Hệ thống Trung tâm dữ liệu của Viettel IDC đáp ứng Rated 3 – TIA 942 như thế nào?

23/12/2019
Lần đầu tiên tại việt nam, Viettel IDC trở thành đơn vị có Trung tâm dữ liệu (Data Center) đạt chuẩn quốc tế và xuất hiện trên bản đồ các Trung tâm dữ liệu được cấp chứng chỉ ANSI/TIA-942. Trung tâm dữ liệu của Viettel IDC được tổ chức EPI đánh giá cao về hệ thống kỹ thuật chất lượng cùng trang thiết bị vận hành hiện đại.

Vậy hệ thống Trung tâm dữ liệu của Viettel IDC đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế như thế nào?

 
Viettel IDC sở hữu các Trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế

1. Telecommunication (Rated -3) – Hạ tầng mạng

Các điểm chính:
- Có phân chia hạ tầng giữa Viettel và các nhà cung cấp khác
- Điểm truy cập và đường cáp truy cập vào tòa nhà được chia làm 02 tới 02 phòng Carrier Room (Meet Me Room hoặc Entrance Room) khác nhau. Trong đó phòng chính được chia làm 3 vùng có bảo vệ riêng biệt, phòng dự phòng đặt ở phía bên kia tòa nhà với vách tường chống cháy 1-giờ
- Hệ thống tiếp địa cho Rack phù hợp với tiêu chuẩn TIA 607C
- Hệ thống tiếp địa cho thang cáp đồng phù hợp với tiêu chuẩn TIA 907C
- Có hệ thống tài liệu đầy đủ về hạ tầng mạng, các thiết bị, hệ thống tiếp địa, rack đã được gán nhãn đầy đủ trước và sau với chất lượng nhãn phù hợp

2.  Architectural (Rated -3) – Kiến trúc

 Kiến trúc tòa nhà đạt cấp độ 3 cả về vật lý và vận hành
Các điểm chính như sau:
- Hệ thống CCTV bảo vệ toàn diện tòa nhà
- Mặt trước tòa nhà được bảo vệ bằng hàng rào
- Nhà bảo vệ - Có bảo vệ trực 24/7 tại nhà bảo vệ, cung cấp lớp bảo vệ đầu tiên cho người và phương tiện truy cập tòa nhà
- Bồn dầu ngày của máy phát điện được bảo vệ bởi hàng rào, bồn dầu ngầm được giám sát bởi hệ thống CCTV và được khóa
- Tòa nhà và sàn nâng có khả năng chịu địa chấn tốt. Phần hạ tầng chính cũng được gia cố bảo vệ tốt bởi địa chấn. Tuy nhiên tủ Rack đang được lắp đặt không được gia cố để chịu được địa chấn
- Tường chống cháy và chống cháy lan truyền đã được lắp đặt đầy đủ
- Các bình chống cháy đã được đánh dấu và hướng dẫn giúp định vị nhanh

3.  Electrical (Rated-3) – Hệ thống điện

Các điểm chính:
- Gồm trạm biến áp 2 x 2500KVA cung cấp 02 lộ điện A và B cho TTDL
- Gồm 4 máy phát điện cấu hình N+1 cung cấp nguồn dự phòng cho TTDL. Tải hiện tại chỉ cần yêu cầu 03 máy phát điện để cung cấp nguồn dự phòng cho TTDL
- Gồm 02 hệ UPS A và B (600KVA) với thời gian dự phòng đáp ứng tiêu chuẩn TIA Rated 3
- Hệ thống giám sát BMS và cảnh báo đã được trang bị cho tất cả các điểm quan trọng

4. Machanical (Rated – 3) – Hệ thống cơ khí

- Hệ thống lạnh gồm 1 hệ thống Chiller giải nhiệt nước và hệ thống điều hòa thổi sàn, dự phòng cho nhau
- Đường ống cấp nhiên liệu cho máy phát điện được chia riêng biệt cho từng bề dầu ngày
- Hệ thống chữa cháy đã lắp đúng và đủ cho phòng máy chủ. Phòng Carrier Room (Entrance Room) chỉ bao gồm các thiết bị không dùng nguồn nên không cần hệ thống VESDA/HSSD hoặc Phát hiện rò rì nước

Như vậy, các Trung tâm dữ liệu của Viettel IDC đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của tiêu chuẩn Rated 3 - TIA 942 với hệ thống 5 trung tâm dữ liệu trên toàn quốc. Hệ thống Data Center của Viettel IDC luôn được đảm bảo về chất lượng và khả năng bảo mật, đáp ứng nhu cầu đa dạng của cá đơn vụ sử dụng, từ Chính phủ, Ngân hàng cho đến các tổ chức tài chính, các công ty đa quốc gia, cũng như các đơn vị cung cấp dịch vụ số.

Tin liên quan

06/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Kiến trúc của Điện toán đám mây

Mục đích của bài này trong chuyên mục Cẩm nang Cloud là để giúp bạn hiểu rõ kiến trúc của Điện toán đám mây, từ đó biết cách ứng dụng để mang lại lợi nhuận và nâng cao chất lượng công việc trong doanh nghiệp.

03/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Ứng dụng thực tế của Điện toán đám mây

Dịch vụ đám mây được ứng dụng trong nhiều khía cạnh quan trọng trên thực tế. Cho dù bạn là một cá nhân đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc tổ chức của bạn đang vận hành một ứng dụng chia sẻ ảnh với hàng triệu người dùng qua điện thoại, dịch vụ đám mây có thể thỏa mãn tất cả nhu cầu với mức chi phí thấp.

02/12/2021

​[Cẩm nang Cloud] Cách thức hoạt động của Điện toán đám mây

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách hoạt động của Điện toán đám mây và cách nó được quản lý. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về trường hợp sử dụng Điện toán đám mây của công ty nước ngoài và các đặc điểm của nó.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Ưu điểm và nhược điểm của Điện toán đám mây

Mặc dù điện toán đám mây chắc chắn mang lại lợi ích cho các công ty quy mô vừa và lớn, nhưng nó không phải là không có mặt trái của nó, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chuyên mục Cẩm nang Cloud hôm nay.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

Webinar: Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Dự án “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viettel IDC và Akamai Technologies tổ chức hội thảo trực tuyến.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

26/11/2021

So sánh phương án thuê và xây Trung tâm dữ liệu

Hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển hạ tầng công nghệ thông tin lên môi trường Cloud. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng mà doanh nghiệp cần triển khai trên hạ tầng trong Data Center, vậy nên lựa chọn việc thuê và xây mới một trung tâm dữ liệu đang là một bài toán khó. Bài viết này sẽ giúp chúng ta so sánh và tìm ra câu trả lời phù hợp dựa trên một số tiêu chí nổi bật dưới đây.

26/11/2021

Sự phát triển của Cloud Computing trong tương lai

Ngày nay, chúng ta có thể kết nối tất cả các hệ thống công nghệ thông tin với Cloud Computing. Ở đó mọi người sẽ được cung cấp một thế giới về kỹ thuật số, ứng dụng, dịch vụ và nền tảng hoàn toàn mới. Chúng ta có thể thấy tương lai của Cloud Computing là sự kết hợp giữa các sản phẩm phần mềm dựa trên Cloud và on-permises sẽ giúp tạo ra các giải pháp CNTT kết hợp với nhau.

26/11/2021

VMware NSX - Giải pháp mạng và bảo mật trên nền tảng Cloud của Viettel IDC

VMWare đang là một trong những hãng công nghệ dẫn đầu trên thị trường điện toán đám mây hiện nay. Các sản phẩm của họ được đánh giá rất cao trong ngành công nghiệp IT, VMWare ESXi, VMWare vCenter là những thành phần nổi bật trong bộ giải pháp VMWare VSphere được biết đến rộng rãi nhất.

// doi link