Tất tần tật từ A - Z về dịch vụ Blockchain

09/10/2022

Hiện nay, dịch vụ Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như trong tài chính, điện tử viễn thông, kế toán, logistics,... Vậy, cụ thể thì Blockchain là gì? Chúng có thể mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Hãy cùng Viettel IDC tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề này nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn.

 

Tất tần tật về dịch vụ Blockchain

Blockchain là gì?

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng làm rõ khái niệm Blockchain là gì nhé! Dịch vụ Blockchain là một công nghệ chuỗi - khối, có nghĩa là nhiều khối thông tin tạo thành chuỗi. Dịch vụ này cho phép chúng ta có thể dễ dàng lưu trữ và truyền tải dữ liệu một cách nhanh chóng và an toàn. 

 

Bạn có thể hình dung, dịch vụ Blockchain giống như một cuốn sổ cái của công ty, có thể lưu trữ lại mọi thông tin giao dịch quan trọng và được giám sát chặt chẽ, đồng thời phải có tính cập nhật liên tục và nhanh chóng mọi giao dịch trên đó. 

 

Bên trong dịch vụ Blockchain, mỗi một khối (block) đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo, một đoạn thông tin mã hóa về thời gian và dữ liệu cụ thể của giao dịch. Đồng thời, chúng cũng có chứa liên kết với khối trước nó. Sau khi dữ liệu đã được chấp nhận và lưu vào trong khối thì sẽ không thay đổi được, để tránh tình trạng thay đổi, gian lận sau này.

 

Trên đây là khái niệm đơn giản để giải đáp cho câu hỏi, dịch vụ Blockchain là gì. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua cách phân loại của hệ thống Blockchain nhé!

 

>> Bài viết cùng chủ đề: Node là gì? Thuê Node Blockchain tại đâu uy tín?

Hệ thống dịch vụ Blockchain gồm mấy loại?

Vậy, hệ thống dịch vụ Blockchain gồm bao nhiêu loại?  Hiện nay, hệ thống Blockchain được chia thành 3 loại chính như sau:

Public

Đây là dịch vụ Blockchain cho phép bất kỳ ai cũng có thể xem và ghi lại dữ liệu. Tuy nhiên, quá trình xác thực giao dịch trên dịch vụ Blockchain cũng cần phải có sự tham gia của khá nhiều Node. Do đó, việc tấn công vào hệ thống công nghệ Blockchain sẽ tốn rất nhiều chi phí và không quá khả thi.

 

Một số ví dụ về Public Blockchain là Bitcoin, Ethereum,...

Private

Loại hình dịch vụ Blockchain thứ hai là Private. Trong loại hình này, người dùng chỉ có thể đọc dữ liệu chứ không thể ghi thêm dữ liệu mới, vì quyền này sẽ thuộc về một tổ chức thứ ba có độ tin cậy cực cao. Vì đây là một dịch vụ Private, nên thời gian xác  thực giao dịch khá nhanh chóng vì chỉ cần thông qua một số lượng Node rất nhỏ,  với rất ít thiết bị tham gia.
 

Tìm hiểu về dịch vụ Blockchain Private

 

Một số ví dụ về Private Blockchain chúng ta có thể kể đến là Ripple. Đây là hệ thống công nghệ Blockchain cho phép chỉ cần khoảng 80% Node hoạt động ổn định là được.

Permissioned

Loại hình công nghệ Blockchain thứ ba mà chúng ta cần nhắc đến ở đây chính là Permissioned. Đây là dịch vụ Blockchain tương tự như Private, nhưng chúng có kết hợp thêm một số tính năng khác để phục vụ người dùng. Có thể nói, Permissioned là sự kết hợp của Public Blockchain và Private Blockchain.

 

Một số ví dụ của loại hình dịch vụ Blockchain này là việc các ngân hàng hoặc các tổ chức, doanh nghiệp tài chính liên doanh với nhau để sử dụng một công nghệ Blockchain cho riêng mình.

 

>> Xem thêm: Ứng dụng của công nghệ Blockchain trong doanh nghiệp

Các đặc điểm nổi bật của công nghệ Blockchain

Một số đặc điểm nổi bật của công nghệ Blockchain bao gồm:

    - Bảo mật cao về thông tin, các chuỗi Blockchain không thể phá hủy và sửa đổi: Các dữ liệu trong dịch vụ Blockchain sẽ được lưu trữ vĩnh viễn và không thể sửa đổi

   - Không thể phá hủy các chuỗi Blockchain: Theo như lý thuyết thì công nghệ Blockchain chỉ biến mất khi không còn mạng Internet trên toàn cầu mà thôi

     - Minh bạch: Bất kỳ ai có quyền đều có thể theo dõi dữ liệu Blockchain và thông kê lại toàn bộ lịch sử trên các địa chỉ

     - Hỗ trợ hợp đồng thông minh: Đây là các hợp đồng kỹ thuật số được nhúng sẵn vào các đoạn code if-this-then-that (IFTTT), và chúng có thể tự thực  thi mà không cần hỗ trợ từ bên thứ ba.

Tổng kết

Trên đây là các thông tin cơ bản nhất về dịch vụ Blockchain cho người mới. Hy vọng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Hiện nay, Viettel IDC đang là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cho thuê Ethereum Node để xây dựng hệ thống Blockchain. Nếu bạn đang cần tìm đơn vị cho thuê Node, đừng quên liên hệ Viettel IDC để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé!
 

 

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Viettel Blockchain Node, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

 

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

 

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

12/09/2023

Viettel IDC đáp ứng Nghị định 13/2023/NĐ-CP về Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Với gần 78 triệu người sử dụng internet (chiếm hơn 79% dân số), Việt Nam hiện đang xếp thứ 12 trên thế giới về số lượng người sử dụng internet. Đi cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và hạ tầng không gian mạng, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân đang ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng.

07/09/2023

Quản lý quy trình đa chiều an toàn, hiệu quả cùng Viettel CyberWork

Trong xu hướng chuyển đối số hiện nay, quản lý quy trình đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp tăng năng suất làm việc của nhân viên. Với sự gia tăng mạnh mẽ của số lượng dữ liệu và thông tin, việc duy trì quy trình truyền thống, thủ công không còn đủ để đảm bảo tính thích nghi linh hoạt.

06/09/2023

Viettel IDC đồng hành cùng Viettel Telecom xây dựng giải pháp hệ thống mail server trên AWS

Để đáp ứng về mặt hạ tầng cho các dịch vụ, Viettel Telecom đã tin tưởng triển khai giải pháp do Viettel IDC xây dựng, sử dụng Amazon Simple Email Service – Amazon (SES) tích hợp với hệ thống mail server và hệ thống phần mềm hiện tại của Viettel Telecom để gửi email tới khách hàng đầu cuối một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

31/08/2023

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp cùng Viettel Colocation

Giải pháp thuê chỗ đặt thiết bị chuyên nghiệp là sự lựa chọn thông minh, mang tính tối ưu cho các doanh nghiệp và tổ chức cần không gian vật lý để triển khai, quản lý máy chủ hệ thống công nghệ thông tin.

29/08/2023

Dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý server chất lượng giá hợp lý - Viettel Server Leasing

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, cá nhân vẫn có nhu cầu sử dụng các hệ thống server vật lý riêng đáp đáp ứng các nhu cầu đặc thù, trong khi lại không có bộ máy để triển khai hoặc quản trị các hệ thống server vật lý này hoặc chi phí đầu tư, quản trị hệ thống cao, nhiều rủi ro phát sinh.

30/08/2023

Lưu trữ đám mây là gì? Ưu điểm và lợi ích khi ứng dụng

Một thực tế không thể phủ nhận là dù bạn có quen thuộc với các thuật ngữ như "Cloud Storage", "Lưu trữ đám mây", hay "Điện toán đám mây" hay không thì hàng ngày, khi tiếp xúc với công nghệ, chúng ta đều đã có sự tương tác liên tục với các nền tảng này.

23/08/2023

Viettel Drive - Giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến tốt nhất năm 2023

Việc lựa chọn giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về yếu tố kỹ thuật, tài chính và phù hợp với mục tiêu kinh doanh. Sự đa dạng của các nhà cung cấp và dịch vụ lớn nhỏ có thể gây nhầm lẫn, khiến người dùng phải đối mặt với vô số lựa chọn phức tạp.

24/08/2023

Viettel CyberWork - Phần mềm giao việc tốt nhất cho doanh nghiệp 2023

Để đảm bảo hiệu quả tổ chức tối đa, phần mềm giao việc và quản lý hồ sơ dự án Viettel CyberWork đã được ra đời và phát triển mạnh mẽ như những "người bạn đồng hành" đáng tin cậy của các doanh nghiệp và cá nhân.

23/08/2023

Dịch vụ điện toán đám mây - Giải pháp cung cấp tài nguyên dùng chung tốt nhất hiện nay

Mặc dù dịch vụ điện toán đám mây là thuật ngữ đã xuất hiện trong vài năm gần đây, song những thông tin về chúng vẫn được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp đang tìm kiếm một giải pháp quản lý toàn diện.

22/08/2023

Quản lý doanh nghiệp trong kỷ nguyên số cùng Viettel CyberWork

Viettel CyberWork được phát triển nhằm cung cấp nền tảng cần thiết, mang đến lộ trình chuyển đổi số tối ưu nhất cho các doanh nghiệp.

// doi link