Giải đáp 10 thắc mắc cơ bản của khách hàng về việc cài đặt VPN

18/10/2020

Nhiều người dùng khá còn mơ hồ về khái niệm VPN cũng như có nhiều thắc mắc về việc cài đặt VPN để sử dụng. Hãy để Viettel IDC giúp bạn giải đáp những câu hỏi thường gặp về VPN cũng như các vấn đề xoay quanh việc cài đặt VPN trong bài viết dưới đây.


Giải đáp những thắc mắc xung quanh việc cài đặt VPN

Giải đáp những thắc mắc xung quanh việc cài đặt VPN

 

Vì là một môi trường công cộng, do vậy việc chia sẻ dữ liệu riêng tư thông qua mạng Internet ẩn chứa nhiều nguy hiểm như rò rỉ thông tin, tấn công mạng,...Vì vậy, VPN (Virtual Private Network) đã được ra đời dựa trên cơ sở hạ tầng của hệ thống mạng Internet nhằm tạo ra một kết nối mạng hoàn toàn riêng tư và bảo mật.

 

Nếu bạn còn nhiều thắc mắc về vấn đề cài đặt VPN, hãy tham khảo các giải đáp dưới đây nhé!

1. VPN là gì?

 

VPN là mạng riêng ảo có chức năng cho phép người sử dụng thiết lập mạng riêng ảo trên Internet. VPN thực hiện nhiệm vụ chuyển tất cả các lưu lượng traffic tới hệ thống. Thậm chí, dù nơi truy cập cách xa tài nguyên máy chủ và thông qua được các việc kiểm duyệt. Nhờ thế, phần lớn các hệ điều hành hiện nay 

đều tích hợp VPN. 

 

Xem thêm: VPN là gì và những trường hợp nào nên sử dụng VPN

2. Cách thức hoạt động của VPN?

 

Khi kết nối thiết bị với VPN và sử dụng trình duyệt Web thì chúng sẽ liên hệ với Website thông qua VPN đã được mã hóa. Sau đó, VPN chuyển tiếp yêu cầu truy cập, đồng thời, chuyển lại phản hồi của trang Web bằng một kết nối an toàn.

 

Do thiết bị hoạt động trên hệ thống mạng VPN nên nó cho phép người dùng có thể truy cập vào tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi họ đang ở khoảng cách rất xa, thậm chí cách nửa vòng trái đất.

 

Bên cạnh đó, người dùng còn có thể sử dụng Internet tương tự như vị trí của máy chủ VPN nên họ dễ dàng truy cập được vào các trang Web bị chặn tại địa phương họ.

3. Mục đích chính của việc cài đặt VPN là gì?

Mục đích chính của người dùng cài đặt VPN là tạo một đường hầm an toàn cho dữ liệu của bạn để đi qua các máy chủ của nó trước khi chuyển sang Internet. Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến một số lợi ích khác, chẳng hạn như giả mạo vị trí.

4. Việc cài đặt VPN mang lại ích lợi gì?

- Giúp ẩn danh trên mạng.

- Ngăn chặn gián điệp và tấn công trên mạng.

- Truy cập bất kỳ trang nào mà bạn muốn từ bất kỳ đâu.

5. Việc cài đặt VPN có làm chậm tốc độ Internet không?

VPN được thiết kế để bảo vệ danh tính của bạn và giữ cho dữ liệu của bạn an toàn. Tuy nhiên, việc mã hóa được sử dụng để bảo vệ dữ liệu của bạn có thể làm chậm kết nối Internet một chút.

Bên cạnh đó, các yếu tố khác như khoảng cách từ máy chủ VPN, tải máy chủ,..., cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ Internet của bạn trong khi cài đặt và sử dụng VPN.

Giải đáp những thắc mắc xung quanh việc cài đặt VPN


Nhược điểm của việc cài đặt VPN là gì?

6. Nhược điểm của việc cài đặt VPN là gì?

- Cấu hình VPN phụ thuộc nhiều vào chất lượng Internet.

- Làm tăng lưu lượng trao đổi thông tin đáng kể.

- Cấu hình bằng phương pháp thủ công.

7.  Người dùng có thể cài đặt VPN trên thiết bị nào?

Điều này phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ VPN mà bạn đăng ký. Hầu như các thiết bị phổ biến như Windows, MacOS và Linux và các nền tảng di động chính thống khác đều có thể cài đặt được VPN.

8. Nên cài đặt VPN trên router hay trên các thiết bị riêng biệt?

Cài đặt VPN trên router (bộ định tuyến) cho cả hệ thống mạng nội bộ sử dụng hay cài đặt VPN trên từng thiết bị riêng biệt (máy tính, tablet, smartphone,…) là mối quan tâm lớn cho người sử dụng VPN. Cách tốt nhất là chọn phương án thứ hai vì router thường phải thực hiện nhiệm vụ mã hóa và giải mã dữ liệu cho rất nhiều thiết bị trong hệ thống mạng nên tốc độ sẽ chậm hơn.

9. Việc cài đặt VPN có hợp pháp không?

Mặc dù hầu hết các quốc gia không có luật cấm cài đặt VPN để sử dụng, nhưng điều này vẫn xảy ra ở một số nước. Hãy tìm hiểu kỹ rằng quốc gia bạn đang sinh sống có cấm VPN hay không trước khi cài đặt và sử dụng nhé!

10. Có nên cài đặt VPN miễn phí không?

Sử dụng VPN miễn phí thường xuất hiện hình ảnh quảng cáo khó chịu, ngoài ra, số lượng máy chủ cũng bị hạn chế và tốc độ kết nối chậm hơn.

 

VPN miễn phí có các nhược điểm khác là các địa chỉ IP mà người dùng sử dụng sau đó sẽ bị chặn trên các trang Web khác nhau hoặc thường bị tin tặc và gửi thư rác để lợi dụng để thực hiện các hành vi xấu.

 

Xem thêm: TOP 3 dịch vụ VPN miễn phí tốt nhất năm 2020

Như vậy, chúng tôi vừa liệt kê một số câu hỏi khách hàng thường gặp khi cài đặt VPN để sử dụng. Hy vọng bài viết trên có nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn,

 

Nếu như bạn đang tìm kiếm các dịch vụ về VPN, hay các giải pháp liên quan đến Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu từ các nhà cung cấp uy tín thì không nên bỏ qua Viettel IDC.

 

Qua 12 năm hình thành và phát triển, với hơn 05 Trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế Rated 3, Viettel IDC hoàn toàn tự tin có thể đáp ứng được các nhu cầu của bạn.

 

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud Server, Tên miền hoặc Web Hosting vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link