Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

09/10/2022

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

 

Tất tần tật về dịch vụ Blockchain

Blockchain là gì?

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng làm rõ khái niệm Blockchain là gì nhé! Dịch vụ Blockchain là một công nghệ chuỗi - khối, có nghĩa là nhiều khối thông tin tạo thành chuỗi. Dịch vụ này cho phép chúng ta có thể dễ dàng lưu trữ và truyền tải dữ liệu một cách nhanh chóng và an toàn. 

 

Bạn có thể hình dung, dịch vụ Blockchain giống như một cuốn sổ cái của công ty, có thể lưu trữ lại mọi thông tin giao dịch quan trọng và được giám sát chặt chẽ, đồng thời phải có tính cập nhật liên tục và nhanh chóng mọi giao dịch trên đó. 

 

Bên trong dịch vụ Blockchain, mỗi một khối (block) đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo, một đoạn thông tin mã hóa về thời gian và dữ liệu cụ thể của giao dịch. Đồng thời, chúng cũng có chứa liên kết với khối trước nó. Sau khi dữ liệu đã được chấp nhận và lưu vào trong khối thì sẽ không thay đổi được, để tránh tình trạng thay đổi, gian lận sau này.

 

Trên đây là khái niệm đơn giản để giải đáp cho câu hỏi, dịch vụ Blockchain là gì. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua cách phân loại của hệ thống Blockchain nhé!

 

>> Bài viết cùng chủ đề: Node là gì? Thuê Node Blockchain tại đâu uy tín?

Hệ thống dịch vụ Blockchain gồm mấy loại?

Vậy, hệ thống dịch vụ Blockchain gồm bao nhiêu loại?  Hiện nay, hệ thống Blockchain được chia thành 3 loại chính như sau:

Public

Đây là dịch vụ Blockchain cho phép bất kỳ ai cũng có thể xem và ghi lại dữ liệu. Tuy nhiên, quá trình xác thực giao dịch trên dịch vụ Blockchain cũng cần phải có sự tham gia của khá nhiều Node. Do đó, việc tấn công vào hệ thống công nghệ Blockchain sẽ tốn rất nhiều chi phí và không quá khả thi.

 

Một số ví dụ về Public Blockchain là Bitcoin, Ethereum,...

Private

Loại hình dịch vụ Blockchain thứ hai là Private. Trong loại hình này, người dùng chỉ có thể đọc dữ liệu chứ không thể ghi thêm dữ liệu mới, vì quyền này sẽ thuộc về một tổ chức thứ ba có độ tin cậy cực cao. Vì đây là một dịch vụ Private, nên thời gian xác  thực giao dịch khá nhanh chóng vì chỉ cần thông qua một số lượng Node rất nhỏ,  với rất ít thiết bị tham gia.
 

Tìm hiểu về dịch vụ Blockchain Private

 

Một số ví dụ về Private Blockchain chúng ta có thể kể đến là Ripple. Đây là hệ thống công nghệ Blockchain cho phép chỉ cần khoảng 80% Node hoạt động ổn định là được.

Permissioned

Loại hình công nghệ Blockchain thứ ba mà chúng ta cần nhắc đến ở đây chính là Permissioned. Đây là dịch vụ Blockchain tương tự như Private, nhưng chúng có kết hợp thêm một số tính năng khác để phục vụ người dùng. Có thể nói, Permissioned là sự kết hợp của Public Blockchain và Private Blockchain.

 

Một số ví dụ của loại hình dịch vụ Blockchain này là việc các ngân hàng hoặc các tổ chức, doanh nghiệp tài chính liên doanh với nhau để sử dụng một công nghệ Blockchain cho riêng mình.

 

>> Xem thêm: Ứng dụng của công nghệ Blockchain trong doanh nghiệp

Các đặc điểm nổi bật của công nghệ Blockchain

Một số đặc điểm nổi bật của công nghệ Blockchain bao gồm:

    - Bảo mật cao về thông tin, các chuỗi Blockchain không thể phá hủy và sửa đổi: Các dữ liệu trong dịch vụ Blockchain sẽ được lưu trữ vĩnh viễn và không thể sửa đổi

   - Không thể phá hủy các chuỗi Blockchain: Theo như lý thuyết thì công nghệ Blockchain chỉ biến mất khi không còn mạng Internet trên toàn cầu mà thôi

     - Minh bạch: Bất kỳ ai có quyền đều có thể theo dõi dữ liệu Blockchain và thông kê lại toàn bộ lịch sử trên các địa chỉ

     - Hỗ trợ hợp đồng thông minh: Đây là các hợp đồng kỹ thuật số được nhúng sẵn vào các đoạn code if-this-then-that (IFTTT), và chúng có thể tự thực  thi mà không cần hỗ trợ từ bên thứ ba.

Tổng kết

Trên đây là các thông tin cơ bản nhất về dịch vụ Blockchain cho người mới. Hy vọng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Hiện nay, Viettel IDC đang là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cho thuê Ethereum Node để xây dựng hệ thống Blockchain. Nếu bạn đang cần tìm đơn vị cho thuê Node, đừng quên liên hệ Viettel IDC để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé!
 

 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Viettel Blockchain Node, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

16/07/2024

Viettel IDC được vinh danh doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

Mới đây, Viettel IDC đã được trao danh hiệu "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" và là một trong những đơn vị có thành tích xuất sắc trong hoạt động chăm lo đời sống cho CBNV.

01/07/2024

Cùng nhìn lại dấu ấn Hội nghị Data Center & Cloud Infrastructure (DCCI) Summit 2024

Vào ngày 26.06.2024 vừa qua, DCCI Summit được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề "Phát triển tương lai số bền vững" đã diễn ra thành công tốt đẹp.

07/03/2024

Khám phá 3 ứng dụng nổi bật của mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh

Trí tuệ nhân tạo tạo sinh đang tạo nên những đột phá mới, mở ra cánh cửa cho vô số ứng dụng sáng tạo. Bài viết này sẽ giới thiệu 3 ví dụ điển hình về cách thức các mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh đang được ứng dụng, giúp bạn hiểu hơn về công nghệ AI này.

07/03/2024

SSL miễn phí và trả phí - Đâu là lựa chọn thông minh?

Với sự xuất hiện của nhiều loại SSL khác nhau, không ít người băn khoăn có nên lựa chọn SSL miễn phí hay không. Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ điểm qua các thông tin quan trọng, giúp bạn hiểu rõ lợi ích và hạn chế khi đăng ký SSL miễn phí.

20/05/2024

NPU là gì? Khám phá lợi ích nổi bật của NPU có thể bạn chưa biết

Ứng dụng NPU được xem là công cụ giúp người dùng khai thác sức mạnh của trí tuệ nhân tạo hiệu quả hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chi tiết hơn về NPU là gì, bao gồm cách thức hoạt động, lợi ích cũng như tầm quan trọng của chúng trong việc giải quyết các nhiệm vụ AI trong đời sống.

11/04/2024

Cyber attack là gì? Các loại hình tấn công và giải pháp ngăn chặn phổ biến

Cyber attack được xem là vấn đề an ninh mạng mà không một cá nhân, tổ chức nào có thể xem nhẹ. Trong bài viết này, hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu tổng quan Cyber Attack là gì cũng như giải pháp phòng chống đáng cân nhắc nhé.

18/04/2024

Hiểu về 3 loại lưu trữ dữ liệu đám mây chính hiện nay

Với khả năng lưu trữ và quản lý dữ liệu một cách dễ dàng và hiệu quả, Cloud Storage - lưu trữ đám mây đang dần trở thành giải pháp linh hoạt và hiệu quả, được nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng Viettel IDC khám phá về 3 loại lưu trữ đám mây chính hiện nay với bài viết sau nhé.

16/04/2024

Mức độ nguy hiểm của lỗ hổng Zero Day Attack có thể bạn chưa biết

Một trong những nguy hiểm tiềm ẩn mà người dùng cần đặc biệt lưu ý là lỗ hổng Zero Day Attack. Vậy Zero Day Attack là gì? Mức độ nguy hiểm của chúng có gì đáng lưu tâm? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau, giúp bạn nâng cao ý thức phòng tránh khỏi những mối đe dọa tiềm ẩn này nhé.

15/04/2024

Bí quyết tăng tốc website nhanh chóng và dễ dàng

Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ hướng dẫn bạn những bí quyết giúp tăng tốc website nhanh chóng và hiệu quả, giúp tối ưu hiệu suất, tốc độ website của mình, hãy cùng điểm qua nhé.

03/04/2024

3 lý do không thể bỏ qua Custom Domain cho doanh nghiệp

Việc sở hữu một tên miền riêng, được cá nhân hóa cho doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ giúp nâng cao uy tín và độ nhận diện thương hiệu mà còn tạo dựng niềm tin vững chắc với khách hàng. Hãy cùng khám phá ba lý do cốt lõi giải thích vì sao Custom Domain là một yếu tố không thể thiếu trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp nhé.

// doi link