dưới đây nhé!

1. VPN là gì?

 

VPN là mạng riêng ảo có chức năng cho phép người sử dụng thiết lập mạng riêng ảo trên Internet. VPN thực hiện nhiệm vụ chuyển tất cả các lưu lượng traffic tới hệ thống. Thậm chí, dù nơi truy cập cách xa tài nguyên máy chủ và thông qua được các việc kiểm duyệt. Nhờ thế, phần lớn các hệ điều hành hiện nay 

đều tích hợp VPN. 

 

Xem thêm: VPN là gì và những trường hợp nào nên sử dụng VPN

2. Cách thức hoạt động của VPN?

 

Khi kết nối thiết bị với VPN và sử dụng trình duyệt Web thì chúng sẽ liên hệ với Website thông qua VPN đã được mã hóa. Sau đó, VPN chuyển tiếp yêu cầu truy cập, đồng thời, chuyển lại phản hồi của trang Web bằng một kết nối an toàn.

 

Do thiết bị hoạt động trên hệ thống mạng VPN nên nó cho phép người dùng có thể truy cập vào tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi họ đang ở khoảng cách rất xa, thậm chí cách nửa vòng trái đất.

 

Bên cạnh đó, người dùng còn có thể sử dụng Internet tương tự như vị trí của máy chủ VPN nên họ dễ dàng truy cập được vào các trang Web bị chặn tại địa phương họ.

3. Mục đích chính của việc cài đặt VPN là gì?

Mục đích chính của người dùng cài đặt VPN là tạo một đường hầm an toàn cho dữ liệu của bạn để đi qua các máy chủ của nó trước khi chuyển sang Internet. Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến một số lợi ích khác, chẳng hạn như giả mạo vị trí.

4. Việc cài đặt VPN mang lại ích lợi gì?

- Giúp ẩn danh trên mạng.

- Ngăn chặn gián điệp và tấn công trên mạng.

- Truy cập bất kỳ trang nào mà bạn muốn từ bất kỳ đâu.

5. Việc cài đặt VPN có làm chậm tốc độ Internet không?

VPN được thiết kế để bảo vệ danh tính của bạn và giữ cho dữ liệu của bạn an toàn. Tuy nhiên, việc mã hóa được sử dụng để bảo vệ dữ liệu của bạn có thể làm chậm kết nối Internet một chút.

Bên cạnh đó, các yếu tố khác như khoảng cách từ máy chủ VPN, tải máy chủ,..., cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ Internet của bạn trong khi cài đặt và sử dụng VPN.

Giải đáp những thắc mắc xung quanh việc cài đặt VPN


Nhược điểm của việc cài đặt VPN là gì?

6. Nhược điểm của việc cài đặt VPN là gì?

- Cấu hình VPN phụ thuộc nhiều vào chất lượng Internet.

- Làm tăng lưu lượng trao đổi thông tin đáng kể.

- Cấu hình bằng phương pháp thủ công.

7.  Người dùng có thể cài đặt VPN trên thiết bị nào?

Điều này phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ VPN mà bạn đăng ký. Hầu như các thiết bị phổ biến như Windows, MacOS và Linux và các nền tảng di động chính thống khác đều có thể cài đặt được VPN.

8. Nên cài đặt VPN trên router hay trên các thiết bị riêng biệt?

Cài đặt VPN trên router (bộ định tuyến) cho cả hệ thống mạng nội bộ sử dụng hay cài đặt VPN trên từng thiết bị riêng biệt (máy tính, tablet, smartphone,…) là mối quan tâm lớn cho người sử dụng VPN. Cách tốt nhất là chọn phương án thứ hai vì router thường phải thực hiện nhiệm vụ mã hóa và giải mã dữ liệu cho rất nhiều thiết bị trong hệ thống mạng nên tốc độ sẽ chậm hơn.

9. Việc cài đặt VPN có hợp pháp không?

Mặc dù hầu hết các quốc gia không có luật cấm cài đặt VPN để sử dụng, nhưng điều này vẫn xảy ra ở một số nước. Hãy tìm hiểu kỹ rằng quốc gia bạn đang sinh sống có cấm VPN hay không trước khi cài đặt và sử dụng nhé!

10. Có nên cài đặt VPN miễn phí không?

Sử dụng VPN miễn phí thường xuất hiện hình ảnh quảng cáo khó chịu, ngoài ra, số lượng máy chủ cũng bị hạn chế và tốc độ kết nối chậm hơn.

 

VPN miễn phí có các nhược điểm khác là các địa chỉ IP mà người dùng sử dụng sau đó sẽ bị chặn trên các trang Web khác nhau hoặc thường bị tin tặc và gửi thư rác để lợi dụng để thực hiện các hành vi xấu.

 

Xem thêm: TOP 3 dịch vụ VPN miễn phí tốt nhất năm 2020

Như vậy, chúng tôi vừa liệt kê một số câu hỏi khách hàng thường gặp khi cài đặt VPN để sử dụng. Hy vọng bài viết trên có nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn,

 

Nếu như bạn đang tìm kiếm các dịch vụ về VPN, hay các giải pháp liên quan đến Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu từ các nhà cung cấp uy tín thì không nên bỏ qua Viettel IDC.

 

Qua 12 năm hình thành và phát triển, với hơn 05 Trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế Rated 3, Viettel IDC hoàn toàn tự tin có thể đáp ứng được các nhu cầu của bạn.

 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud Server, Tên miền hoặc Web Hosting vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

12/09/2023

Viettel IDC đáp ứng Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Với gần 78 triệu người sử dụng internet (chiếm hơn 79% dân số), Việt Nam hiện đang xếp thứ 12 trên thế giới về số lượng người sử dụng internet. Đi cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và hạ tầng không gian mạng, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân đang ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng.

07/09/2023

Quản lý quy trình đa chiều an toàn, hiệu quả cùng Viettel CyberWork

Trong xu hướng chuyển đối số hiện nay, quản lý quy trình đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp tăng năng suất làm việc của nhân viên. Với sự gia tăng mạnh mẽ của số lượng dữ liệu và thông tin, việc duy trì quy trình truyền thống, thủ công không còn đủ để đảm bảo tính thích nghi linh hoạt.

06/09/2023

Viettel IDC đồng hành cùng Viettel Telecom xây dựng giải pháp hệ thống mail server trên AWS

Để đáp ứng về mặt hạ tầng cho các dịch vụ, Viettel Telecom đã tin tưởng triển khai giải pháp do Viettel IDC xây dựng, sử dụng Amazon Simple Email Service – Amazon (SES) tích hợp với hệ thống mail server và hệ thống phần mềm hiện tại của Viettel Telecom để gửi email tới khách hàng đầu cuối một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

31/08/2023

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp cùng Viettel Colocation

Giải pháp thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp là sự lựa chọn thông minh, mang tính tối ưu cho các doanh nghiệp và tổ chức cần không gian vật lý để triển khai, quản lý máy chủ hệ thống công nghệ thông tin.

29/08/2023

Dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý server chất lượng giá hợp lý - Viettel Server Leasing

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, cá nhân vẫn có nhu cầu sử dụng các hệ thống server vật lý riêng đáp đáp ứng các nhu cầu đặc thù, trong khi lại không có bộ máy để triển khai hoặc quản trị các hệ thống server vật lý này hoặc chi phí đầu tư, quản trị hệ thống cao, nhiều rủi ro phát sinh.

30/08/2023

Lưu trữ đám mây là gì? Ưu điểm và lợi ích khi ứng dụng

Một thực tế không thể phủ nhận là dù bạn có quen thuộc với các thuật ngữ như "Cloud Storage", "Lưu trữ đám mây", hay "Điện toán đám mây" hay không thì hàng ngày, khi tiếp xúc với công nghệ, chúng ta đều đã có sự tương tác liên tục với các nền tảng này.

23/08/2023

Viettel Drive - Giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến tốt nhất năm 2023

Việc lựa chọn giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về yếu tố kỹ thuật, tài chính và phù hợp với mục tiêu kinh doanh. Sự đa dạng của các nhà cung cấp và dịch vụ lớn nhỏ có thể gây nhầm lẫn, khiến người dùng phải đối mặt với vô số lựa chọn phức tạp.

24/08/2023

Viettel CyberWork - Phần mềm giao việc tốt nhất cho doanh nghiệp 2023

Để đảm bảo hiệu quả tổ chức tối đa, phần mềm giao việc và quản lý hồ sơ dự án Viettel CyberWork đã được ra đời và phát triển mạnh mẽ như những "người bạn đồng hành" đáng tin cậy của các doanh nghiệp và cá nhân.

23/08/2023

Dịch vụ điện toán đám mây - Giải pháp cung cấp tài nguyên dùng chung tốt nhất hiện nay

Mặc dù dịch vụ điện toán đám mây là thuật ngữ đã xuất hiện trong vài năm gần đây, song những thông tin về chúng vẫn được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp đang tìm kiếm một giải pháp quản lý toàn diện.

22/08/2023

Quản lý doanh nghiệp trong kỷ nguyên số cùng Viettel CyberWork

Viettel CyberWork được phát triển nhằm cung cấp nền tảng cần thiết, mang đến lộ trình chuyển đổi số tối ưu nhất cho các doanh nghiệp.

// doi link