​Giải đáp Data Center là gì và lý do hiện nay nhiều khách hàng quan tâm đến Data Center

29/10/2020

Có thể bạn đã gặp cụm từ Data Center xuất hiện rất nhiều trên các trang mạng khi tìm kiếm các vấn đề về dịch vụ máy chủ ảo, điện toán đám mây, Hosting,... Vậy Data Center là gì? Nó đóng vai trò như thế nào trong các ngành dịch vụ vừa nêu trên để mà nhiều khách hàng đang có xu hướng quan tâm đến Data Center hơn khi lựa chọn các nhà cung ứng dịch vụ lưu trữ Web?

 

Dịch vụ Data Center là gì?

Dịch vụ Data Center là gì?

Data Center là gì?

Data Center là gì? Data Center, hay còn được gọi là trung tâm dữ liệu, là nơi đặt, vận hành và quản lý Server và và các thành phần liên quan như hệ thống truyền thông hay hệ thống dữ liệu.

 

Các doanh nghiệp và công ty có nhu cầu thuê máy chủ, thuê chỗ đặt máy chủ hoặc thuê không gian, tủ rack sẽ cần phải tìm kiếm dịch vụ Data Center của các nhà cung ứng.

 

Xem thêm: Dịch vụ Data Center là gì? Những nhà cung ứng dịch vụ Data Center tiêu biểu tại Việt Nam

Vai trò của Data Center là gì?

Data Center có vai trò tạo ra một môi trường chuẩn cho phép người dùng thuê không gian cùng các dịch vụ hỗ trợ kèm theo mà không cần thiết lập các cài đặt phức tạp. Người dùng chỉ cần cài đặt kết nối đến trung tâm dữ liệu thông qua các trường truyền như PSTN/ISD, xDSL…

 

Như vậy có thể thấy tầm quan trọng của Datacenter liên quan chặt chẽ đến việc hoạt động liên tục cũng như tính bảo mật của hệ thống network. Chính vì vậy mà vấn đề an toàn, độ tin cậy của Data Center là ưu tiên hàng đầu cần phải có ở một đơn vị cung ứng.

Các yếu tố cần có của một Data Center là gì?

Một Data Center cần phải đảm bảo phải có cơ sở vật chất đạt chuẩn cũng như những trang thiết bị hỗ trợ hiện đại. Ngoài ra, cũng cần phải có các nhân viên điều hành để giám sát, kiểm tra và giải quyết sự cố trong trung tâm dữ liệu kịp thời.

- Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất của một Data Center cần phải đáp ứng đủ không gian cho các thiết bị cũng như có sẵn không gian dự phòng. Thêm vào đó, luôn phải đảm bảo không gian sạch sẽ, được kiểm soát môi trường, nhiệt độ, độ ẩm hiệu quả cho các thiết bị.

- Trang thiết bị hỗ trợ

Các thiết bị luôn đảm bảo thời gian hoạt động đạt từ 99,95% trở lên và đầy đủ hệ thống thiết bị như sau:

 

+ Nguồn điện liên tục (UPS, Uninterruptible Power Sources): ngân hàng năng lượng, máy phát điện và nguồn điện dự phòng.

+ Kiểm soát môi trường (Environmental Control): Điều hòa không khí phòng máy (CRAC), hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí (HVAC), hệ thống ống xả.

+ Hệ thống an ninh vật lý (Physical Security Systems): hệ thống giám sát sinh trắc học và video.

 

Bên cạnh các thiết bị hỗ trợ trên, thiết bị IT cũng là một bộ phận không thể thiếu vì chúng được sử dụng cho hoạt động CNTT và lưu trữ dữ liệu của hệ thống. Các thiết bị IT bao gồm: Server, phần cứng lưu trữ, cáp và giá đỡ, và công cụ bảo mật.

- Nhân viên điều hành

Các nhân viên này có vai trò giám sát, kiểm tra hoạt động của các thiết bị cũng như phát hiện và xử lý sự cố xảy ra trong Data Center kịp thời để hệ thống luôn được hoạt động liên tục.

 

Với sự gia tăng và phát triển không ngừng của điện toán đám mây đòi hỏi ngày càng khắt khe hơn về tính an toàn, tính bảo mật và tính sẵn sàng của các dịch vụ trung tâm dữ liệu. Vì vậy, để biết một Data Center có đáp ứng đủ các yếu tố trên và những tiêu chí khác hay không, chúng ta cần có những tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng trung tâm dữ liệu. 

 

Tiêu chuẩn để đánh giá Data Center là gì?

Tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng Data Center là gì?

Tiêu chuẩn đánh giá Data Center là gì?

Các tổ chức chuyên nghiệp đã hình thành và đưa ra hệ thống những quy chuẩn và các yêu cầu đặc biệt cho việc thiết kế, xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu. Điển hình nhất là hệ thống tiêu chuẩn tiêu chuẩn ANSI/TIA-942 và Uptime Tier.

 

Cả hai tiêu chuẩn đều được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, ANSI/TIA-942 là tiêu chuẩn dùng để đánh giá các khía cạnh bao gồm vị trí, kiến ​​trúc, an ninh, an toàn chống cháy, điện, cơ khí và viễn thông.

 

Trong khí đó, Uptime Tier là hệ thống tiêu chuẩn đánh giá danh giá việc thiết kế, xây dựng, vận hành, quản lý và sự ổn định về dịch vụ của Data Center.

 

Xem thêm: Tiêu chuẩn ANSI/TIA-942 là gì? Uptime Tier là gì? So sánh giữa ANSI/TIA-942 và Uptime Tier

Lý do nhiều khách hàng quan tâm đến Data Center là gì?

Một Data Center đạt chuẩn sẽ đảm đảm bảo được chất lượng dịch vụ mà khách hàng sử dụng tại nhà cung ứng. Vì vậy, đây chính là lý do thiết yếu khiến khách hàng phải xem xét tiêu chuẩn quốc tế đạt được của Data Center là gì, cũng như lợi ích chính của họ có từ Data Center là gì.

 

Giá trị khách hàng nhận được từ Data Center là gì?

 

- Tối ưu lưu trữ: Khách hàng sẽ được trải nghiệm một không gian đặt thiết bị hiện đại, đạt chuẩn với đường truyền tốc độ cao, an toàn bảo mật.

 

- Tiết kiệm chi phí: Hệ thống cơ sở dữ liệu của khách hàng luôn được vận hành liên tục và luôn hưởng những giá trị khác từ trung tâm dữ liệu mà không cần phải bỏ tiền ra đầu tư thiết lập một Data Center riêng.

Lời kết

 

Như vậy, chúng ta đã đi khá chi tiết về Data Center là gì và những vấn đề xoay quanh Data Center cũng như lý do mối quan tâm của khách hàng dành cho trung tâm dữ liệu ngày càng cao.

 

Hiện nay, tại Việt Nam, Viettel IDC đang là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc cung cấp các dịch vụ Data Center chất lượng như: Thuê chỗ đặt thiết bị (Colocation); Thuê máy chủ (Server); Kênh truyền và Internet,...và các giải pháp điện toán đám mây như Cloud Server, Cloud VPS,... 

 

Các trung tâm dữ liệu đạt chuẩn ANSI/TIA-942 của Viettel IDC đã phải trải qua quá trình đánh giá trên 2600 yêu cầu, bao gồm các yêu cầu liên quan đến Viễn thông, Điện, Kiến trúc, Cơ khí, Quy hoạch kiến trúc, Cơ sở hạ tầng điện, Các biện pháp an toàn - bảo mật, Mạng/viễn thông, Kiểm soát môi trường đúng theo quy trình và đủ tin cậy để giảm thiểu rủi ro gián đoạn kinh doanh và bảo vệ dữ liệu cho khách hàng trong trường hợp xảy ra thảm họa.

 

Xem thêm:Data Center ANSI/TIA-942 của Viettel IDC mang lại cho khách hàng những gì?

 

Để tìm hiểu thêm dịch vụ Data Center là gì vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

      - Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

      - Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

      - Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán Đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

25/11/2021

Ra mắt Chuyên mục Cẩm nang Cloud: Điện toán đám mây dành cho người mới bắt đầu

Viettel IDC ra mắt chuyên mục Cẩm nang Cloud để đồng hành cùng tất cả mọi người trên còn đường bắt đầu tìm hiểu về Cloud, giúp người dùng, khách hàng hay doanh nghiệp có thể hiểu rõ tường tận và biết cách ứng dụng Cloud vào tổ chức của mình một cách hiệu quả và tối ưu nhất!

23/11/2021

Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Snapshot và Backup

Hiện nay, không ít người dùng vẫn còn đăng thắc mắc Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Backup và Snapshot là gì? Tất cả những điều này sẽ được Viettel IDC chia sẻ và phân tích đến độc giả kỹ hơn trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi theo dõi hết bài viết, để không qua qua những thông tin hữu ích nhé.

16/11/2021

Tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO/IEC 20000-1 về quản lý dịch vụ công nghệ thông tin

Mới đây, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM). Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn này.

12/11/2021

​Viettel IDC hoàn thành đánh giá chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 về quản lý dịch vụ CNTT

Tháng 10/2021, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM).

31/10/2021

Trải nghiệm ngay Hosting dùng thử chất lượng tại Viettel IDC

Bạn đang muốn tìm các nhà cung cấp dịch vụ Hosting uy tín, trong đó có Viettel IDC, nhưng bạn còn băn khoăn về chất lượng của dịch vụ này? Hosting dùng thử sẽ là giải pháp tốt nhất cho bạn để trải nghiệm thử chất lượng của dịch vụ.

31/10/2021

Cần thuê Hosting chất lượng? Tìm hiểu ngay tại Viettel IDC

Thuê Hosting là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể bắt đầu xây dựng Website riêng cho mình. Nhưng, chúng ta cần tìm Hosting chất lượng ở đâu? Trên thị trường đang tràn lan nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting, nhưng bạn không biết nên lựa chọn đơn vị nào cho uy tín?

31/10/2021

ASP NET là gì? Nên sử dụng Host ASP NET hay PHP?

Trong thời đại 4.0, nhiều loại ngôn ngữ lập trình Web và dịch vụ Hosting khác nhau đã được ra đời nhằm phục vụ cho việc xây dựng và phát triển Website, điển hình như Host ASP NET. Đây là dịch vụ Hosting được xây dựng dành riêng cho các nhà phát triển sử dụng khung mã nguồn ASP NET.

31/10/2021

Điểm nhanh 7 lợi ích mà Web Portal mang lại cho người dùng

Hiện nay, không qua bất ngờ khi Web Portal là hệ thống được khá nhiều cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp muốn đưa vào sử dụng thay cho các website thông thường, bởi những lợi ích vô cùng tuyệt vời mà Web Portal mang lại. Qua bài viết này, Viettel IDC sẽ chia sẻ đến độc giả những lợi ích mà Web Portal đã và đang mang lại cho người dùng. H

// doi link