​Giải đáp Data Center là gì và lý do hiện nay nhiều khách hàng quan tâm đến Data Center

29/10/2020

Có thể bạn đã gặp cụm từ Data Center xuất hiện rất nhiều trên các trang mạng khi tìm kiếm các vấn đề về dịch vụ máy chủ ảo, điện toán đám mây, Hosting,... Vậy Data Center là gì? Nó đóng vai trò như thế nào trong các ngành dịch vụ vừa nêu trên để mà nhiều khách hàng đang có xu hướng quan tâm đến Data Center hơn khi lựa chọn các nhà cung ứng dịch vụ lưu trữ Web?

 

Dịch vụ Data Center là gì?

Dịch vụ Data Center là gì?

Data Center là gì?

Data Center là gì? Data Center, hay còn được gọi là trung tâm dữ liệu, là nơi đặt, vận hành và quản lý Server và và các thành phần liên quan như hệ thống truyền thông hay hệ thống dữ liệu.

 

Các doanh nghiệp và công ty có nhu cầu thuê máy chủ, thuê chỗ đặt máy chủ hoặc thuê không gian, tủ rack sẽ cần phải tìm kiếm dịch vụ Data Center của các nhà cung ứng.

 

Xem thêm: Dịch vụ Data Center là gì? Những nhà cung ứng dịch vụ Data Center tiêu biểu tại Việt Nam

Vai trò của Data Center là gì?

Data Center có vai trò tạo ra một môi trường chuẩn cho phép người dùng thuê không gian cùng các dịch vụ hỗ trợ kèm theo mà không cần thiết lập các cài đặt phức tạp. Người dùng chỉ cần cài đặt kết nối đến trung tâm dữ liệu thông qua các trường truyền như PSTN/ISD, xDSL…

 

Như vậy có thể thấy tầm quan trọng của Datacenter liên quan chặt chẽ đến việc hoạt động liên tục cũng như tính bảo mật của hệ thống network. Chính vì vậy mà vấn đề an toàn, độ tin cậy của Data Center là ưu tiên hàng đầu cần phải có ở một đơn vị cung ứng.

Các yếu tố cần có của một Data Center là gì?

Một Data Center cần phải đảm bảo phải có cơ sở vật chất đạt chuẩn cũng như những trang thiết bị hỗ trợ hiện đại. Ngoài ra, cũng cần phải có các nhân viên điều hành để giám sát, kiểm tra và giải quyết sự cố trong trung tâm dữ liệu kịp thời.

- Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất của một Data Center cần phải đáp ứng đủ không gian cho các thiết bị cũng như có sẵn không gian dự phòng. Thêm vào đó, luôn phải đảm bảo không gian sạch sẽ, được kiểm soát môi trường, nhiệt độ, độ ẩm hiệu quả cho các thiết bị.

- Trang thiết bị hỗ trợ

Các thiết bị luôn đảm bảo thời gian hoạt động đạt từ 99,95% trở lên và đầy đủ hệ thống thiết bị như sau:

 

+ Nguồn điện liên tục (UPS, Uninterruptible Power Sources): ngân hàng năng lượng, máy phát điện và nguồn điện dự phòng.

+ Kiểm soát môi trường (Environmental Control): Điều hòa không khí phòng máy (CRAC), hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí (HVAC), hệ thống ống xả.

+ Hệ thống an ninh vật lý (Physical Security Systems): hệ thống giám sát sinh trắc học và video.

 

Bên cạnh các thiết bị hỗ trợ trên, thiết bị IT cũng là một bộ phận không thể thiếu vì chúng được sử dụng cho hoạt động CNTT và lưu trữ dữ liệu của hệ thống. Các thiết bị IT bao gồm: Server, phần cứng lưu trữ, cáp và giá đỡ, và công cụ bảo mật.

- Nhân viên điều hành

Các nhân viên này có vai trò giám sát, kiểm tra hoạt động của các thiết bị cũng như phát hiện và xử lý sự cố xảy ra trong Data Center kịp thời để hệ thống luôn được hoạt động liên tục.

 

Với sự gia tăng và phát triển không ngừng của điện toán đám mây đòi hỏi ngày càng khắt khe hơn về tính an toàn, tính bảo mật và tính sẵn sàng của các dịch vụ trung tâm dữ liệu. Vì vậy, để biết một Data Center có đáp ứng đủ các yếu tố trên và những tiêu chí khác hay không, chúng ta cần có những tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng trung tâm dữ liệu. 

 

Tiêu chuẩn để đánh giá Data Center là gì?

Tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng Data Center là gì?

Tiêu chuẩn đánh giá Data Center là gì?

Các tổ chức chuyên nghiệp đã hình thành và đưa ra hệ thống những quy chuẩn và các yêu cầu đặc biệt cho việc thiết kế, xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu. Điển hình nhất là hệ thống tiêu chuẩn tiêu chuẩn ANSI/TIA-942 và Uptime Tier.

 

Cả hai tiêu chuẩn đều được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, ANSI/TIA-942 là tiêu chuẩn dùng để đánh giá các khía cạnh bao gồm vị trí, kiến ​​trúc, an ninh, an toàn chống cháy, điện, cơ khí và viễn thông.

 

Trong khí đó, Uptime Tier là hệ thống tiêu chuẩn đánh giá danh giá việc thiết kế, xây dựng, vận hành, quản lý và sự ổn định về dịch vụ của Data Center.

 

Xem thêm: Tiêu chuẩn ANSI/TIA-942 là gì? Uptime Tier là gì? So sánh giữa ANSI/TIA-942 và Uptime Tier

Lý do nhiều khách hàng quan tâm đến Data Center là gì?

Một Data Center đạt chuẩn sẽ đảm đảm bảo được chất lượng dịch vụ mà khách hàng sử dụng tại nhà cung ứng. Vì vậy, đây chính là lý do thiết yếu khiến khách hàng phải xem xét tiêu chuẩn quốc tế đạt được của Data Center là gì, cũng như lợi ích chính của họ có từ Data Center là gì.

 

Giá trị khách hàng nhận được từ Data Center là gì?

 

- Tối ưu lưu trữ: Khách hàng sẽ được trải nghiệm một không gian đặt thiết bị hiện đại, đạt chuẩn với đường truyền tốc độ cao, an toàn bảo mật.

 

- Tiết kiệm chi phí: Hệ thống cơ sở dữ liệu của khách hàng luôn được vận hành liên tục và luôn hưởng những giá trị khác từ trung tâm dữ liệu mà không cần phải bỏ tiền ra đầu tư thiết lập một Data Center riêng.

Lời kết

 

Như vậy, chúng ta đã đi khá chi tiết về Data Center là gì và những vấn đề xoay quanh Data Center cũng như lý do mối quan tâm của khách hàng dành cho trung tâm dữ liệu ngày càng cao.

 

Hiện nay, tại Việt Nam, Viettel IDC đang là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc cung cấp các dịch vụ Data Center chất lượng như: Thuê chỗ đặt thiết bị (Colocation); Thuê máy chủ (Server); Kênh truyền và Internet,...và các giải pháp điện toán đám mây như Cloud Server, Cloud VPS,... 

 

Các trung tâm dữ liệu đạt chuẩn ANSI/TIA-942 của Viettel IDC đã phải trải qua quá trình đánh giá trên 2600 yêu cầu, bao gồm các yêu cầu liên quan đến Viễn thông, Điện, Kiến trúc, Cơ khí, Quy hoạch kiến trúc, Cơ sở hạ tầng điện, Các biện pháp an toàn - bảo mật, Mạng/viễn thông, Kiểm soát môi trường đúng theo quy trình và đủ tin cậy để giảm thiểu rủi ro gián đoạn kinh doanh và bảo vệ dữ liệu cho khách hàng trong trường hợp xảy ra thảm họa.

 

Xem thêm:Data Center ANSI/TIA-942 của Viettel IDC mang lại cho khách hàng những gì?

 

Để tìm hiểu thêm dịch vụ Data Center là gì vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

      - Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

      - Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

      - Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link