Private Cloud - Mô hình điện toán đám mây dành cho các doanh nghiệp lớn

19/09/2020

Private Cloud là một trong ba mô hình điện toán đám mây đang được các doanh nghiệp ngày nay áp dụng. Với Private Cloud, doanh nghiệp sẽ được sử dụng một hệ thống máy chủ ảo dùng riêng và kết hợp vớ công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing). 

Private Cloud - Mô hình điện toán đám mây dành cho các doanh nghiệp lớn

Điện toán đám mây với hình thức Private Cloud là gì?

Điện toán đám mây là một hệ thống gồm các máy chủ ảo được triển khai công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing). Dựa trên các nhu cầu khác nhau của người dùng, điện toán đám mây được chia thành ba dạng chính: Public Cloud, Private Cloud và Hybrid Cloud. 

Trong nội dung bài chia sẻ này, chúng tôi sẽ tập trung giới thiệu về mô hình điện toán đám mây theo hình thức Private Cloud để các bạn tiện theo dõi. Vậy Private Cloud là gì? Giống như mô hình điện toán đám mây chung, Private Cloud cũng được triển khai trên hệ thống các máy chủ ảo kết hợp với công nghệ điện toán đám mây. Chỉ khác là, với Private Cloud, đây là các máy chủ ảo riêng biệt. Nó chỉ được sử dụng cho một doanh nghiệp duy nhất, không dùng chung.

Việc chuyên biệt hoá như vậy khiến cho Private Cloud trở thành một mô hình điện toán đám mây có tính bảo mật và độc lập cao hơn hẳn hai hình thức kia. Vì thế mà nó thường được lựa chọn bởi những doanh nghiệp lớn, với lượng dữ liệu quan trọng.

>> Xem thêm: Cơ bản về điện toán đám mây: Các khối, tầng và các mô hình Điện toán đám mây.

Điện toán đám mây theo hình thức Private Cloud, doanh nghiệp được toàn quyền sử dụng hạ tầng đó

Ưu nhược điểm của hình thức Private Cloud

Mọi thứ đều có hai mặt của nó và Private Cloud cũng vậy. Về bản chất Private Cloud vẫn mang đặc tính của một mô hình điện toán đám mây. Do đó nó cũng được thừa hưởng những lợi ích của một mô hình Cloud Computing như hiệu năng, tính bảo mật, tính mở rộng,... 

Tuy nhiên, chúng ta hãy cùng xem nó có những ưu nhược điểm gì so với hai hình thức kia nhé.

Ưu điểm

+ Bảo mật: Nói đến Private Cloud nghĩa là việc bạn sở hữu những máy chủ ảo cho riêng mình. Sẽ không ai có quyền tiếp cận đến nó ngoại trừ bạn. Do vậy, không cần nói chắc chúng ta cũng sẽ hiệu Private Cloud có độ bảo mật hơn hẳn hai hình thức kia rồi.

+ Chủ động: Với Private Cloud, bạn được toàn quyền sử dụng. Điều này khiến bạn không bị phụ thuộc vào các bên thứ ba. Bạn có thể xây dựng cơ chế nâng cấp, quản lý,... theo sở thích và kế hoạch của riêng mình.

Nhược điểm

+ Tốn kém chi phí: Việc sở hữu riêng cho mình một hệ thống điện toán đám mây theo hình thức Private Cloud cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không cho ai dùng chung cả. Do đó, về một khía cạnh nào đó mức độ đầu tư cho hình thức này sẽ tương đối lớn. Chưa kể đến việc nếu bạn tự xây dựng Private Cloud riêng, bạn còn cần phải đầu tư nhiều cơ sở hạ tầng như tường lửa,...

+ Khó khăn khi triển khai: Chủ động là vậy nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể triển khai mô hình điện toán đám mây theo hình thức này được. Nó giống với việc bạn xây dựng một hệ thống riêng, độc lập hoàn toàn cho doanh nghiệp mình vậy. Nó đòi hỏi vai trò cũng như những kỹ năng cao từ người quản trị và những người vận hành hệ thống.

>> Xem thêm: Điện toán đám mây là gì? Điện toán đám mây quan trọng như thế nào với tương lai xã hội.

Các hình thức triển khai mô hình điện toán đám mây theo Private Cloud

Với mô hình điện toán đám mây theo hình thức Private Cloud, sẽ có hai dạng chúng ta thường thấy có thể triển khai như sau:

Private Cloud theo dạng tự triển khai

Nghĩa là bạn sẽ tự xây dựng trên một cụm máy chủ của riêng bạn, đặt tại công ty bạn và sử dụng công nghệ điện toán đám mây. Nghe thì đơn giản vậy thôi những triển khai mô hình điện toán đám mây theo hình thức này khá vất vả và tốn kém. Chính vì thế mà thường nó chỉ áp dụng cho các đơn vị về tài chính như ngân hàng, tổ chức tín dụng,...

Nếu như bạn đang có sẵn một hạ tầng máy chủ rồi thì nên triển khai mô hình điện toán đám mây theo hình thức này. Như vậy, bạn vừa có thể tận dụng được hạ tầng máy chủ sẵn có, vừa tạo cho mình một mô hình điện toán đám mây chuyên biệt. Hoặc giả sử như bạn có ý định đầu tư một mô hình điện toán đám mây như vậy ngay từ đầu thì có thể bắt đầu với nó. Còn nếu không, lời khuyên ho bạn là có thể sử dụng mô hình điện toán đám mây theo hình thức thuê Private Cloud riêng.

Thuê Private Cloud

Lưu ý là mặc dù định nghĩa là thuê Private Cloud nhưng về cơ bản, bạn vẫn sở hữu một mô hình điện toán đám mây của riêng mình. Nói nôm na nó giống với việc bạn tự triển khai vậy. Chỉ khác là thay vì bạn đầu tư toàn bộ thì bạn thuê hạ tầng của một bên thứ ba như Viettel IDC và triển khai mô hình điện toán đám mây trên đó.

Việc thuê này giúp giải quyết triệt để các điểm yếu về vấn đề đầu tư như chúng tôi có đề cập ở bên trên. Tuỳ vào nhu cầu và tài chính mà nó vẫn đáp ứng được phần lớn những yêu cầu từ người dùng.

>> Xem thêm: Dịch vụ Private Cloud tại Viettel IDC.

Private Cloud - Mô hình điện toán đám mây dành cho các doanh nghiệp lớn

Xét về mặt đầu tư chi phí thì mô hình điện toán đám mây theo hình thức này phần nào hướng đến những doanh nghiệp lớn. Bởi lẽ, dữ liệu đối với những doanh nghiệp dạng này giống như huyết mạch vậy. Họ cần những hình thức bảo mật an toàn tuyệt đối.

Hiện tại thì Viettel IDC cũng đã và đang cung cấp những dịch vụ về Private Cloud. Các tài nguyên của hệ thống đều được chia sẻ về hệ thống máy chủ tính toán. Nó giúp doanh nghiệp tận dụng được các tài nguyên một cách hiệu quả và bảo mật. Đồng thời tối ưu được nguồn tài chính, giảm thiểu rủi ro đầu tư cho chi phí cố định. 

Bạn đọc quan tâm đến mô hình điện toán đám mây theo hình thức này tại Viettel IDC có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo thông tin bên dưới đây.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ về Private Cloud, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC để được tư vấn:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây hàng đầu Việt Nam

Tin liên quan

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán Đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

25/11/2021

Ra mắt Chuyên mục Cẩm nang Cloud: Điện toán đám mây dành cho người mới bắt đầu

Viettel IDC ra mắt chuyên mục Cẩm nang Cloud để đồng hành cùng tất cả mọi người trên còn đường bắt đầu tìm hiểu về Cloud, giúp người dùng, khách hàng hay doanh nghiệp có thể hiểu rõ tường tận và biết cách ứng dụng Cloud vào tổ chức của mình một cách hiệu quả và tối ưu nhất!

23/11/2021

Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Snapshot và Backup

Hiện nay, không ít người dùng vẫn còn đăng thắc mắc Snapshot là gì? Sự khác biệt giữa Backup và Snapshot là gì? Tất cả những điều này sẽ được Viettel IDC chia sẻ và phân tích đến độc giả kỹ hơn trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi theo dõi hết bài viết, để không qua qua những thông tin hữu ích nhé.

16/11/2021

Tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO/IEC 20000-1 về quản lý dịch vụ công nghệ thông tin

Mới đây, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM). Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn này.

12/11/2021

​Viettel IDC hoàn thành đánh giá chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 về quản lý dịch vụ CNTT

Tháng 10/2021, Viettel IDC đã chính thức hoàn thành và được TÜV Rheinland cấp chứng nhận ISO/IEC 20000-1:2018 – tiêu chuẩn toàn cầu mô tả các yêu cầu đối với hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin (ITSM).

31/10/2021

Trải nghiệm ngay Hosting dùng thử chất lượng tại Viettel IDC

Bạn đang muốn tìm các nhà cung cấp dịch vụ Hosting uy tín, trong đó có Viettel IDC, nhưng bạn còn băn khoăn về chất lượng của dịch vụ này? Hosting dùng thử sẽ là giải pháp tốt nhất cho bạn để trải nghiệm thử chất lượng của dịch vụ.

31/10/2021

Cần thuê Hosting chất lượng? Tìm hiểu ngay tại Viettel IDC

Thuê Hosting là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể bắt đầu xây dựng Website riêng cho mình. Nhưng, chúng ta cần tìm Hosting chất lượng ở đâu? Trên thị trường đang tràn lan nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting, nhưng bạn không biết nên lựa chọn đơn vị nào cho uy tín?

31/10/2021

ASP NET là gì? Nên sử dụng Host ASP NET hay PHP?

Trong thời đại 4.0, nhiều loại ngôn ngữ lập trình Web và dịch vụ Hosting khác nhau đã được ra đời nhằm phục vụ cho việc xây dựng và phát triển Website, điển hình như Host ASP NET. Đây là dịch vụ Hosting được xây dựng dành riêng cho các nhà phát triển sử dụng khung mã nguồn ASP NET.

31/10/2021

Điểm nhanh 7 lợi ích mà Web Portal mang lại cho người dùng

Hiện nay, không qua bất ngờ khi Web Portal là hệ thống được khá nhiều cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp muốn đưa vào sử dụng thay cho các website thông thường, bởi những lợi ích vô cùng tuyệt vời mà Web Portal mang lại. Qua bài viết này, Viettel IDC sẽ chia sẻ đến độc giả những lợi ích mà Web Portal đã và đang mang lại cho người dùng. H

// doi link