Private Cloud - Mô hình điện toán đám mây dành cho các doanh nghiệp lớn

19/09/2020

Private Cloud là một trong ba mô hình điện toán đám mây đang được các doanh nghiệp ngày nay áp dụng. Với Private Cloud, doanh nghiệp sẽ được sử dụng một hệ thống máy chủ ảo dùng riêng và kết hợp vớ công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing). 

Private Cloud - Mô hình điện toán đám mây dành cho các doanh nghiệp lớn

Điện toán đám mây với hình thức Private Cloud là gì?

Điện toán đám mây là một hệ thống gồm các máy chủ ảo được triển khai công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing). Dựa trên các nhu cầu khác nhau của người dùng, điện toán đám mây được chia thành ba dạng chính: Public Cloud, Private Cloud và Hybrid Cloud. 

Trong nội dung bài chia sẻ này, chúng tôi sẽ tập trung giới thiệu về mô hình điện toán đám mây theo hình thức Private Cloud để các bạn tiện theo dõi. Vậy Private Cloud là gì? Giống như mô hình điện toán đám mây chung, Private Cloud cũng được triển khai trên hệ thống các máy chủ ảo kết hợp với công nghệ điện toán đám mây. Chỉ khác là, với Private Cloud, đây là các máy chủ ảo riêng biệt. Nó chỉ được sử dụng cho một doanh nghiệp duy nhất, không dùng chung.

Việc chuyên biệt hoá như vậy khiến cho Private Cloud trở thành một mô hình điện toán đám mây có tính bảo mật và độc lập cao hơn hẳn hai hình thức kia. Vì thế mà nó thường được lựa chọn bởi những doanh nghiệp lớn, với lượng dữ liệu quan trọng.

>> Xem thêm: Cơ bản về điện toán đám mây: Các khối, tầng và các mô hình Điện toán đám mây.

Điện toán đám mây theo hình thức Private Cloud, doanh nghiệp được toàn quyền sử dụng hạ tầng đó

Ưu nhược điểm của hình thức Private Cloud

Mọi thứ đều có hai mặt của nó và Private Cloud cũng vậy. Về bản chất Private Cloud vẫn mang đặc tính của một mô hình điện toán đám mây. Do đó nó cũng được thừa hưởng những lợi ích của một mô hình Cloud Computing như hiệu năng, tính bảo mật, tính mở rộng,... 

Tuy nhiên, chúng ta hãy cùng xem nó có những ưu nhược điểm gì so với hai hình thức kia nhé.

Ưu điểm

+ Bảo mật: Nói đến Private Cloud nghĩa là việc bạn sở hữu những máy chủ ảo cho riêng mình. Sẽ không ai có quyền tiếp cận đến nó ngoại trừ bạn. Do vậy, không cần nói chắc chúng ta cũng sẽ hiệu Private Cloud có độ bảo mật hơn hẳn hai hình thức kia rồi.

+ Chủ động: Với Private Cloud, bạn được toàn quyền sử dụng. Điều này khiến bạn không bị phụ thuộc vào các bên thứ ba. Bạn có thể xây dựng cơ chế nâng cấp, quản lý,... theo sở thích và kế hoạch của riêng mình.

Nhược điểm

+ Tốn kém chi phí: Việc sở hữu riêng cho mình một hệ thống điện toán đám mây theo hình thức Private Cloud cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không cho ai dùng chung cả. Do đó, về một khía cạnh nào đó mức độ đầu tư cho hình thức này sẽ tương đối lớn. Chưa kể đến việc nếu bạn tự xây dựng Private Cloud riêng, bạn còn cần phải đầu tư nhiều cơ sở hạ tầng như tường lửa,...

+ Khó khăn khi triển khai: Chủ động là vậy nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể triển khai mô hình điện toán đám mây theo hình thức này được. Nó giống với việc bạn xây dựng một hệ thống riêng, độc lập hoàn toàn cho doanh nghiệp mình vậy. Nó đòi hỏi vai trò cũng như những kỹ năng cao từ người quản trị và những người vận hành hệ thống.

>> Xem thêm: Điện toán đám mây là gì? Điện toán đám mây quan trọng như thế nào với tương lai xã hội.

Các hình thức triển khai mô hình điện toán đám mây theo Private Cloud

Với mô hình điện toán đám mây theo hình thức Private Cloud, sẽ có hai dạng chúng ta thường thấy có thể triển khai như sau:

Private Cloud theo dạng tự triển khai

Nghĩa là bạn sẽ tự xây dựng trên một cụm máy chủ của riêng bạn, đặt tại công ty bạn và sử dụng công nghệ điện toán đám mây. Nghe thì đơn giản vậy thôi những triển khai mô hình điện toán đám mây theo hình thức này khá vất vả và tốn kém. Chính vì thế mà thường nó chỉ áp dụng cho các đơn vị về tài chính như ngân hàng, tổ chức tín dụng,...

Nếu như bạn đang có sẵn một hạ tầng máy chủ rồi thì nên triển khai mô hình điện toán đám mây theo hình thức này. Như vậy, bạn vừa có thể tận dụng được hạ tầng máy chủ sẵn có, vừa tạo cho mình một mô hình điện toán đám mây chuyên biệt. Hoặc giả sử như bạn có ý định đầu tư một mô hình điện toán đám mây như vậy ngay từ đầu thì có thể bắt đầu với nó. Còn nếu không, lời khuyên ho bạn là có thể sử dụng mô hình điện toán đám mây theo hình thức thuê Private Cloud riêng.

Thuê Private Cloud

Lưu ý là mặc dù định nghĩa là thuê Private Cloud nhưng về cơ bản, bạn vẫn sở hữu một mô hình điện toán đám mây của riêng mình. Nói nôm na nó giống với việc bạn tự triển khai vậy. Chỉ khác là thay vì bạn đầu tư toàn bộ thì bạn thuê hạ tầng của một bên thứ ba như Viettel IDC và triển khai mô hình điện toán đám mây trên đó.

Việc thuê này giúp giải quyết triệt để các điểm yếu về vấn đề đầu tư như chúng tôi có đề cập ở bên trên. Tuỳ vào nhu cầu và tài chính mà nó vẫn đáp ứng được phần lớn những yêu cầu từ người dùng.

>> Xem thêm: Dịch vụ Private Cloud tại Viettel IDC.

Private Cloud - Mô hình điện toán đám mây dành cho các doanh nghiệp lớn

Xét về mặt đầu tư chi phí thì mô hình điện toán đám mây theo hình thức này phần nào hướng đến những doanh nghiệp lớn. Bởi lẽ, dữ liệu đối với những doanh nghiệp dạng này giống như huyết mạch vậy. Họ cần những hình thức bảo mật an toàn tuyệt đối.

Hiện tại thì Viettel IDC cũng đã và đang cung cấp những dịch vụ về Private Cloud. Các tài nguyên của hệ thống đều được chia sẻ về hệ thống máy chủ tính toán. Nó giúp doanh nghiệp tận dụng được các tài nguyên một cách hiệu quả và bảo mật. Đồng thời tối ưu được nguồn tài chính, giảm thiểu rủi ro đầu tư cho chi phí cố định. 

Bạn đọc quan tâm đến mô hình điện toán đám mây theo hình thức này tại Viettel IDC có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo thông tin bên dưới đây.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ về Private Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

16/04/2024

Viettel khai trương trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam, triển khai công nghệ xanh, sẵn sàng cho phát triển AI

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) khai trương Trung tâm dữ liệu Viettel Hoà Lạc với công suất 30MW, lớn nhất tại Việt Nam.

07/04/2024

SQL Injection là gì? Tìm hiểu chi tiết về mối đe dọa tiềm ẩn của mọi website

Việc hiểu biết rõ về SQL Injection là gì cũng như nắm bắt được các biện pháp phòng ngừa, cách thức khắc phục là vô cùng quan trọng để bảo vệ trang web và dữ liệu của bạn khỏi những mối đe dọa này.

15/04/2024

Bật mí 5 giải pháp tăng cường sức mạnh chống Ransomware cho doanh nghiệp

Để bảo vệ dữ liệu và hệ thống an toàn, sẵn sàng trước những sự cố tấn công dữ liệu bất ngờ có thể xảy ra, hãy cùng Viettel IDC điểm qua 5 giải pháp phòng chống Ransomware đáng lưu tâm cho doanh nghiệp với bài viết sau.

01/04/2024

Generative AI: Cách mạng mới của trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một trong những chủ đề nóng hổi nhất được quan tâm và nghiên cứu hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về một nhánh con của AI có tên là Generative AI, còn gọi là trí tuệ nhân tạo tạo sinh. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về AI tạo sinh, tại sao giải pháp lại quan trọng và những ứng dụng tiềm năng trong thực tế.

03/04/2024

Những ứng dụng tiềm năng của mạng 5G trong tương lai

Với khả năng kết nối hàng tỷ thiết bị, truyền tải lượng dữ liệu khổng lồ, mạng 5G mở ra tiềm năng cho vô số ứng dụng mới và cách mạng nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

08/04/2024

Bí quyết phòng chống tấn công Ransomware hiệu quả cho doanh nghiệp

Tấn công Ransomware đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp với các phương thức ngày càng tinh vi và mức độ thiệt hại cũng ngày càng lớn. Chính vì thế, doanh nghiệp cần chủ động và thực hiện các biện pháp phòng chống ransomware toàn diện để bảo vệ dữ liệu quan trọng, ngăn chặn gián đoạn hoạt động và duy trì lòng tin của khách hàng.

07/01/2024

XSS là gì? Cách kiểm tra và ngăn chặn các đợt tấn công XSS hiệu quả

XSS là gì? XSS (Cross-site Scripting) là một lỗ hổng bảo mật cho phép kẻ tấn công chèn mã độc hại vào các ứng dụng website.

18/11/2023

Ransomware là gì? Khám phá chi tiết về giải pháp phòng chống mã độc chuyên dụng

Phương pháp ẩn mình của ransomware thường liên quan đến các email độc hại, trang web giả mạo hoặc lợi dụng các lỗ hổng bảo mật. Bất kỳ ai cũng đều có thể trở thành nạn nhân của vấn nạn này. Do đó, việc tăng cường biện pháp an ninh và nâng cao nhận thức về an toàn thông tin sẽ rất quan trọng. Hãy cùng Viettel IDC khám phá thêm thông tin trong bài viết này.

31/03/2024

Dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây của Viettel IDC: Lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp

Mất dữ liệu có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm tổn thất về tài chính, danh tiếng và sự tin tưởng của khách hàng. Để đối phó với những rủi ro này, dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây của Viettel IDC là lựa chọn đáng tin cậy hàng đầu cho mọi doanh nghiệp.

10/11/2023

Tấn công DDoS là gì? Cách phát hiện và ứng phó với cuộc tấn công DDoS

Trong thời đại công nghệ hiện nay, mạng xã hội kỹ thuật số đã mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng hình thành những rủi ro, trong đó có thể kể đến tấn công DDoS.

DMCA.com Protection Status
// doi link