Cloud Camera - Khi mà điện toán đám mây cũng “không tha” cho các thiết bị IoT

01/10/2020

Nhắc đến điện toán đám mây, chúng ta đã nghe quá nhiều đến các dịch vụ liên quan đến nó rồi. Có thể kể đến như Cloud Server, Cloud Storage, Cloud PC,... Những tưởng mức ảnh hưởng của điện toán đám mây sẽ chỉ dừng lại ở đó. Nhưng không, trên thực tế điện toán đám mây đã được ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống. Theo lẽ đó, các sản phẩm về IoT cũng không phải là ngoại lệ. 

Với Cloud Camera, liệu rằng camera truyền thống còn “có cửa” trong thời gian tới hay không? Trong bài viết này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu kỹ hơn về giải pháp Cloud Camera nhé. Trước khi bắt đầu, các bạn đừng quên giải pháp Cloud Camera của Viettel IDC đã vinh dự nhận các giải thưởng lớn như Sao Khuê - 2017, Chuyển đổi số - 2019 (Vietnam Digital Awards 2019). Chi tiết về giải pháp Cloud Camera tại Viettel IDC, các bạn có thể tham khảo thêm tại đường dẫn ở cuối bài viết này nhé.

Trong tương lai không xa, Cloud Camera có thể thay thế camera truyền thống

Trong tương lai không xa, Cloud Camera có thể thay thế camera truyền thống

Cloud Camera ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với camera truyền thống

Bạn đã từng nghe nói Cloud Camera là gì hay chưa? Nếu chưa thì Viettel IDC cũng đã có bài viết khá chi tiết về Cloud Camera rồi. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo thêm để hiểu hơn về giải pháp này nhé. Chúng tôi sẽ tóm gọn lại trong một vài ý sau đây.

+ Thứ nhất, Cloud Camera có chức năng như mộ camera truyền thống: Nghĩa là các chức năng như ghi hình, ghi âm, quay video,... như chúng ta vẫn thấy trong camera truyền thống thì Cloud Camera cũng tương tự như vậy. Điểm khác biệt không nằm ở phần tính năng. Nó được tập trung chủ yếu ở phần công nghệ ẩn sau mỗi một giải pháp về Cloud Camera.

+ Thứ hai, Cloud Camera với cơ chế lưu trữ sử dụng công nghệ điện toán đám mây: Nếu như là camera truyền thống, ngoài hệ thống camera ra chúng ta sẽ cần một hệ thống lưu trữ như ổ cứng hay thẻ nhớ,... Có thể nói, camera truyền thống có phần hơi “low tech”. Mỗi khi cần xem trực tuyến sẽ mất khá nhiều thời gian. Nhưng với Cloud Camera thì khác. Cloud Camera được kết nối với Internet, dữ liệu sau khi được ghi lại sẽ được mã hoá và tải lên các máy chủ đám mây. Như vậy, cho dù ở bất cứ đâu, chỉ cần có Internet là bạn có thể truy cập hệ thống camera của mình bất cứ lúc nào.

Như vậy, chúng ta có thể thấy Internet và công nghệ điện toán đám mây là những thứ mang lại sức mạnh cho Cloud Camera. Với tốc độ phát triển của Internet như hiên nay, liệu rằng Cloud Camera có thể thay thế được camera truyền thống hay không? Ở phần tiếp theo trong bài viết, chúng tôi sẽ nói kỹ hơn về vấn đề này nhé.

>> Xem thêm: Cloud Camera là gì? So sánh Cloud Camera và Camera truyền thống?

Cloud Camera đang dần “ăn mòn” thị phần của camera truyền thống?

Nếu như xét về khía cạnh công nghệ, Cloud Camera có thể nói là một giải pháp camera của tương lai. Khi mà công nghệ giúp cuộc sống của chúng ta trở nên đơn giản và tiện lợi hơn thì không chỉ riêng Cloud Camera mà nhiều sản phẩm khác đều giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.

Hãy tưởng tượng, thay vì đầu tư một hệ thống camera với dây rợ lằng nhằng, với đủ loại thẻ nhớ ổ cứng,... thì giờ đây điều đó đã được tối giản hoàn toàn với Cloud Camera. Một chiếc camera có chức năng wifi và một hệ thống máy chủ điện toán đám mây là đủ giải quyết tất cả. Như thế nó vừa tiện lợi mà hiệu quả lớn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, vì lý do “sinh sau đẻ muộn” so với camera truyền thống nên Cloud Camera vẫn còn khá mới lạ so với đại bộ phận mọi người. Với họ, Cloud Camera sẽ là một giải pháp gì đó “thần thánh”, phức tạp và tốn kém lắm. Nhưng thực tế thì hoàn toàn không phải vậy.

Có thể bạn không biết nhưng với dịch vụ Cloud Camera do chính Viettel IDC cung cấp có thể tích hợp và tái sử dụng lại được nhiều loại camera và đầu ghi truyền thống hiện nay. Thêm vào đó, với công nghệ điện toán đám mây, chúng tôi sẽ “hô biến” hệ thống camera cũ kỹ thành một giải pháp tiên tiến và hiệu quả.

Nhưng xét về một khía cạnh khác, chính sự ra đời sau như vậy khiến cho Cloud Camera vẫn chưa quá phổ biến. Hiện nay, Cloud Camera đang được sử dụng rộng rãi hơn trong những đơn vị có sẵn những hạ tầng như trường học, bệnh viện, toà nhà,... Đa phần khách hàng sử dụng Cloud Camera của Viettel IDC đều đến từ những nhóm khách hàng trên.

Do đó, với những người dùng phổ thông hoặc cá thể thì Cloud Camera có phần chưa phù hợp. Bởi lẽ, đa phần mọi người đều chưa có nhiều nhận thức về công nghệ điện toán đám mây nên Cloud Camera sẽ không phải là một ý tưởng hay đối với họ. Nhưng khi mà Internet phát triển, cách mà nhà nhà biết đến Cloud Camera cũng sẽ tương tự như cách mà họ đã làm quen với camera truyền thống trước đây mà thôi. Tới lúc đó là thời điểm camera truyền thống thoái vị, Cloud Camera lên ngôi.

Cloud Camera sẽ dần “ăn mòn” thị phần của camera truyền thống

Cloud Camera sẽ dần “ăn mòn” thị phần của camera truyền thống

Nếu là bạn, bạn có chọn Cloud Camera hay không?

Chúng ta không phủ nhận vai trò cũng như tính ứng dụng của camera truyền thống trong cuộc sống. Minh chứng là ngày nay nó vẫn được sử dụng khá rộng rãi. Nhưng khi công nghệ mới xuất hiện, camera truyền thống sẽ mất dần thị phần của nó. Cloud Camera sẽ trở nên phổ biến và ưa chuộng hơn. Lúc đó, nếu là bạn, liệu rằng bạn có sẵn sàng chuyển đổi từ camera truyền thống sang Cloud Camera hay không?

Ở thời điểm hiện tại, Cloud Camera cũng đang dần chiếm được lòng tin của người dùng. Với lợi thế về công nghệ, thời gian đầu những tổ chức như trường học, bệnh viện, toà nhà,... đang là nhóm khách hàng mục tiêu mà Cloud Camera hướng tới. Vẫn với một hệ thống cũ, kết hợp với công nghệ do Viettel IDC triển khai, Cloud Camera sẽ không còn quá xa lạ nữa.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ Cloud Camera, hay các dịch vụ Cloud khác vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link