Server ảo là gì? Sự khác nhau của các loại server ảo là gì?

16/12/2020

Khái niệm server ảo là gì và sử dụng server ảo như thế nào có thể không quen thuộc với những người đã quen với cơ sở hạ tầng truyền thống. Tuy nhiên, việc sử dụng ảo hóa đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong thế giới công nghệ. Bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu nhanh về server ảo là gì và bối cảnh hình thành server ảo là gì nhé. 

Khái niệm server ảo là gì?

Khái niệm server ảo là gì?

Triết lý hình thành server ảo là gì?

Theo bạn, triết lý hình thành nên server ảo là gì? Về cơ bản, ảo hóa là một cách để chạy nhiều hệ điều hành và ứng dụng trên một máy chủ duy nhất để tận dụng hết sức mạnh xử lý của nó. Ảo hóa làm cho cơ sở hạ tầng trở nên đơn giản và hiệu quả hơn, cho phép các ứng dụng triển khai nhanh hơn, đồng thời tăng hiệu suất và tính khả dụng. 

Đối với cơ sở hạ tầng truyền thống, một máy chủ vật lý thường chỉ dành riêng cho một ứng dụng hoặc tác vụ cụ thể. Tuy nhiên nó lại không tận dụng được toàn bộ sức mạnh xử lý của máy chủ. Chỉ sử dụng một máy chủ vật lý cho mỗi tác vụ có thể lãng phí rất nhiều sức mạnh này và mạng máy tính có thể trở nên lớn và phức tạp do nhiều máy chủ vật lý chiếm nhiều dung lượng. Đến đây thì chắc chắn bạn đã hiểu rõ vấn đề cần giải quyết của server ảo là gì rồi đúng không?

Để tạo ra hiệu quả mong muốn, một máy chủ chuyên dụng vật lý được chia thành nhiều máy chủ ảo nhờ sử dụng phần mềm ảo hoá. Một trung tâm dữ liệu với nhiều máy chủ vật lý tiêu tốn rất nhiều năng lượng và có thể tốn kém chi phí để bảo trì. Khi một máy chủ vật lý được chuyển đổi thành nhiều máy chủ ảo, điện năng được sử dụng hiệu quả hơn và mỗi máy chủ sau đó có thể chạy nhiều hệ điều hành và ứng dụng. Đó chính xác là câu trả lời cho câu hỏi triết lý hình thành server ảo là gì mà chúng ta đã để cập ở bên trên.

Sự khác nhau giữa server vật lý và server ảo là gì?

Sự khác nhau giữa server vật lý và server ảo là gì?

>> Xem thêm: Hiểu đúng về máy chủ, trường hợp nào bạn nên sử dụng loại máy chủ nào để đạt hiệu quả tối ưu.

Khái niệm server ảo là gì?

Hiểu được triết lý hình thành server ảo là gì rồi, chúng ta có thể định nghĩa một cách ngắn gọn nhất về server ảo là gì như sau. Server ảo có thể được định nghĩa là một máy chủ Web chia sẻ tài nguyên máy tính với các máy chủ ảo khác và không phải là một máy chủ chuyên dụng. Với máy chủ ảo, toàn bộ máy tính không dành riêng để chạy phần mềm máy chủ mà được chia cho hai hoặc nhiều máy ảo.

Như vậy, với khái niệm server ảo là gì như ở trên, nó có nghĩa là hàng chục máy chủ ảo có thể cùng “cư trú” trên cùng một máy tính mà không ảnh hưởng đến hiệu suất. Máy ảo có thể được bán như một dịch vụ và có giá thấp hơn nhiều so với một máy chủ vật lý mặc dù có chức năng tương đương với một máy chủ vật lý chuyên dụng.

So với máy chủ vật lý thì lợi ích của server ảo là gì? Máy chủ ảo dễ được tạo và cấu hình hơn nhiều so với máy chủ chuyên dụng và hiệu suất có thể bằng hoặc thấp hơn dựa trên khối lượng công việc của các phiên bản khác trên cùng một phần cứng.

Sự khác nhau của các loại server ảo là gì?

Có một vài phiên bản ảo hóa khác nhau rất phổ biến và những phiên bản này tạo ra các dạng máy chủ ảo độc đáo. Hãy cùng xem sự khác nhau giữa các loại server ảo là gì ở phần tiếp theo nhé.

+ Một loại ảo hóa tập trung vào hệ điều hành. Điều này có nghĩa là hệ điều hành của máy tính để bàn được chuyển sang môi trường ảo và được lưu trữ trên máy chủ. Hệ điều hành bao gồm một phiên bản trên máy chủ vật lý và các bản sao của nó cho mỗi máy chủ ảo được cung cấp cho những người dùng khác nhau.

+ Một loại ảo hóa khác là ảo hóa máy chủ, di chuyển toàn bộ máy chủ vật lý vào môi trường ảo. Không chỉ là hệ điều hành, phương pháp ảo hóa này có thể mô phỏng một máy chủ vật lý và giúp giảm số lượng máy chủ cần được sử dụng. Máy chủ ảo cũng có thể được sử dụng để lưu trữ hoặc kết hợp nhiều phần cứng vật lý vào một môi trường lưu trữ ảo hóa duy nhất. Ảo hóa này còn được gọi là lưu trữ đám mây và có thể là công khai, riêng tư hoặc kết hợp cả hai (hybrid).

+ Loại cuối cùng là ảo hóa phần cứng, làm cho các thành phần của một máy thực trở nên ảo. Nó hoạt động như một cỗ máy thực sự và thường là một máy tính có hệ điều hành. Phần mềm vẫn còn trên máy vật lý và được tách biệt khỏi tài nguyên phần cứng.

Đến đây thì hẳn bạn đã phân biệt được sự khác nhau giữa các loại server ảo là gì rồi. Tuy nhiên bạn cũng không cần phải quá lo lắng vì nó quá phức tạp. Việc tìm hiểu sự khác nhau giữa các loại server ảo là gì này giúp bạn có thêm kiến thức mà thôi. Trong quá trình sử dụng, bạn có thể thuê trọn gói dịch vụ máy chủ ảo từ nhà cung cấp nếu muốn.

>> Xem thêm: Public Cloud là gì? Mọi thứ bạn cần biết về Public Cloud.

Bạn đã thực sự hiểu đúng và đủ về server ảo là gì?

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất giúp bạn hiểu rõ hơn về server ảo là gì. Nếu bạn không quá chuyên về vấn đề này, đừng quá lo lắng. Hiện nay, bạn có thể tìm kiếm các nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo để phục vụ cho nhu cầu của mình mà không cần phải hiểu quá sâu về nó.

Để tìm hiểu thêm server ảo là gì và các dịch vụ máy chủ ảo như Cloud Server, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

 

Tin liên quan

06/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Kiến trúc của Điện toán đám mây

Mục đích của bài này trong chuyên mục Cẩm nang Cloud là để giúp bạn hiểu rõ kiến trúc của Điện toán đám mây, từ đó biết cách ứng dụng để mang lại lợi nhuận và nâng cao chất lượng công việc trong doanh nghiệp.

03/12/2021

[Cẩm nang Cloud] Ứng dụng thực tế của Điện toán đám mây

Dịch vụ đám mây được ứng dụng trong nhiều khía cạnh quan trọng trên thực tế. Cho dù bạn là một cá nhân đang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc tổ chức của bạn đang vận hành một ứng dụng chia sẻ ảnh với hàng triệu người dùng qua điện thoại, dịch vụ đám mây có thể thỏa mãn tất cả nhu cầu với mức chi phí thấp.

02/12/2021

​[Cẩm nang Cloud] Cách thức hoạt động của Điện toán đám mây

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách hoạt động của Điện toán đám mây và cách nó được quản lý. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về trường hợp sử dụng Điện toán đám mây của công ty nước ngoài và các đặc điểm của nó.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Ưu điểm và nhược điểm của Điện toán đám mây

Mặc dù điện toán đám mây chắc chắn mang lại lợi ích cho các công ty quy mô vừa và lớn, nhưng nó không phải là không có mặt trái của nó, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong chuyên mục Cẩm nang Cloud hôm nay.

30/11/2021

[Cẩm nang Cloud] ​10 tính năng chính của Điện toán đám mây

Người ta thấy rằng Điện toán đám mây là một mô hình cho phép truy cập mạng theo yêu cầu, phổ biến, thuận tiện khi truy cập vào các tài nguyên máy tính. Có rất nhiều dịch vụ và tính năng của điện toán đám mây.

29/11/2021

Webinar: Xây dựng, bảo mật nền tảng điện toán đám mây - Cơ sở hạ tầng quan trọng trong chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Dự án “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viettel IDC và Akamai Technologies tổ chức hội thảo trực tuyến.

29/11/2021

[Cẩm nang Cloud] Hướng dẫn về Điện toán đám mây cho người mới bắt đầu

Để khởi động chuyên mục này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về Điện toán đám mây – Cloud Computing thông qua Chuyên mục “Cẩm nang Cloud”. Ở bài viết này, Viettel IDC sẽ đề cập đến tất cả các thông tin như lịch sử hình thành, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và các loại hình Điện toán đám mây.

26/11/2021

So sánh phương án thuê và xây Trung tâm dữ liệu

Hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển hạ tầng công nghệ thông tin lên môi trường Cloud. Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng mà doanh nghiệp cần triển khai trên hạ tầng trong Data Center, vậy nên lựa chọn việc thuê và xây mới một trung tâm dữ liệu đang là một bài toán khó. Bài viết này sẽ giúp chúng ta so sánh và tìm ra câu trả lời phù hợp dựa trên một số tiêu chí nổi bật dưới đây.

26/11/2021

Sự phát triển của Cloud Computing trong tương lai

Ngày nay, chúng ta có thể kết nối tất cả các hệ thống công nghệ thông tin với Cloud Computing. Ở đó mọi người sẽ được cung cấp một thế giới về kỹ thuật số, ứng dụng, dịch vụ và nền tảng hoàn toàn mới. Chúng ta có thể thấy tương lai của Cloud Computing là sự kết hợp giữa các sản phẩm phần mềm dựa trên Cloud và on-permises sẽ giúp tạo ra các giải pháp CNTT kết hợp với nhau.

26/11/2021

VMware NSX - Giải pháp mạng và bảo mật trên nền tảng Cloud của Viettel IDC

VMWare đang là một trong những hãng công nghệ dẫn đầu trên thị trường điện toán đám mây hiện nay. Các sản phẩm của họ được đánh giá rất cao trong ngành công nghiệp IT, VMWare ESXi, VMWare vCenter là những thành phần nổi bật trong bộ giải pháp VMWare VSphere được biết đến rộng rãi nhất.

// doi link