​Giải đáp Data Center là gì và lý do hiện nay nhiều khách hàng quan tâm đến Data Center

29/10/2020

Có thể bạn đã gặp cụm từ Data Center xuất hiện rất nhiều trên các trang mạng khi tìm kiếm các vấn đề về dịch vụ máy chủ ảo, điện toán đám mây, Hosting,... Vậy Data Center là gì? Nó đóng vai trò như thế nào trong các ngành dịch vụ vừa nêu trên để mà nhiều khách hàng đang có xu hướng quan tâm đến Data Center hơn khi lựa chọn các nhà cung ứng dịch vụ lưu trữ Web?

 

Dịch vụ Data Center là gì?

Dịch vụ Data Center là gì?

Data Center là gì?

Data Center là gì? Data Center, hay còn được gọi là trung tâm dữ liệu, là nơi đặt, vận hành và quản lý Server và và các thành phần liên quan như hệ thống truyền thông hay hệ thống dữ liệu.

 

Các doanh nghiệp và công ty có nhu cầu thuê máy chủ, thuê chỗ đặt máy chủ hoặc thuê không gian, tủ rack sẽ cần phải tìm kiếm dịch vụ Data Center của các nhà cung ứng.

 

Xem thêm: Dịch vụ Data Center là gì? Những nhà cung ứng dịch vụ Data Center tiêu biểu tại Việt Nam

Vai trò của Data Center là gì?

Data Center có vai trò tạo ra một môi trường chuẩn cho phép người dùng thuê không gian cùng các dịch vụ hỗ trợ kèm theo mà không cần thiết lập các cài đặt phức tạp. Người dùng chỉ cần cài đặt kết nối đến trung tâm dữ liệu thông qua các trường truyền như PSTN/ISD, xDSL…

 

Như vậy có thể thấy tầm quan trọng của Datacenter liên quan chặt chẽ đến việc hoạt động liên tục cũng như tính bảo mật của hệ thống network. Chính vì vậy mà vấn đề an toàn, độ tin cậy của Data Center là ưu tiên hàng đầu cần phải có ở một đơn vị cung ứng.

Các yếu tố cần có của một Data Center là gì?

Một Data Center cần phải đảm bảo phải có cơ sở vật chất đạt chuẩn cũng như những trang thiết bị hỗ trợ hiện đại. Ngoài ra, cũng cần phải có các nhân viên điều hành để giám sát, kiểm tra và giải quyết sự cố trong trung tâm dữ liệu kịp thời.

- Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất của một Data Center cần phải đáp ứng đủ không gian cho các thiết bị cũng như có sẵn không gian dự phòng. Thêm vào đó, luôn phải đảm bảo không gian sạch sẽ, được kiểm soát môi trường, nhiệt độ, độ ẩm hiệu quả cho các thiết bị.

- Trang thiết bị hỗ trợ

Các thiết bị luôn đảm bảo thời gian hoạt động đạt từ 99,95% trở lên và đầy đủ hệ thống thiết bị như sau:

 

+ Nguồn điện liên tục (UPS, Uninterruptible Power Sources): ngân hàng năng lượng, máy phát điện và nguồn điện dự phòng.

+ Kiểm soát môi trường (Environmental Control): Điều hòa không khí phòng máy (CRAC), hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí (HVAC), hệ thống ống xả.

+ Hệ thống an ninh vật lý (Physical Security Systems): hệ thống giám sát sinh trắc học và video.

 

Bên cạnh các thiết bị hỗ trợ trên, thiết bị IT cũng là một bộ phận không thể thiếu vì chúng được sử dụng cho hoạt động CNTT và lưu trữ dữ liệu của hệ thống. Các thiết bị IT bao gồm: Server, phần cứng lưu trữ, cáp và giá đỡ, và công cụ bảo mật.

- Nhân viên điều hành

Các nhân viên này có vai trò giám sát, kiểm tra hoạt động của các thiết bị cũng như phát hiện và xử lý sự cố xảy ra trong Data Center kịp thời để hệ thống luôn được hoạt động liên tục.

 

Với sự gia tăng và phát triển không ngừng của điện toán đám mây đòi hỏi ngày càng khắt khe hơn về tính an toàn, tính bảo mật và tính sẵn sàng của các dịch vụ trung tâm dữ liệu. Vì vậy, để biết một Data Center có đáp ứng đủ các yếu tố trên và những tiêu chí khác hay không, chúng ta cần có những tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng trung tâm dữ liệu. 

 

Tiêu chuẩn để đánh giá Data Center là gì?

Tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng Data Center là gì?

Tiêu chuẩn đánh giá Data Center là gì?

Các tổ chức chuyên nghiệp đã hình thành và đưa ra hệ thống những quy chuẩn và các yêu cầu đặc biệt cho việc thiết kế, xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu. Điển hình nhất là hệ thống tiêu chuẩn tiêu chuẩn ANSI/TIA-942 và Uptime Tier.

 

Cả hai tiêu chuẩn đều được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, ANSI/TIA-942 là tiêu chuẩn dùng để đánh giá các khía cạnh bao gồm vị trí, kiến ​​trúc, an ninh, an toàn chống cháy, điện, cơ khí và viễn thông.

 

Trong khí đó, Uptime Tier là hệ thống tiêu chuẩn đánh giá danh giá việc thiết kế, xây dựng, vận hành, quản lý và sự ổn định về dịch vụ của Data Center.

 

Xem thêm: Tiêu chuẩn ANSI/TIA-942 là gì? Uptime Tier là gì? So sánh giữa ANSI/TIA-942 và Uptime Tier

Lý do nhiều khách hàng quan tâm đến Data Center là gì?

Một Data Center đạt chuẩn sẽ đảm đảm bảo được chất lượng dịch vụ mà khách hàng sử dụng tại nhà cung ứng. Vì vậy, đây chính là lý do thiết yếu khiến khách hàng phải xem xét tiêu chuẩn quốc tế đạt được của Data Center là gì, cũng như lợi ích chính của họ có từ Data Center là gì.

 

Giá trị khách hàng nhận được từ Data Center là gì?

 

- Tối ưu lưu trữ: Khách hàng sẽ được trải nghiệm một không gian đặt thiết bị hiện đại, đạt chuẩn với đường truyền tốc độ cao, an toàn bảo mật.

 

- Tiết kiệm chi phí: Hệ thống cơ sở dữ liệu của khách hàng luôn được vận hành liên tục và luôn hưởng những giá trị khác từ trung tâm dữ liệu mà không cần phải bỏ tiền ra đầu tư thiết lập một Data Center riêng.

Lời kết

 

Như vậy, chúng ta đã đi khá chi tiết về Data Center là gì và những vấn đề xoay quanh Data Center cũng như lý do mối quan tâm của khách hàng dành cho trung tâm dữ liệu ngày càng cao.

 

Hiện nay, tại Việt Nam, Viettel IDC đang là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc cung cấp các dịch vụ Data Center chất lượng như: Thuê chỗ đặt thiết bị (Colocation); Thuê máy chủ (Server); Kênh truyền và Internet,...và các giải pháp điện toán đám mây như Cloud Server, Cloud VPS,... 

 

Các trung tâm dữ liệu đạt chuẩn ANSI/TIA-942 của Viettel IDC đã phải trải qua quá trình đánh giá trên 2600 yêu cầu, bao gồm các yêu cầu liên quan đến Viễn thông, Điện, Kiến trúc, Cơ khí, Quy hoạch kiến trúc, Cơ sở hạ tầng điện, Các biện pháp an toàn - bảo mật, Mạng/viễn thông, Kiểm soát môi trường đúng theo quy trình và đủ tin cậy để giảm thiểu rủi ro gián đoạn kinh doanh và bảo vệ dữ liệu cho khách hàng trong trường hợp xảy ra thảm họa.

 

Xem thêm:Data Center ANSI/TIA-942 của Viettel IDC mang lại cho khách hàng những gì?

 

Để tìm hiểu thêm dịch vụ Data Center là gì vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

      - Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

      - Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

      - Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

31/05/2021

Khám phá “siêu bảng giá" Server tại Viettel IDC

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ phù hợp cho mục đích kinh doanh, “siêu” bảng giá server tại Viettel IDC trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể nhất để bạn có thể lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp. Hãy cùng xem “siêu” bảng giá server này có gì đặc biệt nhé.

31/05/2021

Nhắc đến Server tốt - Nghĩ ngay đến Viettel IDC

Server tốt là một khái niệm chung chung ám chỉ một các dịch vụ máy chủ được cung cấp hiện nay. Vậy những yếu tố nào tạo nên các dịch vụ server tốt trên thị trường hiện nay. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các dịch vụ được người dùng đánh giá là server tốt tại Viettel IDC nhé.

31/05/2021

[Phân tích chuyên sâu] Công nghệ SD-WAN và ứng dụng trong thực tiễn

SD-WAN giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp như IoT, SaaS, Cloud cùng với đó là các nhu cầu bảo mật ngày càng tăng, ứng dụng đòi hỏi phải được ưu tiên và tối ưu trong khi các doanh nghiệp yêu cầu giảm chi phí về nhân lực triển khai, vận hành và thời gian.

30/05/2021

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server Switch là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hiện nay? Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này sẽ được Viettel IDC giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

30/05/2021

Những điều bạn cần biết về Viettel IDC Data Center

Viettel IDC Data Center là đơn vị số ít tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 - một tiêu chuẩn danh giá về trung tâm dữ liệu. Vậy, bên trong Viettel IDC Data Center có gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

29/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên sử dụng Server Private?

Việc sử dụng Server Private sẽ giúp mang đến cho người dùng một máy chủ có hiệu năng ổn định và hiệu suất cao. Tuy nhiên, thời điểm nào thì chúng ta nên sử dụng hình thức này. Hãy cùng Viettel IDC tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

28/05/2021

Những điều cần biết về mô hình cấp phép của Server Microsoft

Bài viết này, Viettel IDC sẽ giới thiệu đến độc giả một số mô hình cấp phép hiện tại cho các Server Microsoft nhé. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

27/05/2021

Server máy chủ Dell PowerEdge T30: Giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

​Với thiết kế nhỏ gọn, hiệu năng ổn định, server máy chủ Dell PowerEdge T30 hiện đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng máy chủ này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

26/05/2021

Giải đáp thắc mắc: Có cần phải mua tài khoản Google Cloud để sử dụng các dịch vụ tại đây?

Ngoài việc biết đến Google trong vai trò công cụ tìm kiếm, chúng ta còn biết đến với vai trò của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Google cho ra mắt Google Cloud để cung cấp các dịch vụ lưu trữ này đối với người dùng.

26/05/2021

Hiểu rõ về Cloud GPU chỉ trong 5 phút!

​Nói về Cloud Server thì chắc ai cũng biết, nhưng về Cloud GPU thì có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Thực ra, Cloud GPU cũng chỉ là dịch vụ Cloud Server mà chúng ta hay dùng thôi, nhưng chúng có thêm GPU để tăng hiệu suất cho hệ thống. Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu về Cloud GPU qua bài viết dưới đây nhé!