Malware là gì? 6 cách phòng chống Malware tấn công máy tính

26/05/2022

Chúng ta khó có thể phủ nhận rằng, thời đại công nghệ 4.0 mang đến nhiều tiện ích nhưng cũng gây ra không ít những rắc rối, mà một trong số đó chính là Malware. Có bao giờ bạn tự hỏi Malware là gì? Hãy những cách ngăn chặn và chống lại Malware là gì? Ngay bây giờ hãy cùng Viettel IDC đi tìm những câu trả lời cho những vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Malware là gì? Những cách phòng chống Malware là gì?

Malware là gì? Những cách phòng chống Malware là gì?

Malware là gì?

Về cơ bản, khái niệm Malware là gì được sử dụng để mô tả bất kỳ một loại phần mềm hoặc mã nào được thiết kế đặc biệt để khai thác máy tính hoặc dữ liệu mà nó chứa. Hầu hết các loại Malware được thiết kế để đánh cắp dữ liệu mà chúng có thể tận dụng đối với nạn nhân, những thông tin đó có thể có ở mọi nơi, từ dữ liệu tài chính, hồ sơ chăm sóc sức khỏe, đến email và mật khẩu cá nhân,... Có lẽ đến đây thì bạn đã có thể hiểu được Malware là gì rồi, nhưng còn về cách phòng và ngăn chặn Malware là gì lại là điều mà không phải ai cũng nắm rõ. Để biết được cách ngăn chặn mã độc Malware là gì hãy chú theo dõi tiếp bài viết nhé.

Những giải pháp ngăn chặn Malware là gì?

Thứ nhất: Cập nhật thường xuyên hệ điều hành và ứng dụng

Nếu bạn hiểu rõ về Malware là gì và cách thức tấn công của Malware là gì, bạn sẽ dễ dàng nhận ra một trong những cách phổ biến mà tội phạm mạng tấn công vào thiết bị và hệ thống của người dùng chính là việc lợi dụng những lỗ hổng trong các phần mềm cũ hoặc lỗi thời. Vì vậy hãy đảm bảo bạn cần thường xuyên cài đặt các bản cập nhật ngay khi chúng có sẵn, vì chúng luôn được các nhà cung cấp xá những lỗi và lỗ hổng bảo mật mà phiên bản trước còn tồn tại.

Thứ hai: Cài đặt các phần mềm diệt virus

Một trong những cách được coi là cơ bản nhưng không kém phần hiệu quả để bảo vệ khỏi mã độc Malware là gì? Điều đó chính là cài đặt phần mềm chống virus. Phần mềm chống virus sẽ có nhiệm vụ bảo vệ thiết bị của bạn khỏi các phần mềm độc hại gây nguy hiểm cho hệ thống. Nó sẽ quét máy tính của bạn để phát hiện và làm sạch các phần mềm gây hại, đồng thời cung cấp các bản cập nhật tự động để cung cấp khả năng bảo vệ nâng cao chống lại các virus mới được tạo ra.

Thứ ba: Sử dụng tường lửa

Một cách khác để bảo vệ thiết bị của bạn khỏi Malware chính là sử dụng tường lửa. Lợi ích của việc sử dụng tường lửa để chống lại virus Malware là gì? Đây là giải pháp giúp ngăn chặn các cuộc tấn công độc hại bằng cách chặn tất cả các truy cập trái phép hoặc từ một mạng máy tính riêng. Ngoài phần mềm chống virus, tường lửa cũng sẽ được coi là “một tấm khiên” kiên cố để chống lại Malware xâm nhập.

Malware là gì? Tham khảo dịch vụ Cloud Firewall tại Viettel IDC

Malware là gì? Tham khảo dịch vụ Cloud Firewall tại Viettel IDC

>> Xem thêm: 4 ưu điểm đáng chú ý khi sử dụng dịch vụ tường lửa đám mây (Cloud Firewall) tại Viettel IDC

Thứ tư: Tránh nhấp vào những liên kết không xác định

Lừa đảo vẫn là cách dễ nhất để Malware xâm nhập vào thiết bị của người dùng. Lúc này, họ có thể lừa người dùng bằng cách gửi các email hoặc một đường liên kết có thể đến từ một doanh nghiệp hợp pháp hoặc nguồn có uy tín. Chính những liên kết này có thể hướng bạn đến một trang web giả mạo - nơi bạn được nhắc nhập các thông tin cá nhân của mình hoặc đưa bạn đến một trang web lây nhiễm phần mềm độc hại trực tiếp vào máy tính của bạn. Do đó chỉ cần bạn không nhấp vào các đường liên kết không xác định là cách tốt để bạn không cần quan tâm đến hậu quả của Malware là gì.

Thứ năm: Chỉ tải những ứng dụng từ nguồn đáng tin cậy

Mua ứng dụng từ các nguồn đáng tin cậy cũng là cách làm giảm khả năng thiết bị của bạn bị nhiễm Malware. Trên thực tế, các thương hiệu lớn trên thế giới sẽ rất cẩn trọng để đảm bảo họ không làm hỏng đến danh tiếng của chính mình. Do đó, để kiểm tra tính xác thực của nguồn, người dùng có thể kiểm tra tên đầy đủ, danh sách các ứng dụng đã từng xuất bản và chi tiết liên hệ ở phần mô tả ứng dụng trong các cửa hàng ứng dụng Google Play hoặc Apple. Bạn hãy chú trọng đến điều này khi tìm hiểu về Malware là gì.

Thứ sáu: Sao lưu dữ liệu thường xuyên

Đây cũng là giải pháp cuối cùng mà Viettel IDC muốn chia sẻ đến độc giả trong phạm vi bài viết Malware là gì này. Để có thể truy xuất dữ liệu và khôi phục nhanh nhất hệ thống của mình trở lại hoạt động bình thường sau khi bị Malware tấn công thì việc sao lưu thường xuyên là điều mà bạn nên đặc biệt quan tâm. Điều này sẽ giúp giảm thiểu tối đa mọi thiệt hại và đảm bảo rằng bạn không phải là nạn nhân của một cuộc tấn công Ransomware.

>> Xem thêm: Malware là gì? 5 dấu hiệu để người dùng nhận biết khi bị Malware tấn công

Lời kết

Đó là 6 giải pháp phổ biến và hiệu quả nhất để trả lời cho câu hỏi những cách phòng chống và ngăn chặn Malware là gì. Việc nắm rõ về các giải pháp ngăn chặn Malware ở trên sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng giúp đảm bảo cho thiết bị, hệ thống và dữ liệu của bạn được toàn vẹn. Với những gì mà Viettel IDC đã chia sẻ ở trên mong rằng bạn đã có thể hiểu được khái niệm Malware là gì và cách ngăn chặn virus Malware là gì.

Để có thể ngăn chặn các cuộc tấn công Malware nguy hiểm này thì việc tìm đến các nhà cung cấp dịch vụ bảo mật như Viettel IDC với những giải pháp Cloud Firewall hay Cloud Security sẽ là sự lựa chọn tốt cho người dùng.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Firewall hay Cloud Security tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link