Giải đáp 10 thắc mắc cơ bản của khách hàng về việc cài đặt VPN

18/10/2020

Nhiều người dùng khá còn mơ hồ về khái niệm VPN cũng như có nhiều thắc mắc về việc cài đặt VPN để sử dụng. Hãy để Viettel IDC giúp bạn giải đáp những câu hỏi thường gặp về VPN cũng như các vấn đề xoay quanh việc cài đặt VPN trong bài viết dưới đây.


Giải đáp những thắc mắc xung quanh việc cài đặt VPN

Giải đáp những thắc mắc xung quanh việc cài đặt VPN

 

Vì là một môi trường công cộng, do vậy việc chia sẻ dữ liệu riêng tư thông qua mạng Internet ẩn chứa nhiều nguy hiểm như rò rỉ thông tin, tấn công mạng,...Vì vậy, VPN (Virtual Private Network) đã được ra đời dựa trên cơ sở hạ tầng của hệ thống mạng Internet nhằm tạo ra một kết nối mạng hoàn toàn riêng tư và bảo mật.

 

Nếu bạn còn nhiều thắc mắc về vấn đề cài đặt VPN, hãy tham khảo các giải đáp dưới đây nhé!

1. VPN là gì?

 

VPN là mạng riêng ảo có chức năng cho phép người sử dụng thiết lập mạng riêng ảo trên Internet. VPN thực hiện nhiệm vụ chuyển tất cả các lưu lượng traffic tới hệ thống. Thậm chí, dù nơi truy cập cách xa tài nguyên máy chủ và thông qua được các việc kiểm duyệt. Nhờ thế, phần lớn các hệ điều hành hiện nay 

đều tích hợp VPN. 

 

Xem thêm: VPN là gì và những trường hợp nào nên sử dụng VPN

2. Cách thức hoạt động của VPN?

 

Khi kết nối thiết bị với VPN và sử dụng trình duyệt Web thì chúng sẽ liên hệ với Website thông qua VPN đã được mã hóa. Sau đó, VPN chuyển tiếp yêu cầu truy cập, đồng thời, chuyển lại phản hồi của trang Web bằng một kết nối an toàn.

 

Do thiết bị hoạt động trên hệ thống mạng VPN nên nó cho phép người dùng có thể truy cập vào tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi họ đang ở khoảng cách rất xa, thậm chí cách nửa vòng trái đất.

 

Bên cạnh đó, người dùng còn có thể sử dụng Internet tương tự như vị trí của máy chủ VPN nên họ dễ dàng truy cập được vào các trang Web bị chặn tại địa phương họ.

3. Mục đích chính của việc cài đặt VPN là gì?

Mục đích chính của người dùng cài đặt VPN là tạo một đường hầm an toàn cho dữ liệu của bạn để đi qua các máy chủ của nó trước khi chuyển sang Internet. Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến một số lợi ích khác, chẳng hạn như giả mạo vị trí.

4. Việc cài đặt VPN mang lại ích lợi gì?

- Giúp ẩn danh trên mạng.

- Ngăn chặn gián điệp và tấn công trên mạng.

- Truy cập bất kỳ trang nào mà bạn muốn từ bất kỳ đâu.

5. Việc cài đặt VPN có làm chậm tốc độ Internet không?

VPN được thiết kế để bảo vệ danh tính của bạn và giữ cho dữ liệu của bạn an toàn. Tuy nhiên, việc mã hóa được sử dụng để bảo vệ dữ liệu của bạn có thể làm chậm kết nối Internet một chút.

Bên cạnh đó, các yếu tố khác như khoảng cách từ máy chủ VPN, tải máy chủ,..., cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ Internet của bạn trong khi cài đặt và sử dụng VPN.

Giải đáp những thắc mắc xung quanh việc cài đặt VPN


Nhược điểm của việc cài đặt VPN là gì?

6. Nhược điểm của việc cài đặt VPN là gì?

- Cấu hình VPN phụ thuộc nhiều vào chất lượng Internet.

- Làm tăng lưu lượng trao đổi thông tin đáng kể.

- Cấu hình bằng phương pháp thủ công.

7.  Người dùng có thể cài đặt VPN trên thiết bị nào?

Điều này phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ VPN mà bạn đăng ký. Hầu như các thiết bị phổ biến như Windows, MacOS và Linux và các nền tảng di động chính thống khác đều có thể cài đặt được VPN.

8. Nên cài đặt VPN trên router hay trên các thiết bị riêng biệt?

Cài đặt VPN trên router (bộ định tuyến) cho cả hệ thống mạng nội bộ sử dụng hay cài đặt VPN trên từng thiết bị riêng biệt (máy tính, tablet, smartphone,…) là mối quan tâm lớn cho người sử dụng VPN. Cách tốt nhất là chọn phương án thứ hai vì router thường phải thực hiện nhiệm vụ mã hóa và giải mã dữ liệu cho rất nhiều thiết bị trong hệ thống mạng nên tốc độ sẽ chậm hơn.

9. Việc cài đặt VPN có hợp pháp không?

Mặc dù hầu hết các quốc gia không có luật cấm cài đặt VPN để sử dụng, nhưng điều này vẫn xảy ra ở một số nước. Hãy tìm hiểu kỹ rằng quốc gia bạn đang sinh sống có cấm VPN hay không trước khi cài đặt và sử dụng nhé!

10. Có nên cài đặt VPN miễn phí không?

Sử dụng VPN miễn phí thường xuất hiện hình ảnh quảng cáo khó chịu, ngoài ra, số lượng máy chủ cũng bị hạn chế và tốc độ kết nối chậm hơn.

 

VPN miễn phí có các nhược điểm khác là các địa chỉ IP mà người dùng sử dụng sau đó sẽ bị chặn trên các trang Web khác nhau hoặc thường bị tin tặc và gửi thư rác để lợi dụng để thực hiện các hành vi xấu.

 

Xem thêm: TOP 3 dịch vụ VPN miễn phí tốt nhất năm 2020

Như vậy, chúng tôi vừa liệt kê một số câu hỏi khách hàng thường gặp khi cài đặt VPN để sử dụng. Hy vọng bài viết trên có nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn,

 

Nếu như bạn đang tìm kiếm các dịch vụ về VPN, hay các giải pháp liên quan đến Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu từ các nhà cung cấp uy tín thì không nên bỏ qua Viettel IDC.

 

Qua 12 năm hình thành và phát triển, với hơn 05 Trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế Rated 3, Viettel IDC hoàn toàn tự tin có thể đáp ứng được các nhu cầu của bạn.

 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud Server, Tên miền hoặc Web Hosting vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link