Ransomware là gì? Nên làm gì khi thiết bị và hệ thống bị nhiễm Ransomware?

28/05/2022

Thực tế Ransomware là gì mà nhiều người dùng lại sợ nó đến vậy? Và những điều chúng ta nên làm khi máy tính bị nhiễm Ransomware là gì? Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ được những vấn đề này thì hãy cùng Viettel IDC đi tìm hiểu kỹ hơn về Ransomware là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Ransomware là gì? Những điều cần làm để ngăn chặn Ransomware là gì?

Ransomware là gì? Những điều cần làm để ngăn chặn Ransomware là gì?

Ransomware là gì?

Nếu chưa đi tìm hiểu sâu về Ransomware là gì thì ắt hẳn bạn cũng biết được đây là một dạng phần mềm độc hại. Cụ thể thì virus Ransomware là gì? Ransomware là một phần mềm độc chuyên mã hóa dữ liệu hoặc khóa quyền truy cập thiết bị của người dùng. Do đó, để có lại quyền truy cập thiết bị hoặc dữ liệu, người dùng phải trả cho hacker một khoản tiền nhất định, gọi là tiền chuộc. Trong vài năm gần đây, những kẻ phát tán Ransomware thường ưa thích giao dịch tiền chuộc bằng bitcoin, vì nó có tính bảo mật cao và rất khó để truy lùng dấu vết. Chính vì lẽ đó, khái niệm về virus Ransomware là gì còn được biết đến với cái tên phần mềm tống tiền hay mã độc tống tiền.

>> Xem thêm: Botnet là gì? Cùng Viettel IDC tìm hiểu chi tiết về 7 loại tấn công botnet

Quá trình tấn công và lây lan của Ransomware là gì?

Khi bạn đã tìm hiểu về mã độc Ransomware là gì, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nó thường sẽ lây lan qua thư rác hoặc email lừa đảo, và cũng có thể thông qua các trang web hay tải xuống theo ổ đĩa. Vậy sau khi xâm nhập nhiệm vụ của Ransomware là gì? Ngay lập tức, nó sẽ tiến hành khóa tất cả các tệp mà nó có thể truy cập bằng thuật toán mã hóa mạnh. Cuối cùng, phần mềm độc hại yêu cầu tiền chuộc (thường phải trả bằng Bitcoin hoặc chuyển khoản) để giải mã các tệp và khôi phục toàn bộ hoạt động cho các thiết bị hoặc hệ thống CNTT bị ảnh hưởng. Nguy hiểm hơn, một số phần mềm Ransomware còn được cài đặt cùng với Trojan để có quyền kiểm soát nhiều hơn trên thiết bị nạn nhân. Dưới đây là quy trình tấn công của Ransomware mà độc giả có thể tham khảo để hiểu hơn về mã độc Ransomware là gì.

+ Lây nhiễm: Sau khi được gửi đến hệ thống qua email và các tệp tin lừa đảo, Ransomware sẽ tự cài đặt trên thiết bị đầu cuối và mọi thiết bị mạng của người dùng mà nó có thể truy cập.

+ Tạo khóa mã hóa: Vai trò của việc tạo mã hóa trên Ransomware là gì? Bằng cách này, nó sẽ chiếm được quyền kiểm soát và được điều khiển bởi các hacker để tạo ra các khóa được sử dụng trên hệ thống cục bộ.

+ Mã hóa: Lúc này, Ransomware sẽ tiến hành mã hóa cho mọi dữ liệu nó có thể tìm thấy trên các máy cục bộ và mạng.

+ Ngoại trừ: Với công việc mã hóa được thực hiện, Ransomware sẽ hiển thị các hướng dẫn về tống tiền và thanh toán tiền chuộc cũng như đe dọa hủy dữ liệu nếu thanh toán không được thực hiện đúng hạn.

+ Mở khóa: Đến đây, để có thể được trả lại quyền truy cập các tệp bị ảnh hưởng, nạn nhân phải trả tiền chuộc mà hacker mong muốn để được họ mở khóa. Hay cách tốt hơn, người dùng có thể tự phục hồi bằng cách xóa các tệp và hệ thống bị nhiễm Ransomware và tiến hành khôi phục dữ liệu từ các bản sao lưu sạch.

Cloud Firewall - Giải pháp tốt ngăn chặn Ransomware tấn công

Cloud Firewall - Giải pháp tốt ngăn chặn Ransomware tấn công

Các bước nên làm khi bị Ransomware tấn công

Những điều cần làm khi bị nhiễm Ransomware là gì? Hay nói cách khác, cách để làm giảm thiệt hại khi bị xâm nhập bởi Ransomware là gì? Hãy tham khảo ngay 4 bước dưới đây nhé:

+ Bước 1: Cô lập mạng và hệ thống: Bước đầu tiên bạn cần làm khi bị xâm nhập bởi Ransomware là gì? Đó chính là việc bạn cần “cách ly” phần đã bị nhiễm với hệ thống để tránh virus lây lan.

+ Bước 2: Xác định và xóa Ransomware: Lúc này, bằng mọi cách bạn phải cố gắng tìm và xác định được phần mềm độc hại trên máy. Sau khi đã tìm được Ransomware là gì bạn cần lên kế hoạch xóa bỏ chúng thật nhanh ra khỏi thiết bị và hệ thống của mình.

+ Bước 3: Xóa thiết bị nhiễm Ransomware và khôi phục từ bản sao lưu: Để tránh trường hợp Ransomware còn sót lại, bạn hãy xóa toàn bộ dữ liệu bị nhiễm mã độc và khôi phục chúng lại từ đầu qua các bản sao lưu.

+ Bước 4: Phân tích và giám sát hệ thống: Khi Ransomware đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi thiết bị và hệ thống, đừng vội mừng, điều bạn cần làm ngay tiếp theo là tìm nguyên nhân lây nhiễm Ransomware là gì và lên kế hoạch bảo vệ phù hợp, tránh trường hợp tái nhiễm có thể xảy đến.

>> Xem thêm: Ransomware là gì? Gợi ý 3 cách phòng chống Ransomware hiệu quả mà người dùng không nên bỏ qua

Lời kết

Có nhiều trường hợp cho thấy, dù nạn nhân đã trả tiền chuộc nhưng vẫn không chắc chắn là bạn sẽ có quyền truy cập lại được vào dữ liệu của mình. Do đó, phòng tránh được coi là cách tốt và hiệu quả nhất giúp bạn đảm bảo an toàn dữ liệu và tránh được các điều không mong muốn xảy đến. Mong rằng, bài viết này của Viettel IDC có thể giúp bạn hiểu hơn về Ransomware là gì và cách chống Ransomware là gì.

Để ngăn chặn Ransomware, việc sử dụng các dịch vụ bảo mật cũng là một trong những giải pháp vô cùng hiệu quả. Hiện Viettel IDC đang cung cấp đến khách hàng các dịch vụ bảo mật đáng chú ý như Cloud Firewall hay Cloud Security.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Cloud Firewall hay Cloud Security tại Viettel IDC, vui lòng liên hệ đến Viettel IDC:

- Hotline: 1800.8088 (miễn phí cước gọi)

- Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc

- Website: https://viettelidc.com.vn

Viettel IDC – Nhà cung cấp dẫn đầu về giải pháp Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây tại Việt Nam

Tin liên quan

17/05/2023

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TALKSHOW “MULTI-CLOUD AND MULTI-CDN FOR MULTI DEMAND”

Tham dự talkshow “Multi-Cloud and Multi-CDN for Multi Demand”, các khách mời sẽ cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chiến lược Multi-cloud và Multi-CDN, cũng như cách ứng dụng và triển khai các xu hướng này trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau.

10/05/2023

Hệ thống Cloud của Viettel IDC đạt tiêu chuẩn an toàn thông tin cấp độ 3

Viettel IDC vừa hoàn thành lấy hồ sơ an toàn thông tin cấp độ 3 cho hệ thống Cloud, đáp ứng Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định số 85/2016/NĐ-CP của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

04/05/2023

Viettel IDC đồng hành cung cấp hạ tầng cloud cho KardiaChain, ưu tiên đáp ứng hạ tầng thúc đẩy công nghệ blockchain tại Việt Nam

Mới đây, Viettel IDC và KardiaChain đã chính thức đặt bút kí kết hợp đồng dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud (vDPC) - dịch vụ điện toán đám mây cung cấp gói tài nguyên tính toán, lưu trữ và truyền dẫn với hạ tầng riêng biệt.

06/04/2023

SOC as a service: Lựa chọn bảo mật tối ưu cho doanh nghiệp

Trung tâm Giám sát an ninh mạng (SOC- Security Operations Center) là một giải pháp an toàn thông tin (ATTT) tuy không mới nhưng khá toàn diện và cần thiết với các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

04/04/2023

​7 lý do doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation

Colocation là một giải pháp linh hoạt cho phép các doanh nghiệp mở rộng cơ sở hạ tầng của họ khi cần thiết. Trước khi xây dựng một trung tâm dữ liệu mới hoặc mở rộng một cơ sở dữ liệu tại chỗ hiện có, các doanh nghiệp nên xem xét lợi ích của dịch vụ thuê chỗ đặt Colocation.

05/04/2023

Cách thức xây dựng và vận hành Trung tâm điều hành bảo mật không gian mạng (SOC)

Security Operation Center (SOC) - Trung tâm Quản lý và Giám sát an ninh thông tin sử dụng các công nghệ và tiến trình để phát hiện, phân tích và giải quyết các sự cố bảo mật trong hệ thống của tổ chức. Xây dựng một Security Operation Center (SOC) là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nhân lực.

04/04/2023

Tổng quan về chức năng và vai trò của SOC

SOC - Security Operation Center có trách nhiệm đảm bảo rằng các sự cố an ninh tiềm ẩn được xác định, phân tích, bảo vệ, điều tra và báo cáo chính xác. Vậy SOC có vai trò và chức năng như thế nào. Cùng Viettel IDC tìm hiểu trong bài viết này nhé!

03/04/2023

Trung tâm an ninh mạng (Security Operation Center) là gì?

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

02/04/2023

Vai trò của Trung tâm Giám sát An ninh mạng (SOC) là gì?

Thay vì các giải pháp độc lập, chuyên biệt chỉ xử lý được một khía cạnh của cuộc tấn công, người dùng bị thuyết phục bởi các giải pháp tổng thể, đa tầng, nhiều lớp, nhằm phát hiện và giải quyết triệt để các mối nguy hại chưa từng có tiền lệ. SOC chính là một giải pháp như thế!

01/04/2023

Tìm hiểu Security Operations Center (SOC) là gì?

Tìm hiểu về cách các trung tâm hoạt động bảo mật làm việc và tại sao nhiều tổ chức dựa vào SOC như một nguồn tài nguyên quý giá để phát hiện sự cố an ninh.

// doi link