​Giải đáp Data Center là gì và lý do hiện nay nhiều khách hàng quan tâm đến Data Center

29/10/2020

Có thể bạn đã gặp cụm từ Data Center xuất hiện rất nhiều trên các trang mạng khi tìm kiếm các vấn đề về dịch vụ máy chủ ảo, điện toán đám mây, Hosting,... Vậy Data Center là gì? Nó đóng vai trò như thế nào trong các ngành dịch vụ vừa nêu trên để mà nhiều khách hàng đang có xu hướng quan tâm đến Data Center hơn khi lựa chọn các nhà cung ứng dịch vụ lưu trữ Web?

 

Dịch vụ Data Center là gì?

Dịch vụ Data Center là gì?

Data Center là gì?

Data Center là gì? Data Center, hay còn được gọi là trung tâm dữ liệu, là nơi đặt, vận hành và quản lý Server và và các thành phần liên quan như hệ thống truyền thông hay hệ thống dữ liệu.

 

Các doanh nghiệp và công ty có nhu cầu thuê máy chủ, thuê chỗ đặt máy chủ hoặc thuê không gian, tủ rack sẽ cần phải tìm kiếm dịch vụ Data Center của các nhà cung ứng.

 

Xem thêm: Dịch vụ Data Center là gì? Những nhà cung ứng dịch vụ Data Center tiêu biểu tại Việt Nam

Vai trò của Data Center là gì?

Data Center có vai trò tạo ra một môi trường chuẩn cho phép người dùng thuê không gian cùng các dịch vụ hỗ trợ kèm theo mà không cần thiết lập các cài đặt phức tạp. Người dùng chỉ cần cài đặt kết nối đến trung tâm dữ liệu thông qua các trường truyền như PSTN/ISD, xDSL…

 

Như vậy có thể thấy tầm quan trọng của Datacenter liên quan chặt chẽ đến việc hoạt động liên tục cũng như tính bảo mật của hệ thống network. Chính vì vậy mà vấn đề an toàn, độ tin cậy của Data Center là ưu tiên hàng đầu cần phải có ở một đơn vị cung ứng.

Các yếu tố cần có của một Data Center là gì?

Một Data Center cần phải đảm bảo phải có cơ sở vật chất đạt chuẩn cũng như những trang thiết bị hỗ trợ hiện đại. Ngoài ra, cũng cần phải có các nhân viên điều hành để giám sát, kiểm tra và giải quyết sự cố trong trung tâm dữ liệu kịp thời.

- Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất của một Data Center cần phải đáp ứng đủ không gian cho các thiết bị cũng như có sẵn không gian dự phòng. Thêm vào đó, luôn phải đảm bảo không gian sạch sẽ, được kiểm soát môi trường, nhiệt độ, độ ẩm hiệu quả cho các thiết bị.

- Trang thiết bị hỗ trợ

Các thiết bị luôn đảm bảo thời gian hoạt động đạt từ 99,95% trở lên và đầy đủ hệ thống thiết bị như sau:

 

+ Nguồn điện liên tục (UPS, Uninterruptible Power Sources): ngân hàng năng lượng, máy phát điện và nguồn điện dự phòng.

+ Kiểm soát môi trường (Environmental Control): Điều hòa không khí phòng máy (CRAC), hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí (HVAC), hệ thống ống xả.

+ Hệ thống an ninh vật lý (Physical Security Systems): hệ thống giám sát sinh trắc học và video.

 

Bên cạnh các thiết bị hỗ trợ trên, thiết bị IT cũng là một bộ phận không thể thiếu vì chúng được sử dụng cho hoạt động CNTT và lưu trữ dữ liệu của hệ thống. Các thiết bị IT bao gồm: Server, phần cứng lưu trữ, cáp và giá đỡ, và công cụ bảo mật.

- Nhân viên điều hành

Các nhân viên này có vai trò giám sát, kiểm tra hoạt động của các thiết bị cũng như phát hiện và xử lý sự cố xảy ra trong Data Center kịp thời để hệ thống luôn được hoạt động liên tục.

 

Với sự gia tăng và phát triển không ngừng của điện toán đám mây đòi hỏi ngày càng khắt khe hơn về tính an toàn, tính bảo mật và tính sẵn sàng của các dịch vụ trung tâm dữ liệu. Vì vậy, để biết một Data Center có đáp ứng đủ các yếu tố trên và những tiêu chí khác hay không, chúng ta cần có những tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng trung tâm dữ liệu. 

 

Tiêu chuẩn để đánh giá Data Center là gì?

Tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng Data Center là gì?

Tiêu chuẩn đánh giá Data Center là gì?

Các tổ chức chuyên nghiệp đã hình thành và đưa ra hệ thống những quy chuẩn và các yêu cầu đặc biệt cho việc thiết kế, xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu. Điển hình nhất là hệ thống tiêu chuẩn tiêu chuẩn ANSI/TIA-942 và Uptime Tier.

 

Cả hai tiêu chuẩn đều được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, ANSI/TIA-942 là tiêu chuẩn dùng để đánh giá các khía cạnh bao gồm vị trí, kiến ​​trúc, an ninh, an toàn chống cháy, điện, cơ khí và viễn thông.

 

Trong khí đó, Uptime Tier là hệ thống tiêu chuẩn đánh giá danh giá việc thiết kế, xây dựng, vận hành, quản lý và sự ổn định về dịch vụ của Data Center.

 

Xem thêm: Tiêu chuẩn ANSI/TIA-942 là gì? Uptime Tier là gì? So sánh giữa ANSI/TIA-942 và Uptime Tier

Lý do nhiều khách hàng quan tâm đến Data Center là gì?

Một Data Center đạt chuẩn sẽ đảm đảm bảo được chất lượng dịch vụ mà khách hàng sử dụng tại nhà cung ứng. Vì vậy, đây chính là lý do thiết yếu khiến khách hàng phải xem xét tiêu chuẩn quốc tế đạt được của Data Center là gì, cũng như lợi ích chính của họ có từ Data Center là gì.

 

Giá trị khách hàng nhận được từ Data Center là gì?

 

- Tối ưu lưu trữ: Khách hàng sẽ được trải nghiệm một không gian đặt thiết bị hiện đại, đạt chuẩn với đường truyền tốc độ cao, an toàn bảo mật.

 

- Tiết kiệm chi phí: Hệ thống cơ sở dữ liệu của khách hàng luôn được vận hành liên tục và luôn hưởng những giá trị khác từ trung tâm dữ liệu mà không cần phải bỏ tiền ra đầu tư thiết lập một Data Center riêng.

Lời kết

 

Như vậy, chúng ta đã đi khá chi tiết về Data Center là gì và những vấn đề xoay quanh Data Center cũng như lý do mối quan tâm của khách hàng dành cho trung tâm dữ liệu ngày càng cao.

 

Hiện nay, tại Việt Nam, Viettel IDC đang là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc cung cấp các dịch vụ Data Center chất lượng như: Thuê chỗ đặt thiết bị (Colocation); Thuê máy chủ (Server); Kênh truyền và Internet,...và các giải pháp điện toán đám mây như Cloud Server, Cloud VPS,... 

 

Các trung tâm dữ liệu đạt chuẩn ANSI/TIA-942 của Viettel IDC đã phải trải qua quá trình đánh giá trên 2600 yêu cầu, bao gồm các yêu cầu liên quan đến Viễn thông, Điện, Kiến trúc, Cơ khí, Quy hoạch kiến trúc, Cơ sở hạ tầng điện, Các biện pháp an toàn - bảo mật, Mạng/viễn thông, Kiểm soát môi trường đúng theo quy trình và đủ tin cậy để giảm thiểu rủi ro gián đoạn kinh doanh và bảo vệ dữ liệu cho khách hàng trong trường hợp xảy ra thảm họa.

 

Xem thêm:Data Center ANSI/TIA-942 của Viettel IDC mang lại cho khách hàng những gì?

 

Để tìm hiểu thêm dịch vụ Data Center là gì vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

      - Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

      - Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

      - Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

19/01/2023

Dự báo TOP các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2023

​Các xu hướng công nghệ 2023 nổi bật được các chuyên gia dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới là trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ chuỗi khối Blockchain, vũ trụ ảo Metaverse. Việc bắt kịp và thích ứng với các công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trong thị trường khốc liệt sắp tới. Dưới đây, hãy cùng Viettel IDC điểm qua những xu hướng công nghệ 2023 nổi bật nhé!

23/01/2023

Xu hướng Cloud 2023 hàng đầu các doanh nghiệp cần biết

Nhiều doanh nghiệp đang tích cực chạy đua với cuộc đua “số hóa”, để có được khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường. Vây nên, xu hướng Cloud 2023 là những điều đang được các doanh nghiệp rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến bạn những xu hướng về điện toán đám mây hàng đầu trong năm 2023 chúng ta cần biết nhé, bên cạnh các công nghệ thực tế ảo VR, metaverse.

13/01/2023

2022 - Thời kỳ bùng nổ của Cloud tại Việt Nam

​Công nghệ điện toán đám mây - Computing Cloud năm 2022 đã phát triển và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ, từ đó ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem lại các xu hướng Cloud năm 2022 phổ biến nhất với Viettel IDC nhé!

11/10/2022

Những thông tin nhất định phải biết về Ethereum mới phiên bản 2.0

Ethereum 2.0, còn được biết đến là Eth2 hay “Serenity”, là một bản nâng cấp dành cho Ethereum Node, hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể chức năng và trải nghiệm của toàn bộ mạng. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Với việc Ethereum là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên hành tinh, việc tìm hiểu Ethereum 2.0 thực sự là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa vô cùng quan trọng. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nhất định phải biết về Ethereum phiên bản 2.0 nhé!

13/10/2022

Công nghệ chuỗi khối Blockchain là gì? Cơ chế hoạt động của chuỗi khối Blockchain?

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

14/10/2022

Tìm hiểu kiến thức về Public Chain và Private Chain

Nền tảng blockchain đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Các phân loại của blockchain như Private, Public mang những sự khác biệt dẫn đến trải nghiệm người dùng khác nhau và đa dạng hóa sự lựa chọn loại blockchain phù hợp. Hãy cùng CryptoLeakvn tìm hiểu sự khác nhau giữa Public và Private blockchain, cũng như tìm ra lựa chọn tối ưu nhất trong các loại blockchain này thông qua bài viết hôm nay.

05/10/2022

Công nghệ Blockchain là gì? Lợi thế vượt trội khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain

Trong thời gian gần đây, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Có thể nói, ngành công nghệ này đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, từ lĩnh vực tài chính, sản xuất cho đến cả giáo dục hoặc năng lượng.

12/10/2022

​Tất tần tật kiến thức quan trọng về hạ tầng Blockchain

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng thích hợp, hoặc tài nguyên và một khuôn khổ cơ bản để hoạt động. Cũng giống như lưới điện, các trạm phát điện và đường ống bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết để cung cấp điện cho một quốc gia. Do đó, các Node, phần mềm và hệ thống dựa trên đám mây hoặc phần cứng được yêu cầu để chạy các mạng Proof of Stake (PoS).

09/10/2022

Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

08/10/2022

Node là gì? Nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Node?

Bạn mới tìm hiểu về Node Blockchain, và đang phân vân không biết nên thuê Ethereum Node hay Bitcoin Note? Cách hoạt động của Node là gì? Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giải đáp các câu hỏi này cho bạn đọc, cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

// doi link